Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Hùng Với Bộ Môn Nghệ Thuật Thứ Bảy

29/11/200300:00:00(Xem: 5231)
PHOTO: Trần Hùng trong một vai sĩ quan VNCH.

Không biết tự bao giờ, điện ảnh và kịch nghệ được xếp vào bộ môn nghệ thuật thứ bảy trong lãnh vực nghệ thuật. Vô hình chung, thứ hạng bảy của nghệ thuật đã lặng lẽ trở thành một định mệnh chậm chạp, chập chững phía sau các bộ môn khác. Và, cho tới nay, bộ môn kịch ảnh vẫn chưa được ưu tiên khai thác đúng tầm mức để trở thành một món ăn tinh thần tối cần thiết, một công cụ giáo dục tậm lý - đấu tranh cần phải có tại Hải Ngoại. Ánh sáng của nghệ thuật thứ bảy vẫn chưa được hé mở.
Thật ra, cũng khó trách; cuộc sống hối hả của người Việt tại Hải Ngoại khiến chúng ta khó quan tâm đến những gì chúng ta muốn lưu tâm. Nhiều nhà Mạnh Thường Quân lắm phen muốn vực lên nền kịch ảnh cũng đã phải chùn bước ngay từ bước đầu khi đặt vấn đề tìm hướng cứu cánh. Khó lắm, từ khía cạnh tài chánh, nhân sự, tổ chức, nội dung... cho đến tài năng. Có thể nói gần như không thể được.
Tuy nhiên, có một người điếc không sợ súng. Có một người cuồng nhiệt đam mê nghệ thuật thứ bảy. Anh đã và đang lăn xã vào tận tụy với bộ môn kịch ảnh với niềm đam mê mãnh liệt. Đó là.. Trần Hùng... một người thanh niên không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào - từ vật chất, tinh thần, thời gian, nhân sự, thiên thời hay địa lợi. Mãi cho tới nay, những chồi nụ thành công nho nhỏ bắt đầu hình thành và đơm hoa kết trái. Hy vọng rằng mùa gặt hái sắp đến với Trần Hùng"
Định cư tại Hoa Kỳ từ cuối năm 1992 với gia đình theo diện HO, với dòng máu đam mê nghệ thuật, Trần Hùng đã lao vào điện ảnh trong những tháng đầu của năm 1993. Đi học ESL, đi làm assembly, và phải đương đầu với cuộc sống, Trần Hùng vẫn âm thầm cống hiến cho nghệ thuật thứ bảy. Đầu năm 1994, Trần Hùng ghi danh học trường Đại Học Cộng Đồng Cypress với chút vốn liếng Anh văn. Trong thời gian này, ngoài việc học, việc làm, Trần Hùng đã gầy dựng ra nhóm "New Star Productions," một nhóm sinh viên trẻ chuyên trình diễn Fashion Show vì Trần Hùng xuất thân là người mẫu thời trang tại Việt Nam. Năm 1994, Trần Hùng được đạo diễn Nguyễn Văn mời thủ diễn vai chánh trong bộ phim "Phố Nhỏ Tình Người." Năm 1995, đạo diễn Nguyễn Minh Phương mời Trần Hùng thủ diễn vai Chu Phát Viên trong vở chính kịch lớn đầu tiên tại Hải Ngoại, vở "Lôi Vũ." Như cá gặp nước, Trần Hùng đã thành công lớn trong vai diễn khó khăn đầy thử thách này. Chính sự thành công trong vai Chu Phát Viên đã tạo ra một bước ngoặc trong cuộc sống Trần Hùng. Năm 1997, Trần Hùng được mời vào Kịch Đoàn Hải Ngoại cùng với nữ tài tử Mai Phương trình diễn khắp Nam Bắc Cali nhiều vở bi kịch như Đoạn Tuyệt, Lá Sầu Riêng, Nữa Đời Hương Phấn, Trà Hoa Nữ, Mùa Phượng Tím. Khó khăn nhất của Trần Hùng là không được gia đình "support" anh đeo đuổi nghệ thuật thứ bảy. Chính vì vậy, bên cạnh niềm đam mê, Trần Hùng vẫn phải đạt mục tiêu mà cha mẹ anh đã đặt ra là phải Tốt nghiệp Đại Học. Để làm tròn chữ Hiếu, Trần Hùng tốt nghiệp Cử Nhân tại Cal - State Fullerton, ngành Quản trị Kinh Doanh năm 1999. Cũng trong thời gian này, Trần Hùng thành lập "Trần Hùng Entertainment" với sự ủng hộ của nhiều anh em kịch sĩ với niềm hy vọng là giấc mơ cống hiến nghệ thuật của mình sẽ được chắp cánh bay khắp nơi trên thế giới.


Tác phẩm đầu tiên của Trần Hùng Entertainment là vở kịch "Thời Đại Khủng Hoảng," một tác phẩm dựa vào một bộ phim nổi tiếng của Hồng Kông. Lần đầu tiên tổ chức, Trần Hùng gặt hái sự thành công to lớn trên phương diện nghệ thuật của vở kịch bên cạnh sự thất bại về tài chánh. Gia đình anh càng lo lắng hơn cho người thanh niên có trái tim của nghệ thuật thứ bảy. Mục tiêu mới của gia đình Trần Hùng đặt ra là phải tốt nghiệp Cao Học để anh phải thật bận rộn với "work and school." Khó khăn không thể làm Trần Hùng chùn bước. Như những đợt sóng trẻ trào dâng, Trần Hùng liên tiếp soạn thảo kịch bản và dàn dựng thành công ba tác phẩm Quân Đội: "Lời Nguyền Của Mẹ, Quân Lệnh Cuối Cùng, và Cọp Rằn Chương Thiện" những tác phẩm vinh danh sự oai hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung, và các tướng lãnh Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Hồ Ngọc Cẩn... của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa nói riêng. Đây là những tác phẩm để đời của Trần Hùng trong tủ sách văn học nghệ thuật, những đóng góp vô cùng giá trị vào phong trào kịch ảnh tại Hải Ngoại. Một niềm vui khác lại đến với gia đình Trần Hùng là anh đã tốt nghiệp Cao Học Quản Trị Tài Chánh năm 2002, ngay sau khi anh thực hiện vở kịch Quân Lệnh Cuối Cùng.
Với khuôn mặt đầy nam tính và vóc dáng lý tưởng, với tài năng và ý chí, Trần Hùng dễ thành công trong việc chinh phục khán giả của kịch ảnh. Trong đời sống hàng ngày, Trần Hùng rất vui vẽ, hòa nhã, và "chịu chơi" với bạn bè nên anh rất được bạn bè thương mến. Trần Hùng thích cho mà không thích nhận. Tôi vẫn còn giữ hai cái quẹt zippo mà Trần Hùng đã tặng không một chút suy nghĩ trong một bàn tiệc. Giọng cười sảng khoái tự tin của Trần Hùng đã nói lên tất cả khả năng và lý tưởng của anh. Những dịp ngồi "chén tạc chén thù" với Trần Hùng là những kỷ niệm không bao giờ phai nhòa trong tôi. Trần Hùng có thể hòa vào cuộc vui với bất cứ đề tài nào, từ phim ảnh, kịch nghệ, kinh doanh, văn thơ, cho tới ăn chơi-bè bạn. Trần Hùng có phương châm "Chơi thật vui và làm việc thật tới." Trần Hùng luôn có những tư tưởng, sáng kiến mới và khả năng để thực hiện, những điều kiện "cần và đủ" để anh thành công trong đời sống thật và kịch ảnh. Gần Trần Hùng, chúng ta dễ bị cuốn hút với chất sống và bản lãnh của anh.
Hy vọng những dòng chữ chân tình này sẽ đến tận tay Trần Hùng để bạn có thêm niềm vui và nghị lực trong cuộc sống. Hãy đừng quên "bên anh đang có tôi", có các bạn, cùng với rất nhiều sự ưu ái của tất cả Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và các khán giả yêu mến kịch ảnh. Chúc Trần Hùng mãi bay cao để hiến dâng tài năng cho nghệ thuật thứ bảy, một bộ môn đã gắn liền vào tên tuổi của Trần Hùng.
Lê Giang Trần
Mùa Thu 2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.