Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

24/11/200300:00:00(Xem: 4012)
AALIYAH DANA HAUGHTON
Trong ngôn ngữ Swahili cái tên Aaliyah có nghĩa là “cao nhất” hoặc “người có địa vị được đề cao”, và cô ca sĩ kiêm tài tử điện ảnh sinh đẻ ở Hoa Kỳ này đã đạt được rất nhiều sự thành công, đã làm rất nhiều người cảm xúc, mặc dù đời sống của cô rất ngắn ngủi trên Quả đất này.
Aaliyah Dana Haughton sinh ngày 16 tháng Giêng năm 1979 ở Brooklyn, Nữu Ước. Khi 5 tuổi, Aaliyah và gia đình di chuyển đến sinh sống ở Detroit thuộc tiểu bang Michigan. Khi còn rất trẻ cô bắt đầu nuôi dưỡng chất giọng của mình bằng cách hát cho nhà thờ, và cũng thường xuyên tham gia các vở kịch trong nhà trường - có lẽ hát là một phương cách để Aaliyah diễn đạt ý tưởng của mình một cách nghệ thuật.
Sau khi lắng nghe đứa con gái hát xuất sắc trong các sinh hoạt cộng đồng, cha mẹ đã gửi Aalyiah đến các lớp luyện giọng chuyên nghiệp. Ở tuổi lên chín, cô bé này đã thường xuyên trình diễn, và luôn luôn tìm được việc làm thích hợp với mức tài năng của mình. Khi còn rất nhỏ Aaliyah cũng đã có nhiều vai trò trong kỹ nghệ giải trí, đã xuất hiện trong Star Search, một show tìm kiếm tài năng mới rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Khi lên 11 tuổi, cô bé có tài năng thiên phú này đã trình diễn trên sân khấu ở Las Vegas 5 đêm một tuần, trình diễn với Gladys Knight.
Người cậu của Aaliyah, Barry Hankerson, là chồng cũ của Gladys Knight và trong thập niên 90 ông ta đã điều hành công việc cho nghệ sĩ sân khấu R. Kelly. Aaliyah được giới thiệu với Robert Kelly và ngay tức khắc cả hai đã rất tâm đầu ý hợp. Và dù nhiều lời đồn gợi ý R.Kelly có mối quan hệ tình cảm với Aalyiah khi ấy chỉ mới 15 tuổi, cả hai dành rất nhiều thì giờ làm việc trong phòng thâu âm.
Đĩa nhạc đầu tiên của Aaliyah “Age Ain’t Nothing But A Number” được tung ra ngày 24 tháng Năm, 1994, đã đã trở thành Platinum, và phát hành hai đĩa vàng. Trong thời gian làm việc với R. Kelly cho chiếc đĩa đầu tiên ở Chicago, Aaliyah vẫn là một học sinh “ưu hạng” tại trường Trung học Mỹ thuật Detroit, dù đã kiếm được nhiều triệu đô-la tiền bán dĩa nhạc.
Cô ta đã bỏ rơi R. Kelly trước khi dĩa nhạc thứ hai được phát hành, có tên là “One In A Million” và được phát hành bởi Timbaland. Theo sau đĩa nhạc thứ hai trong năm 1996, Aaliyah bắt đầu bước chân vào địa hạt điện ảnh Hollywood, thâu nhạc cho các cuốn phim như Anastasia và Dr. Dolittle. Aaliyah lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn phim “Romeo Must Die” trong tư cách một diễn viên phụ nhưng có vai trò rất quan trọng, đóng cùng với nhà võ thuật Jet Li và được đạo diễn bởi Andrzej Bartkowiak. Đĩa “Try Again” của cô ta, được làm nhạc đệm cho cuốn phim, đã được xếp hạng đầu trong danh sách các “top single” của năm 2000.
Một năm sau trong năm 2001, Aaliyah từ giã tuổi niên thiếu và cho ra chiếc đĩa thứ ba với cái tên của chính mình “Aaliyah”. Các nhà phê bình âm nhạc và giới hâm mộ đã ca ngợi hết lời cô ca sĩ đầy tài năng này, nhưng thảm kịch đã xảy ra trong tháng Tám năm 2001 sau khi Aaliyah và đoàn tùy tùng trên đường trở về nhà từ cuộc quay phim cho cuốn video mới ở Bahamas. Chiếc phi cơ của họ đã bị rớt, giết chết tất cả mọi người trên phi cơ. Chiếc đĩa thứ ba và cũng là cuối cùng của Aaliyah đã được xếp hạng nhất ở Hoa Kỳ, và sự từ giã cõi đời hết sức đột ngột của cô đã mang lại buồn bã cho nhiều người hâm mộ; Aaliyah chắc chắn sẽ mãi mãi được nhớ đến là một ca sĩ khả ái mà đời sống đã bị kết thúc trước khi đạt được tuyệt đỉnh của nghệ thuật.
ANGELINA JOLIE
Angelina sinh năm 1975, là con gái của tài tử nổi tiếng Jon Voight. Cha mẹ ly dị khi chỉ là một trẻ thơ, do đó suốt thời thơ ấu Angelina được nuôi dưỡng bởi người mẹ. Cô bắt đầu học ngành điện ảnh tại trường Lee Strasberg Theater Institu khi lên 11 tuổi. Tuy nhiên, vài năm sau cô chuyển sang địa hạt người mẫu. Khi 16 tuổi, Angelina bước vào đời sống của một người mẫu chuyên nghiệp và bắt đầu du lịch khắp thế giới. Các cuộc du hành của cô cuối cùng đưa tới trạm dừng chân ở Nữu Ước, nơi cô ghi danh học đóng phim tại trường Đại học Nữu Ước.
Kế đó Angelina bắt đầu xuất hiện trong các cuốn video ca nhạc cho Lenny Kravitz, Meatloaf và the Rollingstones. Cô trở về nơi sinh đẻ ở Los Angeles và bắt đầu đạt được một số vai trên màn ảnh lớn. Angelina tiếp tục làm việc trong lãnh vực đóng phim và truyền hình, tuy nhiên chính cuốn phim “Gia” đã làm tên tuổi của Angelina nổi bật trong bầu trời điện ảnh. Trong cuốn phim này cô ta đóng vai người mẫu Gia Carangi của thập niên 1970 một cách suất xắc. Và chính cuốn phim này đã mang lại cho Angelina một Quả cầu vàng và được đề nghị giải Emmy. Kể từ đó cô đã đóng trong rất nhiều phim khác. Một sự thành công lớn khác nữa là cuốn phim “Girl Interrupted”, và nó đã giúp cô đạt được thêm một Golden Globe khác nữa và lần đầu tiên được giải Oscar. Cô đã đóng trong cuốn phim nổi tiếng Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life 2003, một lần nữa Angelina đã đóng suất xắc vai Laura Croft. Cô nàng siêu người mẫu này cũng đã xuất hiện trên trang bìa của các tạp chí, nhiều hơn bất cứ người mẫu nào khác trong lịch sử tạp chí.
Cuốn phim mới nhất của Angelina có tên là Beyond Border, một truyện tình trong đó Angelina đã chạy theo tiếng gọi của con tim, và nó cho thấy một mặt khác hẳn vai trò người hùng của cô trong cuốn Tomb Raider. Angelina cũng xuất hiện trong ít nhất ba cuốn phim mới cho năm 2004, và không có dấu hiệu nào cho thấy hoạt động bận rộn của siêu sao điện ảnh này chậm lại trong bất cứ thời gian nào sắp tới.
FAITH HILL
Ngôi sao ca sĩ này sinh ra ở Jackson, Mississippi. Chính trong những năm thời niên thiếu sống ở Star, một tỉnh thuộc Mississippi, Faith đã bắt đầu hát trong các cuộc lễ ở địa phương và các buổi họp mặt của gia đình. Khi xong trung học, Faith ghi danh đại học nhưng cô rất tha thiết với âm nhạc, do đó đã cùng gia đình di chuyển đến Nashville trong năm 1989. Cho tới lúc đó Faith không biết nhiều về hoạt động âm nhạc, điều duy nhất mà cô biết rõ là rất thích ca hát.
Chỉ là một cô gái trẻ tuổi trong một thành phố mới lạ, Faith biết phải bằng cách nào đó tham gia vào sinh hoạt âm nhạc, công việc đầu tiên của cô là bán các chiếc áo thun tại một cuộc Đại nhạc hội Đồng quê. Sau đó cô làm công việc thư ký cho nhà xuất bản âm nhạc Gary Morris. Vào một ngày Faith ngồi hát nho nhỏ tại bàn làm việc và một người viết nhạc trong công ty tình cờ nghe thấy. Anh đã thuyết phục Faith hãy thực hiện một bài hát quảng cáo. Vị xếp Gary Morris cuối cùng đã nghe bài hát này và khuyến khích Faith theo đuổi sự nghiệp ca hát.
Chính tại một hộp đêm ở địa phương, trong khi hát phụ cho một ca sĩ người đại diện của hãng đĩa Warner Brother Records đã để ý thấy tài năng của Faith Hill. Cô cuối cùng đã được mời ký hợp đồng và thực hiện đĩa nhạc đầu tiên “Take me as I Am” trong năm 1983. Đĩa nhạc này là một sự thành công lớn và từ đó Faith đã thừa thắng xông lên thực hiện hai đĩa top hit khác: “Wild One” và “Piece of My Heart”.
Kể từ năm 1993 Faith đã phát hành tổng cộng 5 đĩa nhạc. Trong năm 1994 cô đã nhận giải thưởng Academy of Country Music Award vì là ca sĩ nữ được ưa thích nhất. Tuy nhiên chính chiếc đĩa có tên là “This Kiss” từ album thứ ba của Faith mới thật sự làm thay đổi bộ mặt của nhạc đồng quê (country music). Faith Hill đã là một thành công lớn trong giới nhạc đồng quê nhưng chiếc đĩa “This Kiss” đã giúp cô trở thành một siêu sao âm nhạc. Đĩa nhạc này đã được cho phát tại các đài phát thanh ở khắp thế giới.
Đĩa nhạc thứ ba của Faith có tên là “Breath” và đã bán được trên 10 triệu đĩa ở khắp thế giới. Đĩa mới nhất của cô là “Cry” được phát hành trong tháng Mười Một năm 2002 và vẫn còn nằm trong bảng xếp hạng “top”. Tổng cộng Faith đã bán trên 25 triệu đĩa nhạc khắp thế giới. Cô đã nhận được rất nhiều giải thưởng từ American Music Awards, Grammy Awards, the CMA’s, the ACM’s, và People’s Choice Awards. Cô đã hát trong “Pearl Harbor”, cuốn phim được đề nghị giải thưởng Oscar, và cuốn phim “There You’ll Be”. Và Faith cũng đã trình diễn tại SuperBowl XXXIV, VHI Divas 1999 và 2000, lễ phát giải thưởng Grammy Awards, và America: A Tribute To Heroes, để gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân cấp cứu và nạn nhân của biến cố 11 tháng Chín.
Và tất cả sự thành công của Faith Hill không chỉ giới hạn trong lãnh vực âm nhạc, kỹ nghệ thời trang và thẩm mỹ cũng đã chú ý đến tính độc đáo và sắc đẹp hấp dẫn của cô ta, và trong những năm qua Faith đã xuất hiện trên trang bìa của vô số các tạp chí thời trang. Faith đã kết hôn với nhạc sĩ dân ca nổi tiếng Tim McGraw và họ có ba đứa con và hiện đang sống ở Hoa Kỳ.
CHARLIZE THERON
Charlize sinh ở Benoni, Nam Phi. Cô được huấn luyện vũ balê kể từ khi mới sáu tuổi và bắt đầu theo đuổi nghề người mẫu khi 16. Một năm sau Charlize được gửi đến Milan, Ý Đại Lợi, để chụp hình người mẫu. Và khi 18 tuổi cô đã tự di chuyển đến Nữu Ước để tìm vận may trong nghề nghiệp.
Nhưng một vết thương ở đầu gối đã kết thúc cơ hội trở thành người vũ ba lê chuyên nghiệp của cô. Cô quyết định đi Hollywood.
Thời gian này không thuận lợi cho Charlize, và tình trạng trở nên tệ hại hơn khi cô tranh cãi với một viên giám đốc ngân hàng vì ông ta không chịu đổi ngân phiếu lấy tiền mặt. Nhưng chính cuộc đấu khẩu với viên giám đốc ngân hàng đó đã làm thay đổi cuộc đời của cô.
Trong khi tranh luận với viên giám đốc ngân hàng, một người chiêu mộ nhân tài của Hollywood đã để ý thấy Charlize. Cô có sức thu hút bởi nét đẹp lạ lùng khi cô giận dữ, và nhất là vóc dáng rất hấp dẫn. Tám tháng sau cô đã có được công việc đầu tiên trong lãnh vực đóng phim.
Cuốn phim đầu tiên của Charlize là “Two Days in The Valley”. Tuy nhiên chính cuốn “The Devils Advocate” với nam tài tử Keanu Reeves, người ta mới thực sự để ý đến Charlize. Từ đó cô đã đóng nhiều phim hay khác như “Sweet November”, “The Cider House Rules”, “Reindeer Games”, “The Legend of Bagger Vance”, và còn nhiều nữa. Cuốn phim mới nhất của Charlize là “The Italian Job”, đóng chung với Mark Wahlberg, được trông đợi sẽ rất ăn khách trong mùa hè năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.