Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

07/10/200500:00:00(Xem: 5295)
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực năm thứ 137 tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana vào sáng Chủ Nhật 2-10-2005, với sự hiện diện của GS Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng BTS/PGHH/ Trung Ương Hải Ngoại và ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam Cali, cùng đông đảo quý đồng đạo trong vùng.
Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của anh Trưởng Ban Tổ Chức, Lý Minh Nhẫn, Thanh Niên Đoàn PGHH. Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH do quý vị trưởng lão đến hành lễ trước ngôi Tam Bảo. Để bày tỏ sự đoàn kết và hài hòa của Ban Trị Sự Miền Nam Cali, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng đã cùng các vị trưởng lão đến cầu nguyện trước bàn thờ của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Trong diễn văn khai mạc, anh Nhẫn cho biết, "Ngài Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1831, xuất thân từ gia đình chài lưới có tên là xóm nghề, Bến Lức tỉnh Long An." Anh Nhẫn còn cho biết thêm, "Ngài mồ côi cha từ thuở nhỏ và Ngài đã tham gia lực lượng kháng chiến chống Pháp của quản cơ Trương Công Định, được phong chức Quản Binh nên được gọi là Quản Lịch." Trong sự nghiệp chống xâm lăng. Ngài đã để lại trong lịch sử 2 chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử kháng Pháp mà nhà thơ Huỳnh Mẩn Đạt đã cảm kích qua 2 câu thơ bất hủ:
"Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa."
"Kiếm bạc Kiên Giang khắp qủy thần."
Tiếp theo là phần nói về ý nghĩa của ngày giổ Quang Thượng Đảng Đại Thần do GS Nguyễn Thanh Giàu phụ trách. Kế tiếp là phần diễn ngâm Sám giảng do anh Pham Thanh Lâm đảm trách là bài, "Diệu Pháp Quang Minh," do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết vào ngày 10 tháng 4 năm Canh Thìn.
Lễ chấm dứt với lời cảm tạ quý quan khách và quý thân hữu cùng đồng đạo. Sau buổi lễ là buổi cơm chay thân mật do các bà khoảng đãi và thưởng thức phần văn nghệ do các anh em Thanh Thiếu Niên Đoàn PGHH đảm trách.

Phần văn nghệ gồm có ca múa vũ và đặc biệt lần này lại có thêm phần hài kịch mang tựa đề, "Lang Băm 3005," thật duyên dáng và khôi hài đã khiến cho rất nhiều khán giả ngồi phía dưới không thể nhịn được cười. Phần ca múa vũ với bài hát, "Về Quê Em," cũng không kém phần hấp dẫn do các em: Huỳnh Sơn Yến, Kimmie Ngô, Yến Dương, Nhi Dương, và Nhi Nguyễn trình bày. Ngoài điệu múa lã lướt và yễu điệu của năm em còn thêm các bộ y phục với những màu sác thật rực rỡ và lộng lẫy đã tăng thêm phần lý thú cho người xem. Chương trình văn nghệ được nối tiếp với phần karaoke tự chọn do anh em trong Thanh Thiếu Niên Đoàn hát đễ giúp vui, song đó cũng có vài vị khán giả phía dưới đã không nhịn được sự vui thú và cũng đã tình nguyện lên hát hầu đễ phụ họa cho phần văn nghệ được thêm sự sống động . Hai vị khán giả tiêu biểu như: GS Nguyễn Thanh Giàu đã hát bài "Những Bước Chân Âm Thầm",ø chú Mai Điển đã hát liên tục hai bài "Hòn Vọng Phu" và "Tiếng Hát Chim Đa Đa." Chương trình văn nghệ chấm dứt với bài hát đầy hào hứng do toàn thể Thanh Thiếu Niên Đoàn hát để tặng tất cả các chư vị quan khách cùng đồng đạo đã tham dự buổi lễ trong ngày. Buổi lễ kết thúc vào khoảng 3:00 giờ trưa cùng ngày.
Được biết trong thời gian vừa qua, Ban Trị Sự PGHH/Nam Cali đã đóng góp 5000 Mỹ Kim cho quỹ cứu trợ các nạn nhân bão Katrina cho cộâng đồng Người Việt tại Houston , gởi bản tin Anh ngữ và gởi thơ cho cho các cơ quan quốc tế nhân quyền, Quốc Hội, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới tại Hoa Kỳ, tòa Lãnh sự cũng như Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để vận động, giúp đỡ tín đồ PGHH bị đàn áp, bắt bớ trong nước.
Quý độc giả có thể đọc tin tức, sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo tại trang nhà http://hoahao.org và liên lạc nhận băng giảng qua e-mail hoahao@hoahao.org . Muốn nhận tài liệu, Sấm Giảng, xin gọi ông Nguyễn Văn Lực tại Hội Quán PGHH/Nam Cali số (714) 557 7563.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.