Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Mãn Khóa Lớp Nhiếp Ảnh Vùng Hoa Thịnh Đốn

09/01/200400:00:00(Xem: 4450)
PHOTO: Các học viên đồng ca. Họa sĩ Vũ Hối trao bằng. Ban văn nghệ Trưng Vương

Tuyết Mai
Virginia.- Hội Nhiếp Ảnh thuộc Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ vùng HTĐ vừa tổ chức lễ mãn khóa cho các học viên Câùp I và Cấp II vào lúc 2 giờ chiều ngày 4 tháng 1, 2004 tại Mason Government Center , Annandale, VA.
Có gần hai trăm quan khách tham dự, trong đó có nhiều nhà văn, nhà thơ trong Hội Văn Học Nghệ Thuật và đại diện các cơ quan truyền thông báo chí. Nhiều hình ảnh tuyệt đẹp do các học viên sáng tác được trưng bày bên trong hội trường. Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ ngày một phát triển , lớn mạnh hơn, không khí lễ mãn khóa này rất ấm cúng, đông vui, nhiều người không có chổ ngồi.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt, Ông Đỗ Lệnh Dzũng đại diện cho Hội Nhiếp Ảnh có lời chào mừng quan khách. Ôâng cho biết Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ do Ôâng và Ông Joseph Hòa thành lập, nay Hội này thuộc Hội Nghệ thuật Việt Mỹ, được thành lập ngày 8 tháng 12, 2001.
Mục đích chính của Hội Nhiếp Aûnh là cố gắng tập họp nhiều anh em có kinh nghiệm về nhiếp ảnh, để trao truyền hiểu biết lại cho thế hệ trẻ , với hy vọng tập thể người Việt vùng HTĐ sẽ có được một đội ngũ nhiếp ảnh vững mạnh.
Hôm nay Hội trưng bày nhiều hình ảnh của các học viên , tuy chưa đạt được trình độ nghệ thuật cao, nhưng Hội rất hãnh diện, vì đó là thành quả của tất cả các học viên đã chịu khó học tập và đi "săn ảnh", ghi lại được nhiều hình đẹp trong thời gian qua.
Kế đến Ông Joseph Hòa, trưởng Ban Giãng Huấn trình bày với quan khách, có nhiều người thắc mắc khâông biết nghệ thuật nhiếp ảnh có khó không" Theo Ôâng nghệ thuật nhiếp ảnh là một công trình sáng tác, máy móc chỉ là phương tiện để tạo một bức ảnh nghệ thuật. Những gìø Ông hướng dẫn các học viên là những kinh nghiệm Ông thu thập được trên mấy chục năm qua.
Trong lúc các nhiếp ảnh gia VN đạt được nhiều giải thưởng Quốc Tế và phong trào nhiếp ảnh trong Cộng Đồng mỗi ngày một thăng tiến , sự hiện diện của các lớp nhiếp ảnh nghệ thuật nói riêng và hoạt động của Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ nói chung, đã giúp không ít cho những người yêu thích nghệ thuâït nhiếp ảnh.
Trong bước đầu nhiều học viên rất e dè, nhưng lần lần đã đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, quyết tâm tiến tới, đây là niềm vui, niềm khích lệ lớn lao đối với ban giãng huấn.
Kế tiếp là phần phát chứng chỉ cho các học viên học xong Cấp I và Cấp II. Được biết hai khóa này được khai giãng vào tháng 8, 2003 ở Willston Center, Falls Church, VA. Mỗi tuần vào ngày Chủ Nhật, từ 1Pm tới 3Pm , các học viên đến đây học hai giờ lý thuyết và đi thực tập chụp ảnh ngoài trời.
Cấp I có gần 30 người ghi danh và 21 người được lên Cấp II. Ôâng Joseph Hòa phụ trách Cấp I cho biết ,các học viên ở cấp này học những điều căn bản về nhiếp ảnh như khẩu độ máy ảnh, tốc độ ánh sáng, các loại phim, kỹ thuật lấy đường nét, bố cục bức ảnh...Ngoài giờ học lý thuyết , các học viên đi thực tập, chụp ảnh ngoài trời, cảnh đèn trong thành phố, pháo bông ở Washington DC, lá vàng Thu, phong cảnh Great Falls ...
Ông Joseph Hòa nhấn mạnh, trong lớp nhiếp ảnh này các học viên học cách sáng tác một bức ảnh nghệ thuật, đi sâu vào bố cục và kỹ thuật tạo ảnh, chứ không phải học cách chụp hình.
Trong tương lai nếu có điều kiện Hội sẽmở một lớp nhiếp ảnh dạy bằng Anh Ngữ, đặc biệt cho những người trẻ tuổi, hiểu ít tiếng Việt và những người ngoại quốc muốn học về nhiếp ảnh.


Ông Trần Định và Ông Đỗ Lệnh Dzũng phụ trách Cấp II. Mỗi học viên Cấp II phải chụp một cuộn phim đen trắng, rồi học cách tráng phim, rọi một tấm hình trong phòng tối. Học viên cấp II phải biết kỹ thuật phòng tối. Mỗi tháng học viên đi thực tập chụp hình ngoài trời hai lần. Có năm đề tài chính là chân dung, trẻ em, ban đêm, phong cảnh và cận ảnh (chụp gần). Học viên theo học ở lớp nhiếp ảnh do HoÄi Nhiếp Aûnh tổ chức sẽ được ban giãng huấn tận tình hướng dẫn, trao truyền lại tất cả hiểu biết về nhiếp ảnh, nhờ vậy mà thu thập được nhiều kinh nghiệm quý báu của những người đi trước.
Ông Dzũng nhận định, cộng đồng VN cần có một đội ngũ nhiếp ảnh vững mạnh để có thể trao đổi kinh nghiệm nghệ thuật nhiếp ảnh với các tổ chức Quốc Tế. Theo Ông người VN rất nhạy cảm với nghệ thuật, nếu được những người đi trước tận tình hướng dẫn, trao truyền kinh nghiệm , chắc chắn thế hệ trẻ sẽ tiến nhanh, tiến mạnh trên đường nghệ thuật nhiêáp ảnh.
Trong thời gian qua, nhiếp ảnh gia VN đạt được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh ở Pháp, ở Mỹ, nhưng hiện nay người VN có kinh nghiệm nhiếp ảnh phân tán nhiều nơi. Phần nhiều những bậc Thầy ngày xưa đang sinh sống ở Cali, vì vậy ngành nhiếp ảnh ở Cali rất mạnh. Ông cố gắng liên lạc với các hội nhiếp ảnh ở Cali để có tài liệu và sẽ phổ biêùn rộng rãi để bộ môn nhiếp ảnh ở đây được phát triển hơn.
Nhờ sự tận tâm hướng dẫn của ba vị trong ban giãng huấn là Ông Joseph Hòa, Ông Đỗ Lệnh Dzũng, Ông Trần Định mà sau một thời gian học hỏi ngắn ngủi, các học viên hai lớp Nhiếp Aûnh vùng HTĐ đã sáng tác được nhiều tác phẩm rất có giá trị nghệ thuật.
Tất cả học viên vô cùng cảm ơn ba vị Thầy này đã hy sinh nhiều thì giờ quý báu và không quản ngại công lao truyền dạy tất cả kinh nghiệm của mình cho học viên, ba món quà lưu niệm được các học viên thương mến trao tặng Quý Thầy để tỏ lòng biết ơn trong dịp lễ mãn khóa này.
Trong dịp này một đặc san Nhiếp Aûnh "Việt Focus" do Hội phát hành, cũng được giới thiệu với quan khách. Trong đặc san này có nhiều hình ảnh nghệ thuật tuyệt đẹp do các học viên sáng tác, cùng những tin tức liên hệ đến sinh họat nghệ thuật nhiếp ảnh khắp nơi.
Xen giữa những chương trình phát chứng chỉ, phát thẻ Hội viên Nhiếp Aûnh và tặng quà cho Thầy là chương trình văn nghệ do các học viên đóng góp. Chương trình văn nghệ rất hấp dẫn với đầy đủ các tiết mục như hợp ca "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" , " Ly Rượu Mừng" do tất cả học viên đồng ca. Bảo Oanh đơn ca "Bóng Người Đi", Xuân Thưởng với mấy câu vọng cổ rất "mùi", Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên , bản "Suối Mơ" của Văn Cao giao duyên cùng một vài vần thơ của Thi Sĩ Hoàng Trùng Dương. Ban Vũ Lạc Hồng, Ban Vũ Trưng Vương góp vui với những điệu múa dân tộc rất dễ thương. Đặïc biệt Ông Lê Hữu Thuần đem cả gia đình vào giúp vui làm cho chương trình văn nghệ thêm phần vui tươi , sinh động.
Theo sau là tiệc trà thân mật với các món ăn đặc sắc do các học viên nấu nướng đem đến. Chương trình chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.
Quý đồng hương nào muốn theo học lớp Nhiếp Aûnh do Hội Nhiếp Aûnh thuộc Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ tổ chức thì liên lạc với Ông Joseph Hòa , điện thoại số 571-228-6393, email Josephhoa@cox.net hay Cô Anh Đào email bonbonchat@yahoo.com.
www.Vaaa.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.