Hôm nay,  

Giáo Sĩ Al-sadr Ok Rời Najaf: Nộp Vũ Khí Nếu Mỹ Ngưng Bắn

19/08/200400:00:00(Xem: 4925)
NAJAF - Giáo sĩ nổi loạn al-Sadr đã đồng ý rời đền Imam Ali bị quân Mỹ bao vây - trước đó 6 giờ, Bộ Trưởng QP Hazim al-Shaalan dọa tiến quân đánh đuổi du kich Shi'ites ra khỏi nơi thờ tự tôn nghiêm.
Sau cuộc tham khảo với các viên chức địa phương, Bộ Trưởng al-Shaalan tuyên bố : họ có cơ hội - trong vài giờ tới, họ phải đầu hàng và buông súng.
Các đại biểu dự Đại Hội quốc dân tại thủ đô cho biết giáo sĩ Mugtada al-Sadr đã thỏa thuận cac đòi hỏi để chấm dứt cuộc khủng hoảng.
Nhưng, sau thông báo của ông al-Sadr, tiếng nổ và tiếng súng vẫn còn vang vọng từ các con đường trong thành phố Najaf.
Tuy nhiên, giáo sĩ al-Sadr đòi hỏi quân đội Mỹ phải ngưng tấn công trước hết. Phụ tá al-Sadr là Ahmed al-Shaibany nói, “Họ không thể đòi chúng tôi nộp vũ khí trong khi họ dùng phi cơ dội bom vào chúng tôi. Phải ngưng bắn trước, rồi mới đòi chúng tôi nộp vũ khí sau.”
Đặc biệt vài giờ sau đó, một nhóm dân quân nói là họ đã bắt cóc phóng viên Tây Phương Micah Garen và sẽ giết ông này nếu lính Mỹ không rời thánh địa Najaf, nơi được 120 triệu tín đòà Shiite toàn cầu tôn kính, tương tự như Thiên Chúa Giáo đối với Vatican.
Ở miền bắc, đạn súng cối bắn trúng 1 khu chợ, gây thiệt mạng 5 người, bị thương 21 người. Ở miền nam, lực luợng Ba Lan đặt căn cứ hoạt động trong tỉnh Hillah bị pháo kich bằng súng cối - phóng viên Ba Lan báo tin 1 quân nhân Ba Lan và 1 nhân viên dân sự Mỹ bị thương.

Nhắc lại, rạng sáng hôm thứ tư, Bộ Trưởng QP Iraq ra thời hạn cho du kich hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr quy hàng và cảnh cáo rằng quân đội quốc gia đang chuẩn bị tấn công để dạy họ 1 bài học nhớ đời.
Tiếng nổ và tiếng súng vang rền trên cac con đường của thành phố Najaf, nơi dân quân al-Mahdhi và TQLC Mỹ giao chiến từ 2 tuần - cuộc nổi dậy của du kich Shi'ites là thử thach lớn nhất đối với chính phủ lâm thời.
Bộ Trưởng QP Hazim al-Shaalan dự kiến 1 trận đánh quyết định sẽ bắt đầu hôm thứ tư - ông nói lực lượng Iraq đã được huấn luyện để tiến đánh đền Imam Ali và có thể kết liễu trong ít giờ.
Đài truyền hình al-Arabiya dẫn lời Bộ Trưởng al-Shaalan cho biết lực lượng vào đền Imam Ali sẽ là 100% Iraq, vai trò quân Mỹ chỉ là bảo vệ từ trên không và kiểm soát cac đường dẫn tpí đền.
Giám đốc bệnh viện Najaf cho biết 29 người chết và bị thương trong cac bạo động trong ngày hôm thứ tư - tổn thất của TQLC Mỹ không rõ. Giáo sĩ al-Sadr hôm thứ ba không tiếp phái đoàn của Đại Hội quốc dân vì lý do an ninh không an toàn, khi lính Mỹ pháo kích không ngừng.
Tình hình Najaf gây chia rẽ Đại Hội quốc dân quy tụ 1300 đại biểu toàn quốc. Theo chương trình, Đại Hội này đã công bố 100 thành viên HĐ quốc gia, nhưng đã triển hạn qua ngày họp thứ tư - Đại Hội tuyển chọn 81 người từ cac thành phần chính trị, tôn giáo khac nhau và 19 người lấy từ HĐ Cai Trị đã giải tán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.