Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Bloggers, Nhà Báo Độc Lập Từ VN Thăm Làng Báo Việt, Mời Cộng Đồng: Rầm Rộ Lên Tiếng Giúp Các Bloggers Bị Vây Trong Nước

10/05/201400:00:00(Xem: 2276)
WESTMINSTER (VB) – Nếu không có mẫu số chung là cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, đặc biệt là tự do báo chí trong nước thì thật khó có nhân duyên gặp gỡ giữa người làm báo tự do ở Mỹ và những bloggers, nhà báo độc lập trong nước diễn ra tại tòa soạn Việt Báo khi 5 bloggers, nhà báo độc lập từ Việt Nam đến thăm tòa soạn vào chiều Thứ Sáu, ngày 9 tháng 5 năm 2014, nhân chuyến tham gia cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Washington về tự do báo chí vào cuối tháng 4 vừa qua.

Phái đoàn gồm nhà giáo Tô Oanh, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ/nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, và nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà được Bác sĩ Suzie Matsuda (Đông Xuyến), Giám đốc Behavioral Health Department, Health Services, hướng dẫn.

Dù phải liên tục di chuyển từ Đông sang Tây, cộng với giờ giấc và thời tiết khác biệt với Việt Nam, và phải bận rộn gặp gỡ tiếp xúc nhiều tổ chức các bloggers và nhà báo độc lập từ Việt Nam vẫn khỏe mạnh, năng động và hào hứng trong lúc tiếp chuyện với phóng viên Việt Báo.

Được biết, ngày 29 tháng 4 vừa qua, 2 vị dân biểu liên bang là Loretta Sanchez và Zoe Lofgen đại diện cho cư dân tại California đã tổ chức cuộc điều trần về tự do báo chí tại Việt Nam với sự có mặt của 6 bloggers, nhà báo độc lập sang từ Việt Nam, gồm nhà giáo Tô Oanh, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ/nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, phóng viên Lê Thanh Tùng, và nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

blank
Chụp ảnh lưu niệm với 5 bloggers, nhà báo độc lập từ Việt Nam trước cửa tòa soạn Việt Báo. (Photo VB

Theo phái đoàn cho biết phó thứ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đón tiếp và lắng nghe các bloggers và nhà báo độc lập Việt Nam về tình hình báo chí bị bóp nghẹt trong nước và mong muốn chính phủ Hoa Kỳ giúp cải thiện tình hình báo chí tại Việt Nam. Phái đoàn cũng đã gặp gỡ nhiều tổ chức phi chính phủ, các cơ quan truyền thông Mỹ-Việt, và cộng đồng người Việt tị nạn tại vùng Thủ Đô Washington, Virginia, và Nam California.

Được hỏi về các thành quả cụ thể trong chuyến đi điều trần về tự do báo chí cho Việt Nam tại Mỹ lần này, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, nhà thơ/văn Nguyễn Tường Thụy và nghệ sị Kim Chi cho biết là chuyến đi đã “thành công quá mong đợi.” Chẳng hạn sau khi nghe phái đoàn trình bày về tình hình báo chí bị bóp nghẹt trong nước, các vị dân biểu liên bang Hoa Kỳ hứa là sẽ đệ trình dự luật hỗ trợ tự do báo chí tại Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Trả lời câu hỏi sau khi về lại trong nước quý anh chị có nghĩ đến tình trạng sẽ bị nhà cầm quyền CSVN sẽ gây khó khăn, tất cả mọi người trong phái đoàn đều nói rằng điều đó là tất nhiên và nằm trong dự đoán. Riêng nhà thơ/văn Nguyễn Tường Thụy thì nói ngay là “có khi còn bị đưa ngay vào nhà tù nữa!” Nhưng không vì vậy mà quý vị trong phái đoàn lo ngại. Nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng cho biết rằng anh em trong nước sẽ cố gắng phát động phong trào cho ra đời báo chí tư nhân dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, cản trở.

Nguy cơ mà 6 bloggers và nhà báo độc lập điều trần về tự do báo chí tại VN lần này sẽ gặp về sự mất an ninh cho bản thân và gia đình cũng đã được các vị dân biểu, thượng nghị sĩ và viên chức chính phủ Hoa Kỳ biết trước nên các vị này đã hứa với phái đoàn là sẽ tận sức giúp can thiệp với chính quyền CSVN nếu một trong 6 nhà báo độc lập này gặp khó khăn sau khi về lại Việt Nam.

Được hỏi về cảm nghĩ của phái đoàn khi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng nói rất cảm động rằng “tình cảm ấy thật là ấm áp giống như gặp lại người thân sau một thời gian xa cách.”

Cả 5 vị trong phái đoàn đều tha thiết kêu gọi sự tiếp tục hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại đối với tất cả các bloggers, nhà báo, nhà hoạt động dân chủ trong nước bằng nhiều cách, gồm thường xuyên liên lạc, giúp và hỗ trợ kiến thức và và đào tạo về kỹ năng đưa tin, làm báo, xem hải ngoại là hậu phương cho các nhà đấu tranh trong nước, đặt biệt “rầm rộ lên tiếng để bảo vệ anh em trong nước mỗi khi bị chính quyền CSVN đàn áp. Đó là sự hỗ trợ lớn nhất.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.