Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Bloggers, Nhà Báo Độc Lập Từ VN Thăm Làng Báo Việt, Mời Cộng Đồng: Rầm Rộ Lên Tiếng Giúp Các Bloggers Bị Vây Trong Nước

10/05/201400:00:00(Xem: 2645)
WESTMINSTER (VB) – Nếu không có mẫu số chung là cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, đặc biệt là tự do báo chí trong nước thì thật khó có nhân duyên gặp gỡ giữa người làm báo tự do ở Mỹ và những bloggers, nhà báo độc lập trong nước diễn ra tại tòa soạn Việt Báo khi 5 bloggers, nhà báo độc lập từ Việt Nam đến thăm tòa soạn vào chiều Thứ Sáu, ngày 9 tháng 5 năm 2014, nhân chuyến tham gia cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Washington về tự do báo chí vào cuối tháng 4 vừa qua.

Phái đoàn gồm nhà giáo Tô Oanh, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ/nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, và nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà được Bác sĩ Suzie Matsuda (Đông Xuyến), Giám đốc Behavioral Health Department, Health Services, hướng dẫn.

Dù phải liên tục di chuyển từ Đông sang Tây, cộng với giờ giấc và thời tiết khác biệt với Việt Nam, và phải bận rộn gặp gỡ tiếp xúc nhiều tổ chức các bloggers và nhà báo độc lập từ Việt Nam vẫn khỏe mạnh, năng động và hào hứng trong lúc tiếp chuyện với phóng viên Việt Báo.

Được biết, ngày 29 tháng 4 vừa qua, 2 vị dân biểu liên bang là Loretta Sanchez và Zoe Lofgen đại diện cho cư dân tại California đã tổ chức cuộc điều trần về tự do báo chí tại Việt Nam với sự có mặt của 6 bloggers, nhà báo độc lập sang từ Việt Nam, gồm nhà giáo Tô Oanh, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ/nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, phóng viên Lê Thanh Tùng, và nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

blank
Chụp ảnh lưu niệm với 5 bloggers, nhà báo độc lập từ Việt Nam trước cửa tòa soạn Việt Báo. (Photo VB

Theo phái đoàn cho biết phó thứ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đón tiếp và lắng nghe các bloggers và nhà báo độc lập Việt Nam về tình hình báo chí bị bóp nghẹt trong nước và mong muốn chính phủ Hoa Kỳ giúp cải thiện tình hình báo chí tại Việt Nam. Phái đoàn cũng đã gặp gỡ nhiều tổ chức phi chính phủ, các cơ quan truyền thông Mỹ-Việt, và cộng đồng người Việt tị nạn tại vùng Thủ Đô Washington, Virginia, và Nam California.

Được hỏi về các thành quả cụ thể trong chuyến đi điều trần về tự do báo chí cho Việt Nam tại Mỹ lần này, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, nhà thơ/văn Nguyễn Tường Thụy và nghệ sị Kim Chi cho biết là chuyến đi đã “thành công quá mong đợi.” Chẳng hạn sau khi nghe phái đoàn trình bày về tình hình báo chí bị bóp nghẹt trong nước, các vị dân biểu liên bang Hoa Kỳ hứa là sẽ đệ trình dự luật hỗ trợ tự do báo chí tại Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Trả lời câu hỏi sau khi về lại trong nước quý anh chị có nghĩ đến tình trạng sẽ bị nhà cầm quyền CSVN sẽ gây khó khăn, tất cả mọi người trong phái đoàn đều nói rằng điều đó là tất nhiên và nằm trong dự đoán. Riêng nhà thơ/văn Nguyễn Tường Thụy thì nói ngay là “có khi còn bị đưa ngay vào nhà tù nữa!” Nhưng không vì vậy mà quý vị trong phái đoàn lo ngại. Nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng cho biết rằng anh em trong nước sẽ cố gắng phát động phong trào cho ra đời báo chí tư nhân dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, cản trở.

Nguy cơ mà 6 bloggers và nhà báo độc lập điều trần về tự do báo chí tại VN lần này sẽ gặp về sự mất an ninh cho bản thân và gia đình cũng đã được các vị dân biểu, thượng nghị sĩ và viên chức chính phủ Hoa Kỳ biết trước nên các vị này đã hứa với phái đoàn là sẽ tận sức giúp can thiệp với chính quyền CSVN nếu một trong 6 nhà báo độc lập này gặp khó khăn sau khi về lại Việt Nam.

Được hỏi về cảm nghĩ của phái đoàn khi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng nói rất cảm động rằng “tình cảm ấy thật là ấm áp giống như gặp lại người thân sau một thời gian xa cách.”

Cả 5 vị trong phái đoàn đều tha thiết kêu gọi sự tiếp tục hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại đối với tất cả các bloggers, nhà báo, nhà hoạt động dân chủ trong nước bằng nhiều cách, gồm thường xuyên liên lạc, giúp và hỗ trợ kiến thức và và đào tạo về kỹ năng đưa tin, làm báo, xem hải ngoại là hậu phương cho các nhà đấu tranh trong nước, đặt biệt “rầm rộ lên tiếng để bảo vệ anh em trong nước mỗi khi bị chính quyền CSVN đàn áp. Đó là sự hỗ trợ lớn nhất.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.