Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Bloggers, Nhà Báo Độc Lập Từ VN Thăm Làng Báo Việt, Mời Cộng Đồng: Rầm Rộ Lên Tiếng Giúp Các Bloggers Bị Vây Trong Nước

10/05/201400:00:00(Xem: 3072)
WESTMINSTER (VB) – Nếu không có mẫu số chung là cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, đặc biệt là tự do báo chí trong nước thì thật khó có nhân duyên gặp gỡ giữa người làm báo tự do ở Mỹ và những bloggers, nhà báo độc lập trong nước diễn ra tại tòa soạn Việt Báo khi 5 bloggers, nhà báo độc lập từ Việt Nam đến thăm tòa soạn vào chiều Thứ Sáu, ngày 9 tháng 5 năm 2014, nhân chuyến tham gia cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ ở Washington về tự do báo chí vào cuối tháng 4 vừa qua.

Phái đoàn gồm nhà giáo Tô Oanh, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ/nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, và nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà được Bác sĩ Suzie Matsuda (Đông Xuyến), Giám đốc Behavioral Health Department, Health Services, hướng dẫn.

Dù phải liên tục di chuyển từ Đông sang Tây, cộng với giờ giấc và thời tiết khác biệt với Việt Nam, và phải bận rộn gặp gỡ tiếp xúc nhiều tổ chức các bloggers và nhà báo độc lập từ Việt Nam vẫn khỏe mạnh, năng động và hào hứng trong lúc tiếp chuyện với phóng viên Việt Báo.

Được biết, ngày 29 tháng 4 vừa qua, 2 vị dân biểu liên bang là Loretta Sanchez và Zoe Lofgen đại diện cho cư dân tại California đã tổ chức cuộc điều trần về tự do báo chí tại Việt Nam với sự có mặt của 6 bloggers, nhà báo độc lập sang từ Việt Nam, gồm nhà giáo Tô Oanh, nghệ sĩ Kim Chi, nhà thơ/nhà văn Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, phóng viên Lê Thanh Tùng, và nhà hoạt động trẻ Nguyễn Đình Hà tại Quốc Hội Hoa Kỳ.

blank
Chụp ảnh lưu niệm với 5 bloggers, nhà báo độc lập từ Việt Nam trước cửa tòa soạn Việt Báo. (Photo VB

Theo phái đoàn cho biết phó thứ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đón tiếp và lắng nghe các bloggers và nhà báo độc lập Việt Nam về tình hình báo chí bị bóp nghẹt trong nước và mong muốn chính phủ Hoa Kỳ giúp cải thiện tình hình báo chí tại Việt Nam. Phái đoàn cũng đã gặp gỡ nhiều tổ chức phi chính phủ, các cơ quan truyền thông Mỹ-Việt, và cộng đồng người Việt tị nạn tại vùng Thủ Đô Washington, Virginia, và Nam California.

Được hỏi về các thành quả cụ thể trong chuyến đi điều trần về tự do báo chí cho Việt Nam tại Mỹ lần này, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng, nhà thơ/văn Nguyễn Tường Thụy và nghệ sị Kim Chi cho biết là chuyến đi đã “thành công quá mong đợi.” Chẳng hạn sau khi nghe phái đoàn trình bày về tình hình báo chí bị bóp nghẹt trong nước, các vị dân biểu liên bang Hoa Kỳ hứa là sẽ đệ trình dự luật hỗ trợ tự do báo chí tại Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Trả lời câu hỏi sau khi về lại trong nước quý anh chị có nghĩ đến tình trạng sẽ bị nhà cầm quyền CSVN sẽ gây khó khăn, tất cả mọi người trong phái đoàn đều nói rằng điều đó là tất nhiên và nằm trong dự đoán. Riêng nhà thơ/văn Nguyễn Tường Thụy thì nói ngay là “có khi còn bị đưa ngay vào nhà tù nữa!” Nhưng không vì vậy mà quý vị trong phái đoàn lo ngại. Nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng cho biết rằng anh em trong nước sẽ cố gắng phát động phong trào cho ra đời báo chí tư nhân dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, cản trở.

Nguy cơ mà 6 bloggers và nhà báo độc lập điều trần về tự do báo chí tại VN lần này sẽ gặp về sự mất an ninh cho bản thân và gia đình cũng đã được các vị dân biểu, thượng nghị sĩ và viên chức chính phủ Hoa Kỳ biết trước nên các vị này đã hứa với phái đoàn là sẽ tận sức giúp can thiệp với chính quyền CSVN nếu một trong 6 nhà báo độc lập này gặp khó khăn sau khi về lại Việt Nam.

Được hỏi về cảm nghĩ của phái đoàn khi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng nói rất cảm động rằng “tình cảm ấy thật là ấm áp giống như gặp lại người thân sau một thời gian xa cách.”

Cả 5 vị trong phái đoàn đều tha thiết kêu gọi sự tiếp tục hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại đối với tất cả các bloggers, nhà báo, nhà hoạt động dân chủ trong nước bằng nhiều cách, gồm thường xuyên liên lạc, giúp và hỗ trợ kiến thức và và đào tạo về kỹ năng đưa tin, làm báo, xem hải ngoại là hậu phương cho các nhà đấu tranh trong nước, đặt biệt “rầm rộ lên tiếng để bảo vệ anh em trong nước mỗi khi bị chính quyền CSVN đàn áp. Đó là sự hỗ trợ lớn nhất.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.