Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Bắt Cóc

27/02/200200:00:00(Xem: 3591)
Sau vụ bắt cóc và hành quyết ký giả Daniel Pearl, chính quyền Pakistan đã báo động các cơ sở ngoại giao và kinh doanh Mỹ cũng như các nước Tây phương khác cần phải tăng cường các biện pháp an ninh của họ, bởi vì những chi tiết ngày càng rõ cho thấy đây là điểm khởi đầu của một kế hoạch nhằm chống lại chủ trương của Tổng Thống Musharraf tiễu trừ các phần tử Hồi giáo quá khích trong nước.
Nhưng vấn đề không phải chỉ giới hạn trong một nước Pakistan mà còn lan rộng trên trận tuyến chống khủng bố khắp thế giới. Đã có những bằng chứng liên hệ al-Qaida đến vụ bắt cóc giết người ở Pakistan, điều đó có nghĩa là những vụ bắt cóc tương tự có thể sẽ xẩy ra ở nhiều nước khác. Mặt khác nhà cầm quyền Mỹ tin rằng Osama bin Laden còn sống, hắn đã thoát khỏi những cuộc tấn công và oanh tạc dữ dội của Mỹ ở vùng Tora Bora và có lẽ vẫn còn lẩn quất trong khu vực núi non hiểm trở ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan. Việc truy lùng bin Laden và bọn chỉ huy al-Qaida đã gặp khó khăn ngay từ đầu, bởi vì những tin tức tình báo hay những nguồn tin mật báo cung cấp cho Mỹ nay xét ra không đúng và nhiều khi có vẻ cố ý đánh lạc hướng. Thêm vào đó những sự thù nghịch ngầm giữa các bộ tộc chống Taliban càng làm cho vấn đề tình báo trở thành phức tạp hỗn mang. Chiến tranh Afghanistan là cuộc chiến sương mù, nay phải nói thêm tình báo ở đây cũng là tình báo sương mù.
Các giới chức Mỹ trước đây nói dù không bắt được bin Laden, cuộc chiến Afghanistan ít nhất cũng đã làm rối loạn hệ thống tổ chức al-Qaida và chỉ có những toán quân nhỏ của chúng rút vào ẩn núp trong các hang núi. Nhưng bây giờ không có gì chắc chắn như vậy, nếu xét đến một biến cố đã xẩy ra ở Kabul khi một Bộ trưởng của chính quyền chuyển tiếp Hamid Karzai đã bị giết chết ngay trước mắt mọi người khi những người Hồi giáo nổi giận vì không có đủ phi cơ cho họ bay đến Mecca, Ả rập Saudi, thực hiện một cuộc hành hương thiêng liêng nhất trong đời của họ. Các giới chức Mỹ nay đã duyệt xét lại toàn bộ cuộc chiến Afghanistan khởi sự từ ngày 7-10-01, và nhìn nhận bọn chỉ huy al-Qaida gồm khoảng từ 20 đến 25 tên, cho đến nay mới chỉ bắt hay giết được 1/3. Phần còn lại đang tại đào, nhưng chúng đã có thời giờ tập hợp và tái lập hệ thống liên lạc để khởi sự những vụ phản công đánh trả lại Mỹ hay bất cứ nước đồng minh nào của Mỹ.

Hiểm họa mới nổi bật hiển nhiên là vấn đề bắt cóc, vì người dân Mỹ vẫn thường có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, ngoài những nhân viên ngoại giao hay chuyên viên các cơ quan quốc tế, còn rất đông người đi du lịch hay kinh doanh ở nước ngoài. Chính sách của Mỹ đối với nạn bắt cóc cũng phải thay đổi để đối phó với tình hình mới. Vấn đề người dân Mỹ bị bắt cóc ở nước ngoài đã gây khó khăn cho các chính quyền Mỹ từ lâu và theo chính sách trước đây, chính phủ Mỹ không xét đến vấn đề trừ phi người bị bắt cóc là nhân viên chính quyền hay quân đội. Năm 1980, sau khi Tổng Thống Carter (Dân Chủ) thất bại trong các nỗ lực ngoại giao và quân sự để tìm cách phóng thích những nhân viên Sứ quán Mỹ ở Teheran bị bắt bởi bọn quá khích được chính quyền Hồi giáo Iran yểm trợ, ông Ronald Reagan (Cộng Hòa) ra tranh cử Tổng Thống với lời cam kết sẽ có chính sách cứng rắn đối với nạn khủng bố.
Khi lên làm Tổng Thống, Reagan quả quyết sẽ không bao giờ điều đình với khủng bố. Nhưng kế đó ông rất xúc động trước thảm cảnh của những người Mỹ đã bị phe tranh đấu Hồi giáo cực đoan bắt cóc ở Lebanon. Phe này là Hizbollah do Iran yểm trợ. Để tìm cách vận động cho việc phóng thích các con tin Mỹ, một giới chức cao cấp của Bạch Cung lúc đó là Oliver North và một vài người trong cơ quan tình báo đã ngầm bán vũ khí cho Iran để mong tạo ảnh hưởng đến việc phóng thích những người Mỹ ở Lebanon, đồng thời lấy tiền bán vũ khí yểm trợ cho phong trào chống chế độ Cộng sản ở Nicaragua. Vụ làm ăn trái phép này bại lộ, Quốc hội điều tra và kết tội. Vụ này sau được gọi tắt là vụ án Iran-contra, gây ra hậu quả làm nhiệm kỳ II của Tổng Thống Reagan lâm tình trạng què quặt.
Từ năm 2000 chính phủ Mỹ đã phải xét lại vấn đề sau vụ bọn Abu Sayyaf bắt cóc người Mỹ ở Phi Luân Tân và những vụ bắt cóc xẩy ra ở Nam Mỹ. Hồi tháng 10 năm 2000, một bọn phiến loạn tả khuynh đã bắt cóc 4 công nhân khoan dầu của Mỹ ở Ecuador. Một con tin đã bị giết vào tháng 1 năm 2001, vì bọn bắt cóc thấy cuộc điều đình nộp tiền chuộc mạng kéo dài quá lâu mà không kết quả. Tháng 2-2001 các công ty dầu đành phải nộp cho chúng 13 triệu Mỹ kim, nên 3 con tin còn lại đã được thả. Mỹ hợp tác với các chính quyền liên hệ ở Nam Mỹ, theo dõi số tiền bọn bắt cóc đoạt được. Kết quả 57 tên đã bị bắt và bị xử tội.
Theo tin báo chí Mỹ, Tổng Thống Bush đã chấp thuận một số thay đổi để từ nay chính phủ sẽ xét cả những trường hợp người dân thường bị bắt cóc và nghiên cứu từng trường hợp để quyết định can thiệp. Có dư luận cho rằng nếu chính phủ Mỹ đặt nặng vấn đề thường dân bị bắt cóc, điều đó chỉ khuyến khích cho khủng bố bắt thêm nhiều người Mỹ để đòi điều kiện. Chúng tôi nghĩ chẳng cần phải "khuyến khích", ngay lúc này bọn khủng bố đã khởi sự mặt trận bắt cóc. Vấn đề chính là dân Mỹ không nên ỷ lại vào sự bảo vệ của chính quyền mà phải tự bảo vệ mình trước. Nếu có công việc bắt buộc phải đi ra nước ngoài, người Mỹ phải biết nhìn rõ hiểm họa và chấp nhận mọi thử thách. Cuộc chiến chống khủng bố không thể thất bại, nhưng nếu không có quyết tâm và ý thức của người dân, trận chiến sẽ kéo dài và mối họa không thể nào dứt. Lòng dân vẫn là yếu tố then chốt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.