Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mặt Trận Bắt Cóc

27/02/200200:00:00(Xem: 3760)
Sau vụ bắt cóc và hành quyết ký giả Daniel Pearl, chính quyền Pakistan đã báo động các cơ sở ngoại giao và kinh doanh Mỹ cũng như các nước Tây phương khác cần phải tăng cường các biện pháp an ninh của họ, bởi vì những chi tiết ngày càng rõ cho thấy đây là điểm khởi đầu của một kế hoạch nhằm chống lại chủ trương của Tổng Thống Musharraf tiễu trừ các phần tử Hồi giáo quá khích trong nước.
Nhưng vấn đề không phải chỉ giới hạn trong một nước Pakistan mà còn lan rộng trên trận tuyến chống khủng bố khắp thế giới. Đã có những bằng chứng liên hệ al-Qaida đến vụ bắt cóc giết người ở Pakistan, điều đó có nghĩa là những vụ bắt cóc tương tự có thể sẽ xẩy ra ở nhiều nước khác. Mặt khác nhà cầm quyền Mỹ tin rằng Osama bin Laden còn sống, hắn đã thoát khỏi những cuộc tấn công và oanh tạc dữ dội của Mỹ ở vùng Tora Bora và có lẽ vẫn còn lẩn quất trong khu vực núi non hiểm trở ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan. Việc truy lùng bin Laden và bọn chỉ huy al-Qaida đã gặp khó khăn ngay từ đầu, bởi vì những tin tức tình báo hay những nguồn tin mật báo cung cấp cho Mỹ nay xét ra không đúng và nhiều khi có vẻ cố ý đánh lạc hướng. Thêm vào đó những sự thù nghịch ngầm giữa các bộ tộc chống Taliban càng làm cho vấn đề tình báo trở thành phức tạp hỗn mang. Chiến tranh Afghanistan là cuộc chiến sương mù, nay phải nói thêm tình báo ở đây cũng là tình báo sương mù.
Các giới chức Mỹ trước đây nói dù không bắt được bin Laden, cuộc chiến Afghanistan ít nhất cũng đã làm rối loạn hệ thống tổ chức al-Qaida và chỉ có những toán quân nhỏ của chúng rút vào ẩn núp trong các hang núi. Nhưng bây giờ không có gì chắc chắn như vậy, nếu xét đến một biến cố đã xẩy ra ở Kabul khi một Bộ trưởng của chính quyền chuyển tiếp Hamid Karzai đã bị giết chết ngay trước mắt mọi người khi những người Hồi giáo nổi giận vì không có đủ phi cơ cho họ bay đến Mecca, Ả rập Saudi, thực hiện một cuộc hành hương thiêng liêng nhất trong đời của họ. Các giới chức Mỹ nay đã duyệt xét lại toàn bộ cuộc chiến Afghanistan khởi sự từ ngày 7-10-01, và nhìn nhận bọn chỉ huy al-Qaida gồm khoảng từ 20 đến 25 tên, cho đến nay mới chỉ bắt hay giết được 1/3. Phần còn lại đang tại đào, nhưng chúng đã có thời giờ tập hợp và tái lập hệ thống liên lạc để khởi sự những vụ phản công đánh trả lại Mỹ hay bất cứ nước đồng minh nào của Mỹ.

Hiểm họa mới nổi bật hiển nhiên là vấn đề bắt cóc, vì người dân Mỹ vẫn thường có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, ngoài những nhân viên ngoại giao hay chuyên viên các cơ quan quốc tế, còn rất đông người đi du lịch hay kinh doanh ở nước ngoài. Chính sách của Mỹ đối với nạn bắt cóc cũng phải thay đổi để đối phó với tình hình mới. Vấn đề người dân Mỹ bị bắt cóc ở nước ngoài đã gây khó khăn cho các chính quyền Mỹ từ lâu và theo chính sách trước đây, chính phủ Mỹ không xét đến vấn đề trừ phi người bị bắt cóc là nhân viên chính quyền hay quân đội. Năm 1980, sau khi Tổng Thống Carter (Dân Chủ) thất bại trong các nỗ lực ngoại giao và quân sự để tìm cách phóng thích những nhân viên Sứ quán Mỹ ở Teheran bị bắt bởi bọn quá khích được chính quyền Hồi giáo Iran yểm trợ, ông Ronald Reagan (Cộng Hòa) ra tranh cử Tổng Thống với lời cam kết sẽ có chính sách cứng rắn đối với nạn khủng bố.
Khi lên làm Tổng Thống, Reagan quả quyết sẽ không bao giờ điều đình với khủng bố. Nhưng kế đó ông rất xúc động trước thảm cảnh của những người Mỹ đã bị phe tranh đấu Hồi giáo cực đoan bắt cóc ở Lebanon. Phe này là Hizbollah do Iran yểm trợ. Để tìm cách vận động cho việc phóng thích các con tin Mỹ, một giới chức cao cấp của Bạch Cung lúc đó là Oliver North và một vài người trong cơ quan tình báo đã ngầm bán vũ khí cho Iran để mong tạo ảnh hưởng đến việc phóng thích những người Mỹ ở Lebanon, đồng thời lấy tiền bán vũ khí yểm trợ cho phong trào chống chế độ Cộng sản ở Nicaragua. Vụ làm ăn trái phép này bại lộ, Quốc hội điều tra và kết tội. Vụ này sau được gọi tắt là vụ án Iran-contra, gây ra hậu quả làm nhiệm kỳ II của Tổng Thống Reagan lâm tình trạng què quặt.
Từ năm 2000 chính phủ Mỹ đã phải xét lại vấn đề sau vụ bọn Abu Sayyaf bắt cóc người Mỹ ở Phi Luân Tân và những vụ bắt cóc xẩy ra ở Nam Mỹ. Hồi tháng 10 năm 2000, một bọn phiến loạn tả khuynh đã bắt cóc 4 công nhân khoan dầu của Mỹ ở Ecuador. Một con tin đã bị giết vào tháng 1 năm 2001, vì bọn bắt cóc thấy cuộc điều đình nộp tiền chuộc mạng kéo dài quá lâu mà không kết quả. Tháng 2-2001 các công ty dầu đành phải nộp cho chúng 13 triệu Mỹ kim, nên 3 con tin còn lại đã được thả. Mỹ hợp tác với các chính quyền liên hệ ở Nam Mỹ, theo dõi số tiền bọn bắt cóc đoạt được. Kết quả 57 tên đã bị bắt và bị xử tội.
Theo tin báo chí Mỹ, Tổng Thống Bush đã chấp thuận một số thay đổi để từ nay chính phủ sẽ xét cả những trường hợp người dân thường bị bắt cóc và nghiên cứu từng trường hợp để quyết định can thiệp. Có dư luận cho rằng nếu chính phủ Mỹ đặt nặng vấn đề thường dân bị bắt cóc, điều đó chỉ khuyến khích cho khủng bố bắt thêm nhiều người Mỹ để đòi điều kiện. Chúng tôi nghĩ chẳng cần phải "khuyến khích", ngay lúc này bọn khủng bố đã khởi sự mặt trận bắt cóc. Vấn đề chính là dân Mỹ không nên ỷ lại vào sự bảo vệ của chính quyền mà phải tự bảo vệ mình trước. Nếu có công việc bắt buộc phải đi ra nước ngoài, người Mỹ phải biết nhìn rõ hiểm họa và chấp nhận mọi thử thách. Cuộc chiến chống khủng bố không thể thất bại, nhưng nếu không có quyết tâm và ý thức của người dân, trận chiến sẽ kéo dài và mối họa không thể nào dứt. Lòng dân vẫn là yếu tố then chốt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.