Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Tăng Tốc Hồi Phục Iraq; 1 Bộ Trưởng Anh Từ Chức

13/05/200300:00:00(Xem: 3904)
BAGHDAD - Nhà cai trị dân sự mới của Hoa Kỳ đã tới thủ đô Iraq hôm thứ hai - tại phi trường, ông Paul Bremer tuyên bố "chúng tôi muốn có 1 cuộc bàn giao rất hiệu quả và có tổ chức".
Ông cho biết ông và cựu Tướng Jay Garner hứa hẹn hợp tác chặt chẽ với nhau.
Việc bổ nhiệm nhà ngoại giao chuyên nghiệp Bremer, từng là phụ tá của các Ngoại trưởng William Rogers và Henry Kissinger, phản ảnh 1 chuyển hướng trong việc lãnh đạo cơ quan ORHA tái lập trật tự và các phần hành của chính quyền, ngay cả vào luc nhiều người dân thường Iraq phàn nàn về tình hình bất an, và sự phục hồi chậm chạp các tiện nghi điện/nước.
Trả lời câu hỏi rằng phải chăng nhiệm vụ của ông là chỉ huy kế hoạch thuộc địa hóa Iraq, ông Bremer đáp "liên quân đến đây không để thuộc địa hóa Iraq mà để lật đổ chế độ toàn trị - việc đó đã xong, việc của chúng tôi bây giờ là xoay chuyển và giúp người Iraq tự làm chủ vận mệnh của họ".
Dừng chân 1 thời gian ngắn ở thành phố Basra, ông Bremer cho biết Tướng Garner không ra đi sớm hơn dự liệu mà còn lưu lại nhiều tuần để hoàn thành 1 số việc và giúp ông trong nhiệm vụ mới - ông nhấn mạnh "chúng tôi là cùng 1 đội, cùng 1 cuộc chiến đấu".
Tiếp theo lệnh giản tán đảng Baath, ông Bremer đang xem xét việc tuyên bố giải tán Bộ quốc phòng và bộ máy an ninh của chế độ Saddam, gồm Vệ Binh Cộng Hòa và Vệ Binh Cộng Hòa đặc biệt.

Ông Bremer trực tiếp báo caó công tác với Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld, trong khi Tướng Tommy Franks vẫn là vị Tư Lệnh liên quan ở Iraq và khu vực.
BỘ TRƯỞNG ANH TỪ CHỨC VÌ BẤT ĐỒNG VỀ VAI TRÒ LHQ
LONDON - Bà Clare Short, 57 tuổi, Bộ Trưởng viện trợ của Nội Các Tony Blair, từ chức hôm thứ hai, với lời phê bình gay gắt Thủ Tướng Blair là đã không giữ lời hứa về việc để LHQ giữ vai trò dẫn đầu ở Iraq thời hậu chiến.
Bà Clare Short là Bộ Trưởng Anh thứ nhì từ chức vì chiến cuộc Iraq.
Văn phòng Thủ Tướng đã loan báo người thay thế là nam tước phu nhân Amos - sự thay thế nhanh chóng cho hiểu ông Blair đã sẵn sàng và giới phân tich ngờ rằng sự ra đi của bà Short sẽ có ảnh hưởng đáng kể.
Bà Short tố giác Thủ Tướng Blair và Ngoại Trưởng Straw bí mật thương lượng 1 nghị quyết tại LHQ mâu thuẫn với các cam kết của bà với Quốc Hội là vai trò lãnh đạo của LHQ trong tiến trình thành lập 1 chính quyền hợp thức tại Iraq.
Trong thư từ chức, bà Blair nói "tình hình này khiến cho nhiệm vụ của tôi trở thành bất khả".
Bà Clare Short là 1 trong 3 Bộ Trưởng vẫn giữ việc cũ khi Thủ Tướng Tony Blair lên nắm quyền, năm 1997, và là người công khai chỉ trich Thủ Tướng Blair chiều đãi giới truyền thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.