Hôm nay,  

Tin Úc Châu

08/10/199900:00:00(Xem: 5650)
NGHI CAN SÁT NHÂN VIỆN CỚ ĐAU ỐM ĐỂ TRÁNH RA TÒA

IOANNIA — Steve Anas, nghi can chính của vụ sát nhân hồi năm 1994 tại Úc đã viện cớ đau ốm để không chịu ra hầu tòa tại Hy Lạp, nơi y đang sống thường trú. Tên Steve Anas cùng hai tên đồng bọn khác đã giết chết một phụ nữ ở Sydney tên là Toula Soravia tại một trạm xăng để cướp 7000 đô la bà này dự tính đem đến gửi ngân hàng. Tòa án Hy Lạp đã cho rằng mặc dầu tên Anas không tự tay bóp cò giết chết nạn nhân, nhưng chính hắn là tay đầu sỏ chỉ huy vụ cướp của giết người năm 1994. Hai tên đồng phạm đã ngồi tù vì tội sát nhân trong khi tên Anas gần đây đã viện cớ bị mổ ruột thừa để tránh không ra hầu tòa ở Hy Lạp. Đây là trường hợp đầu tiên một vụ phạm tội ở Úc được xử tại một tòa án nước ngoài. Tuy nhiên gia đình của nạn nhân hiện đang lo ngại rằng hệ thống luật pháp tại Hy Lạp sẽ cho nghi can nhiều cơ hội thoát khỏi sự trừng phạt của công lý giống như trường hợp của tên tài phiệt Christopher Skase hiện đang trốn tại Tây ban nha.
Gia đình của nạn nhân Toula Sovaria hiện đang có mặt tại Hy Lạp để tham dự phiên tòa đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ khi nghe tòa Hy Lạp đình phiên xử vô thời hạn vì lý do sức khỏe của nghi can. Hiện tại chồng của nạn nhân và con trai là Loui Soravia và Alex Soravia đã chi tiêu hơn 100 ngàn đô là cho các thủ tục tiến hành vụ xét xử ở nước ngoài. Mặc dầu rất thất vọng, gia đình nạn nhân cho biết họ sẽ không bao giờ từ bỏ vụ kiện và quyết tâm mang tên sát nhân ra trước tòa.
Trong khi đó bà vợ của nghi can cho biết không có ai hiểu rõ chồng bà ta hơn chính bà ta và cam đoan rằng ông ta không bao giờ nhúng tay vào những vụ giết người. Các luật sư Hy Lạp hiện cho biết hệ thống luật pháp Hy Lạp rất phức tạp và phiên tòa sẽ bị đình ít nhất đến tháng 3 năm tới.

******

ÚC GIỮ BÍ MẬT KẾ HOẠCH, SẼ CẮT GIẢM PHÚC LỢI XÃ HỘI

CANBERRA, úc — Phe đối lập Lao động và đảng Dân chủ hiện đang cố gắng buộc chính phủ phải tiết lộ những kế hoạch cải cách nhằm cắt giảm ngân sách chi tiêu cho phúc lợi xã hội. Những vận động này xảy ra sau khi tổng trưởng dịch vụ gia đình và cộng đồng Newman từ chối không cho biết những chương trình cải cách của bà. Bà Newman cho biết những kế hoạch này sẽ được đệ trình cho một ủy ban của thượng viện sẽ được thành lập và không được thông báo cho công chúng biết trước.
Nhiều giới hiện tỏ ra hết sức quan ngại rằng ngân sách an sinh xã hội sẽ bị cắt giảm để dành tiền chi tiêu cho vấn đề Úc can dự vào Đông Timor, trong khi tổng trưởng ngân khố Peter Costello từ chối không dùng ngân sách thặng dư để chi dùng ở Đông Timor. Bất chấp những áp lực từ phe đối lập và đảng Dân chủ, thủ tướng John Howard ra lệnh cho bà Newman giữ bí mật tuyệt đối những chương trình cải cách hệ thống an sinh xã hội của liên đảng.

******

TRƯỜNG HỢP THƯƠNG VONG ĐẦU TIÊN CỦA BINH SĨ ÚC

BALIBO — Một binh sĩ thuộc lực lượng không quân hoàng gia Úc đã trở thành người đầu tiên bị thương trong khi đang thi hành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Đông Timor.
Binh nhì Andrew Woodman, 31 tuổi, quê ở vùng Newcastle đã bị gãy chân phải, bị thương trầm trọng ở chân trái và bị chấn thương sọ não sau khi một chiếc xe nâng hàng đã cán phải anh tại phi trường Dili. Anh Woodman thuộc phi đoàn phòng vệ phi trường đóng tại căn cứ không quân Amberley ở Queensland. Sau khi nghe tin này cả gia đình của nạn nhân đã vô cùng khủng hoảng và ngạc nhiên không ngờ anh Woodman không bị dân quân bắn mà lại bị xe nâng hàng cán phải.
Sau khi nghe tin do không quân hoàng gia thông báo, cả gia đình đã bay sang Queensland để thăm anh Woodman đang nằm trong một bệnh viện quân đội. Theo thiếu tướng Peter Cosgrove thì tai nạn xảy ra khi binh nhì Woodman đang tham gia công tác dỡ hàng từ một vận tải cơ C130 và hiện tại nội vụ đang được điều tra. Sau tại nạn anh Woodman lập tức được đưa về Darwin và tình trạng sức khỏe hiện ổn định. Thiếu tướng Cosgrove cho biết ông rất lấy làm tiếc vì tai nạn không may đã xảy ra nhưng rất mừng vì tình trạng của binh nhì Woodman không có gì quá trầm trọng.

******

THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD TẤN CÔNG ÔNG PAUL KEATING

CANBERRA — Thủ tướng John Howard đã cho rằng những lời tuyên bố gần đây của cựu thủ tướng Paul Keating làm tổn thương những lợi ích của quốc gia. Ông Paul Keating đã tố cáo thủ tướng John Howard là làm cho Đông Timor lâm vào cảnh tan thương ngày hôm nay. Tuy nhiên ông Howard giận dữ trả lời ông Paul Keating rằng việc ông ủng hộ Đông Timor độc lập không phải là nguyên nhân gây ra những cuộc tàn sát đẩm máu tại đảo quốc nhỏ bé này.
Trong khi đó lãnh tụ đối lập Kim Beazley cho rằng quan điểm của ông Paul Keating không liên quan gì đến chính sách hiện tại của đảng Lao động. Ông Beazley cũng cho rằng đảng của ông ủng hộ việc gửi quân đội sang gìn giữ hòa bình ở Đông Timor. Ông Beazley cũng bảo vệ ông John Howard chống lại những luận điệu cho rằng tay ông thủ tướng Úc dính máu những người Đông Timor. Theo ông Kim Beazley ông Howard không phải là một chính trị gia tài năng nhưng không phải là thủ phạm những vụ tàn sát tại Đông Timor.

******

NHÂN VIÊN AN NINH DÍ BẮT, BỊ TRỘM BẮN BỊ THƯƠNG

AUBURN, Úc — Cảnh sát hiện đang truy nã 4 người đàn ông có vũ trang đã bắn bị thương một nhân viên an ninh trong các vụ trộm táo báo vào những trung tâm mua sắm tại Auburn và Parramatta. Khi nhân viên an ninh phát hiện những tên trộm đang làm ăn bất lương, những tên này bèn nổ súng trước khi trốn chạy. Vụ nổ súng thứ nhất xảy ra tại trung tâm mua sắm Parramatta khi nhân viên an ninh tìm cách ngăn chận những tên trộm ăn hàng trong một tiệm bán quần áo vào lúc 6 giờ chiều.
Khi hai nhân viên tiến lại gần để chất vấn những tên trộm, thì một tên rút ra một khẩu súng và bắn thẳng vào hai nhân viên này. May thay viên đạn không trúng một ai cả. Khi hai nhân viên này tiếp tục đuổi theo thì tên cướp quay lại bắn thêm một phát nữa. Lần này viên đạn trúng vào chân của một trong hai nhân viên an ninh. Sau đó cả bọn chận cướp một chiếc xe hơi và tẩu thoát.
Bốn tiếng đồng hồ sau bọn này lại xâm nhập và cướp trung tâm mua sắm ở Auburn. Lần này chúng bắn bị thương một nhân viên an ninh khác là Wasam Sarke, 28 tuổi.

******

CẢNH SÁT YÊU CẦU SIẾT CHẶT THÊM LUẬT SÚNG ỐNG

MELBOURNE, Úc — Chính phủ tiểu bang Victoria hiện đang nghiên cứu việc siết chặt luật sở hữu súng ống đối với những người bị bệnh tâm thần. Theo chỉ huy trưởng cảnh sát Victoria thì người sở hữu súng cần phải chứng minh không có tiền sử bị bệnh tâm thần trước khi được cấp giấy phép giữ súng. Việc này đã được cảnh sát tiểu bang nêu lên sau khi xảy ra vụ 4 cảnh sát viên bị bắn trong một vụ vây bắt một tên điên có vũ trang ở Bendigo hồi tuần rồi.
Trong năm 1990 đến 1997 đã có 75 người chết vì súng khi chạm trán với cảnh sát. Trong đó có 41 người bị cảnh sát bắn hạ và số còn lại tự sát bằng chính súng của mình. Đa số những người này là những bệnh nhân tâm thần, những người đang bị trầm uất nặng, những người đang căng thẳng thần kinh vì những vụ rắc rối nghiêm trọng trong gia đình.
Trong vụ mới nhất ở Bendigo, tên điên vũ trang là John Wason, 34 tuổi đã hết hạn được giữ súng vào tháng sáu vừa qua. Hắn có đến hai khẩu súng chưa được khai báo với cảnh sát. Sau khi đánh đập dã man cha của mình, tên Wason đã bắn hơn 20 phát vào lực lượng cảnh sát đến can thiệp. Với khẩu súng trường có ống nhắm hiện đại, hắn đã bắn hạ bốn nhân viên cảnh sát đang bao vây bên ngoài căn nhà.
Khi cảnh sát tiến vào nhà, tên Wason đã dùng súng tự sát. Bốn năm trước đây tên Wason đã bị chẩn đoán bị tâm thần phân liệt. Hắn thường xuyên đánh đập bố mẹ mình và hai ông bà già vì quá sợ hãi cho nên không dám đi báo cảnh sát.
Giới ủng hộ việc kiểm soát súng ống tại Úc đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của chỉ huy trưởng cảnh sát Victoria. Thêm vào đó những người này cũng yêu cầu chính phủ giảm thời gian được giữ súng từ 5 năm chỉ còn 1 năm và chỉ gia hạn thêm nếu có giấy chứng nhận của bác sĩ là không mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên hội những người chơi súng liên bang cho rằng việc giảm thời gian giữ súng từ 5 năm còn 1 năm và kiểm tra bệnh tâm thần khó có hiệu quả vì bác sĩ không phải lúc nào cũng chẩn đoán được bệnh nhân bị tâm thần.

******

Vì việc nước, tạm gác tình riêng

DILI, Đông Timor — Khi hôn phu của binh nhì Melanie Adby thông báo cho cô rằng anh sẽ sang phục vụ tại Đông Timor, Melanie bèn nhanh chóng đi đến một quyết định quan trọng. Mặc dầu biết tình hình Đông Timor rất nguy hiểm Melanie quyết định tình nguyện cùng vị hôn phu sang Dili bất chấp những giọt lệ lo lắng của cha mẹ. Tình yêu đã giúp cô binh nhì Melanie quyết tâm không xa cách người yêu của mình.


Hôn phu của Melanie là binh nhì Luke Hilton đã cùng cô sang đóng quân tại phi trường Dili. Cả hai đều là những binh sĩ trong đội quân y. Cấp chỉ huy của cả hai đã ra lệnh cho cả hai phải tuân thủ quân lệnh không được tìm cách ở riêng với nhau bất cứ lúc nào. Họ phải tạm thời gác bỏ tình yêu sang một bên để thực hành nhiệm vụ như bất cứ mọi quân nhân nào khác. Cả hai hiện đang đóng quân tại hai đơn vị khác nhau hai bên phi đạo của phi trường Dili. Melanie và Hilton cho biết họ vô cùng hạnh phúc được gần nhau khi còn ở Úc và cũng gần nhau khi thi hành quân vụ tại Dili.

******

GIỚI TRẺ ÚC ĐÒI THỂ CHẾ CỘNG HÒA

SYDNEY, Úc — Úc vẫn trong Liên Hiệp Anh, và vẫn xem Nữ Hoàng Anh là nhân vật tối thượng, nhưng điều này khó kéo dài thêm nữa.
Tất cả các đảng viên trẻ không phân biệt các đảng phái Tự do, Quốc gia, Lao động hay Dân chủ và các đảng khác đều đồng tâm ủng hộ nước Úc trở thành một nước cộng hòa. Các đảng viên trẻ này cho rằng nếu ai trả lời “không” trong kỳ trưng cầu dân ý đến coi như đánh mất một cơ hội có một không hai trong lịch sử. Tất cả các chính trị gia tương lai của nước Úc đều cho rằng việc nước Úc trở thành một nước cộng hòa không phải là một vấn đề chính trị của đảng phái mà là một vấn đề lịch sử của toàn dân Úc.
Các đảng viên trẻ của các đảng chính trị tại Úc cũng đồng ý rằng hiện tại không nên bàn về vấn đề là liệu nước Úc nên đi theo mô hình cộng hòa nào. Nhiều người không đồng ý với câu hỏi do ông Howard đưa ra trong bản trưng cầu dân ý là:“Bạn có đồng ý nước Úc trở thành nước cộng hòa và tổng thống do 2/3 quốc hội bầu lên không"”, nhưng tuyên bố họ sẽ trả lời “vâng” để nước Úc trở thành nước cộng hòa, sau đó mới bàn đến mô hình thể chế cộng hòa và phương cách bầu tổng thống.
Tuy nhiên cũng có nhiều người chỉ tuyệt đối ủng hộ thể chế cộng hòa với tổng thống do người dân trực tiếp bầu lên, đã tuyên bố sẽ trả lời “không” trong kỳ trưng cầu dân ý vào ngày 6.11 sắp đến. Điển hình của những người này là cựu dân biểu Ted Mack và tổng trưởng quan hệ lao tư ông Reith.

******

CỰU THỦ TƯỚNG ÚC LÊN MẶT BÁO XIN NỐI LẠI TÌNH YÊU VỚI VỢ

WOOLLAHRA — Mặc dầu không chịu hé lộ bất cứ một lời nhận xét nào về lời phát biểu công khai của cựu thủ tướng Paul Keating về mối quan hệ hôn nhân của hai người trong đại hội đảng Lao động vừa qua, bà Annita Keating vẫn tỏ ra rất quan tâm đến những gì mà báo chí viết về lời phát biểu của chồng bà. Hôm thứ hai tuần rồi, bà Annita đã rời khỏi nhà riêng của bà tại Woollahra, băng qua đường Queen Strett ghé vào một sạp báo và mua hai tờ Daily Telegraph có in hình ông Paul Keating và 3 đứa con của hai người.
Tờ Daily Telegraph đã có một bài viết đặc biệt về bài diễn văn nảy lửa của ông Keating tấn công thủ tướng John Howard, tỷ phú Kerry Packer và một cựu đảng viên Lao động. Đồng thời ông cũng nhân cơ hội này phát biểu về mối quan hệ hôn nhân rạn nứt của ông và bà Annita sau 23 năm chung sống. Trong bài diễn văn này cựu thủ tướng Paul Keating cho biết ông luôn luôn yêu thương bà Annita và vẫn muốn duy trì mối quan hệ hôn nhân của họ sau gần nữa thế kỷ chung sống với nhau.
Sau khi mua xong 2 tờ báo, bà Annita lặng lẽ trở về nhà mà không phát biểu bất cứ điều gì. Ông Keating và bà Annita đã kết hôn vào năm 1975 sau 3 năm hẹn hò yêu đương và cuộc hôn nhân chính thức chấm dứt vào ngày 23 tháng 11 năm 1998.

******

NHIỀU TIỆM THỊT BỊ KẺ THÙ PHÓNG HỎA, NÉM BOM

LUGARNO, Úc — Một hay nhiều tên côn đồ hiện đang có ý định phá hoại doanh nghiệp của nhiều chủ hàng thịt tại thị trấn Lugarno. Trong vòng 6 tuần lễ vừa qua, đã có hai tiệm thịt cách nhau có vài bước chân đã bị kẻ gian phóng hỏa đốt cháy. Cảnh sát tin rằng hai vụ cháy này đều do một tên côn đồ gây ra nhằm phá hoại việc làm ăn của các ông hàng thịt khốn khổ.
Vào tuần trước một tiếng nổ dữ dội phát ra tại cửa hàng thịt James Quality Meats ở đường Forest road, tương tự như vụ nổ xảy ra ở hiệu thịt Lugarno thời gian trước đây. Cả hai tiệm thịt đều bị bốc cháy sau tiếng nổ.
Thám tử Michael Petrevski cho biết vụ cháy thứ hai đã được báo cho cảnh sát vào lúc 12 g 59 phút sáng. Các chuyên gia cho biết vụ nổ dường như đã gây ra do ai đó đã ném một bình hơi đốt đã được mồi lửa vào trong các cửa hiệu. Mái nhà của cửa hiệu Lugarno bị sức nổ làm cho tróc mái. Nhiều người cho biết họ nghe một tiếng nổ kinh hoàng như một trái bom ngay bên trong cửa hiệu của ông James. Không may ông chủ cửa hiệu này bận đi nghỉ cuối tuần ở tiểu bang khác và cảnh sát không tiếp xúc được với ông để nói chuyện.
Hiện cảnh sát đang điều tra động cơ nào đã khiến cho kẻ gian phóng hỏa hai cửa hiệu thịt trong vòng 6 tuần vừa qua. May mắn là không hề có ai bị thương trong các vụ nổ này. Toàn bộ khu vực chung quanh hai tiệm thịt này đã bị cảnh sát phong tỏa và nhiều nhân chứng đang được cảnh sát thẩm vấn. Cảnh sát cho hay họ hiện đang mong chờ cộng đồng giúp đỡ để tìm ra thủ phạm những vụ ném bom phóng hỏa tấn công vào các tiệm thịt nói trên. Nếu ai có bất cứ tin tức gì liên quan, xin gọi điện thoại cho số 9375.8599 để nói chuyện với các thám tử của cảnh sát vùng Hurstville.

******

CON ĐÁNH BỐ, BẮN CẢNH SÁT, NỔ SÚNG CHẬN XE TĂNG 18 GIỜ

BENDIGO, Úc — Một cuộc hành quân cảnh sát kéo dài 18 tiếng đồng hồ đã kết thúc với 4 cảnh sát viên suýt bị bắn chết và tên hung đồ có vũ trang đã bị tử thương. Sau khi im tiếng súng cảnh sát tiến vào một căn nhà ở Bendigo và phát hiện nghi can nằm chết trên lối đi với một khẩu súng trường nằm bên cạnh. Trước đó nhiều trái lựu đạn cay đã được ném vào nhà và một chiếc xe bọc thép đã ủi sập cửa trước của ngôi nhà. Tuy nhiên tên hung đồ vũ trang bên trong vẫn tiếp tục nổ súng vào cảnh sát.
Cuộc bao vây bắt đầu từ lúc 7 g 30 sáng thứ sáu tuần trước khi nhân viên cứu thương đến đưa một ông già 70 tuổi đi cấp cứu vì bị tên con trai hành hung dã man. Ông già đáng thương này cho biết con trai của lão có súng trong nhà và vì thế cảnh sát đặc biệt liền được phái đến. Nhân viên cảnh sát đầu tiên là trung sĩ Peter Eames, 39 tuổi, bị bắn thủng phổi khi tìm cách khuyến dụ tên này nộp vũ khí. Trung sĩ thám tử Craig Miller, 33 tuổi và thanh tra Ulf Kaminski, 49 tuổi cũng bị bắn thủng bụng và gãy tay. Trung sĩ Peter Kukaitis, 40 tuổi bị thương nơi chân.
Những nhân viên cảnh sát nói trên bị thương trong khi tìm cách bò vào bên trong sân nhà để cứu trung sĩ Miller bị bắn vào ngực.

******

THẾ VẬN SYDNEY GÂY KHÓ CHO CÁC NGHỆ SĨ TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

SYDNEY — Những nghệ sĩ biểu diễn trên đường phố sẽ bị một dự luật mới hạn chế không cho biễu diễn quá hai tiếng đồng hồ và có thể sẽ phải kê khai tài sản trước khi được cấp giấy phép hành nghề. Đây là một trong những dự luật mới của tiểu bang nhằm kiểm soát hoạt động của các nghệ sĩ đường phố trong thời gian diễn ra thế vận hội năm 2000. Những nghệ sĩ nước ngoài sẽ phải có chiếu khán làm việc, còn các nghệ sĩ Úc dưới 18 tuổi sẽ phải có giấy cho phép của cha mẹ hay người bảo hộ.
Những màn biểu diễn có xử dụng những dụng cụ nguy hiểm hay xử dụng lửa phải tuân theo những nguy định nghiêm nhặt hầu bảo đảm an toàn cho du khách đứng xem chung quanh. Thành phố Sydney sẽ đón khoảng 1.5 triệu du khách đến thăm vào tháng 9 năm 2000 và do đó sẽ hấp dẫn vô số những nghệ sĩ biểu diễn rong trên đường phố từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Thị trưởng Frank Sartor gần đây đã tỏ ra quan ngại về tiêu chuẩn an toàn cho du khách khi tụ họp xem những màn biểu diễn trên đường phố này.
Nghệ sĩ Mitch Bastin, sống ở vùng Balmain, cho biết hiện tại những tiêu chuẩn an toàn dành cho các pha biểu diễn trên đường phố đã rất cao, không cần phải khắt khe thêm nữa. Theo Bastin thì khán giả chưa bao giờ than phiền về những nguy hiểm của các màn biểu diễn. Tuy nhiên một số khác lại đồng ý cần phải nâng cao các tiêu chuẩn an toàn đối với các nghệ sĩ biểu diễn các màn tung hứng các ngọn đuốc đang cháy hừng hực. Cách đây vài năm tại vùng Gold Coast, một du khách đã bị bỏng ở chân khi một tay tung hứng đánh rơi ngọn đuốc xuống đất và lửa bén vào chân của nạn nhân không may này.

******

ÚC: CHƠI ĐÁ GÀ, CÁ ĐỘ, 40 NGƯỜI SẮP LÃNH ÁN TÙ

MELBOURNE, Úc — Cảnh sát Victoria vừa qua đã phá vỡ một câu lạc bộ đá gà đóng tại Melbourne nhưng có thành viên trên khắp ba tiểu bang Victoria, NSW và Nam Úc. Câu lạc bộ này hiện đang âm mưu tổ chức một cuộc thi đá gà liên bang với những khoản tiền cá độ rất lớn và con gà sống sót duy nhất trong cuộc chiến sắp đến phải là con gà đá vô địch sau khi tiêu diệt hết mọi đấu thủ “gà” từ khắp nơi gửi về.
Cảnh sát và nhân viên của hội bảo vệ súc vật đã tịch thu nhiều bằng chứng và tang vật có liên quan đến trò chơi man rợ đá gà gồm những con gà đã chết vì đá nhau, dao kéo, những bộ móng bằng thép mài nhọn gắn vào chân của gà để gây vết thương chí mạng cho đối thủ. Có chừng 200 dân chơi gà đá ở Melbourne và cứ mỗi cuộc thi có chừng 40 con gà tử nạn và số tiền cá độ bao giờ cũng rất lớn. Theo các viên chức bảo vệ súc vật thì hàng tuần tại Melbourne đều có những vụ đá gà và cá độ rất xôm tụ. Khi đột nhập vào một trung tâm đá gà ở Rockband cảnh sát đã tìm thấy danh sách của các thành viên liên bang ghi tên tham gia đá gà và những tên này hiện đang chờ ra tòa lãnh án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.