Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớn Nuốt Bé, Ép Giá Người Dân

10/12/200600:00:00(Xem: 3030)

Hãng Thực Phẩm Mỹ Độc Chiêu: Lớn Nuốt Bé, Ép Giá Người Dân

Từ gia đình đến xã hội Mỹ đều có nhiều lời khuyên dạy phải ăn uống thế nào. Nhưng thực sự người quyết định miếng ăn thức uống của người Mỹ là một vài đại công ty. Debra Eschmeyer của tổ chức National Family Farm Coalition đã lần đầu tiên phân tích nghịch lý này trên báo East Texas Review.

Mỗi một người Mỹ đưọc khuyên dạy không nên đùa với thức ăn miếng uống nhưng chính những đại công ty sản xuất thực phẩm là những người độc quyền buộc người Mỹ ăn uống ra sao.

Uống một ly sữa, người uống tưởng đã  chọn loại sữa nào, nhiều hay ít chất béo, nhiều hay ít sinh tố như ghi ở nhản hiệu. Nhưng thực sự ra các đại công ty đã quyết định tất cả khi nuôi con bò sữa, cho chúng ăn cái gì, hoá chất, nuôi nâng, vỗ béo, sanh sữa nhiều hay ít ra sao dể kiếm lời cho nhiều. Người uống sữa chẳng có quyền có ý kiến gì và không hay biết gì, chỉ có việc nghe theo như bầy trừu theo con dẫn đầu là các nhà sản xuất sữa mà thôi.  Quyền thế như TT Bush hay giàu có như Bill Gate cũng năm chung số phận, phải uống ly sữa hay miếng thịt bò do các đại công ty sản xuất, phân phối dây chuyền và hàng loạt. Có muốn khác như ăn thịt và rau quả nuôi trồng theo kiểu cổ điển, không hoá chất mắc có thể mua được, nhưng khi đi ngoài nhà, ăn tiệm thì cũng phải ăn uống thực phẩm do các đại công ty sản xuất.

Một trong những đại công ty gần như toàn quyền "tiền định" cái ăn cái uống của người Mỹ đó là hai đại công ty vừa mới liên hiệp Chicago Board of Trade và Chicago Mercantile Exchange (CME) thành một tập đoàn toàn quyền CME Group Inc, lớn nhứt ở Mỹ.

CME là một siêu tập đoàn quyết định tất cả những miếng ăn, thức uống làm ra từ sữa, bơ, phô mai, sữa tươi, sữa bột, kem. CME còn quyết định nuôi loại bò nào, cho chúng ăn cái gì, giá mua bán thịt ra sao, phân phối ra sao va cho ai. Hàng trăm ngàn tiệm trên đất Mỹ đều lấy hàng của CME. Trong 1 phút CME có thể thay giá cả, tạo khan hiếm khắp nước Mỹ vì việc phân phối hàng sữa và thịt bò năm trong tay CME.

Sự xuất hiện của CME biến đại công ty này thành một cơ quan quyền lực nhứt Mỹ và kháp thế giới trên thị trường thực phẩm liên quan đến con bò.  Người tiêu thụ và chánh quyền đều phải tùy thuộc quyết định của công ty. Ai không chịu sẽ khát sữa và thèm thịt bò.

Bộ Tư Pháp Mỹ không phải không biết, việc liên hiệp độc quyền này trái luật chống liên hiệp độc quyền của Mỹ. Các Thượng Nghị sĩ trong đó có TNS Hillary Clinton có thể là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2008 và đồng viện TNS Specter, và Feingold  đã từng yêu cầu Uy Ban Tư Pháp Định chế mở cuộc điều tra việc CME đầu cơ làm giá phô mai lên, điều tra hành động liên hiệp độc quyền của CME . Chỉ riêng công ty vừa kết hợp vào CME là đại công ty Commodity Futures Trading Commission (CFTC), đã bị trong vòng điều tra  lại liên hiệp với CME.

Cá nhà quan sát nhận thấy trong lãnh vực kỹ nghệ thực phẩm,  tinh thần và nguyên tắc tự do cạnh tranh của Mỹ đã bị các đại công ty bức tử. Người nông dân bị các công ty ép giá mua, vì thiếu người mua những  sản phẩm nguyên liệu do nông dân sản xuất ra. Người tiêu thụ bị nâng giá bán, ít quyền chọn lựa để đại công ty kiếm lời thật nhiều

Thiếu cạnh tranh không phải chỉ xảy ra trong ngành sữa với CME. Đại công ty thực phẩm lớn nhứt Mỹ  Smithfield Foods, Inc., mới tuyên bố mua lại công ty  Premium Standard Farms, công ty sản xuất thực phẩm thịt heo ở Mỹ. Năm 2002 TNS Wellstone hợp tác cùng TNS Daschle, Harkin, Feingold and Grassley muốn cản trợ việc tập trung độc quyền thực phẩm của những đại tập đoàn, hầu giúp cho nông dân, người tiêu  không thiệt thòi và tạo sự cạnh tranh bình đảng. Thượng Viện thông qua nhưng Hạ Viện bác bỏ.

Người dân hy vọng cuộc bầu cử vừa rồi, Quốc Hội mới sẽ đặt lại vấn đề. Đại tập đoàn tập trung, tập quyền và độc quyền như CME mới thực hiện là một tháng lợi cho các đại công ty trong ngành kỹ nghệ thực phẩm và sự thất bại cho nông dân và người tiêu thụ và tinh thần cạnh tranh công bình của Mỹ, trong trò chơi độc quyền của tư bản và tài phiệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.