Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuông Công Phu Sớm

07/12/200600:00:00(Xem: 2673)

Chuông Công Phu Sớm

Tiếng chuông đó ngân trong không gian còn đẫm sương mai, nhưng sao ấm áp quá! Phải chăng sương sớm, gió sớm của tiết trời tháng mười hai cũng chiêu cảm giòng âm thanh đại từ của đại hồng chung mà xua tan lạnh lẽo.

Đó là tiếng chuông công phu sớm của Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, trụ trì chùa Phật Đà, thành phố San Diego, miền Nam California.

Do cơ duyên, cùng các Phật tử ở xa, về chùa Phật Đà dự Pháp Hội Địa Tạng và khóa tu niệm Phật, chúng tôi được Thượng Tọa trụ trì phát túi ngủ, cho phép nghỉ tại chùa để yên tâm dự trọn vẹn khóa tu. Do cơ duyên này mà tạo bao thuận duyên khác. Ai nói “Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí"” Không đâu, duyên của người con Phật, khi đã hội được thì “Phước trùng trùng lai, họa, duyên phước đoạn” phước nối tiếp phước; còn họa, nếu có tới cũng duyên theo phước mà đoạn diệt.

Đó là khi người con Phật quyết tâm từng bước, quán chiếu tu tập, tự lượng căn cơ, chọn cho mình một hướng đi, trong tám mươi bốn ngàn hướng Đức Thế Tôn chỉ dạy. Từ đó, nung nấu thân, tâm, ý trong Nhất-Hạnh-Tam-Muội, chỉ nương theo một hạnh đã chọn mà đi đến Giác Ngộ. Tới được đó rồi, ngại chi thiên-môn-Tam-Muội không mở ra cho những người con Phật kiên trì dũng mãnh được nếm trọn vẹn vị giải thoát"

Lần đi từng bước đầu chập chững, tập điều động ngũ uẩn. Nhãn quan nhìn núi chỉ là núi, nhìn sông chỉ là sông, như thị, như thế mà thôi; rồi nhĩ quan, nghe tiếng chim hót, biết là tiếng chim hót, nghe giòng suối chảy, biết là tiếng suối chảy; rồi tỷ quan, thiệt quan, thân quan, hãy chỉ ghi nhận tự thân của thế giới Tánh Cảnh khách quan bên ngoài để được tâm an, ý lạc, không bị vướng quẩn quanh vào lưới xấu, đẹp, khen chê…

Nhưng tiếng chuông công phu sớm từ đại hồng chung chùa Phật Đà sáng nay đã không “chỉ là tiếng chuông”. Tiếng chuông không chỉ ở trong thế giới Tánh Cảnh. Tiếng chuông nương tâm người thỉnh chuông, đã chậm rãi, nhẹ nhàng vượt không gian hạn hẹp, vượt thời gian cô đọng, ngân tới đâu, không ai hay; chỉ biết, tiếng chuông công phu sớm đó, dường như ướp đẫm Vi-Diệu-Pháp vô hình tướng, thành âm thanh Vô-Diệu-Âm để chứng thực sự nhiệm mầu của tột cùng Bát Nhã “Sắc tức thị không. Không tức thị sắc. Thọ, tưởng, hành thức. Diệc phục như thị”.

Nên, tiếng chuông công phu sớm đó đã không chỉ là tiếng chuông.

Đó là âm thanh Pháp Hoa từ Linh Thứu.

Đó là âm thanh Duy Ma Pháp Hội từ Yêm-La

Đó là âm thanh Pháp-Bảo-Đàn

Đó là âm thanh Kim Cang

Đó là âm thanh Viên Giác

Đó, là vì tâm người thỉnh chuông đang hướng về Chư Phật mười phương nên “Tụng kinh giả, minh Phật chi lý

Niệm Phật giả, minh Phật chi cảnh”

Người tụng kinh, rồi sẽ hiểu lời Phật. Người niệm Phật, rồi sẽ thấy cảnh giới Phật.

Ân đức thay, người thỉnh chuông đã không giữ “minh Phật chi lý, minh Phật chi cảnh” cho riêng mình. Tấm lòng từ bi của người thỉnh chuông đã quyện vào tiếng chuông khiến những ai có duyên nghe  được, cũng đồng hưởng “lời Phật, cảnh Phật” vi diệu như thế.

Kính thưa Thượng Tọa viện chủ chùa Phật Đà.

Chúng con, những Phật tử từ nơi xa về dự Pháp Hội Địa Tạng, được Thượng Tọa từ bi cho lưu lại chùa trong ba ngày hội nên mới có cơ duyên được hưởng tiếng chuông công phu sớm, để bất ngờ nhận thức phần nào lời nói hàm ý thâm sâu của vị thiền sư năm xưa “Thấy núi là núi, sông là sông. Rồi thấy núi không chỉ là núi, sông không chỉ là sông. Cuối cùng, trở về an trú trong chánh niệm mới lại thấy rằng, núi kia đích thực là núi, sông kia đích thực là sông”. Cái thấy trước và cái thấy sau, tưởng ba, nhưng đích thực là một. Đức Phật thuyết Tam Thừa để trở về Nhất Thừa. 

Quả thật, mỗi hiện tượng, dù thầm lặng, vi tế đến đâu, cũng đều có cơ duyên hướng đến chân trời Chân Như mầu nhiệm. Chiêu cảm được hay không là do tâm người khi đối diện hiện tượng. Tâm bình thì giọt sương đọng trên ngọn lá, là giọt sương. Tâm động thì giọt sương ấy là giọt nước mắt. Tâm an tĩnh như nhiên, thì giọt sương đó là hạt kim cương trong vắt.

Xin tri ân Thượng Tọa đã ban cho chúng con thời pháp nhiệm mầu bằng âm thanh vi diệu.

(Như-Thị-Am, 02 tháng mười hai, 2006)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.