Thương Ước Mỹ Việt

16/06/200000:00:00(Xem: 5648)
Tuần qua Hànội có vẻ rộn rịp chuẩn bị việc ký thương ước với Mỹ. Thứ trưởng ngoại giao bay sang Mỹ; Thứ trưởng thương mại, theo BBC, có lẽ cũng nối gót theo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo hỗ trợ chánh sách nông lâm, ngư nghiệp trong hai ngày. Nhiều cán bộ đầu ngành kêu gọi hủy bỏ hạn ngạch xuất cảng gạo, nhập cảng phân, thuốc và đặc biệt kêu gọi xóa bỏ độc quyền ngoại thương của nhà nước, cho tư nhân tham dự. Bộ Ngoại giao huy động cán bộ có khả năng đàm phán WTO và thương ước về làm việc cho bộ.
Các sinh hoạt ngoại giao, chánh trị và động viên trên là dấu hiệu lộ trình đi đến thương ước đã khai thông trong nội bộ đảng. Cái mô giáo điều, bảo thủ đã phá. Vấn đề thương ước không còn nằm sau hai lần cửa khóa thâm cung của Bộ chánh trị. Nghị quyết đã được phổ biến, học tập đến cấp đảng ủy Bộ. Nên các viện trưởng, trưởng ngành mới dám oang oang phát biểu như thế. Nói gọn, Đảng và Nhà Nước đã dọn mình xong cho cuộc hôn nhân thương ước với Mỹ.
Cuộc hôn nhân sớm muộn gì cũng phải đến thôi. Mạt cưa, mướp đắng, đôi bên đều cần đồng sàng. Nhưng mộng thì đồng hay dị, cần xem lại.
Cô dâu CSVN cần thế chính thống cầm quyền mới sau khi danh nghĩa giành độc lập, thắng Mỹ đã bể mánh. Độc lập đâu không thấy, chỉ thấy Staline nhảy mũi một cái là Bộ Chính trị VNCS chới với, Đặng Tiểu Bình dạy một bài học là xếp de. Thắng Mỹ đâu chưa thấy, chỉ thấy bây giờ trải thảm đỏ mời vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đến là mừng hơn bắt được vàng. Đô la xanh của Mỹ là tấm giấy từ Ông Tổng bí thơ đến anh bộ đội đều mê. Do vậy phải tạo cái thế chính thống cầm quyền mới là thắng giặc nghèo vì sau một phần tư thế kỷ Đảng và Nhà Nước đã làm cho một nước tiền rừng bạc biển thành một trong hai nước nghèo nhứt thế giới. Không đổi mới là chết. Cao điểm của đổi mới là ký thương ước với Mỹ.
Thương ước còn là thời trang cho CSVN để chứng tỏ mở cửa, hội nhập vào kinh tế toàn cầu, dễ ăn, dễ nói, dễ cầu viện trên thế giới.
Đô là dưỡng khí, Mỹ là phao cứu sinh cho CSVN về kinh tế, tài chánh.
Cho nên phải ký thương ước mới sống còn.

Nhưng chú rể GI Mỹ lại có mộng khai thác dù nằm chung giường. Muốn hay không thì CSVN, đảng viên đã lên gần 3 phần trăm dân số VN. Dân Mỹ và nhân loại nói chung quá chán ghét máu đổ, thịt rơi. Thà hao tài hơn tản mạng. Muốn mặt trận dân chủ mở rộng, tự do chiếm lĩnh, chiến lược toàn cầu hóa kinh tế, kỹ thuật và kỹ nghệ là một chiến lược ngụy trang, ít nhậy cảm sanh chống đối nhứt. VNCS không đi ngoài quỹ đạo ấy. Thương ước rồi, có thể đến WTO, Mỹ vẫn yểm trợ để cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa của con nòng nọc sớm rụng. Đó là cái mộng toàn cầu, chiến lược thế giới của chú rể GI.
Nhưng đất nước, dân tộc Việt Nam đâu chỉ có cô dâu chuyên chính - không phải chính chuyên là nghĩa tốt - vô sản và chú rể GI sắp ký hôn ước. Còn nhân dân Việt Nam nữa chớ. Có nhiều góc nhìn của nhân dân trong cuộc hôn nhân đồng sàng dị mộng nầy.
Thứ nhứt có một quan điểm chống. Tiền Mỹ đổ vào chỉ tổ cho CSVN tăng cường bộ máy cai trị, kềm kẹp nhân dân.
Kế đến là quan điểm nén bạc đâm toạc tờ giấy. Đồng đô la làm băng hoại đảng, lũng đoạn hệ thống cai trị của VNCS. Đảng CSVN vì đô la đã mất tính đảng biến thành tổ chức, băng tội phạm có tổ chức qua tham nhũng, tranh giành chức vị cho phe phái.
Quan điểm thứ ba mang tính trung dung tổng hợp. Hiện tại kể cả tất cả phong trào, mặt trận trong hay ngoài nước chưa tổ chức nào có thể lật đổ chánh quyền Hànội bằng bạo lực hay bằng quần chúng. 25 năm với sự hà khắc và diệt các lực lượng đối kháng của CSVN, nội lực đối kháng của người quốc gia chưa đủ thì giờ tái tạo. Cánh cửa thương ước có thể là con đường để tự do dân chủ đi vào Việt Nam. Bao lâu mà bà con trong đó có đảng viên như Trần Độ v.v. tin tưởng hành động tự do dân chủ thì sẽ thành triều dâng sóng dậy, có sá chi mấy chi bộ ao tù nước đọng CSVN. Đó là điểm nhức nhối, ăn không ngon, ngủ không yên của đám chóp bu CS. Đó là động lực khiến Đỗ Mười quyết liệt cản trở việc ký thương ước tháng 7 năm rồi. Chóp bu CSVN sợ đến đổi sợ phạm quy ở trường thi nên gọi bằng một cái tên vô nghĩa là diễn biến hòa bình.
Ba quan điểm, chống, theo, và dung hợp liên quan đến việc ký thương ước có thể tương sinh vì cùng một mẫu số chung là hành động để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ. Cả ba không tương khắc, dễ gần nhau như cộng phân số đồng mẫu số.
Thương ước có phải chăng là một cơ hội bằng vàng để người Việt ở ngoài nước bắt tay chặt với người trong nước tạo sức mạnh dân chủ, tự do kết hợp dân tộc. Nội lực ấy lại cùng thuận đà với xu thế thời đại và giá trị căn bản (tự do dân chủ) của xã hội Mỹ. Tương lai một nước Việt Nam dân chủ, tự do chắc chắn không còn bao xa nữa là đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.