Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Ước Mỹ Việt

16/06/200000:00:00(Xem: 5458)
Tuần qua Hànội có vẻ rộn rịp chuẩn bị việc ký thương ước với Mỹ. Thứ trưởng ngoại giao bay sang Mỹ; Thứ trưởng thương mại, theo BBC, có lẽ cũng nối gót theo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo hỗ trợ chánh sách nông lâm, ngư nghiệp trong hai ngày. Nhiều cán bộ đầu ngành kêu gọi hủy bỏ hạn ngạch xuất cảng gạo, nhập cảng phân, thuốc và đặc biệt kêu gọi xóa bỏ độc quyền ngoại thương của nhà nước, cho tư nhân tham dự. Bộ Ngoại giao huy động cán bộ có khả năng đàm phán WTO và thương ước về làm việc cho bộ.
Các sinh hoạt ngoại giao, chánh trị và động viên trên là dấu hiệu lộ trình đi đến thương ước đã khai thông trong nội bộ đảng. Cái mô giáo điều, bảo thủ đã phá. Vấn đề thương ước không còn nằm sau hai lần cửa khóa thâm cung của Bộ chánh trị. Nghị quyết đã được phổ biến, học tập đến cấp đảng ủy Bộ. Nên các viện trưởng, trưởng ngành mới dám oang oang phát biểu như thế. Nói gọn, Đảng và Nhà Nước đã dọn mình xong cho cuộc hôn nhân thương ước với Mỹ.
Cuộc hôn nhân sớm muộn gì cũng phải đến thôi. Mạt cưa, mướp đắng, đôi bên đều cần đồng sàng. Nhưng mộng thì đồng hay dị, cần xem lại.
Cô dâu CSVN cần thế chính thống cầm quyền mới sau khi danh nghĩa giành độc lập, thắng Mỹ đã bể mánh. Độc lập đâu không thấy, chỉ thấy Staline nhảy mũi một cái là Bộ Chính trị VNCS chới với, Đặng Tiểu Bình dạy một bài học là xếp de. Thắng Mỹ đâu chưa thấy, chỉ thấy bây giờ trải thảm đỏ mời vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đến là mừng hơn bắt được vàng. Đô la xanh của Mỹ là tấm giấy từ Ông Tổng bí thơ đến anh bộ đội đều mê. Do vậy phải tạo cái thế chính thống cầm quyền mới là thắng giặc nghèo vì sau một phần tư thế kỷ Đảng và Nhà Nước đã làm cho một nước tiền rừng bạc biển thành một trong hai nước nghèo nhứt thế giới. Không đổi mới là chết. Cao điểm của đổi mới là ký thương ước với Mỹ.
Thương ước còn là thời trang cho CSVN để chứng tỏ mở cửa, hội nhập vào kinh tế toàn cầu, dễ ăn, dễ nói, dễ cầu viện trên thế giới.
Đô là dưỡng khí, Mỹ là phao cứu sinh cho CSVN về kinh tế, tài chánh.
Cho nên phải ký thương ước mới sống còn.

Nhưng chú rể GI Mỹ lại có mộng khai thác dù nằm chung giường. Muốn hay không thì CSVN, đảng viên đã lên gần 3 phần trăm dân số VN. Dân Mỹ và nhân loại nói chung quá chán ghét máu đổ, thịt rơi. Thà hao tài hơn tản mạng. Muốn mặt trận dân chủ mở rộng, tự do chiếm lĩnh, chiến lược toàn cầu hóa kinh tế, kỹ thuật và kỹ nghệ là một chiến lược ngụy trang, ít nhậy cảm sanh chống đối nhứt. VNCS không đi ngoài quỹ đạo ấy. Thương ước rồi, có thể đến WTO, Mỹ vẫn yểm trợ để cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa của con nòng nọc sớm rụng. Đó là cái mộng toàn cầu, chiến lược thế giới của chú rể GI.
Nhưng đất nước, dân tộc Việt Nam đâu chỉ có cô dâu chuyên chính - không phải chính chuyên là nghĩa tốt - vô sản và chú rể GI sắp ký hôn ước. Còn nhân dân Việt Nam nữa chớ. Có nhiều góc nhìn của nhân dân trong cuộc hôn nhân đồng sàng dị mộng nầy.
Thứ nhứt có một quan điểm chống. Tiền Mỹ đổ vào chỉ tổ cho CSVN tăng cường bộ máy cai trị, kềm kẹp nhân dân.
Kế đến là quan điểm nén bạc đâm toạc tờ giấy. Đồng đô la làm băng hoại đảng, lũng đoạn hệ thống cai trị của VNCS. Đảng CSVN vì đô la đã mất tính đảng biến thành tổ chức, băng tội phạm có tổ chức qua tham nhũng, tranh giành chức vị cho phe phái.
Quan điểm thứ ba mang tính trung dung tổng hợp. Hiện tại kể cả tất cả phong trào, mặt trận trong hay ngoài nước chưa tổ chức nào có thể lật đổ chánh quyền Hànội bằng bạo lực hay bằng quần chúng. 25 năm với sự hà khắc và diệt các lực lượng đối kháng của CSVN, nội lực đối kháng của người quốc gia chưa đủ thì giờ tái tạo. Cánh cửa thương ước có thể là con đường để tự do dân chủ đi vào Việt Nam. Bao lâu mà bà con trong đó có đảng viên như Trần Độ v.v. tin tưởng hành động tự do dân chủ thì sẽ thành triều dâng sóng dậy, có sá chi mấy chi bộ ao tù nước đọng CSVN. Đó là điểm nhức nhối, ăn không ngon, ngủ không yên của đám chóp bu CS. Đó là động lực khiến Đỗ Mười quyết liệt cản trở việc ký thương ước tháng 7 năm rồi. Chóp bu CSVN sợ đến đổi sợ phạm quy ở trường thi nên gọi bằng một cái tên vô nghĩa là diễn biến hòa bình.
Ba quan điểm, chống, theo, và dung hợp liên quan đến việc ký thương ước có thể tương sinh vì cùng một mẫu số chung là hành động để xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ. Cả ba không tương khắc, dễ gần nhau như cộng phân số đồng mẫu số.
Thương ước có phải chăng là một cơ hội bằng vàng để người Việt ở ngoài nước bắt tay chặt với người trong nước tạo sức mạnh dân chủ, tự do kết hợp dân tộc. Nội lực ấy lại cùng thuận đà với xu thế thời đại và giá trị căn bản (tự do dân chủ) của xã hội Mỹ. Tương lai một nước Việt Nam dân chủ, tự do chắc chắn không còn bao xa nữa là đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.