Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trường Học, Chợ Bán Chữ

28/08/200600:00:00(Xem: 1241)

Tội nghiệp Ông bạn già thất thập cổ lai hi ở Little Saigon, Mỹ. Mấy ngày nay chạy đôn chạy đáo lo tiền gởi về cho gia đình để lo lót cho đưa cháu vào lớp Mười trung học. Phụ huynh học sinh ở Saigon cũng chạy vắt giò lên cổ đầu niên học niên học 2006- 2007 này. Vào trường công trung tiểu học phải qua hai cửa ải. Lớp Một tiểu học xin vào, không đúng "tuyến", giá 10.000.000$ ( khoảng 700 Đô la Mỹ). Lớp Mười thi tuyển vào, thiếu 1 phần 4 điểm, giá 6.000.000$ 9 khoảng 400 Đô la Mỹ). Đó là chưa nói khi được vào học phải đóng học phí một tháng 160.000$ (trên 10 Đô la Mỹ) nữa. Không cần phải mò tìm đường dây, cò giáo dục quanh trường, chuyện chạy chọt để được vào trường quá thường coi như đương nhiên vậy.

 Nghĩ mà thương phụ huynh học sinh Saigon và các tỉnh thị lớn. Bị biến thành con bò sữa ốm o, gầy mòn của ngành giáo dục thời CS Hà Nội chuyển sang kinh tế thị trường buộc trường học lấy thu bù chi. Nghĩ mà thương nhà giáo bị biến thành con buôn chữ, và trường học bị biến thành chợ bán chữ. Thời Pháp Thuộc coi vậy chớ đâu có. Thời VN Cộng Hoà dù chiến tranh, dân chúng chạy ra thành nhiều, lớp Một cũng dư chỗ, mà có thiếu thì tổ chức dạy tam thì để chứa hết học sinh, nên trường luôn mở rộng cửa cho trẻ em. Lớp Mười khỏi thi, cứ hết lớp 9 là lên. Có khi dư chỗ  còn tuyển thêm học sinh tư thục vào.

Cũng tại Sàigon bây giò đổi tên qua Ô. Tổ CS VN, và chuyển đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Cũng trong thời gian phụ huynh vắt giò lên cổ chạy tiền lo cho con em vào trường, còn học sinh xanh mặt sợ không có chỗ học, thì Ô Nguyễn thiện Nhơn, Tân Bộ Trưởng Giáo dục- Đào tạo của CS Hà Nội, vốn là Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP này, mở hội nghị tổng kết niên học năm học 2005- 2006 và đề ra nhiệm vụ cho năm học mới 2006- 2007. Tại một cái dinh lớn, rộng, đẹp nhứt Saigon, là Phủ Tổng Thống của VNCH nay gọi là Dinh Thống Nhứt. Báo Sài gòn Giải phóng đánh bóng "hết ga", cho đó một hội nghị qui mô lớn và  đầu tiêncủa ngành giáo dục từ sau năm 1975.

Ô. Bộ Trưởng Bộ Trưởng Giáo dục- Đào tạo nêu ra 12  cái "Có" và 3 cái "Không" . Có 5 thứ bịnh, bịnh tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích, phương pháp dạy học, đời sống giáo viên, sách giáo khoa và thiết bị dạy học. Có 4 thứ lãng phí sức lực và thời gian của học sinh, sức lực- tiền bạc của phụ huynh, công lao thầy cô giáo, lãng phí chung của xã hội. Có 3 thứ suy thoái trong học sinh, suy thoái đạo đức liên quan đến thầy cô giáo, và góp phần làm suy thoái xã hội. Và sau khi đã chỉ ra những vấn đề của ngành giáo dục- đào tạo trong những năm qua, Ô. Bộ Trưởng chính thức phát động một phong trào mới cho năm học sắp tới. Ông nói hãy  'Nói không với tiêu cực trong thi cử", nói không với căn bệnh thành tích trong giáo dục', nói 'không đọc- chép' trong giảng dạy.

May là đại hội tổng kết không cho phó thường dân Nam bộ dự thính. Chớ nếu có "dù trời cứu" Ô. Bộ Trưởng cũng không cản được phó thường dân Nam bộ "ruột để ngoài da" nói lầm bầm, " Thằng cha này thật là trớt quớt. 12 thứ bịnh  mà xài 3 vị thuốc "không" thì làm sao trị được. Cả Đảng Nhà Nước nếu trị còn không ăn thua gì, huống hồ gì một mình thằng chả. Mà họ trị làm gì, làm  cho dân ngu họ càng dễ trị. Thăng cha này chỉ nói trớt he. Chống 12 thứ bịnh mà chỉ "nói không" này không nọ thôi. Không làm thì làm sao trị được."

Nhưng nghĩ cho cùng Ô. Bộ Trưởng Nguyễn thiện Nhơn "ăn cơm chuá phải múa tối ngày" thôi. Ong còn có thể làm gì được khi nằm trong guồng máy CS. Là một nhân viên chánh phủ của Nhà nước CS, là một trung ương ủy viên của Đảng CS, là một người có ăn học, kể ra Ông đã thấy những vấn đề trong ngành giáo dục thời CS. Đã 30 năm Đảng CS của Ông nắm cán lẫn lưỡi ngành giáo dục, Đảng đã trải thảm đỏ rước Mỹ vào, Ông không thể đổ tội cho "tàn dư Mỹ Ngụy", cho chiến tranh như khi mới tóm thu cả nước nữa. Nhưng Ông thiếu tính thực thà triết học của một người có ăn học,  sợ Đảng  không dám nói lên cái thất bại của CS đối với nền giáo dục. Thất bại kinh tế năm mười năm sửa được. Thất bại giáo dục nhiều thế hệ là nạn nhân.

Vì cái ghế bộ trưởng với quyền cao chức trọng, lắm bạc nhiều tiền, vì kỷ luật Đảng còn sắt máu hơn luật Omerta của Mafia, vì thê thằng tử phược, Ông Nguyễn thiện Nhơn không dám, không thể nói ai là chánh phạm đã biến học sinh , sinh viên thành người mua chữ, nhà giáo thành người bán chữ, trường học thành chợ bán chữ, và phụ huynh học sinh thành con bò sữa ốm tong teo ngành giáo dục CS này.

Nhưng có nhiều nhà giáo vì lương tâm chức nghiệp, kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm. Nhưng chỉ kêu mé mé thôi, không dám kêu thẳng vào mặt Đảng CS.  Đài RFA trích dẫn chính lời nói của một vài vị này. Đại ý, Giáo sư Nguyễn Ngọc Trà, ở Saigon, nói."Từ sau năm 1975, câu khẩu hiệu thường thấy trên tường các lớp học là 'Tiên học lễ, hậu học văn' bị xoá hẳn.  Chủ trương phải có những con người 'hồng' hơn 'chuyên' dưới mái trường xã hội chủ nghĩa một thời được đề cao. Phẩm chất "chính trị" [trung với Đảng]  được coi trọng hơn thực tài dẫn đến tình trạng nhiều người có năng lực lại không được sử dụng. Thế rồi gần đầy do yêu cầu khách quan của cơ chế thị trường và nhu cầu hội nhập, thực tế đó lại khiến nhiều người bằng cách này hay bằng cách khác phải kiếm cho bằng được một tấm bằng để trụ lại trong cương vị của họ. Như vậy tình hình 'mua bằng' diễn ra".

Ông Phan Văn Bé, giám đốc Sở giáo dục- Đào tạo tỉnh Đắc Nông, phát biểu tại hội nghị vào ngày 31 tháng 7, cho rằng 'một ông quan chỉ cần có cái bằng trung học bổ túc, muốn lên chức mua thêm cái bằng đại học tại chức, muốn lên nữa mua thêm 'cái cao cấp chính trị', thế là ngủ ngon' . Ông còn nói nghề thầy bị bạc đãi nên ít người chọn.

Báo chí trước đó cũng lừa thế Đại Hội 10 Đảng, Nam Bắc hai phe phân tranh, nói lên thảm trạng giáo dục. Báo Tuổi Trẻ khui nhiều "hủ mấm" trong mùa thi. Nói kết quả kỳ thi tuyển đại học diễn ra vừa qua, là 95% thí sinh dưới điểm trung bình. Báo Tiền Phong online nói 18.000 thí sinh dự thi vào truờng đại học Đà Lạt, ba bài thi chỉ có 5% đạt 15 trở lên. Báo An ninh Thế giới nói Đào Ngọc Dung, Bí thư Trung ương Đoàn cũng quay cóp trong kỳ thi tuyển sinh sau Đại học tại Học Viện Hành chính Quốc gia, bị bắt quả tang, nhưng chỉ bị khiển trách và chuyển công tác khác thôi.Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa rồi cho thấy "bệnh trầm kha" trong lãnh vực giáo dục Việt Nam chẳng những không thuyên giảm mà còn tái phát mạnh.

Khá đủ về thảm trạng giáo dục thời CS Hà Nội chuyển sang kinh tế thị trường. Bao lâu mà CS Hà nội chưa "nghiêm khắc với bản thân", thành khẩn với đồng bào, đấm ngực xưng tội với quốc dân, rằng CS Hà nội đã thất bại, thì đừng nói cải thiện nền giáo dục. Giáo dục là tương quan gia đình, học đường, và xã hội. Đảng CS giành quyền thống trị toàn diện xã hội, trong đó gia đình, học đường là hai thành tố. Giáo dục trở thành bịnh trầm kha, một thảm trạng của đất nước và nhân dân, thì chánh phạm là ai vô đó. Ngoài CS Hà nội ai vô đó chịu trách nhiệm. Bịnh trầm kha giáo dục VN, thảm trạng giáo dục VN nếu không do bất tài vô tướng của CS Hà Nội gây nên thì cũng do đường lối, chánh sách ngu dân để dễ trị của CS. Tiền thuế thu của dân, tiền bán tài nguyên của đất nước, tiền vay Ngân Hàng và định chế tài chánh thế giới CS Hà Nội để ở đâu, đã xài vào việc gì, cho ai mà không đầu tư vào giáo dục, không rót vào ngân sách cho giáo dục, y tế, lại buộc hai ngành này lấy thu bù chi. Để giáo chức bụng đói đầu gối phải bò, để phụ huynh học sinh phải vắt giò lên cổ chạy học phí, lo lót, để học sinh, sinh viên nghèo bỏ lớp bỏ trường"

Một trăm Nguyễn thiện Nhơn, Nguyễn tấn Dũng, Nguyễn minh Triết cũng không làm được khi còn ở trong guồng máy CS. Vì rằng đường lối ngu dân để trị là sách lược của CS Đệ tam Quốc tế ở Trường Đông Phương, đã cấy sinh tử phù vào đầu óc Ô Hồ chí Minh, mà bây giờ CS Hà Nối đang lấy làm tư tưởng chỉ đạo. Ngu dân cách dễ làm và ít bị mang tiếng nhứt là gián tiếp biến việc học thành một món hàng mắc mỏ, khó mua ngoài sức chịu đựng của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.