Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Richmond: 43% Hs Việt Điểm Dưới Trung Bình, Dễ Phạm Tội

19/03/200600:00:00(Xem: 5300)
Bài viết của ký giả John Geluadi trên Contra Costa Times, Bắc California, báo động tình trạng phạm tội của một số thiếu niên Mỹ gốc Đông Nam Á như sau.

RICHMOND, California.-- Một bản nghiên cứu mới nhất vừa được đưa ra cho thấy những người trẻ phạm tội ở Richmond (thuộc tiểu bang California) đã làm sụp đổ cái gọi là 'huyền thoại kiểu mẩu của sắc dân thiểu số,' bằng biểu hiệu của sự gia tăng tỉ lệ phạm tội tại Đông Nam Á.

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm Thứ Sáu, các nhà lãnh đạo liên minh các nền văn hóa của cộng đồng, trong đó có Cố vấn Quận Contra Costa, John Gioia và Thị trưởng thành phố Richmond, Irma Anderson đã nói rằng bản nghiên cứu khám phá vấn đề đáng tiếc là các gia đình người Việt Nam và Lào tại TP Richmond đã bị cô lập bởi rào cản về ngôn ngữ và hệ thống xã hội có quá ít sự hiểu biết.

Bởi hậu quả này, các gia đình phải vất vả kiếm sống và con em của họ học hành kém sút trong lớp học. Và vì vậy họ lại dễ dính vào tội ác nhiều hơn. Số thiếu niên Việt Nam và Lào bị bắt vì phạm tội đã tăng cao hơn bất kỳ nhóm dân thiểu số nào, không kể người Mỹ đen.

Thiếu niên Mỹ gốc Đông Nam Á chỉ chiếm một phần nhỏ trong dân số Richmond, ước khoảng 500 trẻ vị thành niên Đông Nam Á, theo Cục Thống Kê của Hoa Kỳ năm 2000.

Bản nghiên cứu cũng chỉ ra, có những khuynh hướng quấy rối không biết trước được. Tại trường West Contra Costa Unified, khoảng 48% học sinh Việt lớp 9 chỉ đạt được số điểm trung bình hoặc trên mức trung bình của quốc gia, trong khi 43% còn lại đều có điểm dưới mức trung bình. Trong khi đó, khoảng 69% học sinh Lào không đạt điểm trung bình.

Sang Saephan, nhà lãnh đạo nhóm Đông Nam Á nói rằng người Đông Nam Á rất khó hòa đồng trong nền văn hóa Hoa Kỳ rộng lớn vì họ là di dân đến Hoa Kỳ trong vòng 30 năm nay. Trong khi người Nhật và người Trung Quốc đã di dân đến Hoa Kỳ từ thế kỷ thứ 19, đã thành lập được cộng đồng vững vàng và cộng đồng đã giúp những người mới đến đạt nhiều thành tựu trong bước chuyển tiếp của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.