Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Báo Mới: Truyền Thông

13/08/200600:00:00(Xem: 2555)

- Số 19 và 10, ra vào dịp mùa xuân và hè 2006 mang chủ đề 'Tư Duy Trong Thơ Nguyễn Khuyến,' giấy trắng, dầy 128 trang, giá 5 Mỹ kim chưa kể cước phí.

- Địa chỉ liên lạc: C.P. 101 Succ. 'Jean-Talon', St Leonard Canada. H1S2Z1. Email: tuy@videotron.ca

Truyền Thông xuất bản mỗi năm bốn kỳ và là tạp chí nghiên cứu chứa đựng nhiều chủ đề thu hút. Từ số 1 đến số 18, Truyền Thông đề cập đến các vấn đề: Chương Trình Nghiên Cứu Của WJC; Hà Nội Dâng Đất, Nhượng Biển; Thể Thao Và Bang Giao Quốc Tế; Dòng Văn Hóa Mang Dấu Chúa; Phụ Nữ; Xứ Huế; Toàn Cần Hóa; Đệ Tứ Quyền; Nền Kinh Tế Xã Hội Trong Vài Trò Chống Nghèo Khổ, Các Cơ Quan Phi Chính Phủ Và Chế Độ Độc Tài; Niềm Tin Nữ Thần Linh Trong Văn Học Truyền Thống; Dòng Văn Học Pháp Ngữ Trong Văn Học VN; Hồi Ức Và Suy Nghĩ Của Cán Bộ Xã Hội Chủ Nghĩa; Hình Ảnh Hai Cuộc Di Cư; Giáo Dục Tại VN Hiện Nay; Thai Nhi.

Riêng ấn bản mới phát hành có chủ đề 'Tư Duy Trong Thơ Nguyễn Khuyến' bao gồm các tác phẩm trứ danh của Nguyễn Khuyến kể cả lời bình súc tích, cô đọng, đầy giá trị nghiên cứu văn học mà những người yêu thơ văn Việt không thể thiếu được.

Lập luận của Truyền Thông về Nguyễn Khuyến được đúc kết sau: Hơn nửa thế kỷ vừa qua, trong chính sách văn hóa, chính quyền toàn trị đã 'thuyên chuyển' Nguyễn Khuyến vào ngạch văn công yêu nước, thơ Nguyễn Khuyến trở thành những bài vè đả kích giới quan lại. Tình trạng này không có thể nào kéo dài lâu hơn nữa, vì tự do văn học là quyền sống của nhân dân và vì trào lưu văn học ngày nay trên toàn thế giới coi tác giả là người quá cố đồng thời tìm hiểu tư duy tác giả theo văn bản không nhất thiết căn cứ trên tiểu sử.

Trong trào lưu văn học nói trên, và bởi người Đông Á thường không bàn cãi về triết học nhưng biểu lộ nhân sinh quan trọng nếp sống hàng ngày, hơn nữa người xưa thường ghi lại nếp soông đó trong thơ, do đó dưới chủ đề Tư  Duy Của Nguyễn Khuyến Trong Thơ, đặt việc đọc thơ Nguyễn Khuyến ra ngoài sôi động của thời thế, không căn cứ trên những thoại về Nguyễn Khuyến, sơ lược đối chiếu ngoài một trăm bài thơ của Nguyễn Khuyến với thơ của các vua Trần Nhân Tôn, Trần Minh Tôn, Tam Tổ Lý Đạo Tái và Nguyễn Trãi, tiếp tới Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát trong thơ Việt Âm, đồng thời đối chiếu thơ Nguyễn Khuyến với thơ của Đào Tiềm cùng các nhà thơ Đường quen biết như Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị v.v.. tại Trung Quốc, Ba Tiêu tại Nhật Bản và kinh sách Khổng, Lão, Phật học…

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một tạp chí xứng đáng để đọc và nghiên cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.