Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

31/07/200600:00:00(Xem: 610)
Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh An Giang bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006); Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh Đồng Tháp bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006)

Bản tin Phật Giaó Hòa Hảo tựa đề Lời Phản Đối Tối Hậu do chính cụ Lê Quang Liêm phổ biến như sau.

Giáo Hội Trung Ương PHẬT GIÁO HOÀ HẢO THUẦN TUÝ                                            

LỜI PHẢN ĐỐI TỐI HẬU

Ngày 05-8-05, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) mở một chiến dịch càn quét PGHH một cách vô cùng tàn bạo, chỉ trong 8 tiếng đồng hồ, 8 cán bộ lãnh đạo Giáo Hội PGHH thuần tuý bị bắt, 2 cán bộ bị Công An (CA) bức tử phải tự thiêu là Tu sĩ Trần Văn Út tự Út Hoà Lạc và Võ Văn Bửu, nhưng Bửu không chết hẳn.

Năm nay, ngày mồng 1 tháng 7 năm Bính Tuất (25-7-06) là ngày lễ tuần giáp năm của Cố Tu sĩ Trần Văn Út.

Để tưởng nhớ và tôn vinh ngưới quá cố đã hy sinh vì Đạo, Giáo Hội PGHH thuần tuý quyết định tổ chức ngày lễ này trong tinh thần truyền thống dân tộc và thuần tuý tôn giáo.

Trong tinh thần luật pháp, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trương Giáo Hội Trung Ương PGHH có gởi văn thư số 985/TN/TƯ đề ngày 14-7-06 cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để thông báo việc tổ chức ngày lễ này và yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị các cấp cầm quyền địa phương liên hệ không được dùng những thủ đoạn khủng bố, trấn áp PGHH trong những cuộc lễ đạo như đã làm từ bấy lâu nay, đại thể như là: họp dân từng xã, ấp hù doạ, cấm đoán không cho đi dự lễ . . . như là dùng Cảnh Sát Giao Thông và CA bủa vây chật đường, chận ngõ, thô bạo ngăn chận không cho người đi dự lễ . . . như là CA giả thường dân chận đường đánh đập những người đi dự lễ.  . .

Không biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị như thế nào mà trên thực tế trước và trong ngày lễ này những việc xảy ra hoàn toàn trái ngược với lời yêu cầu của Cụ Lê Quang Liêm và những hành động của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ này biểu hiện một chủ trương phi luật pháp và vô nhân đạo nhứt, trắng trợn chà đạp lên quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và những tự do căn bản tối thiểu trong quyền làm người . . . qua một số hành vi điển hình như sau đây:

1)- Ngày 22-7-06, lúc 9 giờ sáng, Bà Trần Thị Xinh, Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện tỉnh An Giang trên đường đi đến nhà bà Lê Thị Lượm (mẹ cố Tu sĩ Trần Văn Út), khi đến chợ Vàm Cống (Lấp Vò, Đồng Tháp) thì có tên Trí, quản lý chợ và 4 thanh niên mà người dân ở đó cho biết là CA, chận đường Bà Xinh và tên Trí hỏi:

-Bà đi đâu"

-Tôi là công dân, tôi có quyền tự do đi lại bất cứ nơi đâu chiếu theo Điều 68 của Hiến Pháp. Bà Xinh trả lời.

-Bà đi đâu cũng được chớ không được đi đến nhà Út Hoà Lạc.

Nhưng Bà Xinh vẫn đi, tức thì tên Trí và 1 tên nữa nắm tay Bà Xinh không cho đi, đồng thời tên Trí giựt cái xách của Bà Xinh đang mang trên vai, trong đó có 8 cái áo tràng, 12 băng Sấm giảng và 5 triệu bạc của tín đồ PGHH tỉnh An Giang đóng góp để giúp cuộc lễ Út Hoà Lạc.

Bà Xinh la lên kêu cứu thì có người chỉ cho Bà Xinh đến phòng CA ở gần đó  để tố cáo.

Khi đến đây thì Bà Xinh thấy tên Trí cũng đã có mặt ở đó. Sau những lời phản đối quyết liệt của Bà Xinh, CA trả lại cho Bà cái xách với 8 cái áo tràng, còn 12 băng sấm giảng thì nói để kiểm duyệt rồi sẽ giải quyết. Riêng 5 triệu bạc thì CA nói không thấy.

Qua một vài dữ kiện thực tiễn này, ai cũng có thể thấy những thủ đoạn lưu manh của CA và 5 triệu bạc không cánh mà bay mất, rõ là một vụ cướp ban ngày mà thủ phạm lại chính là CA (!).

2)- Ngày 24-7-06, , Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc và tên Gấm, Phó Bí Thư Xã Tân Hoà, (Lai Vung, Đồng Tháp) đi đến từng nhà trong Xã để hù doạ, kêu gọi tín đồ đừng đi dự lễ. Khi đến nhà Ông Nguyễn Văn Thiết thì  gặp phải Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH tỉnh Đồng Tháp đang có mặt tại đo. Một cuộc đối thoại khá sôi nổi về pháp lý và truyền thống dân tộc diễn ra, cuối cùng phía cầm quyền CS cáo lỗi rồi rút lui.

Đây là một trong những thủ đoạn cố hữu của nhà cầm quyền CSVN luôn áp dụng để trấn áp đối với các lễ lộc của PGHH thuần tuý, xâm phạm trắng trợn và thô bạo đến quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của với khối tín đồ PGHH thuần tuý.

3)- Ngày 24-7-06, CA Xã Nhơn Mỹ đến nhà Ông Hà Văn Duy Hồ, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc Giáo Hội PGHH Thuần tuý tỉnh An Giang đưa giấy mời Ông Hồ đến trình diện CA Xã vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-7-06, Ông Hồ thẳng thừng trả lời: Ngày mai (25-7-06) chúng tôi phải đi dự lễ tuần giáp năm Cố Tu sĩ Trần Văn Út, nếu cần thì để vào ngày khác.

Đây cũng là một mánh khoé dùng thủ đoạn pháp lý để cầm chân ông Hà Văn Duy Hồ không dẫn được phái đoàn đi dự  lễ.

Ngoài ra , còn không ít những sự việc tương tự như trên xảy ra nhằm ngăn chận tín đồ PGHH đi dự ngày lễ này.

Từ 3 giờ sáng ngày 25-7-06, trên những con đường từ các tỉnh dẫn đến nhà Cố Tu Sĩ Trần Văn Út tự Hoà Lạc, dẫy đầy cảnh sát giao thông và CA, nhứt là chung quanh nhà Út Hoà Lạc có khoảng 200 CA sắc phục có, thường phục có, và có cả những tên côn đồ , du thủ, du thực, rầm rộ, sát khí đằng đằng, với những xe cơ giới, xe tải lớn (có lẽ để chở người và xe bị bắt) với những "roi điện", dùi cui cầm tay diễn ra một khung cảnh hãi hùng, biểu hiện sự tương phản, tương phản một cách phũ phàng với 6 chữ: "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (!).

Từ tờ mờ sáng ngày 25-7-06, những phái đoàn PGHH từ các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sàigòn, v.v. . . đồng loạt kéo về dự lễ, nhưng tất cả đều như nhau, bị chận đứng bởi những mạng lưới cảnh sát Giao thông, và CA "chào đón"!

a)- Phái đoàn tỉnh Đồng Tháp gồm 5 toán, mỗi toán 15 người đều đi bằng xe gắn máy (Honda). Toán đầu do Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Đồng Tháp hướng dẫn bị Cảnh Sát Giao Thông chận lại xét hỏi rồi giữ giấy tờ và bảo: "nếu chịu trở về nhà thì được trả giấy tờ lại để đi về, bằng đi đến dự lễ Út Hoà Lạc thì không được trả lại giấy tờ"

Ông Nguyễn Văn Thơ phản đối quyết liệt, hỏi lý do nào ngăn cản sự đi lại của công dân , Cảnh Sát Giao Thông dõng dạc trả lời: "không cho đi là không được đi, đừng hỏi lý do vô ích".

Ôi! Luật pháp của CHXHCNVN thật là tuyệt vời giữa thế kỷ văn minh ngày nay của loài người.

b)- Phái đoàn tỉnh An Giang khoảng 100 người, mỗi toán 20 người. Toán đầu do ông  Trần Nguyên Huởn, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến bến đò "Sóc Chét" cách địa điểm khởi hành khoảng 10 cây số cũng lâm vào tình trạng như ông Nguyễn Văn Thơ (Đồng Tháp).

c)- Phái đoàn tỉnh Cần Thơ và huyện Kiên Tân (Kiên Giang) khoảng 80 người, phân làm 5 toán. Toán đầu do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Cần Thơ hướng dẫn, khi đến bến phà Vàm Cống (An Giang) cũng bị cảnh sát giao thông ngăn trở như trường hợp phái đoàn ở An Giang và Đồng Tháp. Một số toán sau tìm nhà quen gửi xe, rồi đi bộ qua nhà Út Hòa Lạc, nhưng khi đến gần nhà Út Hòa Lạc cũng bị CA chận lại và đuổi về.

d)- Phái đoàn tỉnh Vĩnh Long gần 100 người phân làm 5 toán. Toán đi đầu do Ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Vĩnh Long hướng dẫn, khi đến ranh giới địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông xét hỏi giấy tờ đuổi về như trường hợp của nhiều phái đoàn các tỉnh khác.

e)- Phái đoàn thanh niên ở Sàigòn gồm 20 người đi bằng xe gắn máy (Honda) do anh Trần Chánh Tâm hướng dẫn, khi đến địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông ngăn chận.

f) Phái đoàn huyện Thoại Sơn (An Giang) gồm 40 người do ông Bùi Văn Heo, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến tại phà Vàm Cống cũng bị CA chận lại đuổi về.

Ngoài ra có hàng trăm người đi lẻ tẻ từng tốp năm ba người đến được phà Vàm Cống cũng bị CA ngăn chận và đuổi về.

Tóm lại, ngày lễ tuần giáp năm cố Tu Sĩ Trần Văn Út là một cuộc lễ thông thường theo truyền thống tín ngưỡng dân gian, từ cổ chí kim có thể gọi là một phong tục không cần phải xin phép tắc chi hết, nhưng bị nhà cầm quyền CSVN đối xử nghiệt ngã như vậy là vì Tu Sĩ Trần Văn Út là một cán bộ nòng cốt của khối PGHH thuần túy, một tôn giáo theo đuổi cuộc tranh đấu cho quyền làm người và quyền tự do tôn giáo suốt 20 năm qua trên đất nước VN, nên trở thành một kẻ thù đối với chế độ CSVN, mà là kẻ thù thì dù đã chết CSVN vẫn không buông tha . . .

Thế mà Hiến Pháp CHXHCNVN luôn đề cao quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo (điều 70) đúng là để lừa bịp công luận" 

Đánh giá 31 năm đất nước VN dưới sự cai trị của Đảng CSVN, từ giới sĩ phu, trí thức, đến cần lao kém học, thậm chí đến những người kém phước thất học cũng điều nhìn nhận một câu nhận xét mà nay nó đã trở thành chân lý: "ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM".

Đức Giáo Chủ của PGHH bị Việt Minh (VM) ám hại hồi năm 1947, rồi hằng trăm ngàn cán bộ, nhân sĩ PGHH bị VM tiếp tục giết hại qua nhiều chục năm sau đó.

Hiện nay, nếu ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng .v.v. . .  có can đảm hãy đi với tôi đến nhìn các ngôi mộ tập thể chôn những người PGHH vô tội, oan uổng bị Việt Minh (VM) CS giết hại đến nay vẫn còn dầm sương dãi nắng trơ trơ cùng tuế nguyệt tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, thì các ông sẽ thấy những gì khơi dậy trong lòng mình" . . .

Sau khi chiếm được Miền Nam, Đảng CSVN, đáng lý phải thấy rõ đó là một món qùa may mắn do siêu cường " Trọng quyền lợi hơn là danh dự và lòng nhân đạo" tặng cho, thì nên tu dưỡng chế độ cho có nghĩa có nhân đúng với tinh thần "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" mà Đảng CSVN đã tuyên xưng để lưu danh hậu thế, để không phải là tội đồi thiên cổ.

Nhưng thực tiễn không gian và thời gian, thì  lại quá phủ phàng, Đảng CSVN theo đuổi một chánh sách độc tài, toàn trị đến bạo ngược mất cả tình người, đưa đất nước và dân tộc đến bờ vực thẳm . . .

Riêng PGHH, tại sao Đảng CSVN lại mãi mãi tiếp tục tiêu diệt PGHH" vì thù ư" PGHH gây thù gì với CSVN" đã sát hại VMCS ư" sát hại ai"

Còn CSVN thì đã ám hại Đức Giáo Chủ PGHH và hàng trăm ngàn người vô tội, những ngôi mộ tập thể vẫn còn sờ sờ đó là chứng tích cụ thể về tội ác của CSVN đối với PGHH.

Vì thù" tại sao với những nước cựu thù như Mỹ, Pháp, CSVN còn khép cửa quá khứ được" phải chăng vì Mỹ có đôla, có thế lực quốc tế" Pháp có đồng Franc, đồng Euro, còn đối với PGHH tại sao CSVN không khép cửa quá khứ được" phải chăng vì PGHH chống cộng, đòi nhân quyền, đòi tự do tôn giáo"

Lập trường này của PGHH đúng hay sai"

Hãy đưa cánh tay của các ông CS ra để cạnh cánh tay của những người PGHH thì sẽ thấy rõ là cùng da vàng. Hãy chích lấy máu của người CS và lấy máu của người PGHH thì điều là máu đỏ. Cùng là "da vàng máu đỏ" cùng là dòng giống con Hồng cháu Lạc tại sao lại phải giết hại nhau"""

Khắp Bắc Nam, Lạc Hồng một giống,

Tha thứ nhau để sống cùng nhau.

Tiếc nhau từng giọt máu đào,

Để đem máu ấy ưới vào địch quân.

(Lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ)

Hậu qủa của những hành động trấn áp, khủng bố nghiệt ngã của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25/07/2006 là thêm một lần nữa chứng tỏ CSVN quyết tâm tiêu diệt PGHH về mọi mặt, dù ở tình huống nhỏ nhặt nào.

Với ngày lễ này là một trường hợp quá thông thường, một phong tục dân gian, mà CSVN vẫn không buông tha, vẫn có hành động tàn nhẫn đối với một con người đã nằm vào lòng đất lạnh . . .

Qua các dữ kiện kể trên, nhơn danh Giáo Hội Trung Ương PGHH thuần túy tại VN tôi long trọng tuyên bố:

A)- Cực lực lên án hành động của nhà cầm quyền CSVN trấn áp một cách thô bạo ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25-07-2006 là một chủ trương vô nhân đạo nhất, tàn nhẫn, thô bạo, phi luật pháp, trắng trợn chà đạp tinh thần tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của khối tín đồ PGHH thuần túy.

B)- Thành khẩn thông báo với thế giới tự do, nhất là Chánh Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Các Tổ Chức Nhân Quyền trên thế giới, Hội Ân Xá Quốc Tế, Cộng Đồng Nhân Loại Yêu Chuộng Tự Do, Hòa Bình, Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí biết rằng: CSVN vẫn tiếp tục chủ trương khủng bố, đàn áp tự do tôn giáo tại VN một cách nghiệt ngã, nhất là đối với khối tín đồ PGHH thuần túy.

C)- Khối tín đồ PGHH thuần túy tại VN cương quyết làm tất cả những gì có thể làm được, kể cả sự hy sinh để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả lại sự tự do và công bằng cho PGHH.

Sàigòn, ngày 26-07-2006

TM. Giáo Hội Trung Ương PGHH

Hội Trưởng

Lê Quang Liêm

22/07/2018(Xem: 559)
Khuya hôm 29 tháng 6, Lê Minh Trọng, 29 tuổi, nhảy xuống cầu Mỹ Thuận ở Vĩnh Long tự tử (hai hôm sau xác nổi lên) để lại lá thư tuyệt mạng: Vì thua độ bóng đá.
22/07/2018(Xem: 112)
đã tổ chức thành công khóa huấn luyện Dự trưởng Nghĩa sinh Công giáo tiên khởi tại Giáo phận Vinh trong ba ngày 17, 18 và 19 tháng 7 năm 2018 tại Tòa Giám mục Xã Đoài.
22/07/2018(Xem: 593)
Điều gì mà một chính quyền tự do dân chủ làm được trong 2 năm mà chính quyền cộng sản không làm được trong 60 năm? - Chứng minh thuyết cộng sản là tồi tệ, lường gạt, sát nhân tập thể.
22/07/2018(Xem: 783)
Nguyễn Phú Trọng ngủ nằm mơ thấy mình chết xuống âm phủ, được quỷ sứ dắt đến trình diện Diêm Vương.. Diêm Vương ngắm Trọng từ đầu tới chân rồi hỏi
22/07/2018(Xem: 374)
Tiết lộ về tiểu sử & sự kiện liên quan - Cách nay đúng 28 năm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28-7-1990 tại Paris trên bước đường hoạt động
22/07/2018(Xem: 952)
Nhiều hành động của hai bên Trung Cộng và Mỹ liên quan đến Biển Đông cho thấy Biển Đông đang trong tình trạng chiến tranh hay tiền chiến tranh giữa Mỹ và TC. Có một số trường hợp tiêu biểu.
22/07/2018(Xem: 169)
TOKYO -- Dân số Nhật Bản giảm liên tục trong các năm gần đây, trong khi tuổi thọ tăng kỷ lục.
22/07/2018(Xem: 563)
BEIJING/MOSCOW -- Trung Quốc và Nga chung tay ngăn chận Hoa Kỳ để cứu đàn em Bắc Hàn...
22/07/2018(Xem: 126)
LIMA - TT Martin Vizcarra cách chức bộ trưởng tư pháp Salvador Heresi sau khi đài truyền hình phát 1 đoạn ghi âm ông ta điện đàm với thẩm phán đang điều tra 1 vụ gây ảnh hưởng bằng thế lực.
22/07/2018(Xem: 117)
MANAGUA - Dân chúng Nicaragua tổ chức kỷ niệm cuộc cách mạng Sandinista bất chấp nhiều tháng đàn áp đổ máu chống lại phong trào biểu tình chống lại TT Daniel Ortegal.
22/07/2018(Xem: 179)
TOKYO - Một đợt nóng khác thường tiếp tục tại hầu khắp nước Nhật – vài người đã chết, hàng chục ngàn người vào bệnh viện vì “ngộp nóng – heat stroke”.
22/07/2018(Xem: 136)
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo: trọng tâm trong các thảo luận với chímh quyền Trump về trừng phạt Iran tập trung vào 2 điểm chính “liên minh tinh thần và tình thế đặc biệt”.
22/07/2018(Xem: 346)
LONDON - Phóng viên Nga hay tin: Ecuador sẵn sàng giao nhà sáng lập WikiLeaks cho chính quyền Anh Quốc (UK), có thể trong vài tuần hay vài ngày - viễn ảnh tống xuất ông Jukian Assange (quốc tịch Australia) lại trở thành đề tài chú ý của truyền thông.
22/07/2018(Xem: 128)
GAZA CITY - Quyết định bất ngờ của toà hình sự quốc tế (ICC) cho thiết lập tiếp cận thường dân Palestine nhanh chóng được giới quan sát hoan nghênh là đúng hướng mong đợi.
22/07/2018(Xem: 449)
Công ty Altria Group Inc. nói rằng chất nicotine (trong thuốc lá) thấp hơn có nghĩa là sẽ làm mất thêm 1 triệu việc làm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.