Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

31/07/200600:00:00(Xem: 841)

Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh An Giang bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006); Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh Đồng Tháp bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006)

Bản tin Phật Giaó Hòa Hảo tựa đề Lời Phản Đối Tối Hậu do chính cụ Lê Quang Liêm phổ biến như sau.

Giáo Hội Trung Ương PHẬT GIÁO HOÀ HẢO THUẦN TUÝ                                            

LỜI PHẢN ĐỐI TỐI HẬU

Ngày 05-8-05, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) mở một chiến dịch càn quét PGHH một cách vô cùng tàn bạo, chỉ trong 8 tiếng đồng hồ, 8 cán bộ lãnh đạo Giáo Hội PGHH thuần tuý bị bắt, 2 cán bộ bị Công An (CA) bức tử phải tự thiêu là Tu sĩ Trần Văn Út tự Út Hoà Lạc và Võ Văn Bửu, nhưng Bửu không chết hẳn.

Năm nay, ngày mồng 1 tháng 7 năm Bính Tuất (25-7-06) là ngày lễ tuần giáp năm của Cố Tu sĩ Trần Văn Út.

Để tưởng nhớ và tôn vinh ngưới quá cố đã hy sinh vì Đạo, Giáo Hội PGHH thuần tuý quyết định tổ chức ngày lễ này trong tinh thần truyền thống dân tộc và thuần tuý tôn giáo.

Trong tinh thần luật pháp, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trương Giáo Hội Trung Ương PGHH có gởi văn thư số 985/TN/TƯ đề ngày 14-7-06 cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để thông báo việc tổ chức ngày lễ này và yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị các cấp cầm quyền địa phương liên hệ không được dùng những thủ đoạn khủng bố, trấn áp PGHH trong những cuộc lễ đạo như đã làm từ bấy lâu nay, đại thể như là: họp dân từng xã, ấp hù doạ, cấm đoán không cho đi dự lễ . . . như là dùng Cảnh Sát Giao Thông và CA bủa vây chật đường, chận ngõ, thô bạo ngăn chận không cho người đi dự lễ . . . như là CA giả thường dân chận đường đánh đập những người đi dự lễ.  . .

Không biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị như thế nào mà trên thực tế trước và trong ngày lễ này những việc xảy ra hoàn toàn trái ngược với lời yêu cầu của Cụ Lê Quang Liêm và những hành động của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ này biểu hiện một chủ trương phi luật pháp và vô nhân đạo nhứt, trắng trợn chà đạp lên quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và những tự do căn bản tối thiểu trong quyền làm người . . . qua một số hành vi điển hình như sau đây:

1)- Ngày 22-7-06, lúc 9 giờ sáng, Bà Trần Thị Xinh, Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện tỉnh An Giang trên đường đi đến nhà bà Lê Thị Lượm (mẹ cố Tu sĩ Trần Văn Út), khi đến chợ Vàm Cống (Lấp Vò, Đồng Tháp) thì có tên Trí, quản lý chợ và 4 thanh niên mà người dân ở đó cho biết là CA, chận đường Bà Xinh và tên Trí hỏi:

-Bà đi đâu"

-Tôi là công dân, tôi có quyền tự do đi lại bất cứ nơi đâu chiếu theo Điều 68 của Hiến Pháp. Bà Xinh trả lời.

-Bà đi đâu cũng được chớ không được đi đến nhà Út Hoà Lạc.

Nhưng Bà Xinh vẫn đi, tức thì tên Trí và 1 tên nữa nắm tay Bà Xinh không cho đi, đồng thời tên Trí giựt cái xách của Bà Xinh đang mang trên vai, trong đó có 8 cái áo tràng, 12 băng Sấm giảng và 5 triệu bạc của tín đồ PGHH tỉnh An Giang đóng góp để giúp cuộc lễ Út Hoà Lạc.

Bà Xinh la lên kêu cứu thì có người chỉ cho Bà Xinh đến phòng CA ở gần đó  để tố cáo.

Khi đến đây thì Bà Xinh thấy tên Trí cũng đã có mặt ở đó. Sau những lời phản đối quyết liệt của Bà Xinh, CA trả lại cho Bà cái xách với 8 cái áo tràng, còn 12 băng sấm giảng thì nói để kiểm duyệt rồi sẽ giải quyết. Riêng 5 triệu bạc thì CA nói không thấy.

Qua một vài dữ kiện thực tiễn này, ai cũng có thể thấy những thủ đoạn lưu manh của CA và 5 triệu bạc không cánh mà bay mất, rõ là một vụ cướp ban ngày mà thủ phạm lại chính là CA (!).

2)- Ngày 24-7-06, , Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc và tên Gấm, Phó Bí Thư Xã Tân Hoà, (Lai Vung, Đồng Tháp) đi đến từng nhà trong Xã để hù doạ, kêu gọi tín đồ đừng đi dự lễ. Khi đến nhà Ông Nguyễn Văn Thiết thì  gặp phải Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH tỉnh Đồng Tháp đang có mặt tại đo. Một cuộc đối thoại khá sôi nổi về pháp lý và truyền thống dân tộc diễn ra, cuối cùng phía cầm quyền CS cáo lỗi rồi rút lui.

Đây là một trong những thủ đoạn cố hữu của nhà cầm quyền CSVN luôn áp dụng để trấn áp đối với các lễ lộc của PGHH thuần tuý, xâm phạm trắng trợn và thô bạo đến quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của với khối tín đồ PGHH thuần tuý.

3)- Ngày 24-7-06, CA Xã Nhơn Mỹ đến nhà Ông Hà Văn Duy Hồ, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc Giáo Hội PGHH Thuần tuý tỉnh An Giang đưa giấy mời Ông Hồ đến trình diện CA Xã vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-7-06, Ông Hồ thẳng thừng trả lời: Ngày mai (25-7-06) chúng tôi phải đi dự lễ tuần giáp năm Cố Tu sĩ Trần Văn Út, nếu cần thì để vào ngày khác.

Đây cũng là một mánh khoé dùng thủ đoạn pháp lý để cầm chân ông Hà Văn Duy Hồ không dẫn được phái đoàn đi dự  lễ.

Ngoài ra , còn không ít những sự việc tương tự như trên xảy ra nhằm ngăn chận tín đồ PGHH đi dự ngày lễ này.

Từ 3 giờ sáng ngày 25-7-06, trên những con đường từ các tỉnh dẫn đến nhà Cố Tu Sĩ Trần Văn Út tự Hoà Lạc, dẫy đầy cảnh sát giao thông và CA, nhứt là chung quanh nhà Út Hoà Lạc có khoảng 200 CA sắc phục có, thường phục có, và có cả những tên côn đồ , du thủ, du thực, rầm rộ, sát khí đằng đằng, với những xe cơ giới, xe tải lớn (có lẽ để chở người và xe bị bắt) với những "roi điện", dùi cui cầm tay diễn ra một khung cảnh hãi hùng, biểu hiện sự tương phản, tương phản một cách phũ phàng với 6 chữ: "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (!).

Từ tờ mờ sáng ngày 25-7-06, những phái đoàn PGHH từ các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sàigòn, v.v. . . đồng loạt kéo về dự lễ, nhưng tất cả đều như nhau, bị chận đứng bởi những mạng lưới cảnh sát Giao thông, và CA "chào đón"!

a)- Phái đoàn tỉnh Đồng Tháp gồm 5 toán, mỗi toán 15 người đều đi bằng xe gắn máy (Honda). Toán đầu do Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Đồng Tháp hướng dẫn bị Cảnh Sát Giao Thông chận lại xét hỏi rồi giữ giấy tờ và bảo: "nếu chịu trở về nhà thì được trả giấy tờ lại để đi về, bằng đi đến dự lễ Út Hoà Lạc thì không được trả lại giấy tờ"

Ông Nguyễn Văn Thơ phản đối quyết liệt, hỏi lý do nào ngăn cản sự đi lại của công dân , Cảnh Sát Giao Thông dõng dạc trả lời: "không cho đi là không được đi, đừng hỏi lý do vô ích".

Ôi! Luật pháp của CHXHCNVN thật là tuyệt vời giữa thế kỷ văn minh ngày nay của loài người.

b)- Phái đoàn tỉnh An Giang khoảng 100 người, mỗi toán 20 người. Toán đầu do ông  Trần Nguyên Huởn, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến bến đò "Sóc Chét" cách địa điểm khởi hành khoảng 10 cây số cũng lâm vào tình trạng như ông Nguyễn Văn Thơ (Đồng Tháp).

c)- Phái đoàn tỉnh Cần Thơ và huyện Kiên Tân (Kiên Giang) khoảng 80 người, phân làm 5 toán. Toán đầu do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Cần Thơ hướng dẫn, khi đến bến phà Vàm Cống (An Giang) cũng bị cảnh sát giao thông ngăn trở như trường hợp phái đoàn ở An Giang và Đồng Tháp. Một số toán sau tìm nhà quen gửi xe, rồi đi bộ qua nhà Út Hòa Lạc, nhưng khi đến gần nhà Út Hòa Lạc cũng bị CA chận lại và đuổi về.

d)- Phái đoàn tỉnh Vĩnh Long gần 100 người phân làm 5 toán. Toán đi đầu do Ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Vĩnh Long hướng dẫn, khi đến ranh giới địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông xét hỏi giấy tờ đuổi về như trường hợp của nhiều phái đoàn các tỉnh khác.

e)- Phái đoàn thanh niên ở Sàigòn gồm 20 người đi bằng xe gắn máy (Honda) do anh Trần Chánh Tâm hướng dẫn, khi đến địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông ngăn chận.

f) Phái đoàn huyện Thoại Sơn (An Giang) gồm 40 người do ông Bùi Văn Heo, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến tại phà Vàm Cống cũng bị CA chận lại đuổi về.

Ngoài ra có hàng trăm người đi lẻ tẻ từng tốp năm ba người đến được phà Vàm Cống cũng bị CA ngăn chận và đuổi về.

Tóm lại, ngày lễ tuần giáp năm cố Tu Sĩ Trần Văn Út là một cuộc lễ thông thường theo truyền thống tín ngưỡng dân gian, từ cổ chí kim có thể gọi là một phong tục không cần phải xin phép tắc chi hết, nhưng bị nhà cầm quyền CSVN đối xử nghiệt ngã như vậy là vì Tu Sĩ Trần Văn Út là một cán bộ nòng cốt của khối PGHH thuần túy, một tôn giáo theo đuổi cuộc tranh đấu cho quyền làm người và quyền tự do tôn giáo suốt 20 năm qua trên đất nước VN, nên trở thành một kẻ thù đối với chế độ CSVN, mà là kẻ thù thì dù đã chết CSVN vẫn không buông tha . . .

Thế mà Hiến Pháp CHXHCNVN luôn đề cao quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo (điều 70) đúng là để lừa bịp công luận" 

Đánh giá 31 năm đất nước VN dưới sự cai trị của Đảng CSVN, từ giới sĩ phu, trí thức, đến cần lao kém học, thậm chí đến những người kém phước thất học cũng điều nhìn nhận một câu nhận xét mà nay nó đã trở thành chân lý: "ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM".

Đức Giáo Chủ của PGHH bị Việt Minh (VM) ám hại hồi năm 1947, rồi hằng trăm ngàn cán bộ, nhân sĩ PGHH bị VM tiếp tục giết hại qua nhiều chục năm sau đó.

Hiện nay, nếu ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng .v.v. . .  có can đảm hãy đi với tôi đến nhìn các ngôi mộ tập thể chôn những người PGHH vô tội, oan uổng bị Việt Minh (VM) CS giết hại đến nay vẫn còn dầm sương dãi nắng trơ trơ cùng tuế nguyệt tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, thì các ông sẽ thấy những gì khơi dậy trong lòng mình" . . .

Sau khi chiếm được Miền Nam, Đảng CSVN, đáng lý phải thấy rõ đó là một món qùa may mắn do siêu cường " Trọng quyền lợi hơn là danh dự và lòng nhân đạo" tặng cho, thì nên tu dưỡng chế độ cho có nghĩa có nhân đúng với tinh thần "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" mà Đảng CSVN đã tuyên xưng để lưu danh hậu thế, để không phải là tội đồi thiên cổ.

Nhưng thực tiễn không gian và thời gian, thì  lại quá phủ phàng, Đảng CSVN theo đuổi một chánh sách độc tài, toàn trị đến bạo ngược mất cả tình người, đưa đất nước và dân tộc đến bờ vực thẳm . . .

Riêng PGHH, tại sao Đảng CSVN lại mãi mãi tiếp tục tiêu diệt PGHH" vì thù ư" PGHH gây thù gì với CSVN" đã sát hại VMCS ư" sát hại ai"

Còn CSVN thì đã ám hại Đức Giáo Chủ PGHH và hàng trăm ngàn người vô tội, những ngôi mộ tập thể vẫn còn sờ sờ đó là chứng tích cụ thể về tội ác của CSVN đối với PGHH.

Vì thù" tại sao với những nước cựu thù như Mỹ, Pháp, CSVN còn khép cửa quá khứ được" phải chăng vì Mỹ có đôla, có thế lực quốc tế" Pháp có đồng Franc, đồng Euro, còn đối với PGHH tại sao CSVN không khép cửa quá khứ được" phải chăng vì PGHH chống cộng, đòi nhân quyền, đòi tự do tôn giáo"

Lập trường này của PGHH đúng hay sai"

Hãy đưa cánh tay của các ông CS ra để cạnh cánh tay của những người PGHH thì sẽ thấy rõ là cùng da vàng. Hãy chích lấy máu của người CS và lấy máu của người PGHH thì điều là máu đỏ. Cùng là "da vàng máu đỏ" cùng là dòng giống con Hồng cháu Lạc tại sao lại phải giết hại nhau"""

Khắp Bắc Nam, Lạc Hồng một giống,

Tha thứ nhau để sống cùng nhau.

Tiếc nhau từng giọt máu đào,

Để đem máu ấy ưới vào địch quân.

(Lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ)

Hậu qủa của những hành động trấn áp, khủng bố nghiệt ngã của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25/07/2006 là thêm một lần nữa chứng tỏ CSVN quyết tâm tiêu diệt PGHH về mọi mặt, dù ở tình huống nhỏ nhặt nào.

Với ngày lễ này là một trường hợp quá thông thường, một phong tục dân gian, mà CSVN vẫn không buông tha, vẫn có hành động tàn nhẫn đối với một con người đã nằm vào lòng đất lạnh . . .

Qua các dữ kiện kể trên, nhơn danh Giáo Hội Trung Ương PGHH thuần túy tại VN tôi long trọng tuyên bố:

A)- Cực lực lên án hành động của nhà cầm quyền CSVN trấn áp một cách thô bạo ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25-07-2006 là một chủ trương vô nhân đạo nhất, tàn nhẫn, thô bạo, phi luật pháp, trắng trợn chà đạp tinh thần tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của khối tín đồ PGHH thuần túy.

B)- Thành khẩn thông báo với thế giới tự do, nhất là Chánh Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Các Tổ Chức Nhân Quyền trên thế giới, Hội Ân Xá Quốc Tế, Cộng Đồng Nhân Loại Yêu Chuộng Tự Do, Hòa Bình, Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí biết rằng: CSVN vẫn tiếp tục chủ trương khủng bố, đàn áp tự do tôn giáo tại VN một cách nghiệt ngã, nhất là đối với khối tín đồ PGHH thuần túy.

C)- Khối tín đồ PGHH thuần túy tại VN cương quyết làm tất cả những gì có thể làm được, kể cả sự hy sinh để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả lại sự tự do và công bằng cho PGHH.

Sàigòn, ngày 26-07-2006

TM. Giáo Hội Trung Ương PGHH

Hội Trưởng

Lê Quang Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.