Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

31/07/200600:00:00(Xem: 711)
Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh An Giang bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006); Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh Đồng Tháp bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006)

Bản tin Phật Giaó Hòa Hảo tựa đề Lời Phản Đối Tối Hậu do chính cụ Lê Quang Liêm phổ biến như sau.

Giáo Hội Trung Ương PHẬT GIÁO HOÀ HẢO THUẦN TUÝ                                            

LỜI PHẢN ĐỐI TỐI HẬU

Ngày 05-8-05, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) mở một chiến dịch càn quét PGHH một cách vô cùng tàn bạo, chỉ trong 8 tiếng đồng hồ, 8 cán bộ lãnh đạo Giáo Hội PGHH thuần tuý bị bắt, 2 cán bộ bị Công An (CA) bức tử phải tự thiêu là Tu sĩ Trần Văn Út tự Út Hoà Lạc và Võ Văn Bửu, nhưng Bửu không chết hẳn.

Năm nay, ngày mồng 1 tháng 7 năm Bính Tuất (25-7-06) là ngày lễ tuần giáp năm của Cố Tu sĩ Trần Văn Út.

Để tưởng nhớ và tôn vinh ngưới quá cố đã hy sinh vì Đạo, Giáo Hội PGHH thuần tuý quyết định tổ chức ngày lễ này trong tinh thần truyền thống dân tộc và thuần tuý tôn giáo.

Trong tinh thần luật pháp, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trương Giáo Hội Trung Ương PGHH có gởi văn thư số 985/TN/TƯ đề ngày 14-7-06 cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để thông báo việc tổ chức ngày lễ này và yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị các cấp cầm quyền địa phương liên hệ không được dùng những thủ đoạn khủng bố, trấn áp PGHH trong những cuộc lễ đạo như đã làm từ bấy lâu nay, đại thể như là: họp dân từng xã, ấp hù doạ, cấm đoán không cho đi dự lễ . . . như là dùng Cảnh Sát Giao Thông và CA bủa vây chật đường, chận ngõ, thô bạo ngăn chận không cho người đi dự lễ . . . như là CA giả thường dân chận đường đánh đập những người đi dự lễ.  . .

Không biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị như thế nào mà trên thực tế trước và trong ngày lễ này những việc xảy ra hoàn toàn trái ngược với lời yêu cầu của Cụ Lê Quang Liêm và những hành động của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ này biểu hiện một chủ trương phi luật pháp và vô nhân đạo nhứt, trắng trợn chà đạp lên quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và những tự do căn bản tối thiểu trong quyền làm người . . . qua một số hành vi điển hình như sau đây:

1)- Ngày 22-7-06, lúc 9 giờ sáng, Bà Trần Thị Xinh, Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện tỉnh An Giang trên đường đi đến nhà bà Lê Thị Lượm (mẹ cố Tu sĩ Trần Văn Út), khi đến chợ Vàm Cống (Lấp Vò, Đồng Tháp) thì có tên Trí, quản lý chợ và 4 thanh niên mà người dân ở đó cho biết là CA, chận đường Bà Xinh và tên Trí hỏi:

-Bà đi đâu"

-Tôi là công dân, tôi có quyền tự do đi lại bất cứ nơi đâu chiếu theo Điều 68 của Hiến Pháp. Bà Xinh trả lời.

-Bà đi đâu cũng được chớ không được đi đến nhà Út Hoà Lạc.

Nhưng Bà Xinh vẫn đi, tức thì tên Trí và 1 tên nữa nắm tay Bà Xinh không cho đi, đồng thời tên Trí giựt cái xách của Bà Xinh đang mang trên vai, trong đó có 8 cái áo tràng, 12 băng Sấm giảng và 5 triệu bạc của tín đồ PGHH tỉnh An Giang đóng góp để giúp cuộc lễ Út Hoà Lạc.

Bà Xinh la lên kêu cứu thì có người chỉ cho Bà Xinh đến phòng CA ở gần đó  để tố cáo.

Khi đến đây thì Bà Xinh thấy tên Trí cũng đã có mặt ở đó. Sau những lời phản đối quyết liệt của Bà Xinh, CA trả lại cho Bà cái xách với 8 cái áo tràng, còn 12 băng sấm giảng thì nói để kiểm duyệt rồi sẽ giải quyết. Riêng 5 triệu bạc thì CA nói không thấy.

Qua một vài dữ kiện thực tiễn này, ai cũng có thể thấy những thủ đoạn lưu manh của CA và 5 triệu bạc không cánh mà bay mất, rõ là một vụ cướp ban ngày mà thủ phạm lại chính là CA (!).

2)- Ngày 24-7-06, , Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc và tên Gấm, Phó Bí Thư Xã Tân Hoà, (Lai Vung, Đồng Tháp) đi đến từng nhà trong Xã để hù doạ, kêu gọi tín đồ đừng đi dự lễ. Khi đến nhà Ông Nguyễn Văn Thiết thì  gặp phải Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH tỉnh Đồng Tháp đang có mặt tại đo. Một cuộc đối thoại khá sôi nổi về pháp lý và truyền thống dân tộc diễn ra, cuối cùng phía cầm quyền CS cáo lỗi rồi rút lui.

Đây là một trong những thủ đoạn cố hữu của nhà cầm quyền CSVN luôn áp dụng để trấn áp đối với các lễ lộc của PGHH thuần tuý, xâm phạm trắng trợn và thô bạo đến quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của với khối tín đồ PGHH thuần tuý.

3)- Ngày 24-7-06, CA Xã Nhơn Mỹ đến nhà Ông Hà Văn Duy Hồ, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc Giáo Hội PGHH Thuần tuý tỉnh An Giang đưa giấy mời Ông Hồ đến trình diện CA Xã vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-7-06, Ông Hồ thẳng thừng trả lời: Ngày mai (25-7-06) chúng tôi phải đi dự lễ tuần giáp năm Cố Tu sĩ Trần Văn Út, nếu cần thì để vào ngày khác.

Đây cũng là một mánh khoé dùng thủ đoạn pháp lý để cầm chân ông Hà Văn Duy Hồ không dẫn được phái đoàn đi dự  lễ.

Ngoài ra , còn không ít những sự việc tương tự như trên xảy ra nhằm ngăn chận tín đồ PGHH đi dự ngày lễ này.

Từ 3 giờ sáng ngày 25-7-06, trên những con đường từ các tỉnh dẫn đến nhà Cố Tu Sĩ Trần Văn Út tự Hoà Lạc, dẫy đầy cảnh sát giao thông và CA, nhứt là chung quanh nhà Út Hoà Lạc có khoảng 200 CA sắc phục có, thường phục có, và có cả những tên côn đồ , du thủ, du thực, rầm rộ, sát khí đằng đằng, với những xe cơ giới, xe tải lớn (có lẽ để chở người và xe bị bắt) với những "roi điện", dùi cui cầm tay diễn ra một khung cảnh hãi hùng, biểu hiện sự tương phản, tương phản một cách phũ phàng với 6 chữ: "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (!).

Từ tờ mờ sáng ngày 25-7-06, những phái đoàn PGHH từ các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sàigòn, v.v. . . đồng loạt kéo về dự lễ, nhưng tất cả đều như nhau, bị chận đứng bởi những mạng lưới cảnh sát Giao thông, và CA "chào đón"!

a)- Phái đoàn tỉnh Đồng Tháp gồm 5 toán, mỗi toán 15 người đều đi bằng xe gắn máy (Honda). Toán đầu do Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Đồng Tháp hướng dẫn bị Cảnh Sát Giao Thông chận lại xét hỏi rồi giữ giấy tờ và bảo: "nếu chịu trở về nhà thì được trả giấy tờ lại để đi về, bằng đi đến dự lễ Út Hoà Lạc thì không được trả lại giấy tờ"

Ông Nguyễn Văn Thơ phản đối quyết liệt, hỏi lý do nào ngăn cản sự đi lại của công dân , Cảnh Sát Giao Thông dõng dạc trả lời: "không cho đi là không được đi, đừng hỏi lý do vô ích".

Ôi! Luật pháp của CHXHCNVN thật là tuyệt vời giữa thế kỷ văn minh ngày nay của loài người.

b)- Phái đoàn tỉnh An Giang khoảng 100 người, mỗi toán 20 người. Toán đầu do ông  Trần Nguyên Huởn, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến bến đò "Sóc Chét" cách địa điểm khởi hành khoảng 10 cây số cũng lâm vào tình trạng như ông Nguyễn Văn Thơ (Đồng Tháp).

c)- Phái đoàn tỉnh Cần Thơ và huyện Kiên Tân (Kiên Giang) khoảng 80 người, phân làm 5 toán. Toán đầu do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Cần Thơ hướng dẫn, khi đến bến phà Vàm Cống (An Giang) cũng bị cảnh sát giao thông ngăn trở như trường hợp phái đoàn ở An Giang và Đồng Tháp. Một số toán sau tìm nhà quen gửi xe, rồi đi bộ qua nhà Út Hòa Lạc, nhưng khi đến gần nhà Út Hòa Lạc cũng bị CA chận lại và đuổi về.

d)- Phái đoàn tỉnh Vĩnh Long gần 100 người phân làm 5 toán. Toán đi đầu do Ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Vĩnh Long hướng dẫn, khi đến ranh giới địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông xét hỏi giấy tờ đuổi về như trường hợp của nhiều phái đoàn các tỉnh khác.

e)- Phái đoàn thanh niên ở Sàigòn gồm 20 người đi bằng xe gắn máy (Honda) do anh Trần Chánh Tâm hướng dẫn, khi đến địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông ngăn chận.

f) Phái đoàn huyện Thoại Sơn (An Giang) gồm 40 người do ông Bùi Văn Heo, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến tại phà Vàm Cống cũng bị CA chận lại đuổi về.

Ngoài ra có hàng trăm người đi lẻ tẻ từng tốp năm ba người đến được phà Vàm Cống cũng bị CA ngăn chận và đuổi về.

Tóm lại, ngày lễ tuần giáp năm cố Tu Sĩ Trần Văn Út là một cuộc lễ thông thường theo truyền thống tín ngưỡng dân gian, từ cổ chí kim có thể gọi là một phong tục không cần phải xin phép tắc chi hết, nhưng bị nhà cầm quyền CSVN đối xử nghiệt ngã như vậy là vì Tu Sĩ Trần Văn Út là một cán bộ nòng cốt của khối PGHH thuần túy, một tôn giáo theo đuổi cuộc tranh đấu cho quyền làm người và quyền tự do tôn giáo suốt 20 năm qua trên đất nước VN, nên trở thành một kẻ thù đối với chế độ CSVN, mà là kẻ thù thì dù đã chết CSVN vẫn không buông tha . . .

Thế mà Hiến Pháp CHXHCNVN luôn đề cao quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo (điều 70) đúng là để lừa bịp công luận" 

Đánh giá 31 năm đất nước VN dưới sự cai trị của Đảng CSVN, từ giới sĩ phu, trí thức, đến cần lao kém học, thậm chí đến những người kém phước thất học cũng điều nhìn nhận một câu nhận xét mà nay nó đã trở thành chân lý: "ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM".

Đức Giáo Chủ của PGHH bị Việt Minh (VM) ám hại hồi năm 1947, rồi hằng trăm ngàn cán bộ, nhân sĩ PGHH bị VM tiếp tục giết hại qua nhiều chục năm sau đó.

Hiện nay, nếu ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng .v.v. . .  có can đảm hãy đi với tôi đến nhìn các ngôi mộ tập thể chôn những người PGHH vô tội, oan uổng bị Việt Minh (VM) CS giết hại đến nay vẫn còn dầm sương dãi nắng trơ trơ cùng tuế nguyệt tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, thì các ông sẽ thấy những gì khơi dậy trong lòng mình" . . .

Sau khi chiếm được Miền Nam, Đảng CSVN, đáng lý phải thấy rõ đó là một món qùa may mắn do siêu cường " Trọng quyền lợi hơn là danh dự và lòng nhân đạo" tặng cho, thì nên tu dưỡng chế độ cho có nghĩa có nhân đúng với tinh thần "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" mà Đảng CSVN đã tuyên xưng để lưu danh hậu thế, để không phải là tội đồi thiên cổ.

Nhưng thực tiễn không gian và thời gian, thì  lại quá phủ phàng, Đảng CSVN theo đuổi một chánh sách độc tài, toàn trị đến bạo ngược mất cả tình người, đưa đất nước và dân tộc đến bờ vực thẳm . . .

Riêng PGHH, tại sao Đảng CSVN lại mãi mãi tiếp tục tiêu diệt PGHH" vì thù ư" PGHH gây thù gì với CSVN" đã sát hại VMCS ư" sát hại ai"

Còn CSVN thì đã ám hại Đức Giáo Chủ PGHH và hàng trăm ngàn người vô tội, những ngôi mộ tập thể vẫn còn sờ sờ đó là chứng tích cụ thể về tội ác của CSVN đối với PGHH.

Vì thù" tại sao với những nước cựu thù như Mỹ, Pháp, CSVN còn khép cửa quá khứ được" phải chăng vì Mỹ có đôla, có thế lực quốc tế" Pháp có đồng Franc, đồng Euro, còn đối với PGHH tại sao CSVN không khép cửa quá khứ được" phải chăng vì PGHH chống cộng, đòi nhân quyền, đòi tự do tôn giáo"

Lập trường này của PGHH đúng hay sai"

Hãy đưa cánh tay của các ông CS ra để cạnh cánh tay của những người PGHH thì sẽ thấy rõ là cùng da vàng. Hãy chích lấy máu của người CS và lấy máu của người PGHH thì điều là máu đỏ. Cùng là "da vàng máu đỏ" cùng là dòng giống con Hồng cháu Lạc tại sao lại phải giết hại nhau"""

Khắp Bắc Nam, Lạc Hồng một giống,

Tha thứ nhau để sống cùng nhau.

Tiếc nhau từng giọt máu đào,

Để đem máu ấy ưới vào địch quân.

(Lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ)

Hậu qủa của những hành động trấn áp, khủng bố nghiệt ngã của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25/07/2006 là thêm một lần nữa chứng tỏ CSVN quyết tâm tiêu diệt PGHH về mọi mặt, dù ở tình huống nhỏ nhặt nào.

Với ngày lễ này là một trường hợp quá thông thường, một phong tục dân gian, mà CSVN vẫn không buông tha, vẫn có hành động tàn nhẫn đối với một con người đã nằm vào lòng đất lạnh . . .

Qua các dữ kiện kể trên, nhơn danh Giáo Hội Trung Ương PGHH thuần túy tại VN tôi long trọng tuyên bố:

A)- Cực lực lên án hành động của nhà cầm quyền CSVN trấn áp một cách thô bạo ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25-07-2006 là một chủ trương vô nhân đạo nhất, tàn nhẫn, thô bạo, phi luật pháp, trắng trợn chà đạp tinh thần tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của khối tín đồ PGHH thuần túy.

B)- Thành khẩn thông báo với thế giới tự do, nhất là Chánh Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Các Tổ Chức Nhân Quyền trên thế giới, Hội Ân Xá Quốc Tế, Cộng Đồng Nhân Loại Yêu Chuộng Tự Do, Hòa Bình, Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí biết rằng: CSVN vẫn tiếp tục chủ trương khủng bố, đàn áp tự do tôn giáo tại VN một cách nghiệt ngã, nhất là đối với khối tín đồ PGHH thuần túy.

C)- Khối tín đồ PGHH thuần túy tại VN cương quyết làm tất cả những gì có thể làm được, kể cả sự hy sinh để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả lại sự tự do và công bằng cho PGHH.

Sàigòn, ngày 26-07-2006

TM. Giáo Hội Trung Ương PGHH

Hội Trưởng

Lê Quang Liêm

22/03/2019(Xem: 798)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 643)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 331)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 2218)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 512)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 435)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 650)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 142)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 153)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 148)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 204)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 177)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 150)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.