Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

31/07/200600:00:00(Xem: 664)
Pghh Gửi Lời Phản Đối Tối Hậu

Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh An Giang bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006); Cảnh phái đoàn PGHH tỉnh Đồng Tháp bị công an chận trong ngày lễ tuần giáp năm Tu Sĩ Trần Văn Út (25-07-2006)

Bản tin Phật Giaó Hòa Hảo tựa đề Lời Phản Đối Tối Hậu do chính cụ Lê Quang Liêm phổ biến như sau.

Giáo Hội Trung Ương PHẬT GIÁO HOÀ HẢO THUẦN TUÝ                                            

LỜI PHẢN ĐỐI TỐI HẬU

Ngày 05-8-05, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) mở một chiến dịch càn quét PGHH một cách vô cùng tàn bạo, chỉ trong 8 tiếng đồng hồ, 8 cán bộ lãnh đạo Giáo Hội PGHH thuần tuý bị bắt, 2 cán bộ bị Công An (CA) bức tử phải tự thiêu là Tu sĩ Trần Văn Út tự Út Hoà Lạc và Võ Văn Bửu, nhưng Bửu không chết hẳn.

Năm nay, ngày mồng 1 tháng 7 năm Bính Tuất (25-7-06) là ngày lễ tuần giáp năm của Cố Tu sĩ Trần Văn Út.

Để tưởng nhớ và tôn vinh ngưới quá cố đã hy sinh vì Đạo, Giáo Hội PGHH thuần tuý quyết định tổ chức ngày lễ này trong tinh thần truyền thống dân tộc và thuần tuý tôn giáo.

Trong tinh thần luật pháp, Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trương Giáo Hội Trung Ương PGHH có gởi văn thư số 985/TN/TƯ đề ngày 14-7-06 cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng để thông báo việc tổ chức ngày lễ này và yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị các cấp cầm quyền địa phương liên hệ không được dùng những thủ đoạn khủng bố, trấn áp PGHH trong những cuộc lễ đạo như đã làm từ bấy lâu nay, đại thể như là: họp dân từng xã, ấp hù doạ, cấm đoán không cho đi dự lễ . . . như là dùng Cảnh Sát Giao Thông và CA bủa vây chật đường, chận ngõ, thô bạo ngăn chận không cho người đi dự lễ . . . như là CA giả thường dân chận đường đánh đập những người đi dự lễ.  . .

Không biết Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị như thế nào mà trên thực tế trước và trong ngày lễ này những việc xảy ra hoàn toàn trái ngược với lời yêu cầu của Cụ Lê Quang Liêm và những hành động của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ này biểu hiện một chủ trương phi luật pháp và vô nhân đạo nhứt, trắng trợn chà đạp lên quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo và những tự do căn bản tối thiểu trong quyền làm người . . . qua một số hành vi điển hình như sau đây:

1)- Ngày 22-7-06, lúc 9 giờ sáng, Bà Trần Thị Xinh, Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện tỉnh An Giang trên đường đi đến nhà bà Lê Thị Lượm (mẹ cố Tu sĩ Trần Văn Út), khi đến chợ Vàm Cống (Lấp Vò, Đồng Tháp) thì có tên Trí, quản lý chợ và 4 thanh niên mà người dân ở đó cho biết là CA, chận đường Bà Xinh và tên Trí hỏi:

-Bà đi đâu"

-Tôi là công dân, tôi có quyền tự do đi lại bất cứ nơi đâu chiếu theo Điều 68 của Hiến Pháp. Bà Xinh trả lời.

-Bà đi đâu cũng được chớ không được đi đến nhà Út Hoà Lạc.

Nhưng Bà Xinh vẫn đi, tức thì tên Trí và 1 tên nữa nắm tay Bà Xinh không cho đi, đồng thời tên Trí giựt cái xách của Bà Xinh đang mang trên vai, trong đó có 8 cái áo tràng, 12 băng Sấm giảng và 5 triệu bạc của tín đồ PGHH tỉnh An Giang đóng góp để giúp cuộc lễ Út Hoà Lạc.

Bà Xinh la lên kêu cứu thì có người chỉ cho Bà Xinh đến phòng CA ở gần đó  để tố cáo.

Khi đến đây thì Bà Xinh thấy tên Trí cũng đã có mặt ở đó. Sau những lời phản đối quyết liệt của Bà Xinh, CA trả lại cho Bà cái xách với 8 cái áo tràng, còn 12 băng sấm giảng thì nói để kiểm duyệt rồi sẽ giải quyết. Riêng 5 triệu bạc thì CA nói không thấy.

Qua một vài dữ kiện thực tiễn này, ai cũng có thể thấy những thủ đoạn lưu manh của CA và 5 triệu bạc không cánh mà bay mất, rõ là một vụ cướp ban ngày mà thủ phạm lại chính là CA (!).

2)- Ngày 24-7-06, , Phó Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc và tên Gấm, Phó Bí Thư Xã Tân Hoà, (Lai Vung, Đồng Tháp) đi đến từng nhà trong Xã để hù doạ, kêu gọi tín đồ đừng đi dự lễ. Khi đến nhà Ông Nguyễn Văn Thiết thì  gặp phải Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng PGHH tỉnh Đồng Tháp đang có mặt tại đo. Một cuộc đối thoại khá sôi nổi về pháp lý và truyền thống dân tộc diễn ra, cuối cùng phía cầm quyền CS cáo lỗi rồi rút lui.

Đây là một trong những thủ đoạn cố hữu của nhà cầm quyền CSVN luôn áp dụng để trấn áp đối với các lễ lộc của PGHH thuần tuý, xâm phạm trắng trợn và thô bạo đến quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của với khối tín đồ PGHH thuần tuý.

3)- Ngày 24-7-06, CA Xã Nhơn Mỹ đến nhà Ông Hà Văn Duy Hồ, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc Giáo Hội PGHH Thuần tuý tỉnh An Giang đưa giấy mời Ông Hồ đến trình diện CA Xã vào lúc 8 giờ sáng ngày 25-7-06, Ông Hồ thẳng thừng trả lời: Ngày mai (25-7-06) chúng tôi phải đi dự lễ tuần giáp năm Cố Tu sĩ Trần Văn Út, nếu cần thì để vào ngày khác.

Đây cũng là một mánh khoé dùng thủ đoạn pháp lý để cầm chân ông Hà Văn Duy Hồ không dẫn được phái đoàn đi dự  lễ.

Ngoài ra , còn không ít những sự việc tương tự như trên xảy ra nhằm ngăn chận tín đồ PGHH đi dự ngày lễ này.

Từ 3 giờ sáng ngày 25-7-06, trên những con đường từ các tỉnh dẫn đến nhà Cố Tu Sĩ Trần Văn Út tự Hoà Lạc, dẫy đầy cảnh sát giao thông và CA, nhứt là chung quanh nhà Út Hoà Lạc có khoảng 200 CA sắc phục có, thường phục có, và có cả những tên côn đồ , du thủ, du thực, rầm rộ, sát khí đằng đằng, với những xe cơ giới, xe tải lớn (có lẽ để chở người và xe bị bắt) với những "roi điện", dùi cui cầm tay diễn ra một khung cảnh hãi hùng, biểu hiện sự tương phản, tương phản một cách phũ phàng với 6 chữ: "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (!).

Từ tờ mờ sáng ngày 25-7-06, những phái đoàn PGHH từ các tỉnh: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Sàigòn, v.v. . . đồng loạt kéo về dự lễ, nhưng tất cả đều như nhau, bị chận đứng bởi những mạng lưới cảnh sát Giao thông, và CA "chào đón"!

a)- Phái đoàn tỉnh Đồng Tháp gồm 5 toán, mỗi toán 15 người đều đi bằng xe gắn máy (Honda). Toán đầu do Ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Đồng Tháp hướng dẫn bị Cảnh Sát Giao Thông chận lại xét hỏi rồi giữ giấy tờ và bảo: "nếu chịu trở về nhà thì được trả giấy tờ lại để đi về, bằng đi đến dự lễ Út Hoà Lạc thì không được trả lại giấy tờ"

Ông Nguyễn Văn Thơ phản đối quyết liệt, hỏi lý do nào ngăn cản sự đi lại của công dân , Cảnh Sát Giao Thông dõng dạc trả lời: "không cho đi là không được đi, đừng hỏi lý do vô ích".

Ôi! Luật pháp của CHXHCNVN thật là tuyệt vời giữa thế kỷ văn minh ngày nay của loài người.

b)- Phái đoàn tỉnh An Giang khoảng 100 người, mỗi toán 20 người. Toán đầu do ông  Trần Nguyên Huởn, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến bến đò "Sóc Chét" cách địa điểm khởi hành khoảng 10 cây số cũng lâm vào tình trạng như ông Nguyễn Văn Thơ (Đồng Tháp).

c)- Phái đoàn tỉnh Cần Thơ và huyện Kiên Tân (Kiên Giang) khoảng 80 người, phân làm 5 toán. Toán đầu do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Cần Thơ hướng dẫn, khi đến bến phà Vàm Cống (An Giang) cũng bị cảnh sát giao thông ngăn trở như trường hợp phái đoàn ở An Giang và Đồng Tháp. Một số toán sau tìm nhà quen gửi xe, rồi đi bộ qua nhà Út Hòa Lạc, nhưng khi đến gần nhà Út Hòa Lạc cũng bị CA chận lại và đuổi về.

d)- Phái đoàn tỉnh Vĩnh Long gần 100 người phân làm 5 toán. Toán đi đầu do Ông Bùi Văn Luốc, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH tỉnh Vĩnh Long hướng dẫn, khi đến ranh giới địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông xét hỏi giấy tờ đuổi về như trường hợp của nhiều phái đoàn các tỉnh khác.

e)- Phái đoàn thanh niên ở Sàigòn gồm 20 người đi bằng xe gắn máy (Honda) do anh Trần Chánh Tâm hướng dẫn, khi đến địa phận tỉnh Đồng Tháp cũng bị cảnh sát giao thông ngăn chận.

f) Phái đoàn huyện Thoại Sơn (An Giang) gồm 40 người do ông Bùi Văn Heo, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Giáo Hội PGHH tỉnh An Giang hướng dẫn, khi đến tại phà Vàm Cống cũng bị CA chận lại đuổi về.

Ngoài ra có hàng trăm người đi lẻ tẻ từng tốp năm ba người đến được phà Vàm Cống cũng bị CA ngăn chận và đuổi về.

Tóm lại, ngày lễ tuần giáp năm cố Tu Sĩ Trần Văn Út là một cuộc lễ thông thường theo truyền thống tín ngưỡng dân gian, từ cổ chí kim có thể gọi là một phong tục không cần phải xin phép tắc chi hết, nhưng bị nhà cầm quyền CSVN đối xử nghiệt ngã như vậy là vì Tu Sĩ Trần Văn Út là một cán bộ nòng cốt của khối PGHH thuần túy, một tôn giáo theo đuổi cuộc tranh đấu cho quyền làm người và quyền tự do tôn giáo suốt 20 năm qua trên đất nước VN, nên trở thành một kẻ thù đối với chế độ CSVN, mà là kẻ thù thì dù đã chết CSVN vẫn không buông tha . . .

Thế mà Hiến Pháp CHXHCNVN luôn đề cao quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo (điều 70) đúng là để lừa bịp công luận" 

Đánh giá 31 năm đất nước VN dưới sự cai trị của Đảng CSVN, từ giới sĩ phu, trí thức, đến cần lao kém học, thậm chí đến những người kém phước thất học cũng điều nhìn nhận một câu nhận xét mà nay nó đã trở thành chân lý: "ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM".

Đức Giáo Chủ của PGHH bị Việt Minh (VM) ám hại hồi năm 1947, rồi hằng trăm ngàn cán bộ, nhân sĩ PGHH bị VM tiếp tục giết hại qua nhiều chục năm sau đó.

Hiện nay, nếu ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũng .v.v. . .  có can đảm hãy đi với tôi đến nhìn các ngôi mộ tập thể chôn những người PGHH vô tội, oan uổng bị Việt Minh (VM) CS giết hại đến nay vẫn còn dầm sương dãi nắng trơ trơ cùng tuế nguyệt tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, thì các ông sẽ thấy những gì khơi dậy trong lòng mình" . . .

Sau khi chiếm được Miền Nam, Đảng CSVN, đáng lý phải thấy rõ đó là một món qùa may mắn do siêu cường " Trọng quyền lợi hơn là danh dự và lòng nhân đạo" tặng cho, thì nên tu dưỡng chế độ cho có nghĩa có nhân đúng với tinh thần "Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc" mà Đảng CSVN đã tuyên xưng để lưu danh hậu thế, để không phải là tội đồi thiên cổ.

Nhưng thực tiễn không gian và thời gian, thì  lại quá phủ phàng, Đảng CSVN theo đuổi một chánh sách độc tài, toàn trị đến bạo ngược mất cả tình người, đưa đất nước và dân tộc đến bờ vực thẳm . . .

Riêng PGHH, tại sao Đảng CSVN lại mãi mãi tiếp tục tiêu diệt PGHH" vì thù ư" PGHH gây thù gì với CSVN" đã sát hại VMCS ư" sát hại ai"

Còn CSVN thì đã ám hại Đức Giáo Chủ PGHH và hàng trăm ngàn người vô tội, những ngôi mộ tập thể vẫn còn sờ sờ đó là chứng tích cụ thể về tội ác của CSVN đối với PGHH.

Vì thù" tại sao với những nước cựu thù như Mỹ, Pháp, CSVN còn khép cửa quá khứ được" phải chăng vì Mỹ có đôla, có thế lực quốc tế" Pháp có đồng Franc, đồng Euro, còn đối với PGHH tại sao CSVN không khép cửa quá khứ được" phải chăng vì PGHH chống cộng, đòi nhân quyền, đòi tự do tôn giáo"

Lập trường này của PGHH đúng hay sai"

Hãy đưa cánh tay của các ông CS ra để cạnh cánh tay của những người PGHH thì sẽ thấy rõ là cùng da vàng. Hãy chích lấy máu của người CS và lấy máu của người PGHH thì điều là máu đỏ. Cùng là "da vàng máu đỏ" cùng là dòng giống con Hồng cháu Lạc tại sao lại phải giết hại nhau"""

Khắp Bắc Nam, Lạc Hồng một giống,

Tha thứ nhau để sống cùng nhau.

Tiếc nhau từng giọt máu đào,

Để đem máu ấy ưới vào địch quân.

(Lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ)

Hậu qủa của những hành động trấn áp, khủng bố nghiệt ngã của nhà cầm quyền CSVN đối với ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25/07/2006 là thêm một lần nữa chứng tỏ CSVN quyết tâm tiêu diệt PGHH về mọi mặt, dù ở tình huống nhỏ nhặt nào.

Với ngày lễ này là một trường hợp quá thông thường, một phong tục dân gian, mà CSVN vẫn không buông tha, vẫn có hành động tàn nhẫn đối với một con người đã nằm vào lòng đất lạnh . . .

Qua các dữ kiện kể trên, nhơn danh Giáo Hội Trung Ương PGHH thuần túy tại VN tôi long trọng tuyên bố:

A)- Cực lực lên án hành động của nhà cầm quyền CSVN trấn áp một cách thô bạo ngày lễ tuần giáp năm của cố tu sĩ Trần Văn Út trong ngày 25-07-2006 là một chủ trương vô nhân đạo nhất, tàn nhẫn, thô bạo, phi luật pháp, trắng trợn chà đạp tinh thần tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của khối tín đồ PGHH thuần túy.

B)- Thành khẩn thông báo với thế giới tự do, nhất là Chánh Phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Các Tổ Chức Nhân Quyền trên thế giới, Hội Ân Xá Quốc Tế, Cộng Đồng Nhân Loại Yêu Chuộng Tự Do, Hòa Bình, Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí biết rằng: CSVN vẫn tiếp tục chủ trương khủng bố, đàn áp tự do tôn giáo tại VN một cách nghiệt ngã, nhất là đối với khối tín đồ PGHH thuần túy.

C)- Khối tín đồ PGHH thuần túy tại VN cương quyết làm tất cả những gì có thể làm được, kể cả sự hy sinh để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả lại sự tự do và công bằng cho PGHH.

Sàigòn, ngày 26-07-2006

TM. Giáo Hội Trung Ương PGHH

Hội Trưởng

Lê Quang Liêm

21/11/2018(Xem: 26)
Ngày Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 này là Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của Mỹ. Còn đối với người Mỹ gốc Việt đây là Lễ Tạ Ơn thứ 43 được đất nước cùng nhân dân Hoa kỳ đã cứu khổn phò nguy, giúp an cư lạc nghiệp cho người Việt tỵ nạn CS. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động, nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ tạo cơ hội và điều kiện cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.
21/11/2018(Xem: 31)
Khoảng 80% dân Venezuela hiện thiếu thực phẩm, theo tài liệu mới nhất được biên tập bởi Tổ Chức Nhân Quyến Phi Chính Phủ Human Rights Watch cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 25)
TEHRAN - Để nhất thời ứng phó với khó khăn tài chính trong lúc bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhà cầm quyền Tehran quay sang nguồn tài nguyên vàng và đồng.
21/11/2018(Xem: 24)
JOHANNESBURG - Phe chủ trương cải cách ruộng đất tại Nam Phi cả quyết: cải cách để giải phóng tiềm năng phát triển – phe chống báo động: thay đổi gây thiệt hại nền kinh tế tân tiến nhất lục địa.
21/11/2018(Xem: 27)
RIYADH - Trong lúc công luận tiếp tục phản ứng căm phẫn về vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi, 1 thành phần trong vương triều Riyadh cảm thấy hoang mang với việc ngăn trở thế tử bin Salman trở thành vua tương lai.
21/11/2018(Xem: 27)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
21/11/2018(Xem: 24)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
21/11/2018(Xem: 33)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
21/11/2018(Xem: 27)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
21/11/2018(Xem: 47)
SAN FRANCISCO - Sau cuộc đấu lý trong cuộc điều trần hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm San Fancisco quyết định cấm chính quyền Trump từ chối thủ tục tị nạn với di dân nhập cư trái phép. Chánh án Jon S. Tigar đã phát lệnh “tự chế tạm thời”.
21/11/2018(Xem: 34)
Tổng Thống Trump đã nộp các câu trả lời được viết ra cho một số câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra Nga cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo nhóm luật sư của tổng thống cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 30)
Hội Xe Hơi Mỹ (AAA) đã đưa ra cảnh báo về đi lại ngày lễ có thể sẽ nhức đầu hơn nhiều so với trong năm khi số người lái xe đi chơi lên cao kỷ lục.
21/11/2018(Xem: 25)
CHICAGO - Súng nổ vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Hai tại 1 địa điểm gần Mercy Hospital and Medical Center của phố nam Chicago. Nhiều người trúng đạn, gồm 1 nhân viên cảnh sát bị thương nặng, theo tin Sở cảnh sát Chicago. 1 nghi can bị bắn khi cảnh sát tới can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.