Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cô Hs Việt Tận Lực Học, Làm, Thành Gương Mẫu Tốt

05/05/200200:00:00(Xem: 3804)
AKRON (KL) - Tin của Martin Stolz, phái viên của báo The Plain Dealer.

Em Nguyễn Khánh Bảo từ Việt Nam sang Hoa kỳ hồi 11 tuổi, không nói đuợc tiếng Anh được nhiều. Ngày hôm nay em đứng hạng nhất trong lớp trung học cấp hai của trường trung học Central Hower H.S., theo học lớp Anh ngữ và lớp toán học thuộc loại cấp cao. Em theo các khóa học của trường đại học University of Akron.

Ann-Marie Martin, người bạn học cùng lớp cho biết : "Em từ lớp ESL (English as a Second Language) chuyển lên học lớp Anh ngữ cao cấp (Advanced English). Thực là một bước tiến lớn."

Cái tên tắt "KB" của em được thân mật gọi tại trường, đọc rõ tên là Khánh Bảo. Em sinh tại Cam Ranh, một hải cảng cách thanh phố HCM 200 dặm về đông bắc, em nhớ lại cái nóng với sự độ ẩm ướt gớm ghiếc và cái nghèo thảm khốc tại vùng này.

Em cho biết, cha em là Nguyên Châu, người đã bị tù năm năm vì trước đây phục vụ trong quân đội VNCH. Cha em đã bị liệt vào sổ đen và không thể nào tìm được việc làm. Gia đình em rời chuyển đến ở Akron năm 1995.

Hiên nay cha của Khánh Bảo ban ngày làm nghề thợ tiện, ban đêm làm bếp cho một nhà hàng ngưới Ý nơi mà mẹ của Phúc bảo đang làm. Trong khi cha mẹ phải đi làm chiều tối, Khánh Bảo ở nhà trông nom đưa em trai lên 5 tuổi.

Khánh Bảo cảm nghĩ gia đình đã hy sinh quá nhiều, nên em học 5 giờ mỗi đêm , em cho biết: "Việc này là việc làm số 1 của tôi, cha mẹ tôi hằng mong muốn, còn phần tôi đó là việc mà tôi muốn làm."

Nhưng em còn làm nhiều việc nữa ngoài việc học hành. Khánh Bảo cùng biên soạn cuốn niên giám của trường Central Hower với Lê Thúy, một người bạn thân cũng từ Việt Nam sang. Nghe nhạc Việt của ca sĩ Ngọc lan nổi tiếng, loại nhạc theo dạng của Britnay Spear làm cho thời gian trôi đi mau.

Khánh Bảo nói : " Thúy và tôi, chúng tôi không muốn thành người lớn."

Hai cô gái này đã bỏ mỗi tuần trên 10 tiếng đống hồ sau giờ học và chịu khó làm việc đi vào từng chi tiết, theo lời của ông Jim Smith, nguời cố vấn trong việc làm niên giám nhà trường.

Ông cho biết : "Việc này là một việc làm bạc bẽo. Nó đòi hỏi nhiều việc phải làm, còn cô ta thực là tỉ mỉ."

Khánh Bảo còn tình nguyện làm cho sở thú Akron, cho Tỉnh hội Akron và vận động để quyên góp thực phẩm cho "Food Bank" của Hội Hồng thập tự Hoa kỳ.

Cố bé này cũng còn có tiếng ca trong đội hợp xướng của người Việt Nam. Cô bé này có kế hoạch để tiếp tục theo học tại đại học University of Akron.

Ông Smith nói : "Đôi khi tôi có ý muốn đánh hỏng cô bé này để giữ cô bé lại cho tới khi tôi về hưu. Nhưng tôi muốn cố bé tiến lên và được thành công. Cô bé có một thái độ hòa nhã, nhưng có một thứ tình cảm đặc biệt để khắc sâu vào lòng người."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.