Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộ Trình Thương Ước Cho Quốc Tế Vào Vn Làm Ăn

29/08/200000:00:00(Xem: 3361)
HÀ NỘI - Theo các báo quốc nội, sau khi thương ước Việt-Mỹ có hiệu lực, CSVN vẫn tiếp tục khống chế thị trường dịch vụ nội địa, và chỉ từ từ mở cửa một số dịch vụ cho các hãng Mỹ muốn vào Việt Nam làm ăn theo một lộ trình đã ấn định. Phương sách của CSVN về việc mở cửa thị trường dịch vụ đối với các hãng Mỹ đã được Nguyễn Hồng Dương, phó Vụ trưởng Vụ Âu-Mỹ, Bộ Thương mại CSVN trình bày công khai với báo chí quốc nội. Sau đây là lời phát biểu của viên chức CSVN theo ghi nhận trên.

Ông Dương rằng thị trường dịch vụ của Mỹ là “rất mở”, bởi vậy điều gì Mỹ cam kết trong WTO thì đều cam kết với Việt Nam. Còn đối với Việt Nam, dẫn thông tin từ một cuộc điều tra của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, ông Dương nói rằng: “Trình độ phát triển về dịch vụ của VN thấp hơn cả mức thấp mà người ta đã nhận định" Giá cao, công nghệ kém, môi trường chưa thông thoáng, khung pháp lý chưa có, tình trạng độc quyền còn phổ biến, xu hướng tự cung tự cấp là những đặc điểm phổ biến của thị trường dịch vụ ở Việt Nam. Và VN đã cam kết mở cửa các lĩnh vực cụ thể sau đây: dịch vụ kinh doanh (bao gồm dịch vụ pháp lý, kế toán, kiểm toán, quảng cáo...), thông tin liên lạc, xây dựng, phân phối, giáo dục, tài chính - ngân hàng, y tế và du lịch.

Nhưng mở cửa những thị trường này không thể không có lộ trình. Chẳng hạn, đối với dịch vụ quảng cáo, phía Mỹ có thể liên doanh với các đối tác Việt Nam để kinh doanh với tỷ lệ vốn mà họ góp không vượt quá 49% vốn pháp định, sau 5 năm (kể từ khi Hiệp định có hiệu lực) hạn chế này sẽ là 51% và sau 7 năm sẽ không còn hạn chế. Đối với dịch vụ viễn thông, sau 2 năm (riêng đối với Internet là 3 năm), phía Mỹ được phép liên doanh với Việt Nam để kinh doanh dịch vụ viễn thông trị giá gia tăng với tỷ lệ phần vốn của Mỹ không quá 50% vốn pháp định (các liên doanh không được phép xây dựng mạng đường trục riêng); sau 4 năm Mỹ được liên doanh với Việt Nam kinh doanh các dịch vụ viễn thông cơ bản với tỉ lệ vốn của Mỹ không quá 49% vốn pháp định; sau 6 năm, Mỹ được liên doanh với đối tác Việt Nam kinh doanh dịch vụ điện thoại cố định với tỷ lệ góp vốn không quá 49%.

Về nghe nhìn (visual-audio), Mỹ sẽ được liên doanh làm các dịch vụ sản xuất, phân phối phim và dịch vụ chiếu phim với tỷ lệ vốn của Mỹ không vượt quá 49% vốn pháp định và hạn chế này sẽ là 51% (sau 5 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực).

Đối với dịch vụ giáo dục, sau 7 năm, được thành lập các trường 100% vốn của Mỹ (trong các ngành kỹ thuật khoa học tự nhiên và công nghệ).

Về dịch vụ bảo hiểm, sau 3 năm Mỹ được liên doanh không quá 50% vốn pháp định và sau 5 năm sẽ được thành lập công ty 100% vốn của Mỹ (không được kinh doanh đại lý bảo hiểm và kinh doanh các dịch vụ bảo hiểm bắt buộc).

Trong lĩnh vực ngân hàng, trong vòng 9 năm, các ngân hàng Mỹ có thể thành lập ngân hàng liên doanh với đối tác Việt Nam trong đó phần vốn của Mỹ không thấp hơn 30% nhưng không vượt quá 49% vốn pháp định; sau 9 năm, Mỹ được phép thành lập ngân hàng con 100% vốn của Mỹ tại Việt Nam…

Ông Dương nói, có khoảng 60 nhóm dịch vụ đã được Việt Nam cam kết tự do hóa với mức độ thấp hơn và lộ trình dài hơn sự cam kết của các nước khác.

Các báo quốc nội cũng đã dẫn lời của Nguyễn Đình Lương, trưởng đoàn CSVN đàm phán Hiệp định. Ông Nguyễn Đình Lương nhận định rằng đã “đủ để cho các doanh nghiệp chuẩn bị rồi”. Ông Lương khẳng định rằng quan điểm của đảng CSVN là “chủ động hội nhập với kinh tế khu vực và quốc tế”, rằng với việc ký kết Hiệp định thương mại Việt-Mỹ, VN đã “chơi” luật của WTO. Ông Lương nhắc nhở: Từ nay, các ngành nếu có ra luật lệ gì thì nên liếc nhìn cho khớp, không nên sinh ra cái gì “trái cựa.”

Người ta không nghe các cán bộ này nói gì về biện pháp chế tài, mỗi khi có đối tác nào vi phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.