Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Qp Đài Loan: Sẽ Đánh Tới Người Lính Cuối

05/05/200200:00:00(Xem: 3544)
TAIPEI (KL) - Tin của Brian Hsu, báo Taipei Times số ra ngày 30/4/2002.

Bộ trưởng Quốc phòng Tang Yao-ming của Đài Loan đã tuyên bố ngày 29/4 là quân đội sẽ chiến đấu cho tới người cuối cùng để bảo vệ xứ sở chống lại ngoại xâm.

Ngày 29/4 trong một cuộc họp củA Uỷ ban Quốc phòng tại Thượng viện, họ Tang đã nhấn mạnh rõ ràng để đáp lại các câu hỏi của một Nghị sĩ Thượng viện và đã tuyên bố quân đội Đài Loan sẽ chống trả cho tới người cuối cùng để bảo vệ xứ sở.

Họ Tang công nhận lời tuyên bố của ông đúng như thế, nhưng ông lại nói thêm là quyết chí chiến đấu còn tùy thuộc vào quân đội.

Song họ Tang đã không giải thích là liệu quân đội có còn ý chí để chiến đấu cho xứ sở hay không trong trường hợp chính quyền Đài Loan công khai tuyên bố độc lập.

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Đài Loan là Trung tướng Huang Sui-sheng đã tuyên bố, mặc dầu họ Tang không công bố rõ vấn đề này, nhà bộ trưởng ý muốn nói là quân đội Đài Loan sẽ chiến đấu cho xứ sở và nhân dân mặc dù cho có sự thay đổi về mặt chính trị.

"Quân đội Đài Loan sẽ thi hành bổn phận mình đối với xứ sở chiếu theo Hiến Pháp. Theo Hiến pháp, xứ sở của chúng ta được gọi là Cộng hòa Trung quốc (Republic of China) " theo lời tuyên bố của Trung tướngï Huang.

Ngoài quyết chí để chiến đấu, họ Tang cho biết, quân đội cũng còn có quân trừ bị đứng sau trong việc phòng vệ xứ sở.

Họ Tang cho biết, tổng số quân trừ bị là một triệu người, số quân trừ bị này có thể động viên ngay trong lúc có chiến tranh, có khoảng 300 ngàn quân trừ bị có thể đưa trở lại chiến đấu trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Song họ Tang đã khiêm nhượng nói, mặc dầu 300 ngàn lính trừ bị có thể trở lại phục vụ trong vòng 24 giờ, nhưng khốn nỗi không có đủ vũ khí sẵn sàng cho họ.

Họ Tang đã cam kết, vấn đề thiếu vũ khí sẽ được giải quyết vào năm 2005 và cung ứng đủ tất cả các loại cần thiết cho quân đội trừ bị vào thời gian này.

Lời tuyên bố của họ Tang đã đưa ra đúng lúc Phó Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của "Cộng hòa Nhân dân Trung quốc" (Republic People of China) đã được Hoa kỳ mời viếng thăm Ngũ Giác Đài.

Hồ Cẩm Đào là một nhân vật của Hoa lục vốn căm thù đế quốc Mỹ theo như trong các lời nói ra của nhà phó chủ tịch này trong các bài diễn từ đã được công bố trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.