Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mậu Dịch Thành Võ Khí

06/08/200300:00:00(Xem: 3908)
Mậu Dịch Thành Võ Khí
Chính quyền Bush có thể đang bối rối về tình hình Iraq nhưng trên phạm vi “thiên hạ đại thế” vẫn lặng lẽ thực hiện từng bước chiến lược. Hai thương ước tự do mậu dịch vừa phê chuẩn tuần qua với Singapore và Chile... cho thấy điều đó, nếu chúng ta muốn thấy....
Trong tám năm cầm quyền, Tổng thống Bill Clinton đã không vận động nổi Quốc hội cho mình rộng quyền đàm phán về ngoại thương (gọi tắt là “fast track”). Năm 2002, Tổng thống George W. Bush lại đạt thành tích đó với đạo luật về fast track được cải danh thành “Trade Promotion Authority”). Từ đấy chính quyền của ông đã kín đáo đàm phán với một số quốc gia để ký kết các thương ước song phương về tự do mậu dịch (Free Trade Agreement). Tuần qua, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn hai thương ước với tỷ lệ ủng hộ rất cao là 66 phiếu thuận do chính quyền ký kết với Chile và Singapore.
Chúng ta cần chú ý đến hai văn kiện này vì liên hệ đến nhiều vấn đề chiến lược ngoài phạm vi kinh tế và thuộc lãnh vực chiến lược.
Thế giới đang nói đến trào lưu hội nhập kinh tế, với tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO, với vòng đàm phán Doha sẽ phải khai thông giữa các nước để đẩy mạnh hợp tác về ngoại thương. Giữa trào lưu đó, người ta nghĩ đến thỏa ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) hoặc đến kế hoạch tự do mậu dịch toàn cõi Đông Á của Hiệp hội ASEAN (AFTA). Thực ra, tổ chức ASEAN đang bị phân hóa và mất dần chức năng của một diễn đàn hợp tác cấp vùng mà còn bị Trung Quốc đánh tỉa bằng từng thỏa ước song phương với các hội viên. Nỗ lực đó chưa đi đến đâu thì Hoa Kỳ đã ký kết thương ước với Singapore, quốc gia nhỏ bé mà có khối lượng mậu dịch đáng kể nhất khu vực, với ngoại thương lên tới ba phần tư của tổng sản lượng. Tại Bắc Mỹ, thỏa ước NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico chưa mở rộng thì Âu châu đã nghĩ đến việc phát triển hợp tác với khối Mercosur, gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay nhằm chặn đà bành trướng của Hoa Kỳ trong vùng Trung Nam Mỹ. Việc Mỹ ký kết thương ước với Chile, một đối tác vòng ngoài của Mercosur và là quốc gia có nền kinh tế vững chãi nhất khu vực, cho thấy Hoa Kỳ có thêm chân đứng tại đây và mặc nhiên hóa giải khả năng chống đối của Venezuela hay Brazil lẫn tiềm năng xâm nhập của Liên hiệp Âu châu trong sân sau của mình. Hoa Kỳ đang dùng mậu dịch như một võ khí mới để tranh thủ đồng minh trên bình diện toàn cầu.
Tại Á châu, Singapore chỉ là “quốc gia hải cảng” rất nhỏ nhưng có thế lực rất lớn về ngoại thương. Singapore còn có vị trí chiến lược về địa dư vì nằm tại eo biển Malacca trên đường thông thương Đông với Tây Á và Nam với Bắc Á. Khi Hoa Kỳ gặp khó khăn với các căn cứ quân sự tại Phi Luật Tân (quân cảng Subic Bay và căn cứ không quân Clark Airfield) thì hải cảng Singapore là nơi ghé bến của các chiến hạm Mỹ tại Đông Á. Singapore là quốc gia có thỏa ước tự do mậu dịch trong khuôn khổ ASEAN và đã hoặc đang thương thảo về mậu dịch với hàng loạt quốc gia khác như Úc, Canada, Nhật, Chile, New Zealand, Nam Hàn và Mexico. Singapore còn là đầu cầu của hệ thống đầu tư vào Hoa Lục, với khả năng thay thế Hong Kong để trở thành một trung tâm tài chánh quốc tế. Nhờ thương ước vừa ký kết với xứ này, các doanh nghiệp Mỹ có thêm đầu cầu phát triển kinh doanh tại Singapore lẫn các đối tác nói trên của Singapore vào các thị trường khác. Quyền lợi của Mỹ được củng cố về cả kinh tế lẫn chiến lược an ninh và qua đó cũng giảm thiểu được ảnh hưởng khuynh đảo của Trung Quốc xuống Đông Nam Á. Ngược lại, vì có két bạc của Mỹ trên lãnh thổ, Singapore cũng được Mỹ quan tâm bảo vệ chặt chẽ hơn.
So với Singapore, Chile không có cùng sức nặng kinh tế tài chánh hay tổ chức kinh doanh nhưng vẫn là con ngựa chiến đáng kể nhất trong toàn lục địa Mỹ châu La tinh, giúp Mỹ tiến vào đó bằng cửa sau. Cả Âu châu và Hoa Kỳ đều muốn phát triển thế lực trong lục địa này và Liên hiệp Âu châu (EU) đang ráo riết vận động ký kết thương ước với khối Mercosur trong khi Mỹ muốn mở rộng NAFTA thành FTAA, Free Trade Area of the Americas, một thỏa ước mậu dịch cho toàn vùng Tây bán cầu gồm hai lục địa Nam Bắc Mỹ. Với thương ước mới được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm 31 vừa rồi, Hoa Kỳ có chân đứng mạnh hơn trong toàn vùng và các quốc gia chống Mỹ như Venezuela hay kỵ Mỹ như Brazil (không nói đến Cuba già nua kiệt quệ) đều mất thế bắt chẹt và các nước đồng minh của Mỹ như Peru, Ecuador hay Colombia đều sẽ được viện trợ nhiều hơn, được giúp ích nhiều hơn. Âu châu và đặc biệt là Pháp coi như hỏng cẳng và doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Nam Mỹ sẽ có ngày cạnh tranh với doanh nghiệp Âu châu ngay trên lãnh thổ Âu châu.
Chúng ta cần kiểm lại tình hình đó để thấy là trong thời gian vừa qua, Hoa Kỳ có chú trọng đến võ khí mậu dịch và dùng chuyện buôn bán làm đòn bẩy để tăng cường quyền lợi lẫn ảnh hưởng trên những vùng “nhạy cảm” nhất: tại Đông Á trên vùng yết hầu giữa Đông Bắc và Đông Nam Á là Nam Dương quần đảo, tại Nam Mỹ trên vùng chiến lược của Mỹ châu La tinh và các quần đảo trong biển Caribbean Sea. Thành thử trong khi một số lãnh tụ Dân chủ đề cao chánh sách bảo hộ mậu dịch hoặc chống toàn cầu hóa thì chính quyền Bush lại đẩy mạnh nỗ lực hợp tác toàn cầu và dùng lợi khí ngoại thương như võ khí. Việc Thượng viện Mỹ biểu quyết phê chuẩn hai hiệp định vừa qua với tỷ lệ đa số đến 66% của các nghị sĩ cho thấy ông Bush có được giới lập pháp hỗ trợ để còn tiếp tục khai thác lợi thế này trong tương lai.
Điều đó hiển nhiên là phải làm lãnh đạo Hà Nội suy nghĩ để tránh lỗi lầm dơ dáng là từ chối ký kết Hiệp định Thương mại với Mỹ rồi ngày nay mới thấy rằng hiệp định này có lợi. Một lỗi lầm xuẩn ngốc gần đây hơn là bênh vực chế độ Saddam Hussein tại Iraq và ròn rã chửi Mỹ khi cuộc chiến Iraq bùng nổ chắc đã được kiểm thảo: Hà Nội nay lỏn lẻn xin Mỹ cho mình bán gạo và trà vào Iraq, cho chính quyền lâm thời do Hoa Kỳ lập ra.

20/07/2019(Xem: 358)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 147)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 122)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 95)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 94)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 82)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 83)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 121)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 93)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 94)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.