Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ra Mắt ''việt Nam Đi Về Đâu, Huyền Thoại Và Sự Thật 1930-2002''

01/11/200300:00:00(Xem: 4224)
Philadelphia: Một buổi Ra Mắt Sách đã khuấy đng phần nào cái không khí trầm lắng của sinh hoạt văn học nghệ thuật tại thành phố Philadelphia ít lâu nay. Ngày thứ bảy 18 tháng 10, 2003, trên 100 quan khách, văn thi hữu, thân hữu và đồng hương yêu văn học nghệ thuật đã tề tựu về nhà hàng Kim Long thành phố Philadelphia dể đón tiếp luật sư Lê Trọng Quát đến từ Paris, Pháp Quốc. Được biết nhân dịp ông ghé ngang miền Đông thăm gia đình tại vùng NewYok, một nhóm thân hữu của ông đã đứng ra tổ chức buổi ra mắt bộ hồi ký chính trị của ông ''Việt Nam đi về đâu, huyền thoại và sự thật 1930-2002'' tại Philadelphia.
Phòng họp của nhà hàng Kim Long thật ấm cúng, lịch sự. Quan khách lần lượt đến và ngồi kín 10 bàn tiệc tròn trình bầy trang nhã. 12 giờ 45 nhà báo Lê Toàn với nhiệm vụ điều hợp chương trình tuyên bố khai mạc buổi tiếp tân. Tên quan khách hiện diện lần lượt được xướng danh, đặc biệt các văn thi hữu trong vùng Phila, New Jersey dù có tham dự hay không, đều được nhà báo Lê Toàn vinh danh qua những thành tích hoặc tác phẩm họ đã cho ra đời. Sau nghi thức chào cờ mặc niệm, ông Nguyễn Văn Đán lên máy vi âm cảm tạ quan khách tham dự. Ông cho hay dù thời gian thông báo và chuẩn bị buổi ra mắt tương đối ngắn, nhưng đã qui tụ được một số đông đảo quan khách như hôm nay, nói lên lòng ái m với cựu chính khách Lê Trọng Quát, một luật gia mà tiếng tăm ai cũng biết đến, nhất là tại miền Trung. Đồng thời sự đáp ứng nồng nhiệt với một tập hồi ký chính trị đã chứng tỏ được sự khao khát tìm biết về sự thật của lịch sử trong khoảng thời gian cận đại vừa qua tại Việt Nam, mà những biến đng lịch sử đó đã gắn lìền với cuc đời của quí vị trung và cao niên có mặt ngày hôm nay.

Để giới thiệu một cách tường tận hơn đến cử tọa thân thế và sự nghiệp của luật sư Lê Trọng Quát, giáo sư Chu Mạnh Hùng đã nhắc lại một đời tận tụy tham chính qua ba chính phủ của ông Lê Trọng Qưát, đặc biệt cho tới giờ phút cuối của miền Nam năm 1975, ông Lê Trọng Quát vẫn can đảm nhận một chức vụ trong chính phủ Dương Văn Minh cùng Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn, mong lật ngược thời cơ, tránh cho miền Nam một cuc tắm máu của Cng Sản Bắc Việt. Nhưng mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, miền Nam sụp đổ mau chóng, ông tỵ nạn chính trị tại Pháp và ít lâu sau đoàn tụ cùng gia đình đã bị kẹt lại tại VN vào những ngày cuối cùng. Năm nay đã 73 tuổi, ông vẫn hằng suy tư trăn trở về tương lai đất nước thân yêu và tự nhận mình có nhiệm vụ dựng lại bức tranh lịch sử trong 7 thập niên qua, tiết lộ những bí ẩn chính trị sau cánh cửa khép mà ít người được tường tận và hiệu đính lại những sự kiện lịch sử đã bị hiểu lầm hay bị xuyên tạc. Suốt 7 năm thai nghén và hôm nay chúng ta đọc được bộ hồi ký dầy trên 1000 trang trải dài từ năm 1930 đến 2002. Tập hồi ký chính là tâm huyết, là món quà tặng cho người đương thời và là di ngôn của luật sư Lê Trọng Quát để lại cho thế hệ kế thừa.

Tiếp theo nhà sử học Nguyễn Đức Cung phân tích tỉ mỉ về tác phẩm. Ông đã dành 40 phút để mổ xẻ tường tận hồi ký ''Việt Nam đi về đâu, huyền thoại và sự thật, 1930-2002''. Theo ông mặc dù đã có khá nhiều nhân vật dân sự cao cấp hay các cựu tướng lãnh viết hồi ký đề cập tới lịch sử VN trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng vừa qua, nhưng lịch sử cần được viết đi viết lại nhiều lần, mỗi người bổ khuyết một ít để sự thật được làm sống dậy một cách chính xác, để phá tan những lớp mây mù huyền thoại mà nhiều khi được tạo dựng một cách vô tình hay cố ý quanh các biến cố lịch sử. Ông Nguyễn Đức Cung cũng nêu lên một vài thiếu sót của bộ hồi ký nhưng tựu chung, tập hồi ký của luật sư Lê Trọng Quát đã chuyên chở nhiều sử liệu, qua nhãn quan của một chính khách với những hiểu biết sâu xa về các biến chuyển chính trị, các trận đánh lớn có tính cách quyết định trên chính trường và chiến trường Việt Nam trong nhiều thập niên qua.

Trong khi thực khách thưởng thức tiệc trưa thịnh soạn và ngon miệng vì ai cũng đói, nhà thơ Dạ Lữ đã ngâm thơ và hát những bản ca đầy tình tự quê hương. Tiến sĩ Hoàng Ngọc Cẩn nói tiếp về tác giả Lê Trọng Quát. Hai ông là thân hữu từ nhiều thập niên trước. Nhà văn Trần Quán Niệm bổ túc thêm qua lời giới thiệu về tác phẩm. Theo ông bộ hồi ký dầy cả ngàn trang nhưng được chia thành từng chương, từng tiểu đoạn, khiến người đọc có thể tìm đọc những biến cố mình muốn tìm hiểu, muốn kiểm chứng và từ đó sẽ bị lôi cuốn theo giòng lịch sử được trình bầy bằng một văn phong trong sáng, dễ hiểu, sống đng chứ không khô khan như một pho sử ký.

Tác giả Lê Trọng Quát, tuy tuổi đời đã cao, nhưng với tài ăn nói lưu loát, hùng biện của một luật gia, trình bầy những điểm chính trong tác phẩm của ông, nhấn mạnh ông không viết hồi ký để biện bạch bào chữa cho cá nhân ông. Ông chỉ cốt ghi lại những biến cố lịch sử một cách trung thực qua những tài liệu ông tham khảo và qua chính kinh nghiệm bản thân của ông trong những năm tham chính với sự hiểu biết thấu đáo và rốt ráo để đồng hương tìm đọc và các nhà sử học, các chính khách có một nguồn tư liệu để chiêm nghiệm, để làm phong phú cho những điều họ tìm tòi. Ông cho hay, rút tỉa từ kinh nghiệm lịch sử, ông cô đọng lại trong chương 7 của tập sách, thử tìm một hướng đi cho quê hương dân tc bằng câu hỏi '' Việt Nam đi về đâu"''. Chương này dài gần 30 trang và là cốt lõi của tập sách, là những tinh lọc của một đời làm chính trị. Ông muốn chia sẻ với đọc giả khắp năm châu, để cùng thảo luận, tìm ra một đáp số chung cho một vấn nạn lớn mà ai trong chúng ta cũng khao khát thấy được câu trả lời. Sang phần thảo luận, ông Nguyễn Văn Bá, chủ tịch Hi Đồng Đại Biểu Cng Đồng Philadelphia, nêu lên câu hỏi ''Luật sư có thể cho chúng tôi nghe những đường hướng cụ thể định đoạt tương lai của Việt Nam''. Luật sư Quát cho hay vì thời giờ hạn hẹp, ông không thể trình bầy hết tại đây, nhưng trong chương 7 ông đã ghi rõ những đường hướng đó. Ông tin tưởng đó là những bước cần có và cụ thể cũng như khả thi để mang về một tương lai sáng lạn cho quê hương dân tc. Ông nhấn mạnh ngay đến thành trì kiên cố của Cng Sản là Nga Sô mà tình hình biến chuyển rất nhanh chóng không ai có thể ngờ, đưa đến sự sụp đổ cuả một cường quốc và quan trọng nhất là sự tan rã của chủ thuyết Cng Sản. Người dân Việt đặc biệt là người Việt hải ngoại cần giữ vững niềm tin là tương lai của quê hương dân tc nằm trong tầm tay thực hiện của chúng ta. Các chế đ chỉ là bọt bèo trên mặt, không sớm thì mun cũng sẽ tan đi để sức sống của dân tc vươn cao và trường tồn mãi như lịch sử nước Việt đã từng chứng minh. Ông cũng cám ơn và rất cảm đng là quan khách đã tham dự đông đảo, đặc biệt trong dịp này ông đã gặp lại rất nhiều người thân quen.
Với tài ăn nói hoạt bát, duyên dáng, nhà báo Lê Toàn đã điều hợp chương trình một cách sống đng, khiến không khí buổi ra mắt rất hứng khởi. Ông cùng nhà thơ Dạ Lữ hợp ca nhiều bài ca đấu tranh. Ban nhạc và thân hữu giúp vui phần văn nghệ. Ca sĩ Đình Sơn, ông Lê Bá Lộc và một phụ nữ đã ủng h tài chánh cho Ban Tổ Chức.
40 bộ sách đã được quan khách đón nhận một cách nồng nhiệt, trên 30 vị chậm tay phải ghi tên chờ sách gửi tới sau.
Buổi ra mắt chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày.
Trần Quán Niệm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.