Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Syria Bị Tố Giấu Vũ Khí Cấm Tại 3 Kho Trong Hầm Núi

11/01/200400:00:00(Xem: 4664)
WASHINGTON (KL) – Một người bà con với Tổng thống Bashar Assad của Syria đang giấu vũ khí tiêu diệt hàng loạt của Iraq tại ba nơi ở Syria, theo như tin của các nguồn tình báo mà đảng đối lập lưu vong đã lôi ra.
Những vũ khí nhập lậu này được Zu Alhema al-Shaleesh cho đóng vô những thùng và các ống bằng cây. Theo tin được biết, Shaleesh là người chuyển vũ khí vào Iraq bất chấp các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và còn tuyển mộ quân để chống lại các lực lượng liên minh, theo như đảng cải cách của Syria có cơ sở tại Hoa kỳ cho biết.
Đảng cải cách này có trụ sở tại Potomac, Maryland, tự coi như là thân thế lâu đời của dân tộc Syria, muốn nhìn thấy Syria có “nền dân chủ thực sự và việc cải tổ kinh tế” theo hướng thế giới ngày nay.
Một nơi chôn giấu vũ khí mà các nguồn tình báo đã nhận ra là hang nằm trong núi gần làng al-Baidah ở Tây-bắc Syria, theo như báo chí đã loan. Hang này là một chi nhánh của cơ cấu an ninh cho chế độ Assad.
Theo tin loan, hai nơi cung cấp vũ khí khác nằm ở giữa vùng Tây Syria. Một nơi là nhà máy do Không quân Syria điều hành, nơi này gần làng Tal Snan, nằm giữa hai thành phố Hama và Salmiyeh. Nơi thứ ba là những hầm nằm dưới thị trấn nhỏ Shinshar, trực thuộc Phi đoàn 661 của Không quân Syria.
Người cháu của Zu Alhema al-Shaleesh là Assef al-Shaleesh, người này đang cai quản công ty Al Bashair Trading Co., một bình phong của gia đình Assad chuyên mua bán dầu lậu của Iraq trước cuộc chiến và các vũ khí lậu đưa vào Iraq.
Al-Bashair có các văn phòng tại Damascus, thủ đô của Syria; Beirut, thủ đô của Lebanon và Baghdad, thủ đô của Iraq.
Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho báo London Telegraph, Assad hầu như công nhận nước của ông có tàng trữ các loại vũ khí tiêu diệt hàng loạt.

Assad đã cho báo London này biết là Syria bác bỏ việc đòi hỏi của Anh và Mỹ trong việc nhượng bộ về vũ khí tiêu diệt hàng loạt, ông này còn nhấn mạnh chính quyền Damacus có quyền tự phòng phủ bằng cách thủ đắc những loại vũ khí sinh hóa có tính cách thị uy.
Assad tuyên bố, Israel phải đồng ý cho bỏ đi kho vũ khí hạch nhân đã không công bố để Syria xét bất cứ cuộc thương lượng nào của Hoa kỳ.
Tuần vừa qua, tờ Los Angeles Times đã loan tin, công ty Al Bashair Trading Co. đã can dự vào việc chuyển lậu hàng triệu Mỹ kim các vũ khí và các trang bị tối tân cho Saddam Hussein trong ba năm trước khi nhà lãnh tụ này của Iraq bị lật đổ.
Các giám đốc của Al Bashair đã từng gặp các xí nghiệp Bắc Hàn trước khi chiến tranh xẩy ra, theo tin của nhật báo Los Angeles. Trong ba tháng điều tra, tờ báo này đã cho dịch ra 800 bản hợp đồng đã ký, các bản hợp đồng tìm thấy trong văn phòng của công ty Al Bashair Trading Co. không bao lâu sau khi quân đội Hoa kỳ vào được thủ đô Baghdad.
Ngay truớc khi Hoa kỳ cho lật đổ Hussein, tạp chí TIMES đã cho biết, công ty SES International Corp. đã ký 50 hợp đồng để cung cấp các vũ khí và trang bị cho Iraq, gồm có 1.000 súng hạng nặng và trên 20 triệu viên đạn cho loại súng xung trận.
Không phải tất cả các vũ khí đều được giao, có một số vũ khí hiện nay nằm trong tay bọn khủng bố để đưa ra dàn trận với lực lượng trú đóng của Hoa kỳ, theo báo này cho biết.
It ra có một chuyến gửi vũ khí đã thành công có sự trợ giúp của chính quyền Syria để vi phạm lệnh cấm vũ khí của LHQ.
Công ty SES International Corp. đã không nhận bất cứ vi phạm nào, trong khi bộ ngoại giao của Syria đã bác bỏ bản tin của báo L.A. Times.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.