Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhân Danh Đảng Tham Nhũng

24/03/200100:00:00(Xem: 4088)
Cuộc họp của Trung ương đảng phải kéo dài thêm đã xác nhận việc chọn nhân sự lãnh đạo cho đảng quả đã trở thành phức tạp hơn dự liệu. Trước đây trong phiên họp thứ 11 đầu tháng Giêng, người ta đã thấy Trung ương đưa ra một tiêu chuẩn lựa chọn là trên 65 tuổi không ai được ra ứng cử vào Trung ương, cơ quan chỉ đạo quyền uy nhất nước. Nhưng xét ra tiêu chuẩn tuổi tác đó cũng chỉ nói cho vui mà thôi, bởi vì nó vẫn có thể du di. Một tháng rưỡi sau, Trung ương mới họp tiếp. Lần này tin chính thức duy nhất được đưa ra là những đoạn trong bài diễn văn khai mạc của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, chỉ thấy nói đến chuyện chọn người.

Phiêu nói Trung ương cần phải tuyển chọn những cán bộ có đủ tư cách về chính trị và đạo đức và nhấn mạnh: “Nhất thiết không giới thiệu vào cơ quan lãnh đạo cấp cao của đảng những người không có đủ tiêu chuẩn, nhất là thiếu bản lĩnh chính trị, có biểu hiện cơ hội, tham vọng, thiếu ý thức kỷ luật, mất đoàn kết, quan liêu tham nhũng, làm việc kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm với dân”. Phiêu đã đưa ra một loạt những tiêu chuẩn, có vẻ như để “nghênh chiến” với tiêu chuẩn tuổi dễ giận là con số 65 của phiên họp kỳ trước. Loạt tiêu chuẩn về chính trị và đạo đức nghe ra thì thật là hay nhưng xem ra lại thấy “mung lung thế nào”. Bởi vì đó những tiêu chuẩn tùy nghi suy diễn, tự do chụp mũ chớ không có cái thước đo nào khách quan như cái thước đo tuổi tác.

Dù vậy, khi ông Tổng bí thư kể tội những kẻ xấu như trên và nói không được bầu những kẻ đó, người ta phải đặt câu hỏi: Những kẻ đó ở đâu vậy" Không lẽ đảng tìm người lãnh đạo trong đám người lang thang ở ngoài đường" Cố nhiên muốn ứng cử vào Trung ương, phải là đảng viên, nhưng không phải bất cứ ai trong hơn hai triệu đảng viên. Muốn được ứng cử, bắt buộc phải là đảng viên cấp cao và được tiến cử. Nếu vậy chính hàng ngũ cấp cao của đảng, kể cả những nhóm giới thiệu cũng có thể là những kẻ xấu. Năm 1999, khi kết thúc đợt đầu phong trào “phê và tự phê”, đảng nói đã đạt được 98% đảng viên trong sạch và vững mạnh, chỉ có một thiểu số cấp dưới không lành mạnh. Nay theo lời ông Phiêu, té ra đảng đã báo cáo láo với nhân dân. Một khi đảng đã sợ có kẻ xấu được bầu vào vào Trung ương, hiển nhiên toàn thể cơ thể đảng đã suy thoái và ruỗng nát. Chỉ có nạn dột từ trên nóc dột xuống mới làm căn nhà điêu tàn như vậy.

Như một sự trùng hợp lạ lùng, trong lúc Trung ương đảng CSVN họp để chọn người lãnh đạo “có đức, có tài”, Tổ hợp PERC, tham vấn về kinh doanh Á châu có trụ sở Hong Kong, chuyên đánh giá những hiểm họa về chính trị và kinh tế cho kinh doanh và đầu tư, đã công bố một bản nghiên cứu với kết luận Việt Nam là nước tham nhũng nhất ở Á châu. Nếu tính theo chỉ số 10 là “đệ nhất tham nhũng vô địch thiên hạ”, Việt Nam đã lãnh ấn tiên phong với chỉ số 9.75. Indonesia đứng hàng thứ hai với chỉ số 9.50, thứ ba mới đến Ấn Độ, kế đó là Phi Luật Tân, Thái Lan...Trung Quốc là nước cộng sản có tham nhũng, nhưng còn thua Việt Nam đến 6 bậc. Vinh hạnh thay cho phe ta ở Hà Nội, hơn cả đàn anh.

Riêng về Việt Nam, bảng nghiên cứu có một lời khen tặng quý hóa nghe hồ hởi vô cùng. Việt Nam vị đệ nhất anh hùng tham nhũng Á châu, nhưng chế độ và cấu trúc chính trị chưa bị lâm nguy ngay vì tham nhũng. Còn Indonesia không được như vậy. Ở Indonesia chế độ Suharto tham nhũng đã bị sụp đổ, bởi vì Indonesia không phải cộng sản. Ở Việt Nam, chế độ độc tài toàn trị cộng sản có quân đội công an võ trang hùng hậu bảo vệ nên còn đứng vững được cho đến nay. Bằng chứng là trước ngày họp đại hội đảng, Hà Nội đã ra lệnh xiết chặt an ninh, cấm dân tập họp ngoài đường phố và chỉ thị cho Công an giải tán các vụ biểu tình ngồi lề đường tố cáo tham nhũng trước các trụ sở đảng nhà nước và nhà của lãnh đạo.

Còn Trung Quốc thì sao" Tất cả những nước cộng sản “đổi mới kinh tế” đều bị con vi trùng tham nhũng xâm nhập. Trung Quốc là cộng sản cũng không thoát nạn này. Nhưng tập đoàn Trung Quốc có trí tuệ, họ không hăng và ngu, nên đã biết sợ. Họ biết nếu còn để tham nhũng, trước sau cũng chết vì nạn này. Bởi thế Trung Quốc đã thẳng tay bài trừ tham nhũng, đem những tay tham nhũng bự cấp cao bắn bỏ. Đồng thời họ chuyển rất nhiều quyền lực cho Quốc hội làm việc đó.

Ở Việt Nam, mặc dù Lê Khả Phiêu đã gián tiếp nhìn nhận trên tầng lớp cao - kể cả những kẻ lăm le nhẩy vào cơ quan đầu não của đảng - đều có những kẻ xấu, những kẻ tham quyền tham lợi, quan liêu tham nhũng, vô hiệu năng vô trách nhiệm, vậy mà người ta chưa thấy một quan chức cấp cao nào bị mất chức, chớ đừng nói bị bỏ tù hay xử bắn. Chỉ có những thành phần cấp dưới bị đem ra làm vật tế thần. Hồi tháng 5 năm 1998, 11 vị cách mạng lão thành đã ký “Huyết Tâm Thư” kể tội tham nhũng của Phạm Thế Duyệt khi còn làm Bí thư Thành ủy Hà Nội với những bằng chứng cụ thể. Nhưng Duyệt vẫn không hề hấn gì mà còn được thăng chức, nhẩy vào ban Thường vụ bộ Chính trị núp bóng Lê Khả Phiêu. Cuối năm 2000, “các cụ lão thành cách mạng trung ương và Hà Nội” đã công bố một thư ngỏ nhắc lại Huyết Tâm Thư trên và kể ra những việc làm tiếp tục sai trái của Duyệt, nhưng ông này vẫn mạnh và đánh trả bằng đủ mọi phương tiện của đảng ông ta có trong tay.

Việc lựa chọn nhân sự lãnh đạo đã trở thành vô cùng phức tạp vì tham nhũng đã lên đến bộ óc của đảng. Ở đây người ta nhân danh xã hội chủ nghĩa, nhân danh đảng để tham nhũng. Thật hết thuốc chữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.