Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Danh Đảng Tham Nhũng

24/03/200100:00:00(Xem: 3774)
Cuộc họp của Trung ương đảng phải kéo dài thêm đã xác nhận việc chọn nhân sự lãnh đạo cho đảng quả đã trở thành phức tạp hơn dự liệu. Trước đây trong phiên họp thứ 11 đầu tháng Giêng, người ta đã thấy Trung ương đưa ra một tiêu chuẩn lựa chọn là trên 65 tuổi không ai được ra ứng cử vào Trung ương, cơ quan chỉ đạo quyền uy nhất nước. Nhưng xét ra tiêu chuẩn tuổi tác đó cũng chỉ nói cho vui mà thôi, bởi vì nó vẫn có thể du di. Một tháng rưỡi sau, Trung ương mới họp tiếp. Lần này tin chính thức duy nhất được đưa ra là những đoạn trong bài diễn văn khai mạc của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, chỉ thấy nói đến chuyện chọn người.

Phiêu nói Trung ương cần phải tuyển chọn những cán bộ có đủ tư cách về chính trị và đạo đức và nhấn mạnh: “Nhất thiết không giới thiệu vào cơ quan lãnh đạo cấp cao của đảng những người không có đủ tiêu chuẩn, nhất là thiếu bản lĩnh chính trị, có biểu hiện cơ hội, tham vọng, thiếu ý thức kỷ luật, mất đoàn kết, quan liêu tham nhũng, làm việc kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm với dân”. Phiêu đã đưa ra một loạt những tiêu chuẩn, có vẻ như để “nghênh chiến” với tiêu chuẩn tuổi dễ giận là con số 65 của phiên họp kỳ trước. Loạt tiêu chuẩn về chính trị và đạo đức nghe ra thì thật là hay nhưng xem ra lại thấy “mung lung thế nào”. Bởi vì đó những tiêu chuẩn tùy nghi suy diễn, tự do chụp mũ chớ không có cái thước đo nào khách quan như cái thước đo tuổi tác.

Dù vậy, khi ông Tổng bí thư kể tội những kẻ xấu như trên và nói không được bầu những kẻ đó, người ta phải đặt câu hỏi: Những kẻ đó ở đâu vậy" Không lẽ đảng tìm người lãnh đạo trong đám người lang thang ở ngoài đường" Cố nhiên muốn ứng cử vào Trung ương, phải là đảng viên, nhưng không phải bất cứ ai trong hơn hai triệu đảng viên. Muốn được ứng cử, bắt buộc phải là đảng viên cấp cao và được tiến cử. Nếu vậy chính hàng ngũ cấp cao của đảng, kể cả những nhóm giới thiệu cũng có thể là những kẻ xấu. Năm 1999, khi kết thúc đợt đầu phong trào “phê và tự phê”, đảng nói đã đạt được 98% đảng viên trong sạch và vững mạnh, chỉ có một thiểu số cấp dưới không lành mạnh. Nay theo lời ông Phiêu, té ra đảng đã báo cáo láo với nhân dân. Một khi đảng đã sợ có kẻ xấu được bầu vào vào Trung ương, hiển nhiên toàn thể cơ thể đảng đã suy thoái và ruỗng nát. Chỉ có nạn dột từ trên nóc dột xuống mới làm căn nhà điêu tàn như vậy.

Như một sự trùng hợp lạ lùng, trong lúc Trung ương đảng CSVN họp để chọn người lãnh đạo “có đức, có tài”, Tổ hợp PERC, tham vấn về kinh doanh Á châu có trụ sở Hong Kong, chuyên đánh giá những hiểm họa về chính trị và kinh tế cho kinh doanh và đầu tư, đã công bố một bản nghiên cứu với kết luận Việt Nam là nước tham nhũng nhất ở Á châu. Nếu tính theo chỉ số 10 là “đệ nhất tham nhũng vô địch thiên hạ”, Việt Nam đã lãnh ấn tiên phong với chỉ số 9.75. Indonesia đứng hàng thứ hai với chỉ số 9.50, thứ ba mới đến Ấn Độ, kế đó là Phi Luật Tân, Thái Lan...Trung Quốc là nước cộng sản có tham nhũng, nhưng còn thua Việt Nam đến 6 bậc. Vinh hạnh thay cho phe ta ở Hà Nội, hơn cả đàn anh.

Riêng về Việt Nam, bảng nghiên cứu có một lời khen tặng quý hóa nghe hồ hởi vô cùng. Việt Nam vị đệ nhất anh hùng tham nhũng Á châu, nhưng chế độ và cấu trúc chính trị chưa bị lâm nguy ngay vì tham nhũng. Còn Indonesia không được như vậy. Ở Indonesia chế độ Suharto tham nhũng đã bị sụp đổ, bởi vì Indonesia không phải cộng sản. Ở Việt Nam, chế độ độc tài toàn trị cộng sản có quân đội công an võ trang hùng hậu bảo vệ nên còn đứng vững được cho đến nay. Bằng chứng là trước ngày họp đại hội đảng, Hà Nội đã ra lệnh xiết chặt an ninh, cấm dân tập họp ngoài đường phố và chỉ thị cho Công an giải tán các vụ biểu tình ngồi lề đường tố cáo tham nhũng trước các trụ sở đảng nhà nước và nhà của lãnh đạo.

Còn Trung Quốc thì sao" Tất cả những nước cộng sản “đổi mới kinh tế” đều bị con vi trùng tham nhũng xâm nhập. Trung Quốc là cộng sản cũng không thoát nạn này. Nhưng tập đoàn Trung Quốc có trí tuệ, họ không hăng và ngu, nên đã biết sợ. Họ biết nếu còn để tham nhũng, trước sau cũng chết vì nạn này. Bởi thế Trung Quốc đã thẳng tay bài trừ tham nhũng, đem những tay tham nhũng bự cấp cao bắn bỏ. Đồng thời họ chuyển rất nhiều quyền lực cho Quốc hội làm việc đó.

Ở Việt Nam, mặc dù Lê Khả Phiêu đã gián tiếp nhìn nhận trên tầng lớp cao - kể cả những kẻ lăm le nhẩy vào cơ quan đầu não của đảng - đều có những kẻ xấu, những kẻ tham quyền tham lợi, quan liêu tham nhũng, vô hiệu năng vô trách nhiệm, vậy mà người ta chưa thấy một quan chức cấp cao nào bị mất chức, chớ đừng nói bị bỏ tù hay xử bắn. Chỉ có những thành phần cấp dưới bị đem ra làm vật tế thần. Hồi tháng 5 năm 1998, 11 vị cách mạng lão thành đã ký “Huyết Tâm Thư” kể tội tham nhũng của Phạm Thế Duyệt khi còn làm Bí thư Thành ủy Hà Nội với những bằng chứng cụ thể. Nhưng Duyệt vẫn không hề hấn gì mà còn được thăng chức, nhẩy vào ban Thường vụ bộ Chính trị núp bóng Lê Khả Phiêu. Cuối năm 2000, “các cụ lão thành cách mạng trung ương và Hà Nội” đã công bố một thư ngỏ nhắc lại Huyết Tâm Thư trên và kể ra những việc làm tiếp tục sai trái của Duyệt, nhưng ông này vẫn mạnh và đánh trả bằng đủ mọi phương tiện của đảng ông ta có trong tay.

Việc lựa chọn nhân sự lãnh đạo đã trở thành vô cùng phức tạp vì tham nhũng đã lên đến bộ óc của đảng. Ở đây người ta nhân danh xã hội chủ nghĩa, nhân danh đảng để tham nhũng. Thật hết thuốc chữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.