Giải Khuyến Học Kỳ Xii Trao 135 Phần Thưởng Hs Việt

27/07/200000:00:00(Xem: 5066)
“Học sinh nề chi tuổi xanh dốc sức phấn đấu. Cộng đồng chung sức xây dựng tuổi trẻ trong kế sách trăm năm.” Đó là cảm tưởng sâu đậm và rất hứng khởi của nhiều người tham dự Lễ Phát Thưởng của Giải Khuyến Học Kỳ XII-2000 tại thính đường Forum I, Golden West College chủ nhật 16 tháng 7 vừa qua.

Tại đây hàng năm, vào đầu mùa hè, một trường thi với từ 600 đến 700 người Việt Nam thực hiện một ngày thi viết và trắc nghiệm, tiếp theo là một ngày thi bán kết và chung kết đố vui để học, rồi kết thúc bằng một lễ trao giải thưởng được tổ chức trọng thể.

Cộng đồng người Việt không có nhà sư phạm, không có học khu, cũng không được cơ quan nào của chính phủ tài trợ, nhưng tự nguyện chung sức làm việc. Hàng trăm tư nhân thuộc các giới từ nhà giáo, kỹ sư, chuyên viên các ngành, luật sư, bác sĩ, nhà kinh doanh, thương gia... tự nguyện đóng góp $30,000 để có các phương tiện chuẩn bị, tiền và quà làm phần thưởng và các cúp. Hàng trăm học sinh sinh viên, phụ huynh, và các thày cô giáo từ những Trung Tâm Việt ngữ dạy tiếng mẹ đẻ suốt năm đổ về tham dự cuộc thi. Và trong suốt năm, các đài phát thanh thân thương và các nhật báo quen thuộc trong cộng đồng liên tục loan tin, tường trình và cổ võ cho Giải Khuyến Học về Lịch sử Văn học VN và Học sinh Sinh viên Ưu Tú từ 1984 đến nay.

GKH Kỳ XII - 2000 là một nỗ lực của cả cộng đồng, nói lên mối quan tâm của người Việt đến tương lai là giới trẻ, đến việc nuôi dưỡng và phát huy một sức mạnh của người Việt là tinh thần hiếu học. Hiện diện trong Lễ Phát Thưởng có rất đông các vị quan khách: Trước hết là 14 thày cô giáo thuộc Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Hải Ngoại là giám khảo các cuộc thi viết và Đố Vui Để Học. Cụ Nguyễn Hiền, cựu chủ tịch, bà Anh Trang, đương kim chủ tịch và 3 vị trong Ban Chấp Hành Hội Cao Niên Á Mỹ. Các cụ luôn luôn hỗ trợ GKH trong nỗ lực duy trì truyền thống văn hóa và giáo dục của Dân Tộc. Năm nay Hội tặng GKH XII $300 và giúp đưa tiếng trống mang âm hưởng đầy tình tự quê hương đến trường Golden West College trong hai ngày thi 25-6 và 9-7. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa đại diện Hội Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia đã tặng đồ ăn thức uống cho 150 em trong ngày thi.

Cô Diệu Quyên đại diện Asia Entertainment, trung tâm nhạc nổi tiếng, năm nào cũng hỗ trợ tài chánh đáng kể cho GKH. Ông Đỗ Trọng Đức và Dược sỹ Đỗ Kim Toàn đại diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng VN Nam California, Bà chủ tịch Hội Ái Hữu Nữ Trung Học Gia Long; nhà giáo Dương Ngọc Sum, đại diện Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trường Petrus Ký và Gia đình Sư Phạm Hải Ngoại. Bốn Đại Diện BTC Hoa Hậu Áo Dài Long Beach năm ngoái đã tặng GKH một món tiền lớn. Hai đại diện của Tổng Hội Sinh Viên VN Miền Nam California. Về các cơ sở kinh doanh thương mại có Ông Nguyễn Bá Thành, giám đốc tiếp thị Century TV, cơ quan đã bảo trợ rất nhiều buổi phát thanh cho GKH, Ông Ted Saji đại diện Panasonic Company, đã tặng GKH $500 và 18 cassettes nhỏ. Ông Bằng chủ nhân Radiator & A/C Depot tặng $500 và Ông Nguyễn Thanh Hải của Motherland Realty tặng $500; nhưng phút chót cả hai vị không tới dự được.

Trong các ngành chuyên môn có Luật sư Charlie Mạnh, người sát cánh yểm trợ GKH nhiều buổi phát thanh và trong nhiều buổi rửa xe gây quỹ. Luật sư Andre Lâm đã ủng hộ $500. Bác sĩ Võ Đình Hữu, nguyên chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Pomona... Thành phần lo dạy dỗ các em suốt năm và hướng dẫn các em đi thi là Ban Điều Hành các trung tâm Việt ngữ và các thày cô khoảng 50 vị. Trong ngành truyền thông có phóng viên và đại diện các nhật báo lớn tại Quận Cam là các nhật báo Người Việt, Việt Báo và Viễn Đông, những tờ báo rất nhiều độc giả hàng ngày này đã tích cực hỗ trợ không ngừng nghỉ cho GKH Kỳ XII cũng như những kỳ trước. Các phóng viên các đài phát thanh, truyền hình như Ông Nguyên Huy của Đài Little Sài Gòn Radio, Ông Lê Bình của International TV đài 18, Ông Đinh Xuân Thái của Little Saigon TV. Thành phần đông đảo nhất là khoảng 200 học sinh sinh viên và 100 phụ huynh. Nhìn quang cảnh thính đường đông đảo mới thấy mối tình thắm thiết của người VN đối với sự học, mới thấy sự quan tâm thiết tha của mọi giới trong cộng đồng đối với nỗ lực khuyến khích tuổi trẻ học tập nên người tài đức.

Trong phần khai mạc, cô Nguyễn Thị Kim Ngân, trưởng Ban Tổ Chức GKH XII đã cám ơn sự hiện diện của đại diện các cơ quan, hội đoàn, các ân nhân, các thày cô, các phụ huynh và toàn thể các em. Cô ca ngợi các em và các bậc phụ huynh và thày cô, đã đáp ứng nỗ lực khuyến học của bậc cha anh một cách tích cực và đầy phấn khởi bằng sự tham gia GKH mỗi năm đông hơn. Số thí sinh tham dự các môn thi tăng từ 280 năm 1997 lên 419 năm 1999 và 540 em năm nay.

Năm 2000 cũng thêm một giải thưởng mới, đó là Giải Sáng Tác Truyện Ngắn. Nó phản ánh hướng đi nuôi dưỡng óc sáng tạo và hướng thượng của GKH Việt Olympiad. Kế tiếp đến là phần tri ân 14 thày cô trong ban giám khảo, nhà giáo Nguyễn Tử Quý, Phó Ban Ngoại Vụ, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đến 140 ân nhân, mạnh thường quân đã đóng góp tài chánh và tặng phẩm để có phương tiện quí báu mà thực hiện GKH. BTC đặc biệt cám ơn Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn và bà Thu Lê của Vietnamese American Scholarship Foundation đã tặng $3,150 để bảo trợ tất cả các giải thưởng thi viết về văn và sử, từ tiểu học 1 đến đại học, nhà thơ Nguyễn Mạnh Hòang Cương đã tặng $2000 cho các Giải Học sinh Sinh viên Ưu Tú, các nhà bảo trợ các buổi phát thanh, các đài Little Saigon Radio, đài VNCR, đài VOV, đài Khoa Học và Kỹ Thuật.. các nhật báo Người Việt, Việt Báo, và các nhà sách Tự Lực, Văn Khoa, Văn Bút...tổng cộng 140 ân nhân mà danh sách được in trong Tập Chương Trình Lễ Phát Thưởng GKH XII để cảm tạ và tri ân.

Đại diện cho Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Hải Ngoại và Ban Giám Khảo, giáo sư Lưu Trung Khảo đã bầy tỏ nỗi vui mừng và niềm tin tưởng vào tương lai trước nỗ lực khuyến học của mọi giới trong cộng đồng VN tại miền Nam California, trước sự tham gia hăng hái thi đua học văn và sử Việt để biết và tri ân tổ tiên của các em, trước nỗ lực hàng ngày của các bậc phụ huynh nói và dạy tiếng Việt trong nhà, trước cố gắng vô vị lợi của non một ngàn thày cô dạy chữ Việt cho 10,000 con em mỗi cuối tuần trong 20 năm qua. Thày Khảo cũng nhấn mạnh đến cái đẹp, cái hào hứng của cuộc thi đua học hỏi về cội nguồn, học để tu thân, để thành tài quan trọng hơn thứ tự cao thấp. Tiếp theo cô Kim Ngân giới thiệu ngắn gọn 30 thành viên trong Ban Tổ Chức GKH Kỳ XII gồm đa số những người trẻ và một số đông những vị trung niên và lớn tuổi đã làm việc 11 tháng liên tục trong tinh thần đồng đội và đoàn kết để có ngày hôm nay.

Sau phần trình chiếu hình ảnh ngày thi viết và trắc nghiệm vòng loại Đố Vui Để Học ngày 25-6-2000 với khoảng 700 người tại trường đại học Golden West College, cuộc trao giải cho 135 em đọat giải thưởng bắt đầu trong không khí thật phấn khởi, vui tươi. Có 72 em trong 20 đội thi Đố Vui Để Học (trong tổng số 360 thí sinh từ tiểu học đến đại học dự thi vòng loại) lên lãnh phần thưởng. Những đội lãnh giải nhất vinh dự cấp tiểu học 1 là đội Văn Lang 1 (thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang), tiểu học 2 là Costa Mesa 2 (thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Costa Mesa), tiểu học 3 là Chánh Pháp (Trung Tâm Việt Ngữ Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp), cấp trung học 1 là đội Phổ Đà 1, cấp trung học 2 là đội Tự Do 51, và cấp đại học là đội Hoa Học Trò. Về môn thi viết văn, có 31 em từ cấp tiểu học đến đại học được trao 6 giải nhất (có cấp có 2 giải nhất, có 2 cấp không em nào đoạt giải nhất), 7 em đoạt giải thi viết về Lịch Sử VN (chỉ cấp trung học 1 và 2 và đại học mới có thi môn sử) trong đó không có em nào chiếm giải nhất. Có 13 thí sinh nộp bài dự thi Sáng Tác Truyện Ngắn và Thuật Sự; nhưng chỉ có 3 em đoạt 2 giải nhì và một giải ba. Có 6 em thuộc 6 cấp được trao giải cá nhân xuất sắc. Sau cùng, em Johnny Nguyễn 7 tuổi, thí sinh trẻ nhất, đoạt Giải Măng Non, em Nguyễn Ngọc Anh Minh lớn tuổi nhất đoạt giải cổ thụ, và Trung Tâm Việt Ngữ Thánh Tâm ở North Hills vùng San Fernando ở xa trường thi nhất được trao Giải Việt Dã. Sau phần chiếu hình ảnh 15 phút về cuộc thi Đố Vui Để Học chung kết rất sôi nổi và hào hứng, có 8 thí sinh Trung Học Đệ Nhị Cấp thuộc 8 trường trung học trong Quận Cam và 4 thí sinh đại học trong vùng được trao Giải Học sinh Sinh viên Ưu Tú.

Trong số này có một em tốt nghiệp trung học thủ khoa, hai em á khoa, và 3 em đứng thứ 3 đến 5 trong khoảng ba bốn trăm học sinh tốt nghiệp. Các em học rất giỏi với điểm GPA từ 4.3 đến 4.7 với rất nhiều bằng danh dự và học bổng lớn, đồng thời hoạt động hăng say và thành đạt trong những chức vụ quản trị, thường là president, vice president hay director trong các club, các hội đoàn trong trường hoặc trong vùng Quận Cam, và tham gia nhiều công tác phục vụ cộng đồng của người Việt tại vùng Little Sàigon. (Xin đọc nhiều bài về thành tích học vấn và hoạt động hội đoàn của các em đoạt giải Học sinh Sinh viên Ưu Tú trong 3 tờ nhật báo Người Việt, Việt Báo, và Viễn Đông hai, ba tuần trước đây, hoặc trong Tập Chương Trình Lễ Phát hưởng). Hai em đoạt giải Học sinh Sinh viên Ưu Tú cấp đại học mới từ VN tới Mỹ với gia đình theo diện HO năm 1995, 1996 mà đều đạt GPA 4.0 tại đại học, trong khi vẫn thu xếp giờ để tham gia những hoạt động hội đoàn.

Trong phần cuối của Lễ Phát Thưởng hai học sinh đoạt giải Ưu Tú đã dược BTC mời phát biểu và đã được toàn thể thính đường hoan nghênh nhiệt liệt. Em Kelvin Khoa, tốt nghiệp Á Khoa trường Rancho Alamitos High School và làm Chủ Tịch Ban Chấp Hành Học Sinh toàn trường nói: “Con đã đến Mỹ lúc còn nhỏ và ngay lúc đó con biết con phải thích nghi với đời sống Mỹ, trường học Mỹ; và con đường nhanh chóng để hội nhập vào xã hội Mỹ là con đường ngôn ngữ... Con đã khơi rộng một tình thương mến dành cho đất nước mà con đang sống- nơi tượng trưng cho tự d, dân chủ, nhân quyền và cơ hội... Con là một trong những người may mắn đã không quên tiếng Việt - tiếng quê hương cội nguồn của con, bởi vì cha mẹ con đã nuôi con lớn khôn trong môi trường văn hóa Việt, nói tiếng Việt ở nhà, tham dự những thánh lễ VN, và tham gia những sinh hoạt văn hóa VN, cùng thưởng thức những bữa ăn VN thuần túy... Ngay cả khi con được xem như một người Mỹ, từ trong sâu thẳm trái tim, con vẫn luôn luôn là người VN. Con sinh ra là người VN, con nói tiếng nói VN, và sống một đời sống với ảnh hưởng văn hóa VN. Con nghĩ rằng con là cây cầu nồi kết giữa hai văn hóa và hai đời sống: văn hóa Mỹ và đời sống Mỹ, xứ sở con đang sống và đang học để thành đạt cao trong học vấn; và văn hóa VN với đời sống VN, nơi mà nguồn gốc của con được bắt đầu và cha mẹ con vẫn luôn luôn ấp ủ. Con vẫn phải cân bằng cuộc sống trên cây cầu nối kết đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.