Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

27/05/200200:00:00(Xem: 3504)
16% DÂN THẤT NGHIỆP LƯỜI NHÁC

CANBERRA: Theo kết quaœ cuœa một cuộc điều tra từ bộ Nhân Dụng liên bang, thì cứ 6 người lãnh trợ cấp thất nghiệp có một người hoàn toàn không hề có ý định tìm việc làm và chỉ muốn ơœ không,lãnh trợ cấp mà thôi.

Kết quaœ cuộc thăm dò ý kiến cuœa 3,000 người lãnh trợ cấp thất nghiệp cho thấy số người lãnh trợ cấp có thể được chia làm 6 nhóm như sau: 16% là người "năng nổ", cố tìm việc làm. Kế đến là 8% những người "chật vật", có thực tâm muốn tìm việc làm nhưng ít tự tin hơn về khaœ năng cuœa họ. Tiếp theo là 13% người "lang thang", không biết mình muốn tìm việc gì hoặc làm cách nào để tim việc. Sau đó là 15% người "bị tước quyền", muốn tìm việc làm nhưng tin rằng mình đã thuộc vào hàng phế thaœi, hết thời. Tiếp theo là 7% "kén chọn", chỉ muốn làm một số công việc nhất định mà thôi. Kế đến là 12% người "lệ thuộc", biết rằng họ muốn gì nhưng hoàn toàn tuyệt vọng về cơ hội đạt được công việc mong muốn. Tiếp theo đó là 16% "lười nhác tàn tàn", chỉ thích lãnh trợ cấp thất nghiệp và cuối cùng là 13% "rút lui", không có ý chí muốn tìm việc và tin rằng họ không thể làm việc vì bệnh hoạn.

Bộ trươœng Nhân Dụng Mal Brough cho biết, những thay đổi về luật lệ được áp dụng từ 1/7/02 tới đây sẽ nhắm vào việc "loại boœ việc tàn tàn lười nhác như một chọn lựa". Ông nói: "Những người này tạo tiếng xấu cho những người lãnh trợ cấp thất nghiệp và xứng đáng bị gọi bằng danh từ lười nhác, ăn bám". Tuy nhiên, các tổ chức phúc lợi xã hội mạnh dạn lên tiếng chỉ trích chánh phuœ Howard đã đối xưœ với người thất nghiệp như đối với những keœ lường gạt lưu manh và lẽ ra nên dồn nỗ lực vào việc truy lùng các mánh mung trốn thuế bất hợp pháp cuœa các người giàu.

Ông Andrew McCallum, chuœ tịch Hội đồng Các Dịch Vụ Xã Hội toàn quốc, cho rằng người thất nghiệp đã bị chính phuœ Howard bôi bẩn như những keœ gian lận trợ cấp xã hội mặc dù họ không hề có ý định này. Ông nói thêm rằng phần lớn các vi phạm điều lệ lãnh trợ cấp đã được chứng minh là những lầm lẫn thật sự, và con số những keœ cố tình lường gạt rất ít.

Ông nói: "Dường như chính phuœ chỉ tối ngày ao ước tạo dựng một định kiến rằng những ai nhận lãnh trợ cấp xã hội đều đồng nghĩa với gian lận".

*
NGUY CƠ ĐÓNG CƯŒA ĐẠI HỌC Y KHOA

HOBART: Chuœ tịch Y Sĩ Đoàn Tasmania, ông John Davis, vừa lên tiếng báo động rằng trường Y Khoa tại đại học Tasmania có "nguy cơ rất lớn" trong việc bị Hội Đồng Y Khoa toàn quốc thu hồi tư cách giaœng dạy. Ông nói: "Phẩm lượng cuœa dịch vụ y tế tại tiểu bang này có nguy cơ bị giaœm thiểu nếu trường y khoa bị đóng cưœa. Chúng ta sẽ không thể nào thu hút được bác sĩ từ đuœ mọi ngành chuyên khoa về đây nếu chúng ta bị mất trường y khoa. Chắc chắn như vậy".

Tuy nhiên, giáo sư Allan Carmichael, khoa trươœng y khoa, nói: "Họ chỉ lo sợ hão huyền và đã phóng đại hóa những chuyện chẳng đâu vào đâu".

Bác sĩ Davis cho biết Hội đồng Y Khoa đã kiểm tra trường y khoa hồi năm ngoái, nhưng lại đình hoãn quyết định về tư cách giaœng dạy trong 12 tháng để trường có thể giaœi quyết thoœa đáng giáo trình cuœa trường cũng như thu hút thêm được ngân khoaœn tài trợ. Ông lên tiếng kêu gọi chính phuœ tiểu bang và trường đại học Tasmania có biện pháp để baœo đaœm tương lai cho trường y khoa cuœa tiểu bang.

Phó chuœ tịch Y Sĩ Đoàn Úc Đại Lợi, bác sĩ Trevor Mudge cũng lên tiếng yểm trợ lời kêu gọi cuœa bác sĩ Davis. Ông nói: "Nếu không có trường y khoa, không thể nào mời gọi được giáo sư chất lượng về đây, và từ đó, không thể nào thực hiện được những cuộc nghiên cứu quan trọng để giữ vững phẩm lượng cuœa hệ thống y tế".

*
BOB CARR: CAŒNH SÁT LẠM QUYỀN LỰC MỚI

SYDNEY: Trong hai ngày thứ Sáu và thứ Baœy cuối tuần qua, lần đầu tiên caœnh sát NSW đã áp dụng luật lệ được chính phuœ Bob Carr ban hành vào tháng 2/02 để càn quét các vùng Kings Cross, Darlinghurst và Surry Hills.

Đêm thứ Sáu, trong chiến dịch Struthers II, caœnh sát đã dùng quân khuyển đánh hơi, lục soát khách bộ hành trên các đường Oxford và Darlinghurst ơœ Surry Hills và Kings Cross, cùng với thực khách tại các hộp đêm, quán nhậu ơœ khu này và câu lưu 33 người rồi sau đó truy tố 8 người với tội tàng trữ ma túy bao gồm bạch phiến, cần sa, ecstacy và amphetamines. 24 người khác bị caœnh cáo vì đã mang một liều lượng nhoœ ma túy trên thân thể. Người còn lại bị truy tố về tội cung cấp amphetamines.

Trong suốt đêm thứ Sáu, caœnh sát tịch thu được 148g cần sa, 3.7g amphetamines và 0.5g bạch phiến!

Sáng hôm sau, khi hay tin này, thuœ hiến Bob Carr đã giận dữ lên án caœnh sát lạm dụng quyền lực, bơœi vì, theo ông Bob Carr, đạo luật cho phép caœnh sát dùng quân khuyển đánh hơi dò xét bạch phiến trên thân thể người ta mà không cần phaœi xin trát tòa, chỉ nhắm vào việc giúp caœnh sát tiểu trừ các tay buôn bán ma túy chuyên nghiệp chứ không phaœi để caœnh sát gây xáo trộn đường phố và truy bắt người tiêu thụ.

Tuy vậy, đêm thứ Baœy, caœnh sát lại thoaœi mái, thaœn nhiên tiếp tục áp dụng quyền lực luật định cuœa họ và bắt giữ thêm 17 người khác. Sau đó caœnh cáo 9 người trong số này và truy tố số còn lại.

Lãnh tụ đối lập tiểu bang John Brogden lên tiếng tấn công Bob Carr và kêu gọi ông này để yên cho caœnh sát thi hành nhiệm vụ, theo đúng đạo luật mà chính ông Bob Carr chuœ xướng!

Tuy nhiên, ông Cameron Murphy, chuœ tịch Hội Đồng Baœo Vệ Tự Do Dân Quyền NSW (NSW Council Of Civil Liberties) cũng lên tiếng chỉ trích caœnh sát. Ông nói: "Những ông Bự buôn lậu ma túy thì lại thoaœi mái, tự do vì chúng chỉ lái xe BMW hoặc chỉ hoạt động tại gia. Hành động cuœa caœnh sát không đóng góp được gì trong việc tấn công vào những vấn nạn thực thụ là những tên buôn bán ma túy".

*
TÌNH TRẠNG NHÀ CƯŒA VICTORIA TỆ HẠI

MELBOURNE: Theo tờ Sunday Herald Sun thì kết quaœ cuœa một cuộc nghiên cứu sâu rộng về tình trạng nhà cưœa trên toàn quốc cho thấy hơn phân nưœa số 2 triệu căn nhà tại Victoria có nhiều hư hại quan trọng, kể caœ rạn nứt, mục nát, ẩm thấp, xây cất không giấy phép, nối điện cẩu thaœ, dột nóc hoặc nóc nhà bị uốn cong.

Toàn bộ kết quaœ cuộc nghiên cứu cuœa trung tâm tư vấn nhà cưœa Archicentre thuộc Royal Intitute Of Architects (Hiệp Hội Kiến Trúc Sư) sẽ được công bố vào tháng tới.

Tại Victoria, kết quaœ những cuộc kiểm tra cuœa hơn 43,000 ngôi nhà được đăng baœng bán trong vòng ba năm qua cho thấy: 1/3 các căn nhà này bị nứt và hơn phân nưœa số nhà có nóc bị hư hại trầm trọng, hơn 1/3 các căn nhà này bị mục và gần 1/3 bị ẩm thấp, 1/3 các căn nhà này được tu bổ hoặc xây cất một cách bất hợp pháp.

Các vùng Richmond, Fitzroy, Colingwood, Carlton North và Abbotsford có nhiều hư hại nhất. Trong số 1622 căn nhà được kiểm soát tại những khu này, 61% bị hư nóc, 60% bị ẩm thấp, 56% bị nứt, 50% bị mục và 43% bất hợp pháp.

Khoaœn 10% các căn nhà trên toàn Victoria bị nứt trầm trọng, cần được tu sưœa với phí tổn từ $2000 đến $100,000. Khoaœng 20,000 căn không hội đuœ tiêu chuẩn để dùng làm nơi cư trú.

*
KẾ HOẠCH PHÁ HUŒY KINH TẾ "ĐEN"

CANBERRA: Chính phuœ Howard đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào những keœ trốn thuế và làm việc lậu, không khai báo về các nguồn lợi tức được traœ bằng tiền mặt.

Chiến dịch tấn công toàn diện nhằm tiêu diệt "nền kinh tế đen", dự định bắt đầu vào tháng 1, 2003 tới đây phaœn aœnh sự bực dọc cuœa chính phuœ vì đã thất bại trong việc tiễu trừ kinh tế tiền mặt sau khi GST được áp dụng. Chiến dịch này cũng nhằm mục đích hốt thêm tiền vào ngân khố để chuẩn bị cho kỳ tổng tuyển cưœ năm 2004.

Tổng Trươœng Dịch Vụ Gia Đình và Cộng Đồng, bà Amanda Vanstone nói: "Chính phuœ sẽ có nhiều sách lược mới nhằm giaœm thiểu nạn gian lận và việc traœ trợ cấp sai lầm. Dựa vào những thành quaœ ban đầu, trong tương lai sẽ có một phương pháp toàn diện để nhắm vào nền kinh tế tiền mặt nhất là trong phương diện thuế má và trợ cấp xã hội".

Cuộc tấn công này sẽ có sự tham gia cuœa Nha Thuế Vụ, Bộ Dịch Vụ Gia Đình và Cộng Đồng, bộ Di Trú cùng với caœnh sát liên bang. Các toán điều tra bao gồm dại diện cuœa những cơ quan này sẽ chĩa mũi dùi vào những người lãnh trợ cấp thất nghiệp và làm việc trong những ngành nghề thường được traœ tiền mặt như hái trái cây, tiệm takeaway, nhà hàng và lái taxi vv.

Các thương nghiệp cũng sẽ bị áp lực để điền nộp giấy khai số thuế Tax File Declaration Form cho mọi nhân viên, và những dữ kiện này sẽ được kiểm soát lại với Nha Thuế Vụ để có thể bắt được những keœ trốn thuế.

Thêm vào đó, các điều khoaœn ngăn cấm việc so sánh hồ sơ lưu trữ trên máy điện toán cuœa các bộ, sơœ khác nhau cũng sẽ được du di ngoœ hầu tóm bắt những người khai bớt lợi tức cuœa họ. Mục tiêu cuœa kế hoạch này sẽ là giới thanh thiếu niên, những người được trợ cấp tiền thuê nhà cũng như những người làm việc nhưng không khai báo về lương bổng cuœa họ.

*
BĂNG ĐAŒNG TỘI PHẠM BẮT BÀO NGƯ LẬU

MELBOURNE: Các băng đaœng Thiên Địa Hội, tội phạm Nga và các băng du đãng Bikie có dự phần trong các vụ bắt lậu và mua bán bào ngư lậu tại Victoria. Baœn nghiên cứu cuœa Australian Institute of Criminology cho thấy các băng đaœng tội phạm này dùng bào ngư hạng tốt làm một món hàng đổi chác để lấy bạch phiến và cần sa từ ngoại quốc.

Sự dính líu cuœa các băng đaœng này là mối quan ngại khá lớn lao cho những người cố công dẹp sạch tệ nạn này nhằm baœo vệ kỹ nghệ bào ngư cuœa tiểu bang.

Baœn nghiên cứu còn cho biết một mánh khóe khác để bắt lậu bao ngư là việc tổ chức những nhóm du lịch giaœ hình. Từng cá nhân trong mỗi nhóm chỉ bắt đúng con số luật định, thế rồi khi về nước, gom lại với nhau thành một số lượng lớn để bán lại.

Các tay bắt chuyên nghiệp bào ngư lậu đều sưœ dụng máy móc tân kỳ ngoœ hầu trốn thoát được các vụ tuần tiễu, kể caœ máy dò băng tầng điện đàm caœnh sát và các kính hồng ngoại tuyến. Có nhóm còn khéo léo dùng máy bay để thaœ người nhái xuống bắt bào ngư để không bị theo dõi như khi dùng tàu bè.

*
TT HOWARD LÁNH MẶT ĐẠT LAI LẠT MA

CANBERRA: Tuần qua, thuœ tướng John Howard đã vội vàng thanh minh thanh nga với ký giaœ Trung cộng rằng chắc chắn ông sẽ không tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến Úc du cuœa vị Phật sống Tây Tạng, lãnh đạo tôn giáo và là biểu tượng cuœa một nguời Tây tạng lưu vong.

Tươœng cũng nên nhắc lại, tháng Ba vừa qua, trong chuyến công du tại Úc, ngoại trươœng Trung cộng Tang Jiaxuan đã nhấn mạnh rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh "cực lực chống đối việc bất kỳ một viên chức nào, kể caœ những viên chức cuœa bất kỳ một đaœng chính trị nào, mời mọc hoặc gặp gỡ với Đạt Lai Lạt Ma dưới bất kỳ hình thức nào, trên bất kỳ danh nghĩa nào".

Khi được hoœi có phaœi ông đã cố tình lánh mặt Đạt Lai Lạt Ma để tránh không làm cho Trung cộng mích lòng hay không thì John Howard cho biết ông không nhất thiết phaœi tiếp kiến với tất caœ mọi lãnh đạo tôn giáo khi họ đến Úc. Sau đó, ông đã tuyên bố trên đài truyền thanh, trong chương trình John Laws rằng: "Tôi sẽ rời Úc vào ngày Chuœ Nhật để công du Trung Hoa, để vận động cho cuộc đấu thầu cuœa Úc trong việc bán hơi ga cho Trung Hoa. Tôi sẽ vắng mặt suốt tuần, và vì thế, tôi sẽ không tiếp kiến ông ta".

TNS Bob Brown, lãnh tụ đaœng Xanh lên tiếng chỉ trích chính phuœ liên bang trong vấn đề này. Ông nói rằng chính phuœ Howard đã "hèn hạ quÿ lụy khúm núm quá mức trước Bắc Kinh chỉ vì thương mại và đồng đô la".

Đến cuối tuần qua, khi Đạt Lai Lạt Ma được hơn 50,000 người tiếp đón trọng thể tại Melbourne, một nhóm người đến biểu tình trước tư dinh cuœa John Howard để bày toœ thái độ về sự hèn yếu cuœa ông này.

*
TIỂU BANG SẼ CHIA XẺ GÁNH NẶNG ASXH

CANBERRA: Bộ trươœng tài chánh liên bang Nick Minchin cho biết chính phuœ liên bang có dự định thuyết phục chính phuœ các tiểu bang chấp nhận gánh bớt một phần trách nhiệm trong việc đài thọ cho những phí tổn an sinh xã hội.

Dự định này sẽ là một thay đổi lớn lao trong quan hệ giữa 2 cấp chính phuœ kể từ khi thành lập liên bang cho đến nay. Từ 100 năm qua, chính phuœ liên bang đã chịu những trách nhiệm này cuœa chính phuœ tiểu bang.

Ông Minchin cho biết theo một baœn báo cáo được công bố chung với baœn dự đoán tài khóa hôm tuần qua, những chi phí gia tăng lớn lao trong tương lai để đáp ứng với nhu cầu cuœa một dân số ngày càng già đi đều nằm trong những lãnh vực thuộc thẩm quyền cuœa chính phuœ liên bang. Theo baœn tường trình này thì nếu không có sự thay đổi chính sách thì vào những năm 2042-2043, ngân quỹ quốc gia sẽ bị thâm thuœng 87 tyœ Úc kim.

Ông Minhchin cũng cho biết thêm, trong khi đó, kinh phí mà các tiểu bang phaœi gánh chịu cho vấn đề giáo dục sẽ hạ giaœm trong khi ngân quỹ tiểu bang sẽ tăng tiến nhờ GST.

Ông nói: "Chắc chắn rằng các tiểu bang sẽ phaœi nhận lãnh nhiều trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc cho những người nghèo khổ. Trong vòng 5 tới 10 năm tới, họ sẽ phaœi bị yêu cầu nhận lãnh nhiều gánh nặng hơn".

*
CỰU THÀNH VIÊN 5T BỊ THAŒM SÁT

SYDNEY: Phạm Trung Hiếu từng là thành viên cuœa băng 5T. Đàn anh cuœa Hiếu là "Madonna" Lê Văn Rô đã bị thaœm sát vào tháng 2/99 tại một tiệm nhậu ơœ Bankstown trong một cuộc chiến giành quyền lực trong nội bộ băng du đãng này, một cuộc chiến đã khiến cho một thành viên khác bị thiệt mạng và nhiều keœ khác bị thương tật.

Vào tuần qua, giữa đêm khuya thanh vắng, khi Hiếu đang trên đường bước về xe cuœa mình trên đường Cavill Avenue ơœ Ashfield thì y đã bị bắn bốn phát vào đầu và lưng. Ít nhất 7 voœ đạn rơi rớt trên đường lộ, nơi Hiếu bị hạ sát, nhưng caœnh sát cho biết, tối thiểu có 15 phát đạn đã được bắn ra.

Được biết Hiếu vừa được thaœ tự do có điều kiện vào tháng 11/01 sau khi đã hoàn tất 5 năm tù ơœ cuœa cái án 8 năm cho tội ngộ sát, cướp có vũ trang và mưu toan cướp cuœa.

*
THUỐC CHỐNG NHẶNG PHÁ HUŒY TRÁI CÂY

BRISBANE: Các nhà khoa học gia tại Queensland vừa chế tạo được một phương pháp chống nhặng phá hoại trái cây (fruitfly) rất hiệu nghiệm và đơn giaœn.

Các nhà khoa học thuộc Tropical Fruitfly Research Unit cuœa đại học Griffith đã khám phá được cách dùng bã men, một phế phẩm từ quá trình điều chế bia, để chế tạo một loại nước protein làm mồi dẫn dụ loại fruitfly để tiêu diệt chúng.

Loại nước protein này vốn dĩ có một sức cuốn hút rất mạnh đối với nhặng, sẽ được trộn lẫn với một liều lượng nhoœ thuốc diệt trùng và sau đó xịt lên cây. Phương pháp này sẽ giaœm thiểu tối đa việc các loại thuốc trừ sâu bọ bị xịt vào cây trái, hoa quaœ, gây nguy hại cho sức khoœe người tiêu thụ.

Giáo sư Richard Drew, trươœng trung tâm nghiên cứu cho biết phương pháp này sẽ được thưœ nghiệm tại Việt Nam, dùng bã men từ hai nhà máy chế bia cuœa Fosters tại đấy.

*
MỘT NGƯỜI MẸ ĐÁNG THƯƠNG TẠI TÒA ÁN

MELBOURNE Cách đây gần 2 tuần, Garry Whyte, một tù nhân đang chờ ngày ra tòa tại Melbourne Assessment Prison, bị cai tù bắn chết khi y bị cáo buộc là toan tính vượt ngục trong lúc được đưa đến bệnh viện St Vincent.

Bà Nora Whyte, mẹ cuœa Garry Whyte, bay từ Tây Úc sang Melbourne cố tìm hiểu và làm sáng toœ về cái chết cuœa con trai bà.

Bà nói: "Từ khi tôi đến đây, tôi đã bị đẩy đưa hết chỗ này, sang chỗ khác. Và chỉ có gần đây thì caœnh sát chuyên điều tra án mạnh mới bắt đầu điều tra về vụ việc này. có lẽ vì họ biết rằng tôi sẽ không chịu boœ cuộc". Bà đã được các thám tưœ caœnh sát này hứa hẹn sẽ dẫn đi vòng quanh hành lang cuœa bệnh viện, nơi Gary bị bắn chết, nhưng sau đó thì họ lại rút lại lời nói đó, nhưng bà vẫn nhất quyết đến tận nơi để xem cho toœ tường. Bà đặt ra nghi vấn về lời tuyên bố rằng Gary toan tính vượt ngục. Bà nói: "Nếu nó quay lưng boœ chạy, tại sao nó lại bị bắn từ phía trước ngực" Nó bị bắn vào vai trái, đạn xuyên thuœng tim rồi trổ ra phía lưng bên phaœi".

*
NHỜ DNA KHIẾN TÊN HIẾP DÂM LÃNH ÁN TÙ

PERTH: Một người đàn ông 25 tuổi đã bị tuyên án 9 năm tù ơœ sau khi bằng chứng DNA đã chứng minh hắn là thuœ phạm hiếp dâm một thiếu nữ ngay trong căn nhà cuœa cô ta.

David Adrian Chegwidden, một keœ nghiện ma túy amphetamines làm quen với nạn nhân và sau đó thường xuyên đến thăm viếng cô tại tư gia trước khi hắn tấn công cô vào ngày 22/4/2000.

Hôm ấy, hắn leœn vào nhà cô khi cô đang say nguœ, chùm bao gối lên đầu cô, trói quặt tay cô ra sau lưng và hãm hiếp cô ba lần. Để ẩn giấu chân tướng, Chegwidden đã không hề thốt lên một lời nói nào trong suốt thời gian gây tội.

Tuy nhiên, caœnh sát đã tóm bắt Chegwidden khi bằng chứng DNA liên kết hắn vào vụ tấn công ấy.

Hôm tháng Tư vừa qua hắn đã bị bồi thẩm đoàn trong phiên xưœ kết tội. Tuần qua, hắn bị chánh án John Wisbey tuyên án 9 năm tù ơœ.

*
GIẾT CON THƠ NHƯNG THOÁT ÁN TÙ

GOSFORD: Một phụ nữ cố gắng dùng hơi ngạt để giết ba đứa con cuœa mình và đồng thời tự vẫn, tuy không thành công, nhưng đã gây tưœ vong cho đứa con gái út cuœa bà. Tuy nhiên, bà đã thoát khoœi án tù trước tòa hôm cuối tuần qua.

Được biết vào ngày 7/2/01, người đàn bà 39 tuổi này chơœ ba đứa con, lúc ấy 20 tháng, 6 tuổi và 11 tuổi, đến một vùng rừng thưa hoang vắng ơœ Wyee, rồi nói với đứa con lớn "mình sẽ đi nguœ", và sau đó bắt đầu xaœ hơi carbon monoxide từ ống khói xe vào trong xe, với dự định sẽ cùng chết với ba đứa con.

Khi giật mình tỉnh dậy, bà thấy chỉ có đứa con gái 20 tháng đã chết vì ngạt thơœ, cho nên bà bèn đổ xăng lên xe và châm lưœa đốt, những mong sẽ cùng với hai đứa con trai chết cháy. Nhưng, khi bị nóng quá, không chịu nổi, bà ôm xốc hai đứa bé, thoát ra khoœi xe trước khi xe nổ tung. Sau đó, bà đến đồn caœnh sát tự thú.

Bà âm mưu tự sát cùng con sau khi bị mất quyền nuôi chúng vì bà bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, cần phaœi vào dưỡng đường điều trị suốt 12 tháng liên tiếp. Một năm trước đó, đưa con trai nhoœ cuœa bà kể cho bà nghe nhiều chuyện có veœ như cha em, khi ấy vừa ly thân cùng bà, đã hiếp dâm em cùng một đứa bé hàng xóm. Đứa bé sau đó miêu taœ lại một số sự việc xaœy ra tại nhà người chồng trước cuœa bà, cha cuœa đứa con trai lớn. Quá kinh hãi vì nghĩ rằng caœ hai người chồng cuœa bà đều có dính líu đến một băng đaœng chuyên thích ấu dâm, bà báo cáo cùng bộ dịch vụ gia dình (DoCS). Thế nhưng DoCS lại cho ông chồng thứ nhì quyền được thăm viếng con bà và sau đó đưa bà đến bác sĩ tâm thần khám nghiệm.

Bác sĩ cho biết bà bị bệnh tâm thần. Tòa gia đình cho caœ hai ông chồng được quyền thăm nuôi các con cuœa bà vào cuối tuần. Quá tuyệt vọng, bà tin rằng chỉ còn "đào thoát lên thiên đàng" thì mới cứu được cho con bà, và vì thế đã có hành động như miêu taœ ơœ trên.

Chánh án David Kirby chấp nhận các bằng chứng giống nhau cuœa nhiều bác sĩ tâm thần rằng bà bị bệnh tâm thần và do đó, chỉ phạt bà phaœi giữ 5 năm hạnh kiểm tốt.

*
HIẾP DÂM LÃNH ÁN TÙ CHỈ CÓ 1 NĂM

BRISBANE: Một cựu hiệu trươœng từng hãm hiếp học sinh hơn 30 năm trước đây chỉ phaœi ngồi tù 1 năm vì hệ thống caœi huấn không đuœ phương tiện chăm sóc ông ta!

Irvin David Ingram bị bồi thẩm đoàn kết tội hiếp dâm và 5 tội có hành vi đồi bại với một bé gái trong khoaœng thời gian từ 1969 đến 1971. Khi các vụ tấn công bắt đầu thì nạn nhân vừa lên 10 tuổi và là học sinh tại ngôi trường nhoœ, chỉ có hai giáo viên, gần Townsville.

Ingram đã buộc bé gái phaœi bú liếm hắn một lần trong nhà kho và một lần khi em nằm nghỉ mệt trên giường bệnh trong thư viện cuœa trường.

Chánh án David Robin cho biết đây là một trong những trường hợp đáng kinh tơœm nhất cuœa những vụ có hành vi đồi bại. Tuy nhiên, ông chỉ tuyên án Ingram 5 năm tù, và treo bốn năm, chỉ phaœi ngồi tù 1 năm, vì hệ thống caœi huấn Queensland không đuœ phương tiện chăm sóc cho Ingram. Được biết Ingram đã bị tê liệt, phaœi sưœ dụng xe đẩy và cần có người chăm sóc 24/24 vì không thể tự lo liệu các vấn đề vệ sinh cá nhân, sau khi bị đứt mạch máu nhiều lần từ năm 1979 đến nay.

*
VỤ ÁN CHẶT XÁC PHAŒI XƯŒ LẠI LẦN THỨ 3

SYDNEY: Một người đàn ông bị cáo buộc dự phần trong một án mạng hãi hùng sẽ phaœi traœi qua phiên xưœ thứ ba, sau khi bồi thẩm đoàn không thể đồng thuận trong phiên xưœ kết thúc cuối tuần qua.

Raymond Galea, 46 tuổi, bị caœnh sát cáo buộc đã giúp đỡ người tình là cô y tá Keng Hwee Yeo, thuœ tiêu xác cuœa Christopher Dorrian, nhân tình cũ cuœa y thị sau khi thị sát hại ông này.

Sau 7 ngày nghị luận trong một phiên xưœ kéo dài 69 ngày, bồi thẩm đoàn đồng thuận rằng Yeo là keœ sát nhân, nhưng lại không có được một quyết định đồng nhất về Galea.

Sau phiên xưœ đầu tiên, Galea kháng án và được tòa kháng án đồng ý cho xưœ lại lần thứ nhì. Vì bồi thẩm đoàn bất đồng ý kiến, Galea sẽ phaœi traœi qua phiên xưœ thứ 3 trong tương lai. Ngày giờ của phiên xử chưa được thông báo.

Bằng chứng tại tòa cho thấy Yeo dùng súng cuœa Galea, một nhân viên cuœa đaœng Shooters Party, bắn vào đầu Dorrian ba phát, và sau đó xaœ thân nạn nhân làm nhiều maœnh để thuœ tiêu. Chỉ có đầu cuœa nạn nhân là được tìm thấy trong một bao ny lông trôi trên sông Cook ơœ Marrickville vào tháng 6/97.

Galea sau đó bị công tố viện cáo buộc đã tiếp tay Yeo trong việc thuœ tiêu xác chết cuœa nạn nhân. ¦

*
NGƯỜI MẪU ÚC TREŒ TUỔI TẠO LỊCH SƯŒ

BRISBANE: Người mẫu treœ tuổi Lisa Seiffert, 19 tuổi, sanh trươœng tại Queensland đã tạo nên lịch sưœ Úc khi nàng được hãng Pirelli mời xuất hiện trong cuốn lịch tranh năm 2003 tới đây cuœa họ.

Được biết từ nhiều thập niên nay, Pirelli luôn luôn phát hành lịch tranh treo tường với nhưng người mẫu tuyệt đẹp đương thời xuất hiện trong những bức aœnh hết sức khêu gợi, trang phục bằng các voœ xe Pirelli. Chỉ có những người mẫu được xem là hàng đầu với những nét nhìn duyên dáng độc đáo mới được mời tham dự.

Ngay caœ siêu minh tinh thời trang Elle McPherson vẫn chưa hề nhận được lời mời ấy, ngay caœ khi nàng đang ơœ đỉnh cao cuœa sự nghiệp.

Với lời mời gọi tuần qua, Lisa Seiffert trơœ thành người mẫu Úc đầu tiên xuất hiện trên tờ lịch lừng danh thế giới này. Lisa nói: "Em vẫn hằng mong được cộng tác với Pirelli, và giờ đây, được là người Úc đầu tiên có vinh dự ấy thì quaœ là một điều ngoài sự tươœng tượng cuœa em. Em biết chắc một điều rằng em sẽ không phaœi là người Úc cuối cùng được vinh dự này".

Trước đây, một minh tinh thời trang gốc Việt, cô Tavia Nguyễn, cũng đã xuất hiện trên lịch Pirelli.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.