Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington: Lễ Mãn Khóa Lớp Hè Tiếng Việt Năm Thứ 28

12/08/200400:00:00(Xem: 4902)
Virginia.- Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức lễ mãn khóa các lớp Hè tiếng Việt năm thứ 28 vào lúc 7 giờ tối ngày 5 tháng 8, 2004 tại hội trường của trường tiểu học Braddock ở Annandale, VA.
Hiện diện trong buổi lễ mãn khóa này có quý vị trong ban Cố Vấn, ban Tu Thư, ban Giảng Huấn, hằng trăm phụ huynh và khoảng 340 học sinh. Hội trường không còn một chổ trống, không khí thật tưng bừng , nhộn nhịp với tiếng cười nói vui tươi, rộn rã của trẻ em, đặc biệt trong buổi lễ này có nhiều em mặc quốc phục Việt Nam, áo dài và khăn vành hay khăn đống rất dễ thương.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm, Cô Chử Nhất Anh, Hội trưởng Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách. Cô cho biết Hội chỉ có một mục đích duy nhất là cố gắng gìn giử, phát huy ngôn ngữ Việt cho thế hệ con cháu mai sau và hy vọng các em có được ít nhiều ý niệm căn bản về tiếng Mẹ. Dạy tiếng Việt vào mùa Hè cho các em là một trong những việc làm khiêm nhường nhất , tuy nhiên các anh chị em trong Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ đã cố gắng làm việc nầy liên tục trong nhiều năm qua. Những gì có được hôm nay là kết quả của cả một tiến trình kiên trì, một đoạn đường dài 28 năm của các bậc trưởng thượng, cha anh, cô, chú, bác, lớp người đi trước.
Cô Chử Nhất Anh cũng cho biết, để ghi nhớ công ơn người sáng lập ra hội là Cố Hội Trưởng Chử Bá Anh, hội có phần thưởng danh dự có tên là "Phần Thưởng CBA", dành cho các em xuất sắc về cả ba phuơng diện học vấn, hạnh kiểm và chuyên cần. Ngoài ra nhà trường cũng có những phần thưởng khác cho các học sinh giỏi hàng đầu của mỗi lớp.
Ngoài ba ban, Ban Cố Vấn, Ban Chấp Hành, Ban Giãng Huấn, đặc biệt năm nay trong tinh thần tương thân tương trợ, nhóm phụ huynh học sinh cũng được thành lập để tiếp tay với hội . Mỗi người đóng góp một bàn tay, tạo dựng một mảnh quê hương trên đất khách cho thế hệ con cháu mai sau. Ngoài ra cũng trong tinh thần đó, những em học sinh xuất sắc của các lớp Hè trong những năm qua, nay cũng trở lại tình nguyện giúp Thầy Cô với tư cách phụ giáo. Có lẽ một ngày không xa chính các em học sinh ưu tú phụ giáo này sẽ là những người thay thế Thầy Cô giãng dạy cho đàn em. Thế hệ mai sau sẽ làm rạng danh dân Việt.
Sau đó Cô Lan Hương tường trình ngân quỹ của Hội. Kế đến Cô Nguyễn Phan Trinh, Hiệu Trưởng giới thiệu Ban Chấp Hành gồm có :
Hội Trưởng, Cô Chử Nhất Anh
Phó Ngoại vụ, Tiến sĩ Chử Nhị Anh
Phó Ngoại Vụ, ông Trương Văn Thuần
Tổng Thư Ký, Tiến sĩ Hoàng Việt Dũng
Thủ Quỹ, cô Hoàng Lan Hương
Ban Tu Thư gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, Tiến sĩ Chử Nhị Anh và Cô Bùi Châu Thiên Hương. Sau đó cô Nguyễn Phan Trinh giới thiệu khoảng bốn mươi Thầy Cô phụ trách giãng dạy .
Được biết lớp Việt ngữ đầu tiên tại hải ngoại được bắt đầu vào mùa Hè năm 1977 với ông Chử Bá Anh, bà Chử Bá Anh tức nữ sĩ Vi Khuê , hai cô con gái của họ cùng năm ba vị như Hoàng Mỹ Hiền, Tiến sĩ Phạm Văn Hải, Vũ Tố Lan, Lê Tống Mộng Hoa… là những đồng hương, nguyên là các giáo chức tại quê nhà.
Từ lớp Hè nhỏ bé đó , một đại hội đồng gồm các nhân vật có uy tín trong cộng đồng cũng như giáo giới tại đây đã thành lập Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ, với Hội Trưởng là ông Chử Bá Anh. Ở giai đoạn này hội GDTEVHTĐ đã cùng với nhiều đoàn thể khác trong cộng đồng hoạt động trong nhiều lãnh vực như tổ chức Trung Thu hằng năm, tổ chức trại Hè theo kiểu Hướng Đạo, thi hóa trang, thi hội họa, thi thể thao, thi thơ Kiều…thậm chí chương trình phát thanh đầu tiên cũng do hội GDTEVHTĐ đãm trách.
Tới năm 1996 ông Chủ Tịch Chử Bá Anh từ trần, hội GDTEVHTĐ vẫn tiếp tục, nhưng từ đó hội chỉ hoạt động trong phạm vi chính là dạy tiếng Việt cho trẻ em trong tinh thần bảo tồn ngôn ngữ Mẹ và văn chương, văn hóa dân tộc.

Với sĩ số trên dưới ba trăm học sinh ghi tên theo học hằng năm , vấn đề khó khăn của hội vẫn là trụ sở để giãng dạy. Hội phải thuê trường, mỗi khóa Hè tiền thuê lên tới bạc chục ngàn mỹ kim. Lớp Hè Tiếng Việt năm thứ 28 có 12 lớp, từ lớp một đến lớp sáu, do hơn 30 thầy cô giảng dạy tiếng Việt cho các trẻ em từ 6 đến 18 tuổi. Chương trình bắt đầu ngày 24 tháng 6 và chấm dứt ngày 5 tháng 8, 04, gồm 18 buổi học, mỗi buổi ba giờ, ba lần mỗi tuần. Mỗi lớp có một cô giáo chính và ba người phụ. Chương trình rất mới lạ, thích hợp với trẻ em tại Hoa Kỳ. Việc giảng dạy được chú trọng một cách nghiêm chỉnh, tài liệu dạy cho các lớp được soạn trước, ngoài học viết và trau dồi ngữ vựng các em còn đọc thêm truyện ngắn và truyện bằng tranh. Hội có những bộ hình để dạy bằng "Video Projector" , có cả "screen test", tài liệu để thăm dò khả năng Việt ngữ của mỗi học sinh. Những năm đầu tài liệu giảng dạy được in thành tập, quay roneo , sau này có cuốn "Căn Bản Tiếng Việt" do Bà Vi Khuê và Tiến sĩ Chử Nhị Anh soạn. Tập này gồm nhiều bài thơ có vần điệu dễ đọc, dễ nhớ, bên cạnh thơ là những bài tập đọc, viết bằng văn xuôi theo kiểu "Quốc Văn Giáo Khoa Thư" thời tiền chiến, là tập quốc văn được công nhận là kiểu mẩu giáo khoa của VN.
Những năm sau này ban Tu Thư của hội có thêm một tài liệu giảng dạy đặc biệt là "Teach Me Vietnamese", soạn thảo bởi Tiến sĩ Chử Nhị Anh và Nữ sĩ Vi Khuê. Sách dạy tiếng Việt này được xuất bản bởi Water Buffalo Books, in ở Hồng Kông, có nhiều hình ảnh , màu sắc tươi đẹp đi liền với ngữ vựng Việt, Anh, được nhà trường tặng miễn phí cho học sinh.
Tuy chương trình học có sáu tuần nhưng nhờ quý thầy cô kiên nhẫn, tận tình dạy dỗ và các em học sinh theo học chuyên cần nên phần lớn đạt được kết quả mỹ mãn. Em Nguyễn Thụy Vy, học sinh lớp 6, theo học lớp tiếng Việt Hè này bốn năm qua, có lời phát biểu cảm tưởng như sau:" Khi em mới đến trường em biết rất ít tiếng Việt . Nay em có thể viết những bài luận văn rất dài. Cô Mộng Hoa dạy "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần , sàng" vì thế em cám ơn các thầy cô đã chịu khó và vui vẻ dạy tiếng Việt cho chúng em trong nhiều năm qua. Nếu sau này có ai hỏi "Vì sao em lớn lên ở Mỹ mà cần học tiếng Việt"" thì em trả lời "Vì em là người Việt Nam, em cần phải biết tiếng Việt để nói chuyện với ông bà, cô bác, cha mẹ và sau này dạy cho con cháu của em biết nguồn gốc, ông bà tổ tiên ï. Em luôn trân trọng những sự dạy dỗ của các Thầy Cô…"
Ông Minh Dũng, đại diện của nhóm phụ huynh học sinh có nhận xét, dạy tiếng Việt là việc làm quan trọng cho trẻ em VN, cho gia đình các em, cho cộng đồng chúng ta và cho tương lai của các thế hệ sau này…Trường là nơi cho các em có cơ hội gặp gỡ bạn bè VN đồng lứa tuổi, để cùng chia sẻ nét đẹp đẽ, đặc thù của người VN… Sau đó cô Linh Nguyệt, cô Nguyễn Phan Trinh và cô Chử Nhất Anh trao giải CBA và phát thưởng cho những học sinh xuất sắc nhất của các lớp.
Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ rất phong phú và có ý nghĩa . Em Thanh Gemma biểu diễn võ thuật rất ngoạn mục. Học sinh các lớp hợp ca rất hay, rất đều nhiều bản nhạc quen thuộc với tuổi thơ VN như "Em Bé Quê", "Trường Làng Tôi", "Học Sinh Hành Khúc", "Thằng Cuội", "Cò Lả", "Qua Cầu Gió Bay". Các em cũng làm hoạt cảnh "Bạch Đằng Giang", kịch ngắn "Sự Tích Bánh Dày Bánh Chưng". Các thầy cô hợp ca "Tình Hoài Hương"…cuối cùng tất cả cùng hát "Việt Nam, Việt Nam".
Chương trình lễ mãn khóa các lớp Hè năm thứ 28 do hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng HTĐ tổ chức được chấm dứt vào lúc 9 giờ tối cùng ngày.
Hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng HTĐ http://vyea.org
Điện thoại Bà Vi Khuê (703) 425-1751

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.