Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington: Lễ Mãn Khóa Lớp Hè Tiếng Việt Năm Thứ 28

12/08/200400:00:00(Xem: 5368)
Virginia.- Hội Giáo Dục Trẻ Em Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức lễ mãn khóa các lớp Hè tiếng Việt năm thứ 28 vào lúc 7 giờ tối ngày 5 tháng 8, 2004 tại hội trường của trường tiểu học Braddock ở Annandale, VA.
Hiện diện trong buổi lễ mãn khóa này có quý vị trong ban Cố Vấn, ban Tu Thư, ban Giảng Huấn, hằng trăm phụ huynh và khoảng 340 học sinh. Hội trường không còn một chổ trống, không khí thật tưng bừng , nhộn nhịp với tiếng cười nói vui tươi, rộn rã của trẻ em, đặc biệt trong buổi lễ này có nhiều em mặc quốc phục Việt Nam, áo dài và khăn vành hay khăn đống rất dễ thương.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm, Cô Chử Nhất Anh, Hội trưởng Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách. Cô cho biết Hội chỉ có một mục đích duy nhất là cố gắng gìn giử, phát huy ngôn ngữ Việt cho thế hệ con cháu mai sau và hy vọng các em có được ít nhiều ý niệm căn bản về tiếng Mẹ. Dạy tiếng Việt vào mùa Hè cho các em là một trong những việc làm khiêm nhường nhất , tuy nhiên các anh chị em trong Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ đã cố gắng làm việc nầy liên tục trong nhiều năm qua. Những gì có được hôm nay là kết quả của cả một tiến trình kiên trì, một đoạn đường dài 28 năm của các bậc trưởng thượng, cha anh, cô, chú, bác, lớp người đi trước.
Cô Chử Nhất Anh cũng cho biết, để ghi nhớ công ơn người sáng lập ra hội là Cố Hội Trưởng Chử Bá Anh, hội có phần thưởng danh dự có tên là "Phần Thưởng CBA", dành cho các em xuất sắc về cả ba phuơng diện học vấn, hạnh kiểm và chuyên cần. Ngoài ra nhà trường cũng có những phần thưởng khác cho các học sinh giỏi hàng đầu của mỗi lớp.
Ngoài ba ban, Ban Cố Vấn, Ban Chấp Hành, Ban Giãng Huấn, đặc biệt năm nay trong tinh thần tương thân tương trợ, nhóm phụ huynh học sinh cũng được thành lập để tiếp tay với hội . Mỗi người đóng góp một bàn tay, tạo dựng một mảnh quê hương trên đất khách cho thế hệ con cháu mai sau. Ngoài ra cũng trong tinh thần đó, những em học sinh xuất sắc của các lớp Hè trong những năm qua, nay cũng trở lại tình nguyện giúp Thầy Cô với tư cách phụ giáo. Có lẽ một ngày không xa chính các em học sinh ưu tú phụ giáo này sẽ là những người thay thế Thầy Cô giãng dạy cho đàn em. Thế hệ mai sau sẽ làm rạng danh dân Việt.
Sau đó Cô Lan Hương tường trình ngân quỹ của Hội. Kế đến Cô Nguyễn Phan Trinh, Hiệu Trưởng giới thiệu Ban Chấp Hành gồm có :
Hội Trưởng, Cô Chử Nhất Anh
Phó Ngoại vụ, Tiến sĩ Chử Nhị Anh
Phó Ngoại Vụ, ông Trương Văn Thuần
Tổng Thư Ký, Tiến sĩ Hoàng Việt Dũng
Thủ Quỹ, cô Hoàng Lan Hương
Ban Tu Thư gồm có Nữ Sĩ Vi Khuê, Tiến sĩ Chử Nhị Anh và Cô Bùi Châu Thiên Hương. Sau đó cô Nguyễn Phan Trinh giới thiệu khoảng bốn mươi Thầy Cô phụ trách giãng dạy .
Được biết lớp Việt ngữ đầu tiên tại hải ngoại được bắt đầu vào mùa Hè năm 1977 với ông Chử Bá Anh, bà Chử Bá Anh tức nữ sĩ Vi Khuê , hai cô con gái của họ cùng năm ba vị như Hoàng Mỹ Hiền, Tiến sĩ Phạm Văn Hải, Vũ Tố Lan, Lê Tống Mộng Hoa… là những đồng hương, nguyên là các giáo chức tại quê nhà.
Từ lớp Hè nhỏ bé đó , một đại hội đồng gồm các nhân vật có uy tín trong cộng đồng cũng như giáo giới tại đây đã thành lập Hội Giáo Dục Trẻ Em VN vùng HTĐ, với Hội Trưởng là ông Chử Bá Anh. Ở giai đoạn này hội GDTEVHTĐ đã cùng với nhiều đoàn thể khác trong cộng đồng hoạt động trong nhiều lãnh vực như tổ chức Trung Thu hằng năm, tổ chức trại Hè theo kiểu Hướng Đạo, thi hóa trang, thi hội họa, thi thể thao, thi thơ Kiều…thậm chí chương trình phát thanh đầu tiên cũng do hội GDTEVHTĐ đãm trách.
Tới năm 1996 ông Chủ Tịch Chử Bá Anh từ trần, hội GDTEVHTĐ vẫn tiếp tục, nhưng từ đó hội chỉ hoạt động trong phạm vi chính là dạy tiếng Việt cho trẻ em trong tinh thần bảo tồn ngôn ngữ Mẹ và văn chương, văn hóa dân tộc.

Với sĩ số trên dưới ba trăm học sinh ghi tên theo học hằng năm , vấn đề khó khăn của hội vẫn là trụ sở để giãng dạy. Hội phải thuê trường, mỗi khóa Hè tiền thuê lên tới bạc chục ngàn mỹ kim. Lớp Hè Tiếng Việt năm thứ 28 có 12 lớp, từ lớp một đến lớp sáu, do hơn 30 thầy cô giảng dạy tiếng Việt cho các trẻ em từ 6 đến 18 tuổi. Chương trình bắt đầu ngày 24 tháng 6 và chấm dứt ngày 5 tháng 8, 04, gồm 18 buổi học, mỗi buổi ba giờ, ba lần mỗi tuần. Mỗi lớp có một cô giáo chính và ba người phụ. Chương trình rất mới lạ, thích hợp với trẻ em tại Hoa Kỳ. Việc giảng dạy được chú trọng một cách nghiêm chỉnh, tài liệu dạy cho các lớp được soạn trước, ngoài học viết và trau dồi ngữ vựng các em còn đọc thêm truyện ngắn và truyện bằng tranh. Hội có những bộ hình để dạy bằng "Video Projector" , có cả "screen test", tài liệu để thăm dò khả năng Việt ngữ của mỗi học sinh. Những năm đầu tài liệu giảng dạy được in thành tập, quay roneo , sau này có cuốn "Căn Bản Tiếng Việt" do Bà Vi Khuê và Tiến sĩ Chử Nhị Anh soạn. Tập này gồm nhiều bài thơ có vần điệu dễ đọc, dễ nhớ, bên cạnh thơ là những bài tập đọc, viết bằng văn xuôi theo kiểu "Quốc Văn Giáo Khoa Thư" thời tiền chiến, là tập quốc văn được công nhận là kiểu mẩu giáo khoa của VN.
Những năm sau này ban Tu Thư của hội có thêm một tài liệu giảng dạy đặc biệt là "Teach Me Vietnamese", soạn thảo bởi Tiến sĩ Chử Nhị Anh và Nữ sĩ Vi Khuê. Sách dạy tiếng Việt này được xuất bản bởi Water Buffalo Books, in ở Hồng Kông, có nhiều hình ảnh , màu sắc tươi đẹp đi liền với ngữ vựng Việt, Anh, được nhà trường tặng miễn phí cho học sinh.
Tuy chương trình học có sáu tuần nhưng nhờ quý thầy cô kiên nhẫn, tận tình dạy dỗ và các em học sinh theo học chuyên cần nên phần lớn đạt được kết quả mỹ mãn. Em Nguyễn Thụy Vy, học sinh lớp 6, theo học lớp tiếng Việt Hè này bốn năm qua, có lời phát biểu cảm tưởng như sau:" Khi em mới đến trường em biết rất ít tiếng Việt . Nay em có thể viết những bài luận văn rất dài. Cô Mộng Hoa dạy "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, giần , sàng" vì thế em cám ơn các thầy cô đã chịu khó và vui vẻ dạy tiếng Việt cho chúng em trong nhiều năm qua. Nếu sau này có ai hỏi "Vì sao em lớn lên ở Mỹ mà cần học tiếng Việt"" thì em trả lời "Vì em là người Việt Nam, em cần phải biết tiếng Việt để nói chuyện với ông bà, cô bác, cha mẹ và sau này dạy cho con cháu của em biết nguồn gốc, ông bà tổ tiên ï. Em luôn trân trọng những sự dạy dỗ của các Thầy Cô…"
Ông Minh Dũng, đại diện của nhóm phụ huynh học sinh có nhận xét, dạy tiếng Việt là việc làm quan trọng cho trẻ em VN, cho gia đình các em, cho cộng đồng chúng ta và cho tương lai của các thế hệ sau này…Trường là nơi cho các em có cơ hội gặp gỡ bạn bè VN đồng lứa tuổi, để cùng chia sẻ nét đẹp đẽ, đặc thù của người VN… Sau đó cô Linh Nguyệt, cô Nguyễn Phan Trinh và cô Chử Nhất Anh trao giải CBA và phát thưởng cho những học sinh xuất sắc nhất của các lớp.
Chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ rất phong phú và có ý nghĩa . Em Thanh Gemma biểu diễn võ thuật rất ngoạn mục. Học sinh các lớp hợp ca rất hay, rất đều nhiều bản nhạc quen thuộc với tuổi thơ VN như "Em Bé Quê", "Trường Làng Tôi", "Học Sinh Hành Khúc", "Thằng Cuội", "Cò Lả", "Qua Cầu Gió Bay". Các em cũng làm hoạt cảnh "Bạch Đằng Giang", kịch ngắn "Sự Tích Bánh Dày Bánh Chưng". Các thầy cô hợp ca "Tình Hoài Hương"…cuối cùng tất cả cùng hát "Việt Nam, Việt Nam".
Chương trình lễ mãn khóa các lớp Hè năm thứ 28 do hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng HTĐ tổ chức được chấm dứt vào lúc 9 giờ tối cùng ngày.
Hội Giáo Dục Trẻ Em Vùng HTĐ http://vyea.org
Điện thoại Bà Vi Khuê (703) 425-1751

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.