Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rạn Nứt Đường Tầu

22/02/200100:00:00(Xem: 4038)
Trong nội bộ đảng CSVN, sự mâu thuẫn về chính sách về Trung Quốc đã hiện rõ với những cảnh trống đánh xuôi kèn thổi ngược liên quan đến vấn đề Trường Sa vào đúng lúc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Trì Hạo Điền đến thăm Việt Nam. Việc này có thể ảnh hưởng đến cuộc tranh chấp trong cấp lãnh đạo đảng.

Ngày 10-2, báo nhà nước Saigon Giải phóng đột nhiên loan một tin gây ngạc nhiên, theo đó Hà Nội đang tìm cách tăng cường sự hiện diện tại Trường Sa để đối phó với những “vụ xâm phạm lãnh thổ Việt Nam” ở những khu vực thềm lục địa về quyền đánh cá và thăm dò dầu khí. Báo còn nói “cần phải thiết lập ngay lập tức những cơ quan chính phủ ở quần đảo Trường Sa” và hiện đang tiến hành việc này thuộc cấp các tỉnh địa phương ở miền Nam.

Saigon Giải Phóng tuy là báo nhà nước nhưng có khuynh hướng miền Nam hơn miền Bắc. Và Saigon Giải Phóng đã loan bản tin trên vào đúng lúc Trì Hạo Điền từ Hà Nội đến thăm Saigon, chặng chót của chuyến viếng thăm 5 ngày ở Việt Nam. Cũng không nên quên ở Hà Nội, Trì đã gặp Lê Khả Phiêu và ông Tổng bí thư CSVN, theo tin Tân Hoa xã của Bắc Kinh, đã quả quyết với một ông Bộ trưởng Quốc phòng đồng chí phương Bắc là Việt Nam nhất quyết đi theo đường lối đổi mới của Trung Quốc. Tin này Tân hoa xã loan ra vào đúng lúc có những tin đồn đại nói Lê Khả Phiêu sẽ mất chức trong kỳ đại hội đảng cuối tháng.

Sau bản tin của Saigon Giải Phóng, Bắc Kinh đã có phản ứng ngay. Ngày 13-2, phát ngôn nhân Zhu Bangzao của bộ Ngoại giao Trung Quốc, ra tuyên bố đòi Việt Nam phải giải thích ngay tin của tờ Saigon Giải phóng và nói Trung Quốc coi việc thiết lập các cơ quan chính phủ Việt Nam ở Trường Sa là một việc nghiêm trọng. Zhu tuyên bố Trung Quốc có chủ quyền không ai có thể chối cãi ở Trường Sa, vì thế “bất cứ hành động đơn phương của nước nào ở Nam Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa) đều bất hợp pháp và vô hiệu”. Màn đấu võ mồm còn tiếp. Ngày 15-2, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Việt Nam Phan Thúy Thanh nói Hà Nội chưa nhận được lời yêu cầu của Trung Quốc, nhưng lại nói báo Saigon Giải Phóng chỉ là một tờ báo địa phương và việc lâp cơ quan chính phủ cũng là chuyện của các tỉnh địa phương. Thanh nói lập trường của Việt Nam về Trường Sa vẫn không thay đổi. Hà Nội muốn né và bán cái cho miền Nam để tránh cơn thịnh nộ của Bắc Kinh chăng" Nhưng trong nội bộ đảng, quả đã có rạn nứt...đường Tầu

Ngày 25-12 năm ngoái, chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương khi viếng thăm Bắc Kinh, đã thỏa hiệp với Chủ tịch Giang Trạch Dân về đường ranh giới trên biển ở vịnh Bắc Việt, đặc khu kinh tế và hợp tác đánh cá. Chi tiết các thỏa hiệp này không được công bố. Phát ngôn nhân Trung quốc nói hai bên “đã không thảo luận về các đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, nhưng người ta đã biết lập trường của Trung Quốc về các đảo này. Trong cuộc họp năm 1999 ở Singapore với các nước ASEAN về an ninh Nam Hải, Trung Quốc nhất định đòi tách rời vấn đề Hoàng Sa ra khỏi Trường Sa, vì Hoàng Sa hiện do Trung Quốc chiếm đóng là của Trung Quốc, còn Trường Sa có sự tranh chấp giữa 6 nước, sẽ là đề tài thương thuyết “song phương” chớ không phải “đa phương”. Trung Quốc hiển nhiên muốn phá sách lược “mãnh hổ nan địch quần hồ” của ASEAN. Không thấy Việt Nam phản đối về Hoàng Sa đã bị chiếm.

Đến nay vì chuyến đi của Trì Hạo Điền, Trường Sa lại nổi sóng, không ở ngoài biển mà ít nhất cũng ở trên miệng lưỡi. Tiếp đến ngày thứ sáu 16-2, báo Lao Động của nhà nước loan tin Viện Khảo Cổ Việt Nam đã đào tìm thấy những đồ sứ Việt Nam từ thời thế kỷ 13-14 và 17-18, chứng tỏ “sự có mặt của người Việt Nam trên quần đảo Trường Sa từ thời xa xưa liên tục cho đến ngày nay”. Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng tuyên bố trước giới ngoại giao ở Hà Nội rằng cuộc tranh chấp về Trường Sa và Hoàng Sa cần phải được giải quyết bằng “đối thoại đa phương”.

Lần đầu tiên một giới cấp cao của Hà Nội chính thức nói đến Hoàng Sa, trong khi Trần Đức Lương đến Bắc Kinh không dám nói. Phụng nói “đối thoại đa phương” chớ không phải song phương như Bắc Kinh vẫn chủ trương và còn nói “đa phương kể cả Hoàng Sa”. Tin đồn đại mới đây nói Phụng có thể lãnh chức Ngoại trưởng cạnh tranh với Nguyễn Đình Bin. Nhưng nếu Hà Nội muốn chính thức bác bỏ sự đòi hỏi “giải thích” của Bắc Kinh, tại sao không để cho bộ Ngoại giao lên tiếng mà lại nhờ một tờ báo gián tiếp trả lời qua việc nhắc lại tin của Viện Khảo Cổ. Sợ gì mà không dám trả lời trực diện.

Về vụ “thiết lập cơ quan hành chính ở Trường Sa” không thấy Hà Nội xác nhận hay cải chính, thành ra con đường chống hay theo Trung Quốc vẫn là con đường lửng lơ con cá chép. Cuối năm ngoái, ngoài hai bản thỏa ước ký ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng hai nước còn ký kết trước sự chứng giám của Giang và Lương một bản tuyên ngôn chung về vấn đề các đảo, cam kết “hai nước sẽ không có hành động nào gây phức tạp hay làm trầm trọng thêm sự tranh chấp”. Bây giờ nếu Việt Nam đặt cơ quan hành chính ở Trường Sa, Lương sẽ bị kẹt vì bút sa gà chết.

Trung ương đảng lại họp thêm kỳ nữa để chuẩn bị đại hội đảng. Liệu một con đường Tầu dứt khoát có được vẽ ra không" Nếu cứ tiếp tục cảnh “ông chẳng bà chuộc” như mấy con ếch kêu thì thật đáng buồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.