Hôm nay,  

Điạ Cầu Nóng Kỷ Lục Hơn 1,000 Năm Qua

12/02/200600:00:00(Xem: 5097)
Bài báo của Steve Connor đăng trên Independent, Anh quốc ghi nhận những điều khám phá từ một cuộc nghiên cứu cho thấy toàn bộ bắc bán cầu đang trong thời kỳ chống đỡ với trạng thái nóng lên, chưa từng có trong thiên kỷ qua.

Xem xét một loạt kỷ lục về nhiệt độ, từ đường vòng tròn của thân cây và vùng trung tâm băng hà đến các tài liệu lịch sử, cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng từ thế kỷ thứ 9 trở đi, không có lúc nào mà nhiệt độ bắc bán cầu lên cao đến như vậy. Nội dung cuộc nghiên cứu được đăng tải trên nhật báo Science, phát hiện rằng bắc bán cầu đã phải trải qua thời kỳ nóng nhất vào cuối thế kỷ 20, kể từ năm 800 sau Công Nguyên, lấn át thời kỳ nóng kỷ lục nổi tiếng hồi thời kỳ Trung Cổ, đã giúp cho các vườn nho trở nên tươi tốt ở Bắc Âu và giúp các đoàn cướp biển Viking phát hiện ra vùng biển không hề bị đóng băng ở Greenland để định cư tại đó.

Timothy Osborn và Keith Briffa, các nhà khoa học về khí hậu của trường Đại Học East Anglia ở Norwich, đã phân tích 14 kỷ lục nhiệt độ từ châu Mỹ, Liên Âu và Đông Á. Mỗi một kỷ lục biểu lộ một vùng có mối tương quan rộng lớn, chẳng hạn như phía Bắc Thụy Sĩ hay các nước ở phía dưới như Hòa Lan, Bỉ, kéo dài ít nhất vài thế kỷ.

Mười trong số 14 kỷ lục đó căn cứ trên số đo vòng tròn của các loài cây từ năm 800 sau Công Nguyên, trong đó có một kỷ lục đo lòng trung tâm của băng hà tại Greenland, một kỷ lục có liên quan đến tài liệu lịch sử từ Liên Âu và một kỷ lục về kết cấu hóa học của các loài sò biển ở vùng ven biển phía đông Hoa Kỳ. Kỷ lục cuối cùng là cuộc nghiên cứu tại Trung Quốc và Nhật Bản, được dùng như một kỷ lục với trạng thái khác biệt, từ lòng băng hà đến tài liệu lịch sử.

'Kết quả của chúng tôi cho thấy, trong những năm cuối thế kỷ 20, cái nóng đã tác động đến toàn khối bắc bán cầu mà không có một điểm nào trong suốt 1000 năm qua phải trải qua một độ nóng rộng khắp đến như vậy," tiến sĩ Osborn cho biết.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy giai đoạn phải chống đỡ với cái nóng kéo dài từ năm 890 đến năm 1170 và sau đó là một giai đoạn lạnh rõ rệt trong khoảng từ năm 1580 đến năm 1850, trong đó có thời kỳ nổi tiếng là 'thời đại băng hà", trong thời gian Hội chợ về sự đóng băng được tổ chức trên sông Thames, Anh quốc.

Các nhà khoa học về khí hậu đã tìm thấy chứng cứ trong thời gian qua để đi đến nhìn nhận rằng cái nóng ở bắc bán cầu vào cuối thế kỷ 20 là thời kỳ nóng hơn bất cứ thời kỳ nào trong thiên kỷ đã qua. Tuy vậy, các nhà khoa học cũng cho rằng cuộc nghiên cứu này chỉ là cái nhìn đầu tiên về những kỷ lục đa dạng về nhiệt độ ở toàn khối bắc bán cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.