Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điạ Cầu Nóng Kỷ Lục Hơn 1,000 Năm Qua

12/02/200600:00:00(Xem: 4695)
Bài báo của Steve Connor đăng trên Independent, Anh quốc ghi nhận những điều khám phá từ một cuộc nghiên cứu cho thấy toàn bộ bắc bán cầu đang trong thời kỳ chống đỡ với trạng thái nóng lên, chưa từng có trong thiên kỷ qua.

Xem xét một loạt kỷ lục về nhiệt độ, từ đường vòng tròn của thân cây và vùng trung tâm băng hà đến các tài liệu lịch sử, cuộc nghiên cứu phát hiện ra rằng từ thế kỷ thứ 9 trở đi, không có lúc nào mà nhiệt độ bắc bán cầu lên cao đến như vậy. Nội dung cuộc nghiên cứu được đăng tải trên nhật báo Science, phát hiện rằng bắc bán cầu đã phải trải qua thời kỳ nóng nhất vào cuối thế kỷ 20, kể từ năm 800 sau Công Nguyên, lấn át thời kỳ nóng kỷ lục nổi tiếng hồi thời kỳ Trung Cổ, đã giúp cho các vườn nho trở nên tươi tốt ở Bắc Âu và giúp các đoàn cướp biển Viking phát hiện ra vùng biển không hề bị đóng băng ở Greenland để định cư tại đó.

Timothy Osborn và Keith Briffa, các nhà khoa học về khí hậu của trường Đại Học East Anglia ở Norwich, đã phân tích 14 kỷ lục nhiệt độ từ châu Mỹ, Liên Âu và Đông Á. Mỗi một kỷ lục biểu lộ một vùng có mối tương quan rộng lớn, chẳng hạn như phía Bắc Thụy Sĩ hay các nước ở phía dưới như Hòa Lan, Bỉ, kéo dài ít nhất vài thế kỷ.

Mười trong số 14 kỷ lục đó căn cứ trên số đo vòng tròn của các loài cây từ năm 800 sau Công Nguyên, trong đó có một kỷ lục đo lòng trung tâm của băng hà tại Greenland, một kỷ lục có liên quan đến tài liệu lịch sử từ Liên Âu và một kỷ lục về kết cấu hóa học của các loài sò biển ở vùng ven biển phía đông Hoa Kỳ. Kỷ lục cuối cùng là cuộc nghiên cứu tại Trung Quốc và Nhật Bản, được dùng như một kỷ lục với trạng thái khác biệt, từ lòng băng hà đến tài liệu lịch sử.

'Kết quả của chúng tôi cho thấy, trong những năm cuối thế kỷ 20, cái nóng đã tác động đến toàn khối bắc bán cầu mà không có một điểm nào trong suốt 1000 năm qua phải trải qua một độ nóng rộng khắp đến như vậy," tiến sĩ Osborn cho biết.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy giai đoạn phải chống đỡ với cái nóng kéo dài từ năm 890 đến năm 1170 và sau đó là một giai đoạn lạnh rõ rệt trong khoảng từ năm 1580 đến năm 1850, trong đó có thời kỳ nổi tiếng là 'thời đại băng hà", trong thời gian Hội chợ về sự đóng băng được tổ chức trên sông Thames, Anh quốc.

Các nhà khoa học về khí hậu đã tìm thấy chứng cứ trong thời gian qua để đi đến nhìn nhận rằng cái nóng ở bắc bán cầu vào cuối thế kỷ 20 là thời kỳ nóng hơn bất cứ thời kỳ nào trong thiên kỷ đã qua. Tuy vậy, các nhà khoa học cũng cho rằng cuộc nghiên cứu này chỉ là cái nhìn đầu tiên về những kỷ lục đa dạng về nhiệt độ ở toàn khối bắc bán cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.