Khủng Hoảng Bảo Hiểm Y Tế

12/11/200600:00:00(Xem: 5611)

Mỹ Trên Bờ Khủng Hoảng Bảo Hiểm Y Tế

Hệ thống bảo hiểm y tế tư Mỹ đã bị xói mòn. Giá bảo hiểm y tế tư tăng như hoả tiển. Tiền người dân đóng bảo hiểm, tiền chung chịu khi đi bác sĩ hay lấy thuốc, các công ty bảo hiểm đòi hỏi khách hàng càng cao. Càng ngày càng nhiều người Mỹ không có một loại bảo hiểm y tế nào, công hay tư. Các công ty, nay đã gần 1 phần 6 dân số. Công ty, cơ xưởng ngày càng sợ đóng tiền bảo hiểm cho người làm và tránh bảo hiểm y tế cho người làm.

Trong thời điểm hai năm sắp bầu tổng thông và Đảng Dân Chủ chiếm được quyền lập pháp này, vấn đề gay góc bị bỏ lơ được công luận đem ra bàn lại. Đó là bảo hiểm sức khoẻ toàn dân, bảo hiểm một cửa, chỉ có nhà nước là ngươi duy nhứt đứng ra trả tiền thầy, tiền thuốc cho người dân - như Medicare trả cho người già, người bịnh, chớ không phải hàng mấy chục hãng bảo hiểm tư đứng ra trả cho người đi làm hiện thời, gần 50 triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm nào cả.

Theo Gs Robert Blendon, của ĐH Harvard School of Public Health, Boston. Đó là một vấn đề đáng được đem lên bàn mổ, phân tích đến nơi, đến chốn. Nhưng vì nhiều lý do, lâu nay vấn đề đó bị bỏ lửng lờ. Bảo hiểm y tế cho toàn dân, do nhà nước là người duy nhứt trả cho nhà thương, bác sĩ, và dược phòng như ở Canada, Britain, hay Australia, vấn đề quan yếu ấy lại bị bỏ lửng.

Theo Ong bị bỏ lửng vì có một sự chống đối từ lối sống của người Mỹ, càng ít chánh quyền càng tốt. Nhưng bỏ lửng là thái độ con đà diểu, chui đầu xuống cát, mà không dám nhìn thẳng để đối diện với vấn đề. Vấn đề là bảo hiểm y tế trên bờ vực thẩm đổ vở. Bác sĩ Woolhandler and Blendon cũng thấy như vậy. Người dân Mỹ bản tánh nghi nan Nhà Nước, không tin khả năng của chánh quyền trong việc điều hành việc chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân.

Trái lại thích để việc này cho thị trường giải quyết, theo quyết định chọn lựa của tư nhân. Thêm vào đó vì lợi nhuận, các công ty bảo hiểm y tế, giới y sĩ, và dược sĩ có thế lực rất lớn, luôn chống đối, không muốn nhà nước can dự vào việc của họ, Báo Wall Street nhận định mới đây cho biết những giới này là những người kiếm nhiều lời nhứt nhì trong xã hội Mỹ. Năm 2002, tài sản của họ tăng lên 14%; Tạp chí Fortune liệt kê trong 500 người giàu nhứt Mỹ, họ tới 2.3%.

Trước đây vào thập niên 1990, TB Cali giàu mạnh nhứt Mỹ, khi đem Dư luật bảo hiểm y tế một cửa, tức Nhà Nước trả, thì cử tri 1 người đồng ý nhưng có tới 12 người không chịu. Dự luật chết yểu.

Nhưng tình thế không thể làm khác được. Bác sĩ John Geyman, Chủ tịch hội PNHP có 14,000 hội viên nói bảo hiểm một cửa là điều không thể tránh được. Thống kê cho biết 60% người Mỹ đồng ý đòi hỏi Nhà nước tài trợ 2 ngàn tỷ Đô cho tổ chức một hệ thống bảo hiểm y tế nhu Medicare, trực tiếp trả tiền thấy tiền thuốc và tiền nhà thương cho người dân như Medcare đang làm việc đó cho người già người bịnh và người nghèo bây giờ. Làm thế là triệt nguồn sống và thế làm giàu trên sức khỏe của người dân đối với họ.

Họ tung tiền ra vận động hành lang quyền lực hành pháp và lập pháp, quyết liệt không cho nhà nước xen vào việc làm ăn của họ. Một lãnh vực mà số tiền nói ra nghe chóng mat. Mỹ nói chung mỗi năm bỏ ra 15% tổng sản lượng để chăm sóc sức khoẻ. Trong đó 31% dành cho việc điều hành của các cơ quan bảo hiểm y tế công và tư - tư nhiều lần lớn hơn công. Trong khi đó ở Canada chỉ bỏ ra 10% tổng sản lượng cho vấn đề y tế, chỉ tốn 1.3% cho chi phí điều hành hành nhưng toàn dân được chăm sóc sức khoẻ.

Sức khoẻ toàn dân là một vấn đề lớn của một quốc gia dân tộc. Các nhóm quyền lợi đặc biệt và quyền lợi riêng tư có thể dùng quen biết, tiền tài để khoả lấp vấn đề trong một giai đoạn, nhưng không thể trong trường kỳ. Vấn đề bảo hiểm y tế cho toàn dân, vấn đề 1 phần 6 dân số Mỹ, bất cứ lúc nào cũng không có một thứ bảo hiểm y tế nào sẽ là một vấn đề chánh trị, một đề tài tranh cử trong năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.