Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Thách Thức Đang Chờ Tân Tổng Thống

07/11/200800:00:00(Xem: 6451)
những Thách Thức Đang Chờ Tân Tổng thống
Vi Anh
Thế là đất nước và nhân dân Mỹ đã làm xong một kỳ tích trong lịch sử Mỹ. Cuộc bầu cử  năm 2008 đưa một người Mỹ gốc Phi Châu, Barack Obama lên làm tổng thống. Một tân tổng thống không của riêng một sắc tộc nào, mà của đất nước và nhân dân Mỹ hợp chủng với nhiều  thách thức đang đợi chờ. Thử thách lớn nhứt là nỗ lực đoàn kết quốc gia, tạo nội lực dân tộc, lấy lại uy tín cho chánh quyền.
Một, đây là một cuộc bầu cử lịch sử. Vận động tranh cử gần 2 năm. Tốn kém gần hai tỷ chỉ riêng cho cuộc tranh cử tổng thống. 140 triệu cử tri đi bầu, tỷ lệ trên 60%. Sơ khởi vào trưa ngày Thứ Tư 5-11, Obama được 62 triệu 4 phiếu dân chúng, 349 phiếu cử tri đoàn và McCain được 55 triệu 4 và 163. Đảng Dân Chủ được thêm 21 dân biểu Hạ Viện và 5 ghế ở Thượng Viện, kiểm soát Quốc Hội Mỹ với đa số vững chắc.
Đề tài chánh trên truyền thông đại chúng, trên Internet chiếm thời lượng và chất lương kỷ lục và cao nhứt so với thời sự. Lần đầu tiên Internet được sữ dụng làm phương tiện huy động quần chúng, tuyên truyền tranh cử và gây quỹ. Cả thế giới nhìn vào nước Mỹ như tham dự vậy.
Lần đầu tiên người phụ nữ đóng vai trò chánh với Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ phiá Dân Chủ và Sarah Palin trong vai trò Phó Tổng Thống Cộng Hoà. Lần đầu tiên và quan trọng hơn, một người Da Màu, Barack Obama, cha  là dân Kenya da đen, mẹ là người Mỹ Trắng, là một ứng cử viên tổng thống, nếu thắng hình ảnh nước Mỹ sẽ thay đổi, không còn là nước mà nạn kỳ thị chủng tộc không thể vượt qua.
Cuộc bầu cử này nói lên một thái độ mới muốn đổi thay của dân chúng Mỹ. Cuộc nội chiến giữa thái độ Đỏ Bảo Thủ và Xanh Cấp Tiến bốn mươi năm qua lắng đọng vì cả hai đều chung một nỗi lo, lo sợ chìm trong khủng hoảng kinh tế mà khủng hoảng tài chánh triệu chứng. Đảng Dân Chủ đã thấy và chủ trương nhà nước can thiệp vào kinh tế để bảo vệ  lớp người bình dân, cử tri độc lập, cử tri lưỡng lự để huy động quần chúng từ trung lưu trở xuống.
Hai, những thử thách đang chờ tân tổng thống. TT đắc cử Obama không có giờ nghỉ ngơi và không có tuần trăng mật thắng cứ.
Đối với gia đình, Ô Obama phải âm thầm đi thọ tang Bà Ngoại. Người ta không thấy chương trình làm việc ngày Thứ Tư của Ô Obama, báo chí tin chắc  và chia xẻ niềm vui chung nhưng đau thương riêng của Oâng đã mất một người có nhiều ảnh hưởng nhứt trong đởi Oâng. Có lẽ Ô Obama đi Hawaii thọ tang Bà Ngoại chết ngày Thứ Hai, một phụ nữ Mỹ Trắng đã nuôi, dạy, yêu thương Oâng đến nổi  ngay trong diễn văn nhậm chức ứng cử viên Oâng cũng nhắc.
Đối vớùi TT Bush mãn hai nhiệm kỳ, với lòng tương kính. Không thể bất công với Oâng. Mức độ được lòng dân và uy tín của TT Bush có xuống thấp thật, nhưng không có nghĩa Oâng mất lòng dân. TT Bush vẫn là người đã có công bảo quốc an dân trước cuộc chiến chống khủng bố. So sánh với các tổng thống tiền nhiệm ở Toà Bạch Oác, Oâng cũng không đến đổi nào. 8 năm lãnh đạo quốc gia, tám năm quên mình để ra quyết định bảo vệ quyền lợi Mỹ. Vẫn còn 30% dân chúng Mỹ hài lòng về Oâng. So với Quốc Hội  chỉ có 18% dân chúng hài lòng, TT Bush cũng đâu đến nổi tệ.

Đối với Quốc Hội phải tạo lại niềm tương kính. Quốc Hội ra đi chỉ có 18% dân chúng tin tưởng.  Thời TT Bush nắm Hành Pháp, nhứt là 6 năm đầu, Quốc Hội hầu như giao khoán những vấn đề đất nước cho TT. Quốc Hội còn tệ hơn, để tham nhũng hũ hoá Quốc Hội là con tim, bộ óc của người dân Mỹ. Nhiều dân biểu Cộng Hoà tham nhũng khi Khối Cộng Hoà chiếm đa số đến năm 2006.  
Đối với nhân dân, Oâng phải hoà giải và tạo nội lực dân tộc. Oâng ý thức rõ và có tinh thần trách nhiệm cao. Oâng nói trong cuộc tập họp 200,000 người mừng Oâng đắc cử, mà nhiều người tham dự ra nước mắt. "Con đường phiá trước thì dài. Đoạn chúng ta leo lại dốc. Chúng ta không đến trong một năm hay ngay cả trong một nhiệm kỳ, nhưng Mỹ - tôi chưa bao giờø hy vọng hơn đêm nay --  chúng ta sẽ đếân đó.  Tôi tuyên hứa - chúng ta nhân dân Mỹ sẽ đến đó."
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà đối lập, TNS McCain cũng thấy những thử thách đó, muốn giúp vượt qua cho đất nước và nhân dân mà cả đời Oâng trung thành và phục vụ. TNS McCain đã ca ngợi Ô Obama đắc cử rất sớm và hứa Oâng rất hài lòng và sẵn sàng hai người ngôi chung lại để làm việc với nhau.
Dù Quốc Hội đại đa số Dân Chủ cùng đảng với Oâng, Ô Obama hứa sẽ làm việc vượt lằn ranh đảng phái và lắng nghe tiếng nói của 47% cử tri đã ủng hộ Ô McCain. Lời của Ô Obama "Trong khi đảng Dân Chủ đạt đại thắng đêm nay, chúng ta làm việc với giải pháp  khiêm cung và kiên quyết để hàn gắn những chia rẽ, để hậu thuẩn cho những tiến bộ của chúng ta.. Hỡi những ngưòi Mỹ mà tôi chưa được sự ủng hộ - có thể tôi đã không được lá phiếu của quí vị, nhưng tôi lắng nghe tiếng nói của quí vị, tôi cần sự giúp đỡ của quí vị, tôi sẽ là tổng thống của quí vị."
Đối với tân chánh phủ và nội các, tổng thống đắc cử Obama chỉ còn một tháng rưỡi nữa là tuyên thệ nhậm chức, Ô Obama phải lo thành lập. Điều này Ô Obama đã có sẵn kế hoạch, theo nhà phân tích chánh trị hàng đầu của đài CNN là Gloria Borger nói, Ô Obama đã nghĩ tới từ sau khi đại hội Đảng Dân Chủ rồi. Khác với TT Clinton thành lập nội các trễ, dùng nhiểu tuần để thành lập, chỉ công bố 5 ngày trước khi tuyên thệ và dùng nhiều người trẻ quanh mình, tân TT Obama dùng người nhiều kinh nghiệm và có tuổi. Dân biểu Rahm Emanuel và Cựu Thủ Lãnh Dân Chủ ở Thượng Viện Tom Daschle là hai người được Ô Obama nhắc như hai người đièu họp việc thành lập. Còn ê kíp kinh tế tài chánh để giúp  đối phó với cuộc khủng hoảng tài chánh cùng được nhiều người nhắc đền quí Oâng Tim Geithner, Cựu Giám đốc Quỹ Dự trữ  Liên bang ở New York và Larry Summers, Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố và  Paul Volker, cựu Giám đốc Quỹ Dự Trữ Liên bang thời TT Jimmy Carter and Ronald Reagan. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.