Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Thách Thức Đang Chờ Tân Tổng Thống

07/11/200800:00:00(Xem: 6177)
những Thách Thức Đang Chờ Tân Tổng thống
Vi Anh
Thế là đất nước và nhân dân Mỹ đã làm xong một kỳ tích trong lịch sử Mỹ. Cuộc bầu cử  năm 2008 đưa một người Mỹ gốc Phi Châu, Barack Obama lên làm tổng thống. Một tân tổng thống không của riêng một sắc tộc nào, mà của đất nước và nhân dân Mỹ hợp chủng với nhiều  thách thức đang đợi chờ. Thử thách lớn nhứt là nỗ lực đoàn kết quốc gia, tạo nội lực dân tộc, lấy lại uy tín cho chánh quyền.
Một, đây là một cuộc bầu cử lịch sử. Vận động tranh cử gần 2 năm. Tốn kém gần hai tỷ chỉ riêng cho cuộc tranh cử tổng thống. 140 triệu cử tri đi bầu, tỷ lệ trên 60%. Sơ khởi vào trưa ngày Thứ Tư 5-11, Obama được 62 triệu 4 phiếu dân chúng, 349 phiếu cử tri đoàn và McCain được 55 triệu 4 và 163. Đảng Dân Chủ được thêm 21 dân biểu Hạ Viện và 5 ghế ở Thượng Viện, kiểm soát Quốc Hội Mỹ với đa số vững chắc.
Đề tài chánh trên truyền thông đại chúng, trên Internet chiếm thời lượng và chất lương kỷ lục và cao nhứt so với thời sự. Lần đầu tiên Internet được sữ dụng làm phương tiện huy động quần chúng, tuyên truyền tranh cử và gây quỹ. Cả thế giới nhìn vào nước Mỹ như tham dự vậy.
Lần đầu tiên người phụ nữ đóng vai trò chánh với Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ phiá Dân Chủ và Sarah Palin trong vai trò Phó Tổng Thống Cộng Hoà. Lần đầu tiên và quan trọng hơn, một người Da Màu, Barack Obama, cha  là dân Kenya da đen, mẹ là người Mỹ Trắng, là một ứng cử viên tổng thống, nếu thắng hình ảnh nước Mỹ sẽ thay đổi, không còn là nước mà nạn kỳ thị chủng tộc không thể vượt qua.
Cuộc bầu cử này nói lên một thái độ mới muốn đổi thay của dân chúng Mỹ. Cuộc nội chiến giữa thái độ Đỏ Bảo Thủ và Xanh Cấp Tiến bốn mươi năm qua lắng đọng vì cả hai đều chung một nỗi lo, lo sợ chìm trong khủng hoảng kinh tế mà khủng hoảng tài chánh triệu chứng. Đảng Dân Chủ đã thấy và chủ trương nhà nước can thiệp vào kinh tế để bảo vệ  lớp người bình dân, cử tri độc lập, cử tri lưỡng lự để huy động quần chúng từ trung lưu trở xuống.
Hai, những thử thách đang chờ tân tổng thống. TT đắc cử Obama không có giờ nghỉ ngơi và không có tuần trăng mật thắng cứ.
Đối với gia đình, Ô Obama phải âm thầm đi thọ tang Bà Ngoại. Người ta không thấy chương trình làm việc ngày Thứ Tư của Ô Obama, báo chí tin chắc  và chia xẻ niềm vui chung nhưng đau thương riêng của Oâng đã mất một người có nhiều ảnh hưởng nhứt trong đởi Oâng. Có lẽ Ô Obama đi Hawaii thọ tang Bà Ngoại chết ngày Thứ Hai, một phụ nữ Mỹ Trắng đã nuôi, dạy, yêu thương Oâng đến nổi  ngay trong diễn văn nhậm chức ứng cử viên Oâng cũng nhắc.
Đối vớùi TT Bush mãn hai nhiệm kỳ, với lòng tương kính. Không thể bất công với Oâng. Mức độ được lòng dân và uy tín của TT Bush có xuống thấp thật, nhưng không có nghĩa Oâng mất lòng dân. TT Bush vẫn là người đã có công bảo quốc an dân trước cuộc chiến chống khủng bố. So sánh với các tổng thống tiền nhiệm ở Toà Bạch Oác, Oâng cũng không đến đổi nào. 8 năm lãnh đạo quốc gia, tám năm quên mình để ra quyết định bảo vệ quyền lợi Mỹ. Vẫn còn 30% dân chúng Mỹ hài lòng về Oâng. So với Quốc Hội  chỉ có 18% dân chúng hài lòng, TT Bush cũng đâu đến nổi tệ.

Đối với Quốc Hội phải tạo lại niềm tương kính. Quốc Hội ra đi chỉ có 18% dân chúng tin tưởng.  Thời TT Bush nắm Hành Pháp, nhứt là 6 năm đầu, Quốc Hội hầu như giao khoán những vấn đề đất nước cho TT. Quốc Hội còn tệ hơn, để tham nhũng hũ hoá Quốc Hội là con tim, bộ óc của người dân Mỹ. Nhiều dân biểu Cộng Hoà tham nhũng khi Khối Cộng Hoà chiếm đa số đến năm 2006.  
Đối với nhân dân, Oâng phải hoà giải và tạo nội lực dân tộc. Oâng ý thức rõ và có tinh thần trách nhiệm cao. Oâng nói trong cuộc tập họp 200,000 người mừng Oâng đắc cử, mà nhiều người tham dự ra nước mắt. "Con đường phiá trước thì dài. Đoạn chúng ta leo lại dốc. Chúng ta không đến trong một năm hay ngay cả trong một nhiệm kỳ, nhưng Mỹ - tôi chưa bao giờø hy vọng hơn đêm nay --  chúng ta sẽ đếân đó.  Tôi tuyên hứa - chúng ta nhân dân Mỹ sẽ đến đó."
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà đối lập, TNS McCain cũng thấy những thử thách đó, muốn giúp vượt qua cho đất nước và nhân dân mà cả đời Oâng trung thành và phục vụ. TNS McCain đã ca ngợi Ô Obama đắc cử rất sớm và hứa Oâng rất hài lòng và sẵn sàng hai người ngôi chung lại để làm việc với nhau.
Dù Quốc Hội đại đa số Dân Chủ cùng đảng với Oâng, Ô Obama hứa sẽ làm việc vượt lằn ranh đảng phái và lắng nghe tiếng nói của 47% cử tri đã ủng hộ Ô McCain. Lời của Ô Obama "Trong khi đảng Dân Chủ đạt đại thắng đêm nay, chúng ta làm việc với giải pháp  khiêm cung và kiên quyết để hàn gắn những chia rẽ, để hậu thuẩn cho những tiến bộ của chúng ta.. Hỡi những ngưòi Mỹ mà tôi chưa được sự ủng hộ - có thể tôi đã không được lá phiếu của quí vị, nhưng tôi lắng nghe tiếng nói của quí vị, tôi cần sự giúp đỡ của quí vị, tôi sẽ là tổng thống của quí vị."
Đối với tân chánh phủ và nội các, tổng thống đắc cử Obama chỉ còn một tháng rưỡi nữa là tuyên thệ nhậm chức, Ô Obama phải lo thành lập. Điều này Ô Obama đã có sẵn kế hoạch, theo nhà phân tích chánh trị hàng đầu của đài CNN là Gloria Borger nói, Ô Obama đã nghĩ tới từ sau khi đại hội Đảng Dân Chủ rồi. Khác với TT Clinton thành lập nội các trễ, dùng nhiểu tuần để thành lập, chỉ công bố 5 ngày trước khi tuyên thệ và dùng nhiều người trẻ quanh mình, tân TT Obama dùng người nhiều kinh nghiệm và có tuổi. Dân biểu Rahm Emanuel và Cựu Thủ Lãnh Dân Chủ ở Thượng Viện Tom Daschle là hai người được Ô Obama nhắc như hai người đièu họp việc thành lập. Còn ê kíp kinh tế tài chánh để giúp  đối phó với cuộc khủng hoảng tài chánh cùng được nhiều người nhắc đền quí Oâng Tim Geithner, Cựu Giám đốc Quỹ Dự trữ  Liên bang ở New York và Larry Summers, Cựu Bộ Trưởng Ngân Khố và  Paul Volker, cựu Giám đốc Quỹ Dự Trữ Liên bang thời TT Jimmy Carter and Ronald Reagan. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.