Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cholesterol Và Sugar

07/10/200600:00:00(Xem: 7239)

Hỏi: Tôi năm nay 42 tuổi, hiện ở Ấn Độ. Xin được hỏi thăm bác sĩ về hai việc như sau:

1). Về cholesterol: qua xét nghiệm thường kỳ thì lượng cholesterol của tôi là: 242. bác sĩ ở Ấn Độ cho uống STORVAS trong hai tháng và một tuần. Tôi xét nghiệm lại thì còn 121. Bác sĩ bảo đừng uống thuốc.

2). Về sugar: lượng đường trong máu là:179. Bác sĩ bảo kiêng cữ các thức ăn có đường, cơm; các loại trái cây như: nho, xoài, chuối, xum u chê, bánh mì trắng, khoai lang tây; các loại nước uống có ga. Tôi tuân thử chế độ này, (một ngày vẫn ăn hai bát cơm) một tháng sau xét nghiệm lại thì lượng đường còn 124. Tuy vậy, tôi lại được trường cho xét nghiệm định kỳ thì đường lại tăng lên 192. Tôi nhớ lại trước khi xét nghiệm 1 tiếng đồng hồ, tôi có ăn một loại thức ăn liền có nho khô va hơi ngọt, cũng như trước đó vài ngày tôi có dùng mật ong trong 5 ngày liên tiếp.Qua trình bày trên, tôi xin bác sĩ hướng dẫn giùm một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có thể ngăn chặn các bệnh tật trên; và nếu được, bác sĩ cho tên một loại thuốc để tôi có thể sử dụng. Tiện đây, xin bác sĩ cho tôi biết cách thử đường trong máu như thế nào là chính xác. Và tôi cũng có một băn khoăn là nếu không ăn cơm được thì thật là bất tiện cho người Việt Nam.

- Trả lời: Trước hết xin thưa vơí ông là điều trị bệnh tiểu đường rất phức tạp, cần sự hỗ trợ giữa bệnh nhân và bác sĩ, theo dõi định kỳ, lâu dài, cho cả cuộc đơì. Tôi xin trả lời ông vắn tắt về những câu hỏi của ông, nhưng trong tương lai ông cần một bác sĩ hiểu biết nhiều về bệnh tiểu đường điều trị. Ông nên theo dõi với bác sĩ trong một gian ngắn để xem ông có bị bệnh tiểu đường và cao mỡ (cholesterol) trong máu hay không. Nếu có bệnh thì phải uống thuốc.

Theo tài liệu ông cho biết thì mức cholesterol tổng quát (total cholesterol) như vậy là cao. Nên thử thêm lipid profile bao gồm cholesterol tổng quát (total cholesterol), cholesterol xấu (low density lipid, LDL), cholesterol tốt (high density lipid, HDL) và mỡ triglycerides, tỉ số HDL/cholesterol, ước lượng nguy cơ bệnh tim mạch. Chỉ dùng cholestol tổng quát thì không đủ tiêu chuẩn mà cần phải theo dõi cholesterol xấu, low density lipid (LDL) vì là đầu dây mối nhợ gây nguy cơ bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận, v...v... Phải để ý vai trò quan trọng của cholesterol tốt (high density cholesterol) trong bệnh tiểu đường và tim mạch.

Mức đường của ông như vậy cũng là cao. Tôi đề nghị nên thử glycohemoglobin A1C để xác định bệnh tiểu đường và nếu đúng thì phải uống thuốc trị tiểu đường. Người tiểu đường phải tuyệt đối ăn ít hay tránh ăn cơm và đồ ngọt. Trước khi thử máu phải tránh ăn uống. Nếu tiếp tục ăn đồ ngọt thì đường sẽ tiếp tục lên cao.

Những đồ ăn bác sĩ của ông ở Ấn Độ chỉ là căn bản. Có thể ăn ít cơm và ăn thế bằng bánh mì (không pha bột gạo), không nên ăn mì gói (vì chứa nhiều mỡ). Ở Ấn Độ có một loại gạo ít chất bột, nhiều chất xơ, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đo đường buổi sáng nhịn ăn (12-14 tiếng đồng hồ trước khi thử máu) thường dùng để truy tầm bệnh tiểu đường. Khi đã bị bệnh tiểu đường rồi thì thử đường trong máu 2 giờ sau bữa cơm quan trọng hơn, vì giúp điều chỉnh ăn uống và lượng thuốc tiểu đường, để luôn luôn giữ mức đường trung bình. Không nên ăn lặt vặt thêm vào buổi tối, vì sẽ tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu đường xuống quá thấp muốn xỉu, toát mồ hôi, thì phải uống ly nước có đường như nước cam hay ngậm cục kẹo (ở Mỹ có loại kẹo glucose rất tốt).

Nên mua máy đo đường tự thử lấy mỗi ngày buổi sáng nhịn đói và 2 giờ sau bữa ăn tối, rồi ghi vào cuốn sổ để theo dõi. Giữ đường trong máu khi nhịn đói buổi sáng phải ở mức trung bình (70-120mg/dl là lý tưởng, và sau khi ăn cơm phải ở mức 150-160mg/dl hay thấp hơn chút ít là OK (sau khi ăn cơm bao giờ mức đường trong máu cũng lên cao). Nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ của ông ở Ấn Độ về cách theo dõi đường trong máu mỗi ngày cho đúng, quan trọng nhất là theo dõi hemoglobin A1C định kỳ trong máu, 3 tháng một lần. Bác sĩ lưu ý A1C là đề coi người bệnh có ăn uống đúng mức, uống thuốc trị tiểu đường đúng mức.

Bệnh tiểu đường có nhiều biến chứng nguy hiểm, chết người, ngoài việc điều trị đường trong máu, còn phải phòng ngừa những nguy cơ bệnh tim mạch, cơn đau tim (heart attack), nhồi máu cơ tim (myocardial infarction), suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận (bệnh nhân lọc thận vì bệnh tiểu đường cao nhất), hư võng mạc mắt, và tiểu động mạch tứ chi như bị co nhỏ gây hoại thư (gangrene), hư chân, có khi phải cưa chân. Điều trị tiểu đường không phải chỉ nhắm vào tiểu đường không thôi mà phải theo dõi, điều trị những biến chứng tiểu đường.

Trị tiểu đường đúng mức và giữ mức đường trong máu thật tốt, là cách hay nhất làm chậm phát hiện biến chứng tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường luôn luôn phải hạ cholesterol xấu (LDL) trong máu thấp dưới 100mg/dl. (Có trường hợp khuyến cáo xuống thấp LDL hơn nữa, 70-80). Vì đây là đầu giây gây nguy cơ bệnh tim mạch. Đối với bệnh nhân tiểu đường, ngoài vấn đề giảm ăn đồ ngọt, giảm ăn chất bột carbohydrates ăn uống giảm chất mỡ cholesterol trong máu, tập thể dục mỗi ngày (30 phút, như đi bộ lẹ). Nếu bị cao huyết áp thì phải hạ thấp huyết áp. Phải hỏi ý kiến bác sĩ cho biết thuốc nào tốt nhất hạ huyết áp cho người tiểu đường. Phải theo dõi tim mạch, theo dõi võng mạc hàng năm. Theo dõi bạch đản trong nước tiểu microalbumin 24 giờ, một năm 2 lần hay hàng năm, theo dõi chức năng thận định kỳ. Đo tim định kỳ. Nên uống thuốc loãng máu như aspirin nhưng phải hỏi ý kiến bác sĩ cách uống và nếu bị dị ứng aspirin thì tuyệt đối không được uống. Lở loét bao tử cũng không uống được aspirin vì sẽ lở loét thêm và chảy máu bao tử. Làm máu loãng là để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Chữa bệnh tiểu đường rất phức tạp: giữ đường trong máu bình thường, cố gắng theo dõi A1C ở mức trung bình, hạ thấp cholesterol xấu bad cholesterol, phối hợp điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch, chữa huyết áp cao, theo dõi và trị chức năng thận khi cần, truy tầm bệnh tiểu động mạch chân, võng mạc, v.v.. là một việc làm kiên nhẫn, định kỳ, suốt cả đời. Luôn luôn phải có bác sĩ gia đình trông nom và phải gặp bác sĩ định kỳ chứ không thể tự mình điều trị và theo dõi bệnh. Những lời khuyên kể trên hết sức tổng quát và xơ xài.

Ông nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình vì trường hợp mỗi bệnh nhân khác nhau. Ông có thể Search trong Internet để biết thêm về bệnh tiểu đường Diabetes Mellitus, nhất là những biến chứng của tiểu đường. Chúc ông may mắn và giữ gìn sức khỏe.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; xin mời quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com, một trang Web Y Học của người Việt viết cho người Viêt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.