Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cao Điểm Cuộc Đấu Tranh

22/09/200600:00:00(Xem: 4655)

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhà cầm quyền CS Hà nội đang tăng cường định làm im mọi tiếng nói chống đối, làm liệt những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Mục tiêu ngắn tầm của CS Hà Nội đã thấy rõ. Họ dọn mình, dọn đường để đón cuộc họp thượng đĩnh APEC tổ chức ở Hà Nội vào cuối năm. Trong đó có TT Bush đến, dính líu với việc Hà Nội vào Tổ chức Thưong mại Thế giới WTO. Còn thành phần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong cũng như ngoài cũng vậy. Tất cả tăng cường nỗ lực vừa chống đỡ, vừa gài độ cho CS rối trí đàn áp bạo hơn để quốc tế thấy rõ thực chất phi nhân, phi nghĩa và tội ác của nhà cầm quyền CS. Để người dân Việt sớm tức nước bể bờ, và để làm bàn cho công cuộc quốc tế vận kiến hiệu hơn. Nhà cầm quyền CS Hà nội thống trị và thế lực nhân dân Việt Nam bị trị đấu tranh, hai thế lực đang đối kháng, xung đột đó, sẽ đi đến  một cao điểm mới là thời gian Hội nghị APEC. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy CS bị động với thời gian, quá gấp rút nên dục tốc bất đạt. Biện pháp chỉ có tính tình thế đối phó, mà không sáng kiến. Chỉ dùng những phương sách thô bạo sách nhiểu cũ rích, băt bớ, giam cầm, hình sự hoá, gán tội khủng bố, hù doạ trấn áp, bưng bít, chối tội mà thôi. 

Trong khi đó phong trào đấu tranh từ nhân dân mà ra có nhiều sáng kiến mà CS Hà Nội không ngờ, nên CS vô cùng bị động, bối rối, loạn chiêu khi đối phó. Thêm vào đó xu thế chánh trị thời đại dân chủ hoá hoàn vũ và toàn cầu hoá kinh tế mà người Việt Hải Ngoại hết lòng chẳng những giúp quốc tế vận mà còn phát huy tinh thần cho thế lực đấu tranh trong nước. Nỗ lực phối hợp đó đã biến CS Hà Nội thành 12 con giáp không giống con nào, mà trở thành con khủng long của thời tiền sử còn sót lại.

Thực vậy, không một người bình thường nào trên thế giới này ở đầu thế kỷ 21 và đầu thiên niên kỷ thứ 3 mà không bất mãn trước những hành động thô bạo, thiếu văn minh như đánh đập, chưởi thề, giả dạng thường dân chẹt xe mà CS Hà Nội đã làm đối với nhũng người Việt. Không phải chỉ có người Việt nói trên báo chí, Internet, bằng tiếng Việt mà các diển đàn quốc tế, mà chính những thông tấn xã như AFP của Pháp, AP của Mỹ, Reuters của Anh và các đài phát thanh RFI của Pháp, VOA, RFA, của Mỹ, BBC của Anh và đài phát thanh của Uc đều nói. Công an CS bắt một người Việt có quốc tịch Mỹ biệt giam hai tuần, cáo buộc tội khủng bố Toà Tổng Lãnh sự Mỹ. Toà Đại sứ Mỹ "kê tủ đứng vào miệng" CS Hà Nội, rằng "không có bằng chứng ông Đỗ Thành Công hoạt động khủng bố". Và sau cùng CS Hà Nội phải thả Ks Công về Mỹ và gọi là "trục xuất" cho đỡ quê. CS bắt giấu mất biệt anh Lê Trí Tuệ, Phạm Bá Hải, và Nguyễn Ngọc Quang, Mục sư Nguyễn Công Chính, Ông Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 , Luật sư Đài và kỹ sư Dương, là những nhà đấu tranh, Toà Đại sứ Mỹ nói chưa có tin tức.

Cách nói kiểu ngoại giao đó là một sự gián tiếp xác nhận CS có bắt giữ những nhà đấu tranh. Còn nhà báo Nguyễn Khắc Toàn  thì đài RFA loan tải công khai công an nói việc thẩm vấn có thể kéo dài cả tháng và cả năm. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn --  miệng CS Hà Nội nói là ân xá - thực sự trả tự do trước hạn tù 7 tháng thôi - nhưng thực tế gây vô vàn khó khăn khi về nhà và quản thúc tại phương thêm 3 năm nữa. Gia đình Trương Quốc Huy một người chỉ tham gia hội luận trên Internet mà bị Công an CS dấu mất tích, phải cầu cứu công luận.

Còn quí vị tôn giáo thì bị đàn áp mạnh hơn. Tín đồ ở Tin Lành ở Quảng Ninh, ở Thanh Hoá vẫn bị chính quyền gây nhiều khó khăn. Tình hình sinh hoạt tôn giáo ở khu vực Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn. Công an Thái Bình cản trở các sinh hoạt của Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn. Hội thánh tin lành Mennonite ở Tây Nguyên tiếp tục gặp khó khăn do nhà cầm quyền địa phương. Các tín đồ Tin Lành bị đánh đập trong lúc làm việc với công an. Mục sư Nguyễn Hồng Quang lại bị nhà cầm quyền liên tục xách nhiễu. Không thể không nhấn mạnh đến yếu tố tâm lý này nơi dư luận quần chúng Mỹ. Tin Lành là tôn giáo đông người theo nhứt ở Mỹ. Đồng bào Thượng Tây Nguyên là thành phần từng tham gia Chiến Tranh Mỹ như quân nhân Mỹ. Sau phong trào Thuyền Nhân VN, số đồng bào Thượng là thành phần được Mỹ nhận nhiều nhứt vào nước Mỹ.

Thượng tọa Thích Thanh Tịnh chùa Phước Bửu bị đốt mái hiên chùa. 16 cư sĩ PGHH tuyệt thực. Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn bị trục xuất ra  khỏi chùa Địch Quang 16 tín đồ PGHH tại Đồng Tháp tuyệt thực phản đối việc chính quyền. Và người Mỹ và Việt vẫn không bao giờ quên Phật Giáo là tôn giáo nhiều người Việt theo nhứt và đã từng khai tử một chế độ ở VN.

 Báo chí bị CS Hà Nội nắm chặt gần nửa thế kỷ, nay bắt đầu lừa thế bung ra. Lợi dụng thời cơ đại hội đảng phân tranh nhau, nói lên tiếng nói lương tâm của nhà báo, tố tham nhũng, tố bất công, tố cướp đất, cướp nhà dân. Báo tư nhân bất chấp gọng kềm cấm triệt của CS, cứ ra. Báo giấy ra không đưọc thì ra báo điện tử. Triệt tờ này thì tờ khác ra công khai, thách thức CS Hà Nội.

Càng thách thức hơn, coi Điều 4 Hiến Pháp dành độc quyền độc đảng cho CS như không có. Hết đảng Dân Chủ ra ở Hà Nội, tới đảng  Thăng Tiến Việt Nam ra ở Huế. Có cương lĩnh, mục tiêu, thủ tục gia nhập cũng như những phương pháp và đường lối hoạt động, thành phần nhân sự tên họ, trụ sở có số hẳn hòi.

Thành phần đấu tranh vừa chống trả vừa gài độ khiến CS Hà Nội điên đầu, thô bạo trấn áp, quên đi lời dạy của các ông Tổ của CS:  Sức ép càng nhiều sức bật càng cao; nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại. Tăng cưòng triệt phá, tăng cường đàn áp, là càng tăng cường sức bật của thế lực đấu tranh trong nước. Càng để cho những tay công an rô bô múa may quay cuồng càng rối việc. Còn đối với hải ngoại, CS làm như đã làm trong nước là đã vô tình làm bàn dùm cho người Việt ở Hải ngoại có thêm đầy đủ bằng cớ để quốc tế vận kiến hiệu hơn. Đành rằng CS Hà nội có bộ đội, công an, cảnh sát trang bị tận răng có thể diệt chủng. CS Hà Nội có ngân sách quốc gia, viện trợ, tiền vay và tiền bán tài nguyên có thể cá độ đa banh chơi một tháng đôi ba triệu. CS Hà nội có đảng chiếm khoảng 4% dân số, nhưng trong đó bọn cơ hội theo đảng vì tiền, vì quyền, hoàn toàn mất tính đấu tranh chiếm hơn 80%. Còn người dân không có tấc sắt trong tay nhưng có số đông và xu thế thời đại ủng hộ. Tôn giáo, trí thức, nông dân, công nhân bất mãn, đã đấu tranh, đình công, biểu tình, "đại trà" từ Bắc chí Nam, mấy năm nay chỉ có tăng, chớ không có giảm.

Liệu CS có đánh bóng được để quốc tế tin trong Hội nghi APEC không. TT Bush không dại gì bắt tay với một cái xác chỉ còn sống đời thực vật. Cái đòn của Mỹ giúp cho CS Hà Nội vào WTO --  ai biết được, loại chánh trị cao tính trước cả năm ba năm của Mỹ - là cái đòn cao tay ấn, đánh bi da hai ba băng, như đòn bang giao, giao thương đã tạo điều kiện cho tôn giáo và trí thức Việt Nam  đòi hỏi những quyền bất khả tương nhượng của mình. Nếu còn ở "hộ khẩu", ăn "sổ gạo", người dân Việt chưa chắc có thể làm được như bây giờ, và CS Hà Nội chưa chắc mất tính đảng, phân hoá quan điểm, lập trường, kỳ thị Nam Bắc tham nhũng, hũ hoá, rệu rã như hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.