Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Điểm Cuộc Đấu Tranh

22/09/200600:00:00(Xem: 4507)

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhà cầm quyền CS Hà nội đang tăng cường định làm im mọi tiếng nói chống đối, làm liệt những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Mục tiêu ngắn tầm của CS Hà Nội đã thấy rõ. Họ dọn mình, dọn đường để đón cuộc họp thượng đĩnh APEC tổ chức ở Hà Nội vào cuối năm. Trong đó có TT Bush đến, dính líu với việc Hà Nội vào Tổ chức Thưong mại Thế giới WTO. Còn thành phần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong cũng như ngoài cũng vậy. Tất cả tăng cường nỗ lực vừa chống đỡ, vừa gài độ cho CS rối trí đàn áp bạo hơn để quốc tế thấy rõ thực chất phi nhân, phi nghĩa và tội ác của nhà cầm quyền CS. Để người dân Việt sớm tức nước bể bờ, và để làm bàn cho công cuộc quốc tế vận kiến hiệu hơn. Nhà cầm quyền CS Hà nội thống trị và thế lực nhân dân Việt Nam bị trị đấu tranh, hai thế lực đang đối kháng, xung đột đó, sẽ đi đến  một cao điểm mới là thời gian Hội nghị APEC. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy CS bị động với thời gian, quá gấp rút nên dục tốc bất đạt. Biện pháp chỉ có tính tình thế đối phó, mà không sáng kiến. Chỉ dùng những phương sách thô bạo sách nhiểu cũ rích, băt bớ, giam cầm, hình sự hoá, gán tội khủng bố, hù doạ trấn áp, bưng bít, chối tội mà thôi. 

Trong khi đó phong trào đấu tranh từ nhân dân mà ra có nhiều sáng kiến mà CS Hà Nội không ngờ, nên CS vô cùng bị động, bối rối, loạn chiêu khi đối phó. Thêm vào đó xu thế chánh trị thời đại dân chủ hoá hoàn vũ và toàn cầu hoá kinh tế mà người Việt Hải Ngoại hết lòng chẳng những giúp quốc tế vận mà còn phát huy tinh thần cho thế lực đấu tranh trong nước. Nỗ lực phối hợp đó đã biến CS Hà Nội thành 12 con giáp không giống con nào, mà trở thành con khủng long của thời tiền sử còn sót lại.

Thực vậy, không một người bình thường nào trên thế giới này ở đầu thế kỷ 21 và đầu thiên niên kỷ thứ 3 mà không bất mãn trước những hành động thô bạo, thiếu văn minh như đánh đập, chưởi thề, giả dạng thường dân chẹt xe mà CS Hà Nội đã làm đối với nhũng người Việt. Không phải chỉ có người Việt nói trên báo chí, Internet, bằng tiếng Việt mà các diển đàn quốc tế, mà chính những thông tấn xã như AFP của Pháp, AP của Mỹ, Reuters của Anh và các đài phát thanh RFI của Pháp, VOA, RFA, của Mỹ, BBC của Anh và đài phát thanh của Uc đều nói. Công an CS bắt một người Việt có quốc tịch Mỹ biệt giam hai tuần, cáo buộc tội khủng bố Toà Tổng Lãnh sự Mỹ. Toà Đại sứ Mỹ "kê tủ đứng vào miệng" CS Hà Nội, rằng "không có bằng chứng ông Đỗ Thành Công hoạt động khủng bố". Và sau cùng CS Hà Nội phải thả Ks Công về Mỹ và gọi là "trục xuất" cho đỡ quê. CS bắt giấu mất biệt anh Lê Trí Tuệ, Phạm Bá Hải, và Nguyễn Ngọc Quang, Mục sư Nguyễn Công Chính, Ông Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 , Luật sư Đài và kỹ sư Dương, là những nhà đấu tranh, Toà Đại sứ Mỹ nói chưa có tin tức.

Cách nói kiểu ngoại giao đó là một sự gián tiếp xác nhận CS có bắt giữ những nhà đấu tranh. Còn nhà báo Nguyễn Khắc Toàn  thì đài RFA loan tải công khai công an nói việc thẩm vấn có thể kéo dài cả tháng và cả năm. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn --  miệng CS Hà Nội nói là ân xá - thực sự trả tự do trước hạn tù 7 tháng thôi - nhưng thực tế gây vô vàn khó khăn khi về nhà và quản thúc tại phương thêm 3 năm nữa. Gia đình Trương Quốc Huy một người chỉ tham gia hội luận trên Internet mà bị Công an CS dấu mất tích, phải cầu cứu công luận.

Còn quí vị tôn giáo thì bị đàn áp mạnh hơn. Tín đồ ở Tin Lành ở Quảng Ninh, ở Thanh Hoá vẫn bị chính quyền gây nhiều khó khăn. Tình hình sinh hoạt tôn giáo ở khu vực Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn. Công an Thái Bình cản trở các sinh hoạt của Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn. Hội thánh tin lành Mennonite ở Tây Nguyên tiếp tục gặp khó khăn do nhà cầm quyền địa phương. Các tín đồ Tin Lành bị đánh đập trong lúc làm việc với công an. Mục sư Nguyễn Hồng Quang lại bị nhà cầm quyền liên tục xách nhiễu. Không thể không nhấn mạnh đến yếu tố tâm lý này nơi dư luận quần chúng Mỹ. Tin Lành là tôn giáo đông người theo nhứt ở Mỹ. Đồng bào Thượng Tây Nguyên là thành phần từng tham gia Chiến Tranh Mỹ như quân nhân Mỹ. Sau phong trào Thuyền Nhân VN, số đồng bào Thượng là thành phần được Mỹ nhận nhiều nhứt vào nước Mỹ.

Thượng tọa Thích Thanh Tịnh chùa Phước Bửu bị đốt mái hiên chùa. 16 cư sĩ PGHH tuyệt thực. Sư cô Thích Nữ Thông Mẫn bị trục xuất ra  khỏi chùa Địch Quang 16 tín đồ PGHH tại Đồng Tháp tuyệt thực phản đối việc chính quyền. Và người Mỹ và Việt vẫn không bao giờ quên Phật Giáo là tôn giáo nhiều người Việt theo nhứt và đã từng khai tử một chế độ ở VN.

 Báo chí bị CS Hà Nội nắm chặt gần nửa thế kỷ, nay bắt đầu lừa thế bung ra. Lợi dụng thời cơ đại hội đảng phân tranh nhau, nói lên tiếng nói lương tâm của nhà báo, tố tham nhũng, tố bất công, tố cướp đất, cướp nhà dân. Báo tư nhân bất chấp gọng kềm cấm triệt của CS, cứ ra. Báo giấy ra không đưọc thì ra báo điện tử. Triệt tờ này thì tờ khác ra công khai, thách thức CS Hà Nội.

Càng thách thức hơn, coi Điều 4 Hiến Pháp dành độc quyền độc đảng cho CS như không có. Hết đảng Dân Chủ ra ở Hà Nội, tới đảng  Thăng Tiến Việt Nam ra ở Huế. Có cương lĩnh, mục tiêu, thủ tục gia nhập cũng như những phương pháp và đường lối hoạt động, thành phần nhân sự tên họ, trụ sở có số hẳn hòi.

Thành phần đấu tranh vừa chống trả vừa gài độ khiến CS Hà Nội điên đầu, thô bạo trấn áp, quên đi lời dạy của các ông Tổ của CS:  Sức ép càng nhiều sức bật càng cao; nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại. Tăng cưòng triệt phá, tăng cường đàn áp, là càng tăng cường sức bật của thế lực đấu tranh trong nước. Càng để cho những tay công an rô bô múa may quay cuồng càng rối việc. Còn đối với hải ngoại, CS làm như đã làm trong nước là đã vô tình làm bàn dùm cho người Việt ở Hải ngoại có thêm đầy đủ bằng cớ để quốc tế vận kiến hiệu hơn. Đành rằng CS Hà nội có bộ đội, công an, cảnh sát trang bị tận răng có thể diệt chủng. CS Hà Nội có ngân sách quốc gia, viện trợ, tiền vay và tiền bán tài nguyên có thể cá độ đa banh chơi một tháng đôi ba triệu. CS Hà nội có đảng chiếm khoảng 4% dân số, nhưng trong đó bọn cơ hội theo đảng vì tiền, vì quyền, hoàn toàn mất tính đấu tranh chiếm hơn 80%. Còn người dân không có tấc sắt trong tay nhưng có số đông và xu thế thời đại ủng hộ. Tôn giáo, trí thức, nông dân, công nhân bất mãn, đã đấu tranh, đình công, biểu tình, "đại trà" từ Bắc chí Nam, mấy năm nay chỉ có tăng, chớ không có giảm.

Liệu CS có đánh bóng được để quốc tế tin trong Hội nghi APEC không. TT Bush không dại gì bắt tay với một cái xác chỉ còn sống đời thực vật. Cái đòn của Mỹ giúp cho CS Hà Nội vào WTO --  ai biết được, loại chánh trị cao tính trước cả năm ba năm của Mỹ - là cái đòn cao tay ấn, đánh bi da hai ba băng, như đòn bang giao, giao thương đã tạo điều kiện cho tôn giáo và trí thức Việt Nam  đòi hỏi những quyền bất khả tương nhượng của mình. Nếu còn ở "hộ khẩu", ăn "sổ gạo", người dân Việt chưa chắc có thể làm được như bây giờ, và CS Hà Nội chưa chắc mất tính đảng, phân hoá quan điểm, lập trường, kỳ thị Nam Bắc tham nhũng, hũ hoá, rệu rã như hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.