Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Ô. Nguyễn Minh Triết

02/12/200900:00:00(Xem: 8080)

Lời Ô. Nguyễn Minh Triết

Trần Khải
So trong lịch sử nhiều ngàn năm của Việt Nam, vị lãnh đạo có những câu tuyên bố  độc đáo nhất chính là ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết. Sau naỳ lịch sử sẽ nói rằng có một vị vua nối dõi đời nhà Hồ đã từng đi khắp thế giới, từng dự khóa họp của cả Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tuyên bố những câu làm chấn động ngoại giao toàn cầu. Trước ông Triết, chưa thấy ai dám nói như thế; và sau ông Triết, có lẽ cũng khó có ai nói ngang tầm như thế.
Ông Nguyễn Minh Triết cũng nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Phần lớn, vì ông Triết chịu khó đi ra nước ngoaì, gặp gỡ nhiều người Việt hải ngoại hơn các lãnh tụ khác.  Tuy là Việt kiều được các sứ quán tuyển chọn trước với lập trường đã sàng lọc, nhưng như thế cũng cho thấy rằng ông thích đi, thích bắt tay bắt chân, thích nói (dù là có lộ vẻ không thích nghe). Còn Đỗ Mười, Lê Duẫn, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải... thì không đi nhiều, gặp nhiều, nói nhiều như ông Triết.
Gần đầy nhất, mới hai tuần qua, một hội nghị Việt kiều tổ chức tại Hà Nội. Trong buổi nói chuyện trước khoảng 900 Việt kiều, ông Nguyễn Minh Triết với tư cách Chủ Tịch Nước đã chào mừng, và đặc biệt giảỉ thích về các “tồn đọng lịch sử” trong chế độ. Để trấn an cho các Việt kiều khỏi bị shock về tình hình tham nhũng ở Việt Nam, ông Triết giảỉ thích, qua giọng Miền Nam đặc biệt của ông:
".... Chúng ta từ một nước trong chiến tranh,chưa có những cái kinh nghiệm trong quản lý, và ở nước người ta đó thì muốn tiêu cực, muốn tham nhũng cũng khó, vì hệ thống luật pháp nó chặt chẽ. Còn ở Việt nam của mình, thì có khi không muốn tham cũng động lòng tham, cái người thủ quĩ cứ giữ tiền khư khư, ở quĩ lúc nào cũng có số dư, cho nên lúc bí quá thì em mượn một chút, mượn không thấy ai đòi hết, thì em mượn thêm. Chứ không phải người Việt nam tham những nhứt thế giới, không phải vậy! Cho nên tui đề nghị quí vị ở nước ngoài khi nghe những thông tin này, rồi nhìn về Việt Nam cũng đừng có hốt hoảng, cứ nghĩ rằng trong nước mình tiêu cực quá... Mấy hồi sao mấy ổng óanh giặc sao giỏi thế" Mà bây giờ ổng tiêu cực thế... Đây là qui luật muôn đời.
Con người ta, trong mỗi người, ai cũng có hỉ, nộ, ái, ố hết chơn. Chúng ta là con một nhà, là con Lạc, cháu Hồng, cùng một bọc trứng sinh ra, trên thế giới này ít nơi nào có cái đó lắm..." (trích từ băng hình, đánh máy lại ở trang www.x-cafevn.org)
Tuyệt vời. Có thể trao tặng giải Nobel Kinh Tế cho ông Nguyễn Minh Triết về lời giải thích: quỹ dư, nên cán bộ mượn một chút; mượn không thấy ai đòi, nên mượn thêm... Chứ không phải tham nhũng nhất thế giới.
Câu định nghĩ trên đưa ra cho cả nước học tập là tuyệt, có thể in thành biểu ngữ treo khắp nước để hù dọa tham nhũng rằng sẽ cho “quỹ hết dư,” thì cán bộ sẽ không “mượn một chút” nổi.
Rồi cũng mới đây, ông Nguyễn  Minh Triết sau khi dự hội nghị LHQ về nước, đã kể chuyện ngọai giao với các cán bộ cao cấp ngày 22.11.2009 tại Hà Nội (xem băng hình http://www.youtube.com/watch"v=IbHnOIA4qR0&feature=channel) trong đó ông Triết kể chuyện ông qua New Zealand (Tân Tây Lan) nghe bà Thủ Tướng nói cả nội các Tân Tây Lan là “thế hệ Việt Nam,” ý có vẻ muốn nói thế hệ của những người trưởng thành trong không khí phản chiến đối với cuộc chiến Việt Nam; gặp Thủ Tướng Na Uy thì nghe kể là hồi còn bé, Thủ Tướng Na Uy quyên góp tiền giúp Việt Nam (có thể hiểu là giúp chế độ Hà Nội, không phải Sài Gòn), gặp Thủ Tướng Áo và Tổng Thống Hy Lạp lại nghe lời ngoại giao kiểu khác... Ông nói rằng như thế, “mình cũng nói năng đúng mức, đàng hoàng ngang hàng với người ta...” Các lời ông Triết kể là như thế, không thể kiểm chứng hoàn toàn bằng các bản tin quốc tế như AP, AFP hay Reuters...


Nhưng tuyệt vời của sân khấu hài là khi ông Nguyễn Minh Triết kể về chuyện gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ông Triết nói với Obama qua diễn đàn khoáng đại LHQ:
“Trong Đạị Hội Đồng LHQ vừa rồi, tôi có phê phán vụ Mỹ cấm vận Cuba, tôi có hoan nghênh vụ Obama đóng cửa nhà tù Guantanamo, tôi chúc ông Obama nỗ lực bằng được việc đóng cửa nhà tù đó, nhưng tôi nói là việc đóng cửa này  khó lắm. Tôi vừa động viên ông Obama, vừa phân hóa nội bộ họ (nội bộ chính phủ Mỹ)...”
Tuyệt vời, ông Nguyễn Minh Triết tuyên bố ông đã nói có một câu, mà phân hóa được nội bộ chính phủ Obama. Ông Hồ Chí Minh cũng chào thua vậy.
Còn nhớ hồi mấy tháng trước, khi viếng thăm Cuba cuối tháng 9-2009, ông Nguyễn Minh Triết trong bài diễn văn đã nói, trích và ghi lại từ băng hình:
“Có người ví von Việt Nam, Cuba như là trời đất sinh ra, một anh ở phía đông, một anh ở phía tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hoà bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ...”
Tuyệt vời. Nói còn hơn nghệ thuật sân khấu. Chỉ với một câu nói này thôi, có thể đề nghị giảỉ Nobel Hòa Bình cho hai chính phủ đang thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới này.
Tất cả các băng hình nêu trên, đều có thể tìm dễ dàng qua mạng www.YouTube.com, khi vào xin gõ vào ở Search nhóm chữ “nguyen minh triet tuyen bo” (không cần dấu).
Chưa hết, chuyện mới  xảy ra mấy hôm nay. Ông Nguyễn Minh Triết nói trong một hội nghị ở Singapore là VN sẽ không phá giá đồng bạc VN, thế nhưng chỉ vài hôm sau, Ngân Hàng Trung Ương VN ra lệnh phá giá đồng bạc VN  tới 5% để giảm áp lực chợ đen và tăng khả năng xuất cảng hàng hóa.
Trên báo Thanh Niên ngày 17-11-2009, trong bản tin nhan đề “Chủ tịch nước đối thoại doanh nghiệp Singapore:  Việt Nam không phá giá tiền đồng” ngay ở dòng nhập đề đã viết:
“Hôm qua, tại buổi đối thoại với doanh nghiệp ở Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định kinh tế Việt Nam đang dần ổn định và không có chuyện phá giá VND.” (hết trích)
Và trên trang web của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA hôm 27-11-2009, bản tin nhan đề “VN giảm giá tiền đồng - tín hiệu cảnh báo cho đối thủ xuất khẩu” kể về tình hình VN phá giá tiền: 
“Việt Nam vừa giảm 5% giá trị tiền đồng
 Quyết định giảm giá tiền tệ của Việt Nam là tín hiệu cảnh báo đối với các đối thủ xuất khẩu tại Châu Á giữa lúc các nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu trong khu vực đang khó khăn cạnh tranh với lượng đơn đặt hàng từ các nước Châu Âu và Mỹ sút giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.
Tờ The Wall Street Journal hôm thứ sáu cho biết Việt Nam vừa giảm 5% giá trị tiền đồng.
Bài báo nhận xét rằng sự mất giá của tiền đồng khiến giá thành sản phẩm sản xuất nội địa rẻ hơn các mặt hàng của các nứơc khu vực, giúp cải thiện vị trí cạnh tranh của hàng Việt Nam trên thương trường quốc tế...” (hết trích)
Cũng tuyệt vời nữa. Như thế, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chắc chắn là không chịu lắng nghe lời của ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết.
Tại sao Ngân Hàng Nhà Nước VN không chịu nghe lời ông Triết, mà lại có Việt Kiều chịu lắng nghe tưởng như thiệt"

Ý kiến bạn đọc
08/04/202021:15:31
Khách
CUBA NGU , THI VN THUC - VA NGUOC LAI - DAY LA CAU NOI DE DOI CUA ONG ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.