Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Người Vượt Tuyến

27/08/200600:00:00(Xem: 1683)

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt được 175 người Nam Hàn tại một ngôi nhà ở Bangkok, trong đó 80% là phụ nữ. Họ nói rằng họ đi từng nhóm nhỏ xuyên Trung Quốc và Lào và rồi vào phía Bắc Thái Lan. Không có giấy tờ gì, họ cùng vào ẩn náu trong ngôi nhà khổng lồ ngay giữa thủ đô Thái Lan.

Báo chí quốc tế gọi họ là những người tị nạn. Một thời, nhiều thập niên trứơc, Miền Nam Việt Nam mình gọi những người như thế là người vượt tuyến. Đó là những chữ người khác dùng để gọi họ. Nhưng họ có bao giờ tìm chữ để tự gọi là gì" Và tại sao lại bỏ trốn khỏi một thiên đường đang trên hướng đi “hoành tráng” để xây dựng xã hội chủ nghĩa, một chủ nghĩa chỉ còn 4 nứơc cuối cùng trên thế giới lựa chọn mà vẫn còn một số trí thức thiên tả ca ngợi và mơ tưởng nhưng nhất định không chịu rời bỏ đất Mỹ mà về ở luôn theo Bác Hồ, Bác Kim, Bác Mao, Bác Castro"

Dòng người tị nạn Bắc Hàn mỗi năm mỗi tăng. Năm ngóai, 80 người Bắc Hàn bị bắt tại Thái Lan. Năm nay, 2006, con số này đã tới 400 người. Chưa biết khi hết năm thì sẽ tới bao nhiêu.

Phát ngôn nhân khu vực của Cao Uy Tị Nạn LHQ là Kitty McKinsey nói, "Chúng tôi ghi nhận mới đây con số tăng vọt người Bắc Hàn tới xuyên qua Đông Nam Á," nhưng bà không chỉ rõ tên các nứơc.

Thực sự các năm gần đây, thế giới từng thấy chiếu các đoạn phim người Bắc Hàn tìm tự do bằng cách trèo lên các bức tường sứ quán ngoại quốc tại Bắc kinh, và rồi dẫn tới hiện tựơng kình nhau giữa chính phủ Trung Quốc và các sứ quán đó. Nghĩa là, nếu họ tự chọn cách gọi, có thể họ sẽ không gọi họ là "người tị nạn" như kiểu nhìn từ thế giới bình an, và cũng có thể không tự gọi là "người vượt tuyến" như kiểu thời Chiến Tranh Lạnh hay Nội Chiến Quốc Cộng VN, mà có thể sẽ tự gọi là "người trèo tường"… Họ muốn tìm một thế giới bên kia các bức từơng -- nơi không có căm thù “nhai xương uống máu quân thù”...

Đọc các bản tin từ Thái Lan, chúng ta thấy trong nhóm 175 người tị nạn tại Bangkok vừa bị bắt có tới 80% là phụ nữ. Tại sao như thế" Có phải vì đàn ông say mê lãnh tụ Kim Jong-il hơn là phụ nữ"

Bà McKinsey nói rằng Cao Uy LHQ xem nhóm 175 người này - gồm 128 phụ nữ, 38 đàn ông và 9 trẻ em - là "những người cần quan tâm" (persons of concern) và đang làm việc với chính phủ Thái để bảo đảm là họ được bảo vệ.

Gần như hầu hết trong nhóm 175 người tị nạn Bắc Hàn bị bắt này đã nói lên yêu cầu xin định cư ở Nam Hàn. Trong đó, một nguồn tin giấu tên cho tờ The Nation biết, là có 3 hay 4 người bày tỏ ước múôn sang định cư ở Mỹ. Tại sao họ lại không chọn định cư ở các thiên đàng của Bác Castro, hay của Bác Hồ… nơi từng tự gọi là dân chủ gấp triệu lần thế giới tư bản"

Mà đâu có phải trong ngừơi tị nạn Bắc Hàn chưa từng đặt chân vào Việt Nam đâu… Trong năm 2004, chính phủ Nam Hàn đã đón nhận 460 người Bắc Hàn tới từ VN, gây ra các phản đối chính thức từ Bình Nhưỡng, người đồng chí kiên cường của Hà Nội.

Tại sao nhóm 460 người Bắc Hàn năm đó đã từng đặt chân vào đất Việt, đã từng nếm chùm khế ngọt của anh em XHCN lại nỡ nào bỏ chạy tiếp sang Nam Hàn, nơi còn bị "đế quốc Mỹ" đưa 37,000 chiến binh Hoa Kỳ trấn đóng" Sao lại đành lòng rời bỏ chủ nghĩa "nhân đạo nhất lịch sử" của Mác-Lê"

Và tại sao chính phủ CSVN lúc đó lại chịu làm giấy tờ cho 460 ngừơi Bắc Hàn này sang ở Nam Hàn, mà Hà Nội không chịu xúi giục Bắc Hàn xua quân tấn công Nam Hàn để "đánh cho Mỹ cút [khỏi Triều Tiên], đánh cho ngụy [Seoul] nhào" theo phát pháo lệnh năm xưa của Ong Hồ với Anh Ba Duẩn" Tại sao Hà Nội không xúi Kim Jong-il đi vào cuộc "kháng chiến thần thánh" bằng các lời kích động "hòanh tráng" mà lại chào thua đồng tiền tư bản"

Hay là Hà Nội biết tôn trọng bản văn đình chiến, dù chưa có hòa ứơc, giữa Bắc và Nam Hàn" Trời ạ… nếu Hà Nội biết tôn trọng các văn bản ký kết thì làm gì có chuyện quăng bỏ hòa ứơc Paris mà xua quân chiếm gọn Miền Nam VN năm 1975. Cũng như nếu Hà Nội chịu tôn trọng hiệp định 1954 thì làm gì có chuyện súng đạn giấu dứơi các hầm Miền Nam. Hay là lúc đó Hà Nội thật tâm tin là 2 năm sau sẽ tổng tuyển cử cho dân tự do lựa chọn thể chế" Trời ạ, súôt gần một thế kỷ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, Trung Quốc, Đông Au, CSVN, Bắc Hàn, Cuba… có chế độ cộng sản nào cho phép bầu cử tự do chưa, vậy mà sao còn mơ chuyện CS cho dân tự do lựa chọn thể chế như thế"

Điều bí hiểm nhất thế giới, còn khó hơn muôn nghìn bài tóan Einstein, mà chưa ai giải ra nổi là tại sao CSVN chưa xúi giục Bắc Hàn xua quân đánh chiếm Nam Hàn, bởi vì như thế là sẽ cướp gọn các thành quả kinh tế Miền Nam Triều Tiên mà không cần phải phát minh hay cực khổ lao động làm chi.

Bộ Ngoại Giao Mỹ ước tính hiện có khỏang từ 30,000 tới 50,000 dân Bắc Hàn đã vượt biên giới và đang sống ở vùng đông bắc Trung Quốc. Nhưng các nhóm bênh vực người tị nạn nói là con số thực có thể gần 300,000 người Bắc Hàn đã di dân lậu vào Hoa Lục, một số làm việc ở các trại lao động, hay các hang động… Đúng vậy, hang động (caves, còn có thể dịch là hầm ngầm)… Đó là chữ của phóng viên Tim Johnson viết từ Yanji, Trung Quốc, trong bản tin đăng trên hệ thống báo McClatchy Newspapers hôm 21-8-2006. Nghĩa là, thà sống trong hang động Trung Quốc còn đỡ hơn là sống dứơi quyền lãnh tụ vĩ đại họ Kim.

Nhưng Hoa Lục thì bênh Bắc Hàn chứ… Thế cho nên, "Họ không có quyền gì hết. Họ sống hàng ngày trong sợ hãi… Họ không được bảo vệ theo luật pháp Trung Quốc," theo lời Sam Kim, luật sư của Liên Đòan Hội Thánh Triều Tiên Vì Tự Do Cho Dân Bắc Hàn (Korean Church Coalition for North Korean Freedom),  một tổ chức có bản doanh ở Nam California.

Trở lại chuyện 175 người mới bị bắt ở Bangkok, tại sao tới 80% số này là phụ nữ" Không ai phân tích ra hết. Nhưng phóng viên Tim Johnson ghi nhận về ngừơi đang trốn ở Hoa Lục, rằng "Phụ nữ và con gái Bắc Hàn đặc biệt là mong manh lắm. Nếu nông dân Trung Quốc bắt được họ, họ thừơng bị ép buộc vào bán ở các động mãi dâm hay là bán làm cô dâu tại các vùng quê…"

Thựơng Nghị Sĩ Mỹ Sam Johnson (CH, Kansas) nói trong cuộc phỏng vấn tháng trứơc ở Washington, "Khi dân Hoa Lục bắt được một phụ nữ Bắc Hàn đang sống trên đất Trung Quốc, họ có một trị giá nào đó. Họ bị bán cho bất kỳ ai múôn có vợ bé, hầu thiếp…"

Có nghĩa là, các hội thánh Tin Lành cứu người Bắc Hàn đang vượt tuyến ở Hoa Lục sẽ ưu tiên đưa phụ nữ ra khỏi đất Trung Quốc… Và đó là lý do mà chúng ta tìm thấy tỉ lệ 80% người Bắc Hàn trốn ở Bangkok là phụ nữ.

Nhưng câu hỏi kia vẫn chưa được trả lời. Tại sao Hà Nội chưa chịu xúi Bắc Hàn xua quân sinh Bắc tử Nam" Hay là Hà Nội biết thương sinh mạng bộ đội Bắc Hàn, không nỡ thấy họ hy sinh quá nhiều, nên thà là để cho 37,000 quân Mỹ chiếm đóng Nam Hàn" Hay là chính lãnh tụ họ Kim mới thật sự từ bi, không chịu theo gương Hà Nội vĩ đại mà xua quân Nam tiến, dù là đã có bom nguyên tử sẵn sàng lên dàn phóng"

Hay là, chính Hà Nội đã chọn riêng cho nhà nứơc CSVN một hướng đi vĩ đại hơn: thay vì để dân Việt Nam mình phải vượt tuyến vì đói hay vì bị đàn áp các quyền căn bản, nên đảng CSVN tổ chức các cuộc vượt biên hợp pháp bằng cách cho xuất khẩu lao động hàng lọat…

Như thế, thì không tội gì mà xúi Bắc Hàn tiến đánh Nam Hàn… chỉ vì Nam Hàn, vùng đất đang bị "Mỹ-Ngụy [Triều Tiên]" cai trị, đã trở thành con bò sữa cho Hà Nội. Nói như thế, ít nhất thì cụ Đỗ Mười cũng đồng ý. Vì họ Đỗ đã bị khui chuyện cầm 1 triệu đô la tiền mặt từ ban giám đốc công ty Hyundai… Còn những chuyện chưa khui nữa kìa, tội gì mà xúi Bình Nhưỡng sinh Bắc tử Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.