Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Lên Tiếng Việc Cảnh Sát Bố Ráp Ở Eden Center

25/08/201100:00:00(Xem: 4616)
Bản Lên Tiếng Việc Cảnh Sát Bố Ráp Ở Eden Center

eden-center_400-large-contentCộng đồng lên tiếng.

Tuyết Mai

Hiệp Hội Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn (HHTHNMGVVHTĐ) đã mở một cuộc họp báo và công bố Bản Lên Tiếng về việc Cảnh Sát địa phương Falls Church phối hợp cùng Cảnh Sát Liên Bang thực hiện một cuộc bố ráp tại Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, Virginia, từ bốn giờ chiều ngày Thứ Năm 11 Tháng 8, 2011 đến 5 giờ sáng ngày Thứ Sáu 12 Tháng 8, 2011. Cuộc họp báo được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày 22 Tháng 8, 2011 tại V3 Club, trong Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA.
Sau cuộc bố ráp trên, nhà chức trách đã công bố kết quả trong một cuộc họp báo với các báo chí và cơ quan truyền thông Hoa Kỳ như The Washington Post, Falls Church News Press, Đài truyền hình số 4 (NBC Washington), Đài Truyền hình số 7 (ABC) ... (Báo chí và truyền hình Việt Nam không đựơc thông báo, mời đến tham dự).
Ký giả June Q. Wu viết trên The Washington Post: “Cảnh Sát đột kích các quán cà phê vùng Falls Church nói rằng băng đảng “Gia đình Con Rồng” điều khiển hoạt động cờ bạc bất hợp pháp”. Ký giả Nicholas F. Benton viết trên tờ Falls Church News Press: “Lực lượng đặc nhiệm phá vỡ nhóm băng đảng trong Khu Thương Mại Eden”. Ký giả Jane Watrel nói trên đài số 4 (NBCWashignton) Lực lượng chống tội phạm của Tiểu bang Virginia đã phá vỡ tổ chức cờ bạc trong Gia đình Con Rồng”. Trên đài số 7 (ABC) có bản tin “Băng đảng Gia đình Con Rồng bị tình nghi là chịu trách nhiệm cho hoạt động cờ bạc bất hợp pháp”…
Qua những bài viết, bản tin trên TV độc giả, khán giả người Việt cũng như ngoại quốc có nhiều ấn tượng xấu về Eden Center. Trong khi đó cộng đồng ngừơi Việt tỵ nạn rất hãnh diện về Trung Tâm Thương Mãi này, nó là “home” của nguời Việt tỵ nạn vùng Đông Bắc HK, đã góp phần không nhỏ cho sự phồn thịnh địa phương.
Sau khi chứng kiến cuộc bố ráp và đọc những bản tin trên các báo và đài TV, những đại diện của Hiệp Hội Thương Mại Người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn (HHTMNVVHTĐ) đã mở cuộc họp báo, trong đó có nhiều đại diện báo chí và truyền hình Việt Nam tham dự (không có đại diện của Cnảh sát).
Trước khi tường trình cuộc họp báo, tưởng cũng nên giới thiệu qua về Hiệp Hội Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn . Ông Huỳnh mộng Lộc, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thương Mãi Người Mỹ Gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn cho biết, Hiệp Hội gồm chủ nhân của các sở thương mại, các công ty trong vùng HTĐ và phụ cận, được thành lập nhằm mục đích tạo một môi trường tốt giúp đỡ các cơ sở thương mại, xây dựng các mối liên hệ kinh doanh nhằm giúp cho cộng đồng ngày một vững mạnh hơn. Hiệp hội quyết tâm giúp đỡ các cơ sở thương mãi mới hình thành, cũng như những cơ sở đã thành lập lâu năm được phát triển nhiều hơn…hiện có khoảng tám mươi thương hiệu trong Eden Center là hội viên, Hiệp Hội đang cố mở rộng ra thêm.
Xin nói rõ, Hiệp Hội Thương Mãi này không phải là Phòng Thương Mãi Việt Mỹ Toàn Quốc (VietAm Cham, Vietnamese American National Chamber of Commerce).
Trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều ngày 22 Tháng 8, 2011, trên bàn chủ tọa có Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ Tịch Hiệp Hội TMNMGVVHTĐ, chủ nhân V3 Club; Ông Huy Đỗ, Phó Chủ Tịch; Ông Huỳnh Mộng Lộc, Phó Chủ Tịch và sáu thành viên trong Ban Chấp Hành, còn nhiều thành viên vắng mặt.
Báo chí tham dự gồm có Ông Nguyễn Hữu Điển, Thủ Đô Thời Báo; Ông Trần Việt Tân, Báo Đời Nay; Ông Ngô Phi Đạm, Báo Saigon Nhỏ; Ông Hồ văn Duy Hấn, báo VNDC Online; Ông Võ Thành Nhân, Giám Đốc SBTN-DC; Ký giả Tuyết Mai, Ông Lê Thanh Châu, SBTN/TV; Bốn sinh viên đại diện Liên Hội Sinh Viên MAUVSA cùng một số quan khách và ông Long là một nhân chứng trong vụ bố ráp.
Mở đầu, Ông Lộc đọc Bản lên tiếng của Hiệp Hội. Ông cho biết Bản Lên Tiếng này đã được Luật sư của Hiệp Hội là Ông Trần Hậu Duệ đọc qua và đồng ý cho công bố. Ông Lộc cũng nhấn mạnh Hiệp Hội có đầy đủ nhân chứng, bằng chứng cho tám điểm nêu lên dưới đây:
Trong cuộc bố ráp, nhân viên công lực đã bắt giữ người vô tội, xem thường thủ tục pháp lý, lộng quyền trong lúc thi hành nhiệm vụ. Cảnh sát có hành vi cưỡng đoạt mang tính toàn diện, ví dụ như tự do bắt giữ và lục soát bóp của thực khách cũng như của nhân viên để lấy tiền mà không có biên bản tạm giữ. Cho đến nay, nhiều người cũng không biết mình bị tội gi" Cảnh sát tự do bắt giữ và chụp hình nhiều người mà không có lý do chính đáng.
Những bài viết trên báo và những bản tin trên TV nhuốm màu kỳ thị, vu khống, xuyên tạc đầy ác ý, đựơc viết ra dưới dạng phóng đại, thiếu trung thực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh trong khu tương mãi Eden, nhất là trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện tại. Bản tinđã gây xáo trộn, nếp sinh hoạt bình thường của nhiều ngừơi trong cộng đồng Việt Nam tại địa phương và làm hoang mang, hoảng sợ nhiều gia đình người Việt. Nhất là những gia đình có con nhỏ.

Những bài viết và những bản tin trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt, văn hoá của Khu Thương mãi Eden nói riêng và cộng đồng người Việt tại địa phương nói chung. Vì sau khi đọc những bài báo và xem những bản tin trên TV, có rất nhiều sắc dân khác đã nhìn người Việt bằng đôi mắt thiếu thiện cảm, đã tạo sự ngộ nhận cho rất nhiều người, làm độc giả, khán giả nghĩ rằng những điạ điểm kinh doanh tại Eden đã sống trong sự chở che của các nhóm băng đảng hay tham gia cùng băng đảng.
Sau khi đọc qua tám điểm, Ông Lộc khẳng định Hiệp Hội không bênh vực cho những người có tội, mà chỉ lên tiếng cho những nạn nhân vô tội, cho những chủ doanh nghiệp bị oan ức trong cái gọi là “Gia đình Con Rồng”.
Theo ông Lộc, các bản tin nói về giới kinh doanh tại Eden như là thành viên của “Gia đình Rồng”, có ẩn ý vô cùng nguy hiểm. Khu thương mại Eden là trái tim, là buồng phổi, là hơi thở của ngừơi Việt vùng HTĐ. Eden nói lên tiềm lực về kinh tế của cộng đồng ngưòi Việt. Eden là niềm tự hào của nguừơi Việt tỵ nạn. Hãy tưởng tượng một ngày gần đây khu Thương mãi Eden vắng người qua lại, các cửa tiệm phải đóng cửa vì trên đà phá sản… khu thương mại phồn thịnh sẽ trở thành một nghĩa địa xơ xác, buồn tênh, thì thử hỏi tương lai của gần 120 cửa hiệu kinh doanh sẽ đi về đâu"
Đứng trước sự tồn vong của Eden Center, Ông Lộc kêu gọi các bậc trí thức, các nhà tranh đấu cho công bằng và lẽ phải, các tổ chức cộng đồng, các phương tiện truyền thông, báo chí, các nhà mạnh thường quân cùng toàn thể bà con trong và ngoài tiểu bang hãy đoàn kết, sát cánh bằng tinh thần hay đóng góp vật chất để đem những sự việc trên ra trước Tòa án, nhằm đem lại công bằng, phục hồi danh dự cho những nạn nhân vô tội, những chủ doanh nghiệp bị oan ức. Và hơn hết là phục hội lại sức sống cho khu thương mãi Eden.
Cuộc họp báo này là việc làm sơ khởi, thông báo với đồng hương phản ứng của Hiệp Hội đối với cuộc bố ráp của Cảnh Sát. Theo sau sẽ là những chuẫn bị cẫn thận hơn. Luật sư của Hiệp Hội, Ông Trần hậu Duệ sẽ liên lạc với sở Cảnh sát tìm hiểu về số tiền mặt một triệu bạc từ đâu ra, gia đình Rồng gồm những ai vv…Hiệp Hội sẽ gây quỹ để có tiền cho luật sư đưa vấn đề còn mờ ám này ra trước pháp luật.
Luật sư Phan Quốc Cường, Chủ Tịch VietAm Cham (PhòngThương Mãi Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc) có tham dự cuộc họp báo này và góp ý , việc những ngừơi làm thương mãi trong cộng đồng của chúng ta ngồi lại với nhau thành một hiệp hội, họp tác để có tiếng nói chung về một số vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ, là điều đáng khuyến khích. Điều quan trọng là phải làm việc một cách có tổ chức, nguyên tắc và mục tiêu rõ ràng, phải hiểu rõ luật pháp, cơ cấu làm việc của Hoa Kỳ, từ đó mới có thể có những hành động thích đáng để bảo vệ quyền lợi của Hiệp Hội và thành viên.
Nói chung, nếu có băng đảng và các hoạt động phạm pháp như cờ bạc hay bạo lực ở Eden thì việc bố ráp là việc làm rất tốt cho cộng đồng Việt Nam. Nhưng nếu trong lúc thì hành phận sự, Cảnh Sát có những hành động vi phạm dân quyền hay gây ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của người Mỹ gốc Việt thì chúng ta nên có phản ứng. Điều quan trọng là chúng ta cần có bằng chứng cụ thể, chẳng hạn như nếu Cảnh Sát có hành động đàn áp, sách nhiểu, lấy tiền mặt, lấy ví của khách hàng hay của người vô tội thì điều này đáng được truy xét cho rõ ràng.
Luật sư Phan Quốc Cường nói, khi Cảnh sát thực hành một cuộc bố ráp thì những chứng vật hay tiền mặt thu được, phải được đưa về một bộ phận cơ quan nào đó cất giữ. Khi bị can bị truy tố thì số tiền đó sẽ là bằng chứng, cho nên khó mà Cảnh Sát phổ biến rộng rãi cho truyền thông một số tiền không có thật. Theo ông, không có gì đáng nghi ngờ về con số một triệu đó. Chúng ta có thể gọi sở Cảnh sát để kiểm chứng số tiền đó một cách rõ ràng.
Luật sư Cường nói rõ, Cảnh Sát không có quyền tự ý lục soát cơ sở thương mãi, tiền bạc của người vô tội, mà không có lý do chính đáng. Trước khi thực hiện một cuộc bố ráp Cảnh Sát phải trưng bày cho Tòa thấy nhiều bằng chứng tội phạm, Tòa mới cho giấy phép khám xét. Hành động bố ráp không phải là việc khám xét bình thường, vì vậy lúc thi hành, Cảnh sát có thể dùng vũ lực hay uy hiếp tinh thần, vì họ đang đối diện với những cá nhân có thể là những người phạm pháp, Cảnh Sát có thể gặp hiểm nguy. Cảnh sát có thể dùng vũ lực mạnh hơn trong trường hợp này, nhất là nếu có thái độ chống cự, giằng co, hay bất hợp tác. Tuy nhiên nếu Cảnh sát có những hành động trắng trợn vi phạm luật pháp và dân quyền thì cần phải được làm sáng tỏ.
Nhiều người hiện diện, các chủ báo Đời Nay, Thủ Đô, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, các đại diện sinh viên…cùng đóng góp ý kiến, Chủ Tịch Hiệp Hội nên liên lạc với Cộng Đồng Washington D.C., MD&VA để cùng họp tác làm việc. Luật sư của Hiệp Hội nên liên lạc với sở Cảnh Sát địa phương để tìm hiểu sự thật. Sau đó tổ chức một cuộc họp báo, trong đó có Cảnh Sát, luật sư của Hiệp Hội, những nạn nhân, báo chí, truyền hình Việt Nam và ngoại quốc cùng tham dự, để chúng ta có cơ hội đặt câu hỏi, nêu lên thắc mắc, và yêu cầu các ký giả báo chí, phóng viên truyền hình Hoa Kỳ viết lên sự thật về cuộc bố ráp ở Trung Tâm Thương Mãi Eden, để trả lại danh dự cho cộng đồng người Việt chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.