Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Chánh Trị Nổi Chìm

25/08/200600:00:00(Xem: 1281)

Nhơn Lễ Ra Mắt Ban Chấp Hành của Hội Đồng Hương tỉnh Kiến Hoà, trong bàn của Nhóm Sưởi Ấm Tình Thương của Anh Trúc Giang, Cựu Nghị sĩ Lê châu Lộc tỏ ra rất mừng và trình bày với bè bạn cùng bàn một số nhận định dựa vào kinh nghiệm liên quan đến thời sự Do thái tấn công Hezbollah ở Lebanon.

Hầu hết các tỉnh VNCH, các trường lớn VNCH đều có hội đồng hương, ái hữu. Chương trình công tác xã hội, từ thiện do Hải ngoại làm trong nước rất nhiều. Tiêu biểu như chương trình của Nhóm Sưởi ấm cấp phát mền cho người già, nghèo, và bịnh, do người bạn già Nhạc sĩ Trúc Giang thành lập, tuy mới ra đời, còn non trẻ, mà trong vòng mấy tháng đã đi gần phân nửa số tỉnh Miền Tây.

Công tác xã hội, NS Lộc nhấn mạnh, ở một mức độ nào đó là một đầu tư chánh trị ít tốn kém mà hữu hiệu lâu dài lắm. Đó là một hình thức đấu tranh chánh trị chìm có lợi lâu dài. Anh dẫn dụ, cách đây gần 20 năm, với tư cách một người đại diện cho một tổ chức phi chánh phủ được quốc tế tài trợ, nhiều lần Anh có dịp đi lại và có chi nhánh thường trú ở Bắc Phi, Trung Đông và Nam Dương nơi được gọi là Thế giới Á rập Hồi Giáo. Lực lượng Hezbollah bây giờ Mỹ đang hậu thuẫn cho Do Thái oanh kích ngày đêm mà không tiêu diệt được phải đi đến thương lượng. Lực lượng đó lúc trước chỉ bắt đầu xây dựng thế lực ở Palestine, Lebanon, Syria bằng công tác xã hội từ thiện mà thôi. Đói giúp đồ ăn. Bịnh cho thuốc. Lạnh cho mền, v.v. Không bao giờ Hezbllah nói hay thế lực nào nghĩ đó là cách đấu tranh chánh trị chìm và trường kỳ mai phục cả. Hezbollah chỉ âm thầm tranh thủ lòng dân bằng công tác xã hội. Khi lòng dân đa số hướng về Hezbollah, Hezbollah tự nhiên trở thành một lực lượng chánh trị. Và nhân dân cảm thấy phải dựa vào Hezbollah để được bảo vệ. Hezbollah không cần tuyển mộ cũng có lực lượng nhân dân tự vệ vì Hezbollah là chất men đoàn ngũ hoá. Lực lượng dân quân từ đó mà có. Thế nhưng chính Ô Arafat đến khi nhắm mắt lìa đời cũng còn khổ với Hezbollah vì không đối phó nổi với lực lượng đối trọng này. Và trong cuộc bầu cử gần đây nhứt, Hezbollah đã chiếm chánh quyền, trong một cuộc bầu cử  có quốc tế giám sát. Số tiền mà Hezbollah công tác xã hội để tranh thủ nhân tâm tính ra quá nhỏ so với số bom đạn mà Mỹ ủng hộ Do Thái để triệt hạ Hezbollah. Nhưng hoàn toàn không thể triệt được nên Mỹ phải dùng Hội Đồng Bảo An Liên hiệp Quốc để tìm một giải pháp chận đường xâm nhập của quân khủng bố mà Mỹ tin Hezbollah là một trong những ngọn nguồn làm tình hình Iraq ngày càng thêm rối.

Liên kết dẫn dụ trên do Cựu NS Lộc mạn đàm với vấn đề  công tác xã hội của các cơ quan đoàn thể đang làm trong nước, một câu hỏi bất giác được đặt ra. Nhạc trưởng nào gần đây - từ khi CS Hà Nội mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào -- đã phối hợp cho dàn giao hưởng đấu tranh chánh trị chìm của người Việt Hải Ngoại" Phải chăng hồn thiêng sông núi Việt đã "mặc khải" hình thái đấu tranh chánh trị chìm này"  Thực vậy.

Nhìn lại tên các hội đồng hương của các tỉnh, hội ái hữu của các trường, hầu như bản đồ đia lý nhân văn của Việt Nam Cộng hoà đã xuất hiện khắp Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc châu-đặc biệt rõ nét là ở Mỹ. Riêng hội ái hữu cựu học sinh đang tiến dần đến liên trường.

Nhìn lại các phong trào gây quỹ giúp đồng bào trong nước cũng thế. Giúp người cùi, giúp nạn nhân bão lụt, giúp học sinh, sinh viên nghèo, giúp phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục, giúp sửa chùa, nhà thờ, nhà dưỡng lão. Đặc biệt là giúp thương phế binh VNCH, trong một thời gian ngắn thu gần nửa triệu Đô la. Đi xa hơn có tổ chức chuyên môn về trong nước khám bịnh, cho thuốc cho ngưòi già, bịnh. Và quan trọng nhứt, hầu hết các tổ chức đi làm công tác xã hội, từ thiện trong nước không qua trung gian, không giao phương tiện cho cơ  quan thương binh, xã hội của nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS Hà Nội. Hầu hết các hoạt động xã hội từ thiện của người Việt hải ngoại giúp đồng bào trong nước đều theo nguyên tắc "people to people", dân giúp dân. Hầu hết người giúp tiền và phương tiện cũng không cho phép tổ chức gây quỹ làm việc qua trung gian nhà cầm quyền CS.

Nhìn lại số tiền CS Hà Nội khoe mỗi năm "Việt Kiều người Việt yêu nước, núm ruột ngàn dặm của quê hương, bộ phận dân tộc không thể tách rời" gởi về trên dưới 4 tỷ Đô la và số người Việt Hải Ngoại đi VN hàng trăm ngàn người. Số tiền đó bao nhiêu phần trăm là tiền giúp cuộc đấu tranh chánh trị "nổi” như đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền, giúp công nhân đình công, giúp thăm nuôi người đấu tranh bị bắt bớ, giam cầm. Bao nhiều phần trăm thực hiện cuộc đấu tranh chánh trị chìm qua hoạt động từ thiện xã hội. CS Hà nội chắc chắn không thể kiểm kê để khuấy phá được vì gởi dưới dạng chuyển tiền giúp cho thân nhân gia đình, người dân gởi cho người dân.

Nhìn lại khuynh hướng và chủ trương chống Cộng bằng bạo lực, võ lực, xâm nhập người và vũ khí vô trong nước để lật đổ CS Hà Nội càng ngày giảm thiểu gần như không còn. Xin Mỹ một trái lựu đạn sét phế thải còn khó hơn vận động đưa chế độ CS Hà Nội vào sổ bìa đen CPC, nước cần phải quan tâm đặc biệt. Vận động 101 đơn vị chánh quyền tiểu bang, quận hạt và thành phố công nhận quốc kỳ VN là biểu tượng tự do, dân chủ, của người Việt còn dễ hơn xin một viên đạn súng Colt. Gây quỹ gần nửa triệu Đô la giúp thương phế binh nhanh và dễ hơn xin tiền gởi một chiến sĩ về xâm nhập. Tập Thể Chiến sĩ VNCH - gồm tướng tá, sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ, cảnh sát - những người chuyên về chiến tranh, trong Đại Hội Toàn Quân mấy năm trước đây cũng đổi chiến thuật chuyển qua đấu tranh chánh trị thay dù đấu tranh võ trang là nghề của quân nhân.

Tuy nhiên trước cao trào hoạt động xã hội từ thiện hướng về đồng bào nghèo trong nước - một hình thái đấu tranh chánh trị chìm trong lòng địch - cũng có người phê bình, chỉ trích chống đối. VC họ ăn cho đã, i.. ra đó, bắt "mình hốt", thế mà vẫn kêu gọi giúp tiền gởi về nước giúp đỡ. Tại sao không để cho người dân bần cùng tận cùng cây số, chịu không nổi nữa, sẽ nổi dậy và đứng lên, lật đổ, giải trừ CS. Lý lẽ nghe ra rất chi là "kiên định lập trường chống Cộng" nhưng không hợp qui luật cách mạng, không sát tình hình VN trong bối cảnh thế giới. Lịch sử cách mạng nhiều nước trên thế giới đã cho thấy, cách mạng khó nếu không muốn nói là không xảy ra, trong giai đoạn người dân cùng khổ tận cùng cây số - mà xảy ra khi nhà cầm quyền nới tay một chút, người dân dễ thở hơn, và phú quí sanh lễ nghĩa, người dân làm cách mạng để được tự do, hạnh phúc hơn.

Nếu Mỹ chưa bang giao, giao thương với CS Hà Nội, người dân Việt còn ăn theo sổ gạo, ở hộ theo hộ khẩu, đi đứng theo giấy tạm vắng, tạm trú, thi đừng nói có chuyện đấu tranh trực diện cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN như bây giờ. Cuộc đấu tranh cho quyền lợi tinh thần trừu tượng, thuộc phạm vi chánh trị cao, thượng tầng kiến trúc xã hội đó đang bắt gốc bắt rễ vào quần chúng thầm lặng. Đã biến thành các cuộc biểu tình của nông dân chống CS tham nhũng, cướp đất, của công nhân bị CS liên kết cùng tài phiệt ngoại bang cướp công, của phụ huynh học sinh chống CS Hà Nội biến trường học thành chợ mua ban chữ. Cuộc đấu tranh đã phát huy từ điểm sang diện từ Bắc chí Nam. "Diễn biến hoà bình" mà CS Hà Nội đã hết hoà bình. "Chuyển lửa về quê hương", đám lửa đã thành "bão lửa đấu tranh." Thành quả đó khó có nếu người Việt Hải Ngoại không về được, giúp phương tiện để đồng bào trong nước có sức  bám sát lưng địch mà đánh. Lịch sử cách mạng đã chứng minh rằng, một khi nhà cầm quyền bạo ngược không diệt được phong trào nhân dân thì phong trào nhân dân sẽ trưởng thành trên đống tro tàn của chế độ, như  Ky Tô Giáo phát huy trên sự suy tàn và sụp đổ của Đế quốc La mã.

Ở một mức độ nào đó kể cả việc một người Việt đi VN thăm quê kiểng, bà con  - không cần làm gì hết -- cũng là một vận động gián tiếp về sự thành công của chế độ tự do dân chủ trong làng xóm.  "Thằng Hai" hồi xưa nghèo rớt mồng tơi, theo tát nước, "canh me" cho ghe vượt biên, mà chỉ một chục năm sau thôi về có nghề, ăn nói chững chạc, ăn mặc đàng hoàng, tỏ vẻ tự  tin và biết bà con cô bác.. "Ông Xã Trưởng A, Ô. Thiếu tá B" đi tù cải tạo về, ốm o gầy mòn, nhà cửa bị VC tịch thu, về đi chạy xe ôm, vá vỏ xe đạp, vợ con nheo  nhóc, mà mấy năm đi Mỹ về mặt mày phương phi, da dẻ hồng hào, tướng đi nghiêm chỉnh, ăn nói với bà con tử tế còn hơn  lúc đương thời. Người dân tự hỏi tại sao vậy. Câu trả lời tự đến, đó là nhờ Mỹ tự do, dân chủ, tôn trọng con người.

Trừ trường hợp bán rẻ cái tự do, dân chủ, nhân quyền của mình. Như nhét Đô la vào sổ thông hành hối lộ, gãi đầu gãi tai khúm núm qua trạm Hải Quan; không dám nói đúng điều mình nghĩ mà nói hùa theo CS để được yên thân, khiến đồng bào trong nước khổ vì CS nên tặng cho câu xanh dờn, "Việt gian, Việt Cộng, Việt Kiều; Cả ba họp lại tiêu điều nước non."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.