Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Điểm Báo Y Khoa

13/05/200600:00:00(Xem: 2057)

Kinh Phong Người Lớn<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Gs John S. Duncan và các đồng nghiệp thuộc Trung Tâm Thần Kinh Queen Square bên Anh viết một bài đang trong báo Lancet, April 1-7, 2006, viết về bệnh kinh phong người lớn. Trong khi người trẻ giảm kinh phong thì người lớn khi về già lại tăng cao nguy cơ kinh phong. Nguy cơ kinh phong có thể do nhiều nguyên nhân di truyền khác nhau, do nhiều đột biến trong một di thể và do đó có thể nhiều hội chứng kinh phong khác nhau.

 

Cũng có thể do môi trường ảnh hưởng  di truyền, do thay đổi đột biến nhiều di thể. Định bệnh kinh phong do những triệu chứng lâm sàng liên hệ nhiều nguyên nhân bệnh lý hay sinh học khác nhau. Chụp hình MRI cũng có thể tìm hiểu cấu tạo não liên hệ kinh phong. Thuốc điều trị kinh phong có hiệu quả từ 60-70%. Nhiều thử nghiệm mơí trong việc điều trị kinh phong, tiên đoán chính xác, sử dũng thuốc tác dụng từng vùng gây kinh phong trong não, kích thích thần kinh và ghép não. (Tham Khảo: Lancet, April 7, 2006).

 

Ảnh Hưởng Của Kích Thích Tố Nữ Estrogen Vào Chứng Nhức Nửa Đầu

 

Nghiên cứu do Bs Jan Lewis Brandes lấy từ những tài liệu Medline từ Jan.1966 tơí Sept 1, 2005 và từ EMBASE Drugs and Pharmacy từ Jan 1991 tới Sept. 1, 2005. Tất cả gồm 643 bài viết .Phân tích xác suất cho thấy kích thích tố nữ Estrogen ảnh hưởng đàn bà nhiều hơn gấp 3 lần đàn ông, thay đổi theo thời kỳ kinh nguyệt.

 

Nhức nửa đầu trong lúc kinh nguyệt thường  khó chữa, có những triệu chứng báo hiệu trước, lâu hơn, làm bệnh nhân mất khả năng làm việc nhiều hơn, so vơí lúc nhức nửa đầu vào những thơì gian khác trong tháng. Nghiên cứu cơ nguyên bệnh lý nhức nửa đầu cho thấy estrogen kích thích điều tiết nitric oxide ảnh hưởng trực tiếp tơí hệ thống mạch máu của cơ thể, nhất là trong giai đoạn kinh nguyệt hoàng thể (lutease), ở thời điểm 5-HT (serotonin) giảm thấp nhất. Nhiều thử nghiệm cho thấy có liên hệ giữa estrogen và tổng hợp serotonin.  Tuy nhiên chưa có chứng cớ rõ rệt vai trò của estrogen trong việc phòng ngừa nhức nửa đầu liên hệ kinh nguyệt. Thuốc kìm hãm thụ thể serotonin như triptans có thể chữa và ngừa (") nhức nửa đầu. (Tham Khảo: JAMA, 295: (April 19), 1824, 2006).

 

Điểm Báo: Trong báo Clinical Geriatrics, January 2006, có 2 bài viết đáng lưu ý:

 

1) Bài thứ nhất tên là Hội Chứng Serotonin do Bs Melinda S. Lantz, Clinical Geriatrics, 14: 13, 2006. Hội chứng serotonin do hệ thống não hay ngoại biên kích thích sinh sản serotonin. Hội chứng serotonin có thể do dùng nhiều chất ngăn chặn serotonin hay một số thuốc khác tăng cao tác dụng serotonin. Rất nhiều người già bị hội chứng này và cũng rất nhiều bác sĩ không để ý hội chứng serotonin của người già. Đây là một trường hợp điển hình mà Bs Lantz muốn đưa ra vơí những triệu chứng như lẫn lộn, nhầm lẫn, tâm thần thay đổi, hoạt động cơ thể chậm lại. Tác giả cũng cho biết những chất nào liên hệ hội chứng serotonin và những phương pháp điều trị ra sao. Thí dụ trường hợp một bệnh nhân đàn bà 77 tuổi khi bị hội chứng serotonin đã phải ngưng bỏ venlafaxine, citalopram và trazodone. Thay thế điều trị bằng thuốc Lorazepam để chữa rung chân tay và tròng mắt bị đảo lộn.

 

2) Bài thứ 2 là Điều Trị Bệnh Con Giời Của Người Già và những đau đớn Do Bệnh con Giời Gây Nên., Clinical Geriatrics, 14: 26, 2006. Bệnh con giời do siêu vi trùng varicella giống siêu vi trùng trái rạ gây nên. Đây là loại bệnh ngoài da liên hệ thần kinh. Siêu vi trùng xâm nhập những trung tâm thần kinh làm đau đớn và bệnh nhân vẫn cảm thấy còn đau mặc dầu đã hết bệnh (90 tơí 120 ngày sau khi khỏi bệnh). Phần lớn bệnh con giời phát hiện khi bệnh nhân trên 60 tuổi.

 

Trong bài này, tác giả đặc biệt lưu ý vấn điều trị bệnh con giời cho ngươì già và những triệu chứng đau đớn sau khi bị bệnh con giời.

 

Phần 1: Dùng thuốc chống siêu vi trùng con giời như Acyclovir, Famciclovir và Valacyclovir ngăn chặn DNA polymerase, do đó ngăn chặn siêu vi trùng sinh sản.

 

Phần 2: Dùng thuốc giảm viêm như Corticosteroids nhưng phải thận trọng vì người già dễ bị công phạt.

 

Phần 3: Dùng thuốc giảm đau nonopiate hay opiate.

 

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.