Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Houston: ‘lễ Hội Quan Âm’ Tại Trung Tâm Phật Giáo Chùa Vn

22/04/200600:00:00(Xem: 3313)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


Lễ Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái.


  


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


Lễ Quan Âm Ngàn Mắt Ngàn <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Tay.


 


"Mẹ gieo Hạnh Phúc đôi tay rộng


 


Như tưới mưa hoa xuống bụi trần."


 


(thơ Huyền Không)


 


"Để làm sống lại truyền thống hành hương và cầu nguyện trong nếp sống tín ngưỡng và tâm linh của người Phật Tử từ ngàn xưa; để cảm niệm ân đức cứu khổ của mẹ Hiền Quan Âm trong những cảnh đời nguy khốn; và để góp phần cầu nguyện cho niềm an lạc và hạnh phúc của con người trên mặt đất, Lễ Hội Quan Âm Ngày Hàng hương và Cầu nguyện đã được tổ chức hằng năm tại trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam nầy.


 


Trong nỗi bất an thường trực của con người trước bao hiểm họa bất trắc, trong hoàn cảnh của dân tộc Việt Nam còn lắm nỗi phân ly nghiệt ngã vì chủ nghĩa chế độ; và trong khung cảnh văn minh thế giới đầy hận thù bạo động, khủng bố và chiến tranh hiện nay, việc thực hiện Lễ Hội Quan Âm hằng năm như thế này là một thể hiện cao đẹp tinh thần chân chính của Đạo Phật là một bày tỏ ước nguyện chân thành của người con Phật cho mình và cho đời".....


 


Trên  đây là lời phát biểu của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ trong dịp khai mạc Lễ Hội Quan Âm tại trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston.


 


Lễ Hội Quan Âm lần thứ 5 do trung tâm Phật Giáo Chùa VN Houston, Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh làm Viện Chủ được tổ chức vào ngày thứ Sáu 31/3/2006 và thứ Bảy 1/4/2006.


 


Chương trình gồm có:


 


Thứ Sáu 31/03/06: 7:00pm Lễ Hội Hoa Đăng cầu nguyện Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái


 


Thứ Bảy 1/4/06: 7:00am, Đạo tràng Linh Hiển "Ngàn Mắt Ngàn Tay"


 


12:00 trưa: các sinh hoạt dân gian, ẩm thực, văn nghệ, giải trí


 


6:00 giờ chiều: Lễ Hội chánh thức  "Thắp sáng lửa từ bi."


 


8:00 giờ tối: Văn nghệ mừng Lễ Hội, chủ đề "Mắt thương nhìn cuộc đời."


 


Lễ Hội Hoa Đăng và Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái vào 7:00 giờ tối ngày thứ sáu 31/3/06, lễ hội Hoa Đăng và Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái đã bắt đầu khai mạc Lễ Hội Quan Âm lần thứ năm.  Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN trên thế giới, Đại lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ, Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Chủ tịch điều hành GHPGVN thống nhất hải ngoại, Hòa Thượng Thích Chơn Điền viện chủ Chùa Quan Âm (Houston), Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, viện chủ trung tâm Vạn Hạnh (Virginia) TT Thích Hạnh Đạt và phái đoàn phật tử tu viện Kim Cang (Georgia) TT Thích Quảng Bình, viện chủ Chùa Liễu Quán (Đan Mạch), thầy Thích Nguyên Tánh và phái đoàn Phật tử Chùa Quan Âm (Tennessee) Chư Đại Đức ĐĐ Nhật Châu, ĐĐ Hạnh Huệ (Chùa Việt Nam LA) ĐĐ Thích Pháp Chơn, Viện Chủ Tu Viện Liễu Quan (San Jose) ĐĐ Thích Nguyên Chơn, Chùa Nhật Quang (Sacramento) ĐĐ Thích Giải Đức, Thích Giải Ngộ, Thích Giải Phước, Chùa Từ Quang (Dallas) và rất đông Chư Thượng Tọa, Đại Đức đến từ Âu Châu, Úc Châu, Canada v.v...


 


Về phía Chư Ni, chúng tôi thấy Ni Trưởng Thích Nũ Như Nguyện, viện chủ Chùa Xá Lợi (Rosemead), Ni Sư Thích Nữ Minh Phước, viên chủ Chùa Phật Quang (Garden Grove), Ni Sư Thích Nữ Tịnh Thường, (Sacramento), Ni Sư Thích Nữ Như Tâm và Chư Ni từ Virginia, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc viện chủ Chùa A-Di-Đà (Westminster), Sư Cô Thích Nữ Diệu Liên, (Chùa Việt Nam LA), Sư Cô Thích Nữ Tánh Không (Seattle), Sư Cô Thích Nữ Tâm Nguyện (Westminster), Sư Cô Thích Nữ Liễu Hạ và phái đoàn Phật Tử Chùa Báo Ân (Florida) Sư Cô Thích Nữ Nguyên Thiện và quý sư cô Chùa An Lạc (Indianapolis) sư cô Thích Nữ Diệu Thiện Thiền Viện Phổ Môn (Houston), Sư Cô Thích Nữ Thanh Lương, chùa Viên Thông (Houston) SC Thích Nữ Tinh Hảo, Thích Nữ Huệ Từ (Chùa Khánh Hỉ) và một số đông qúy Ni Sư, Sư Cô từ các tiểu bang North Carolina, Washington D.C., California, Arizona,v.v....


 


Tất cả Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni độ hơn một trăm sáu mươi vị đến tham dự Đại Lễ từ các nơi trên thế giới: Canada, Úc, Âu Châu.


 


Trong Lễ hành hương tam bộ nhất bái, tất cả Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử đã thành kính đi 3 bước lạy 1 lạy, hướng về Mẹ Hiền Quan Thế Âm.  Tam bộ nhất bái là pháp môn tu tập để thành tựu hạnh khiêm cung của người con Phật và để gột rửa mọi ô nhiễm, phiền não.  Phật Tử chúng con nơi đây xin đem cả thân mạng tu tập lễ lạy trong cuộc hành hương tìm về Trái Tim Từ Bi của Mẹ Hiền Quan Âm mà cầu nguyện cho mọi người được an vui.


 


Đạo Tràng Sinh Hiển "Ngàn Mắt Ngàn Tay"


 


Sáng sớm thứ Bảy 4/1/06, tiền đườngchùa Việt Namđã đầy các Phật Tử.  Hôm nay, chư tôn Đức Tăng Ni ngồi trên các băng dài xếp dọc theo chiều dài của san các phật tử ngồi sau chư vị Tăng Ni. 


 


Thượng Tọa Viện Chủ đọc lời nguyện cầu: "Nguyện được Mẹ Hiền Quan Âm, hiện thân cứu khổ, để cho chúng con và tất cả chúng sanh có chỗ về nương tựa.  Đâu cành dương liễu! Đâu giọt cam lộ! xin cho chúng con được tắm gội tiêu tan sầu hận muôn đời.  Sóng gió chập chùng! Tai ương khắp chốn! xin cho chúng con được pháp thuyền đưa về nơi an ổn.  Ngàn mắt xét soi, xin cho chúng con biết nhìn ra sự thực.  Ngàn tay cứu độ, xin cho chúng con vượt qua khổ hải. Dân tộc chúng con và loài người trên mặt đất này đã triền miên trong thảm họa của tai trời, ách nước, họa người, xin cho kẻ đói được cơm, người đau được thuốc, cho trẻ thơ được sữa và cụ già không phải khóc thương con.  Xin cho không ai còn nuôi ác tâm mà làm cho ai phài bị đau khổ.  Xin cho giòng nước thanh lương chảy tràn ra mọi nẽo để cho không còn loài nào hãm hại loài nào.  Xin cho đèn trí tuệ soi sáng để đưa đường cho chúng con và tất cả mọi loài cùng bước lên nẽo về thanh bình và an lạc...."


 


Trong không khí trong lành của buổi bình minh lời nguyện cầu thiết tha của Thượng Tọa Viện chủ đã làm xúc động mọi người.  Những người con của Mẹ, xuất gia lả tại gia, đang dập đầu lạy Mẹ Hiền thương chúng sanh mà ban dòng Cam Lộ tịnh thủy cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.


 


- Lễ chánh thức: ngày thứ bảy, lúc 6:30pm tối là Lễ chánh thức.


 


Hôm nay, sân chùa rộn rịp hẳn lên.  Từ sáng sớm các gian hàng của các chùa quanh vùng như chùa Linh Sơn, Pháp Luân, Phật Quang, Ni Viên Hương Nghiêm, Viên Thông, Từ Quang, Tinh Luật v.v.... với đầy đủ gian hàng bán sách vở, báo chí, kinh sách, băng giảng nhạc đạo, phát y, tượng Phật, chuỗi tay, chuỗi dài lần hát, những câu thư pháp, các gian hàng bán thực phẩm ngoài sau còn có các gian hàng trò chơi, đố vui phật pháp, thả thơ, các gian hàng giới thiệu các môn thể dục lành mạnh như taichi, nhu đạo. Cảnh tương thực rộn ràng, vu vẽ nhưng đầy đạo tình thân mật.


 


6:30pm, Lễ Chánh thức bắt đầu.  chư tôn hoà thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni quang lâm trước chánh điện.  Đoàn lân 4 con do các em thiếu niên GĐPT huyền Quang trình diễn thật điêu luyện và linh động vô cùng, cùng đón Chư Tôn Đức các em thiếu nữ và danh vũ GĐPT Huyền Quang đã khai mạc Lễ Chánh Thức bằng Đại Vũ khúc "Mười hai đại nguyện của Đức Quan Thế Âm". Tiếng tràng pháo tay vang dội khen thưởng các em.


 


Độ mười hai ngàn (12,000) Phật Tử và đồng hương tham dự buổi Lễ Chánh Thức nầy.  Sau khi cung thỉnh chư tôn Đức an vị trên lễ đài (dưới chân tượng Mẹ Hiền Quan Âm), một thời kinh cúng dường Mẹ Hiền Quan Âm được chư Tôn Đức kính cẩn trang nghiêm tụng niệm dâng lên Ngài.


 


Sau đó "ngọn lửa từ bi" được thắp sáng giữa hồ Hương Thủy.  Đại lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác được cung thỉnh ban đạo từ.  Hòa Thượng đã nói "Trong khi toàn thế giới đang bị đốt cháy bởi "lửa tham sân, lửa hận thù", thì "ngọn lửa từ bi" của Mẹ Hiền Quan Âm sẽ thắp sáng trong tâm hồn mọi người.  Đóa hoa tình thương của Mẹ sẽ nở rộ khắp nơi thay cho lửa hận thù lần lần bị tiêu diệt...


 


Phật tử Chiếu Tuệ (Đoàn sinh viên thanh niên trung tâm thích Thiên Ân, chùa A-Di-Đa Westminster) đã trình bày xuất sắt nhạc phẩm "Lửa Từ Bi." Anh Chiếu Tuệ là phật tử chùa A-Di-Đà, thường giúp vui văn nghệ các chùa Nam Cali trong các dịp Đại Lễ.  Anh Chiếu Tuệ đã hát xuất thần trong nhạc phẩm "Lửa từ bi", nên khi kết thúc, đồng bào phật tử đã dành cho Chiếu Tuệ tràng pháo tay bất tận.


 


Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Chủ GHPG/VN trên thế giới, đã tán thán công đức của TT Viện Chủ Chùa VN Houston như sau: "Đã 5 năm qua, trung tâm phật giáo chùa VN Huoston, do TT Thích Nguyên Hạnh làm Viện Chủ, đã tổ chức trang trọng Lễ Hội Quan Âm.  Chư Tôn Đức và Phật Tử các nơi đã về tham dự đông đảo ngoài sự ước chúng ta.  Tất cả mọi người đã nhất tâm dâng lòng thanh tịnh lên Đức Bồ Tát Quan Âm, nguyện cầu thế giới ngừng hận thù, cho chúng sanh được an vui.  Công Đức của TT Viện Chủ và Chư Tăng Ni cùng Phật Tử Chùa Việt Nam Houston thực vô cùng tận.  Tôi xin thành tâm tái thán công đức nầy."


 


Trong Lễ Chánh Thức, ca sĩ Ngọc Hạ và Quang Lê đã cúng dường lên Mẹ Hiền Quan Âm hai Nhạc phẩm nội dung nói lên lòng kính ngưỡng Trái Tim Bồ Tát.  Hai em Quang Lê và Ngọc Hạ đã xúc động khi hát hai nhạc phẩm nầy, nên kết quả thật xuất sắc.  Ngọc Hạ với chiếc áo dài trắng thật dịu dàng thanh thoát. Quang Lê với áo dài bằng lụa đen và khăn đóng cùng màu, trôn dễ thương và nghiêm trang lắm.


 


Sau đó, một chương trình văn nghệ thực hay với sự góp mặt của: Ngọc Hạ, Quang Lê, Chiếu Tuệ, Phương Dung, Phương Nga...., các en GĐPT Huyền Quang, Linh Sơn , Pháp Quang....đã cống hiến cho Đồng Bào Phật Tử một đem văn nghệ đạo vị và vui tươi.


 


Trong lời cảm tạ, TT Thích Nguyên Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Hội Quan Âm đã nói: "Trước nỗi khổ vô hạn của con người, trong hoàn cảnh còn lắm nỗi trái ngang của dân tộc và PGVN, giữa bầu không khí hận thù của các chủng tộc, các nền văn minh thế giới, trong Lễ Hội Quan Âm nầy chúng tôi chỉ xin "Một Giọt Nước Cam Lộ" từ trái tim Mẹ Hiền sẽ rơi vào trái tim của chúng ta. "Một Giọt Nước Cam Lộ" thôi để chúng ta lấy đó mà rửa sạch mọi nỗi oán cừu, oan khiên, mà thực hiện niềm An Lạc, Hòa Bình nội tâm, và thế giới nầy không còn bị thiêu đốt bởi ngọn lửa tham tàn và lòng thù hận."


 


Trong ngày Lễ Hội Quan Âm, chúng tôi nhận thấy các Chùa tại địa phương đã về cùng Chùa Việt Nam tổ chức Lễ Hội các gian hàng của các Chùa hiện diện trong ngày Lễ đã nói lên điều đó.


 


Quý Đại lão Hòa Thượng, Tâm Châu (GHPGVN trên thế giới) HT mãn Giác (Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ) Hòa Thượng Hộ Giác (GHPGVN Thống Nhất Hải Ngoại) cùng các sư ngoại quốc (Thái, Miến Điện, Nhật, Trung Hoa v.v...) và qúy thầy cô Việt Nam cùng quay về qùy trước tượng Mẹ Hiền.  Hình ảnh nầy đã chứng tỏ, tay trong tay, "tứ hải giai huynh đệ" lòng bên lòng, tay trong tay, chư vị Tăng Ni và Phật Tử cùng đoàn kết dưới chân Mẹ Hiền.


 


Chúng tôi xin tán thán công đức thầy Nguyên Đạt và Chư Tăng Ni và Phậ Tử chùa Việt Nam Houston.  Thầy Trưởng ban tổ chức đã khéo léo xếp đặt các công việc thật khoa học, trật tự.  Công việc thì nhiều lắm, nhưng từ các ban trang chí, ban vận chuyển, ban ẩm thực, ban trật tự, ban văn nghệ v.v...., mọi người đều làm việc trong chánh niệm và hòa nhã.


 


Năm nay, nhờ thời tiết điều hòa không nóng, không lạnh, bầu trời trong lành mát mẻ, người tham dự qúa đông.  Buổi lễ đã thành công viên mãn.


 


Xin nguyện cầu Mẹ Hiền Quan Âm gia hộ Đóa Hoa Tình Thương sẽ nở ngát hương Từ Bi, mang lại niền an lạc cho cuộc đời nhiều đau khổ nầy:


 


"Đời còn lắm sóng gió


 


Đời còn nhiều oan khiên


 


Thì tìm về với Mẹ


 


MẸ QUAN ÂM DỊU HIỀN"


 


Mùa Lễ Hội Quan Âm, tháng 3/2006


 


Ngọc Liên tường thuật


 


Địa chỉ chùa Việt Nam Houston:


 


10002 Synott Rd.,


 


Sugar Land, TX77478


 


Tel (281) 575-0910

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.