Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: ‘lễ Hội Quan Âm’ Tại Trung Tâm Phật Giáo Chùa Vn

22/04/200600:00:00(Xem: 2863)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


Lễ Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái.


  


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


Lễ Quan Âm Ngàn Mắt Ngàn <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Tay.


 


"Mẹ gieo Hạnh Phúc đôi tay rộng


 


Như tưới mưa hoa xuống bụi trần."


 


(thơ Huyền Không)


 


"Để làm sống lại truyền thống hành hương và cầu nguyện trong nếp sống tín ngưỡng và tâm linh của người Phật Tử từ ngàn xưa; để cảm niệm ân đức cứu khổ của mẹ Hiền Quan Âm trong những cảnh đời nguy khốn; và để góp phần cầu nguyện cho niềm an lạc và hạnh phúc của con người trên mặt đất, Lễ Hội Quan Âm Ngày Hàng hương và Cầu nguyện đã được tổ chức hằng năm tại trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam nầy.


 


Trong nỗi bất an thường trực của con người trước bao hiểm họa bất trắc, trong hoàn cảnh của dân tộc Việt Nam còn lắm nỗi phân ly nghiệt ngã vì chủ nghĩa chế độ; và trong khung cảnh văn minh thế giới đầy hận thù bạo động, khủng bố và chiến tranh hiện nay, việc thực hiện Lễ Hội Quan Âm hằng năm như thế này là một thể hiện cao đẹp tinh thần chân chính của Đạo Phật là một bày tỏ ước nguyện chân thành của người con Phật cho mình và cho đời".....


 


Trên  đây là lời phát biểu của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ trong dịp khai mạc Lễ Hội Quan Âm tại trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston.


 


Lễ Hội Quan Âm lần thứ 5 do trung tâm Phật Giáo Chùa VN Houston, Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh làm Viện Chủ được tổ chức vào ngày thứ Sáu 31/3/2006 và thứ Bảy 1/4/2006.


 


Chương trình gồm có:


 


Thứ Sáu 31/03/06: 7:00pm Lễ Hội Hoa Đăng cầu nguyện Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái


 


Thứ Bảy 1/4/06: 7:00am, Đạo tràng Linh Hiển "Ngàn Mắt Ngàn Tay"


 


12:00 trưa: các sinh hoạt dân gian, ẩm thực, văn nghệ, giải trí


 


6:00 giờ chiều: Lễ Hội chánh thức  "Thắp sáng lửa từ bi."


 


8:00 giờ tối: Văn nghệ mừng Lễ Hội, chủ đề "Mắt thương nhìn cuộc đời."


 


Lễ Hội Hoa Đăng và Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái vào 7:00 giờ tối ngày thứ sáu 31/3/06, lễ hội Hoa Đăng và Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái đã bắt đầu khai mạc Lễ Hội Quan Âm lần thứ năm.  Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN trên thế giới, Đại lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ, Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Chủ tịch điều hành GHPGVN thống nhất hải ngoại, Hòa Thượng Thích Chơn Điền viện chủ Chùa Quan Âm (Houston), Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, viện chủ trung tâm Vạn Hạnh (Virginia) TT Thích Hạnh Đạt và phái đoàn phật tử tu viện Kim Cang (Georgia) TT Thích Quảng Bình, viện chủ Chùa Liễu Quán (Đan Mạch), thầy Thích Nguyên Tánh và phái đoàn Phật tử Chùa Quan Âm (Tennessee) Chư Đại Đức ĐĐ Nhật Châu, ĐĐ Hạnh Huệ (Chùa Việt Nam LA) ĐĐ Thích Pháp Chơn, Viện Chủ Tu Viện Liễu Quan (San Jose) ĐĐ Thích Nguyên Chơn, Chùa Nhật Quang (Sacramento) ĐĐ Thích Giải Đức, Thích Giải Ngộ, Thích Giải Phước, Chùa Từ Quang (Dallas) và rất đông Chư Thượng Tọa, Đại Đức đến từ Âu Châu, Úc Châu, Canada v.v...


 


Về phía Chư Ni, chúng tôi thấy Ni Trưởng Thích Nũ Như Nguyện, viện chủ Chùa Xá Lợi (Rosemead), Ni Sư Thích Nữ Minh Phước, viên chủ Chùa Phật Quang (Garden Grove), Ni Sư Thích Nữ Tịnh Thường, (Sacramento), Ni Sư Thích Nữ Như Tâm và Chư Ni từ Virginia, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc viện chủ Chùa A-Di-Đà (Westminster), Sư Cô Thích Nữ Diệu Liên, (Chùa Việt Nam LA), Sư Cô Thích Nữ Tánh Không (Seattle), Sư Cô Thích Nữ Tâm Nguyện (Westminster), Sư Cô Thích Nữ Liễu Hạ và phái đoàn Phật Tử Chùa Báo Ân (Florida) Sư Cô Thích Nữ Nguyên Thiện và quý sư cô Chùa An Lạc (Indianapolis) sư cô Thích Nữ Diệu Thiện Thiền Viện Phổ Môn (Houston), Sư Cô Thích Nữ Thanh Lương, chùa Viên Thông (Houston) SC Thích Nữ Tinh Hảo, Thích Nữ Huệ Từ (Chùa Khánh Hỉ) và một số đông qúy Ni Sư, Sư Cô từ các tiểu bang North Carolina, Washington D.C., California, Arizona,v.v....


 


Tất cả Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni độ hơn một trăm sáu mươi vị đến tham dự Đại Lễ từ các nơi trên thế giới: Canada, Úc, Âu Châu.


 


Trong Lễ hành hương tam bộ nhất bái, tất cả Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử đã thành kính đi 3 bước lạy 1 lạy, hướng về Mẹ Hiền Quan Thế Âm.  Tam bộ nhất bái là pháp môn tu tập để thành tựu hạnh khiêm cung của người con Phật và để gột rửa mọi ô nhiễm, phiền não.  Phật Tử chúng con nơi đây xin đem cả thân mạng tu tập lễ lạy trong cuộc hành hương tìm về Trái Tim Từ Bi của Mẹ Hiền Quan Âm mà cầu nguyện cho mọi người được an vui.


 


Đạo Tràng Sinh Hiển "Ngàn Mắt Ngàn Tay"


 


Sáng sớm thứ Bảy 4/1/06, tiền đườngchùa Việt Namđã đầy các Phật Tử.  Hôm nay, chư tôn Đức Tăng Ni ngồi trên các băng dài xếp dọc theo chiều dài của san các phật tử ngồi sau chư vị Tăng Ni. 


 


Thượng Tọa Viện Chủ đọc lời nguyện cầu: "Nguyện được Mẹ Hiền Quan Âm, hiện thân cứu khổ, để cho chúng con và tất cả chúng sanh có chỗ về nương tựa.  Đâu cành dương liễu! Đâu giọt cam lộ! xin cho chúng con được tắm gội tiêu tan sầu hận muôn đời.  Sóng gió chập chùng! Tai ương khắp chốn! xin cho chúng con được pháp thuyền đưa về nơi an ổn.  Ngàn mắt xét soi, xin cho chúng con biết nhìn ra sự thực.  Ngàn tay cứu độ, xin cho chúng con vượt qua khổ hải. Dân tộc chúng con và loài người trên mặt đất này đã triền miên trong thảm họa của tai trời, ách nước, họa người, xin cho kẻ đói được cơm, người đau được thuốc, cho trẻ thơ được sữa và cụ già không phải khóc thương con.  Xin cho không ai còn nuôi ác tâm mà làm cho ai phài bị đau khổ.  Xin cho giòng nước thanh lương chảy tràn ra mọi nẽo để cho không còn loài nào hãm hại loài nào.  Xin cho đèn trí tuệ soi sáng để đưa đường cho chúng con và tất cả mọi loài cùng bước lên nẽo về thanh bình và an lạc...."


 


Trong không khí trong lành của buổi bình minh lời nguyện cầu thiết tha của Thượng Tọa Viện chủ đã làm xúc động mọi người.  Những người con của Mẹ, xuất gia lả tại gia, đang dập đầu lạy Mẹ Hiền thương chúng sanh mà ban dòng Cam Lộ tịnh thủy cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.


 


- Lễ chánh thức: ngày thứ bảy, lúc 6:30pm tối là Lễ chánh thức.


 


Hôm nay, sân chùa rộn rịp hẳn lên.  Từ sáng sớm các gian hàng của các chùa quanh vùng như chùa Linh Sơn, Pháp Luân, Phật Quang, Ni Viên Hương Nghiêm, Viên Thông, Từ Quang, Tinh Luật v.v.... với đầy đủ gian hàng bán sách vở, báo chí, kinh sách, băng giảng nhạc đạo, phát y, tượng Phật, chuỗi tay, chuỗi dài lần hát, những câu thư pháp, các gian hàng bán thực phẩm ngoài sau còn có các gian hàng trò chơi, đố vui phật pháp, thả thơ, các gian hàng giới thiệu các môn thể dục lành mạnh như taichi, nhu đạo. Cảnh tương thực rộn ràng, vu vẽ nhưng đầy đạo tình thân mật.


 


6:30pm, Lễ Chánh thức bắt đầu.  chư tôn hoà thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni quang lâm trước chánh điện.  Đoàn lân 4 con do các em thiếu niên GĐPT huyền Quang trình diễn thật điêu luyện và linh động vô cùng, cùng đón Chư Tôn Đức các em thiếu nữ và danh vũ GĐPT Huyền Quang đã khai mạc Lễ Chánh Thức bằng Đại Vũ khúc "Mười hai đại nguyện của Đức Quan Thế Âm". Tiếng tràng pháo tay vang dội khen thưởng các em.


 


Độ mười hai ngàn (12,000) Phật Tử và đồng hương tham dự buổi Lễ Chánh Thức nầy.  Sau khi cung thỉnh chư tôn Đức an vị trên lễ đài (dưới chân tượng Mẹ Hiền Quan Âm), một thời kinh cúng dường Mẹ Hiền Quan Âm được chư Tôn Đức kính cẩn trang nghiêm tụng niệm dâng lên Ngài.


 


Sau đó "ngọn lửa từ bi" được thắp sáng giữa hồ Hương Thủy.  Đại lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác được cung thỉnh ban đạo từ.  Hòa Thượng đã nói "Trong khi toàn thế giới đang bị đốt cháy bởi "lửa tham sân, lửa hận thù", thì "ngọn lửa từ bi" của Mẹ Hiền Quan Âm sẽ thắp sáng trong tâm hồn mọi người.  Đóa hoa tình thương của Mẹ sẽ nở rộ khắp nơi thay cho lửa hận thù lần lần bị tiêu diệt...


 


Phật tử Chiếu Tuệ (Đoàn sinh viên thanh niên trung tâm thích Thiên Ân, chùa A-Di-Đa Westminster) đã trình bày xuất sắt nhạc phẩm "Lửa Từ Bi." Anh Chiếu Tuệ là phật tử chùa A-Di-Đà, thường giúp vui văn nghệ các chùa Nam Cali trong các dịp Đại Lễ.  Anh Chiếu Tuệ đã hát xuất thần trong nhạc phẩm "Lửa từ bi", nên khi kết thúc, đồng bào phật tử đã dành cho Chiếu Tuệ tràng pháo tay bất tận.


 


Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Chủ GHPG/VN trên thế giới, đã tán thán công đức của TT Viện Chủ Chùa VN Houston như sau: "Đã 5 năm qua, trung tâm phật giáo chùa VN Huoston, do TT Thích Nguyên Hạnh làm Viện Chủ, đã tổ chức trang trọng Lễ Hội Quan Âm.  Chư Tôn Đức và Phật Tử các nơi đã về tham dự đông đảo ngoài sự ước chúng ta.  Tất cả mọi người đã nhất tâm dâng lòng thanh tịnh lên Đức Bồ Tát Quan Âm, nguyện cầu thế giới ngừng hận thù, cho chúng sanh được an vui.  Công Đức của TT Viện Chủ và Chư Tăng Ni cùng Phật Tử Chùa Việt Nam Houston thực vô cùng tận.  Tôi xin thành tâm tái thán công đức nầy."


 


Trong Lễ Chánh Thức, ca sĩ Ngọc Hạ và Quang Lê đã cúng dường lên Mẹ Hiền Quan Âm hai Nhạc phẩm nội dung nói lên lòng kính ngưỡng Trái Tim Bồ Tát.  Hai em Quang Lê và Ngọc Hạ đã xúc động khi hát hai nhạc phẩm nầy, nên kết quả thật xuất sắc.  Ngọc Hạ với chiếc áo dài trắng thật dịu dàng thanh thoát. Quang Lê với áo dài bằng lụa đen và khăn đóng cùng màu, trôn dễ thương và nghiêm trang lắm.


 


Sau đó, một chương trình văn nghệ thực hay với sự góp mặt của: Ngọc Hạ, Quang Lê, Chiếu Tuệ, Phương Dung, Phương Nga...., các en GĐPT Huyền Quang, Linh Sơn , Pháp Quang....đã cống hiến cho Đồng Bào Phật Tử một đem văn nghệ đạo vị và vui tươi.


 


Trong lời cảm tạ, TT Thích Nguyên Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Hội Quan Âm đã nói: "Trước nỗi khổ vô hạn của con người, trong hoàn cảnh còn lắm nỗi trái ngang của dân tộc và PGVN, giữa bầu không khí hận thù của các chủng tộc, các nền văn minh thế giới, trong Lễ Hội Quan Âm nầy chúng tôi chỉ xin "Một Giọt Nước Cam Lộ" từ trái tim Mẹ Hiền sẽ rơi vào trái tim của chúng ta. "Một Giọt Nước Cam Lộ" thôi để chúng ta lấy đó mà rửa sạch mọi nỗi oán cừu, oan khiên, mà thực hiện niềm An Lạc, Hòa Bình nội tâm, và thế giới nầy không còn bị thiêu đốt bởi ngọn lửa tham tàn và lòng thù hận."


 


Trong ngày Lễ Hội Quan Âm, chúng tôi nhận thấy các Chùa tại địa phương đã về cùng Chùa Việt Nam tổ chức Lễ Hội các gian hàng của các Chùa hiện diện trong ngày Lễ đã nói lên điều đó.


 


Quý Đại lão Hòa Thượng, Tâm Châu (GHPGVN trên thế giới) HT mãn Giác (Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ) Hòa Thượng Hộ Giác (GHPGVN Thống Nhất Hải Ngoại) cùng các sư ngoại quốc (Thái, Miến Điện, Nhật, Trung Hoa v.v...) và qúy thầy cô Việt Nam cùng quay về qùy trước tượng Mẹ Hiền.  Hình ảnh nầy đã chứng tỏ, tay trong tay, "tứ hải giai huynh đệ" lòng bên lòng, tay trong tay, chư vị Tăng Ni và Phật Tử cùng đoàn kết dưới chân Mẹ Hiền.


 


Chúng tôi xin tán thán công đức thầy Nguyên Đạt và Chư Tăng Ni và Phậ Tử chùa Việt Nam Houston.  Thầy Trưởng ban tổ chức đã khéo léo xếp đặt các công việc thật khoa học, trật tự.  Công việc thì nhiều lắm, nhưng từ các ban trang chí, ban vận chuyển, ban ẩm thực, ban trật tự, ban văn nghệ v.v...., mọi người đều làm việc trong chánh niệm và hòa nhã.


 


Năm nay, nhờ thời tiết điều hòa không nóng, không lạnh, bầu trời trong lành mát mẻ, người tham dự qúa đông.  Buổi lễ đã thành công viên mãn.


 


Xin nguyện cầu Mẹ Hiền Quan Âm gia hộ Đóa Hoa Tình Thương sẽ nở ngát hương Từ Bi, mang lại niền an lạc cho cuộc đời nhiều đau khổ nầy:


 


"Đời còn lắm sóng gió


 


Đời còn nhiều oan khiên


 


Thì tìm về với Mẹ


 


MẸ QUAN ÂM DỊU HIỀN"


 


Mùa Lễ Hội Quan Âm, tháng 3/2006


 


Ngọc Liên tường thuật


 


Địa chỉ chùa Việt Nam Houston:


 


10002 Synott Rd.,


 


Sugar Land, TX77478


 


Tel (281) 575-0910

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.