Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cựu HSTH Phan Châu Trinh Đà Nẵng Lễ Giỗ Cụ Phan

30/03/201100:00:00(Xem: 3391)
Cựu HSTH Phan Châu Trinh Đà Nẵng Lễ Giỗ Cụ Phan

Cựu HSTH Phan Châu Trinh Đà Nẵng Lễ Giỗ Cụ Phan

phan_chau_trinh_dsc_0075-large-contentVăn nghệ trong Lễ Giỗ nhà cách mạng Phan Châu Trinh.

Westminster (Bình sa) - - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, trưa Chủ Nhật 27 tháng 3 năm 2011, theo thông lệ hằng năm, Hội cựu học sinh Trung HọcPhan Châu Trinh Đà Nẵng tổ chức lễ giỗ nhà cách mạng Phan Châu Trinh.

Tham dự lễ giỗ ngoài qúi vị quan khách, các thầy cô giáo, các cựu học sinh Phan Châu Trinh còn có sự tham dự của một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể bạn. Điều hợp chương trình MC. Nhã Hương, Phan Nhật Nam, Trương Công Lập.

Để chuẩn bị nghi thức khai mạc, cựu học sinh Nhà Văn Phan Nhật Nam lên điều khiển chào cờ. Lời mở đầu Ông đã nói qua về lá cờ mỹ... Lá cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của chính nghĩa quốc gia dân tộc, đồng thời cũng là biểu tượng của khác vọng của Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền của người Việt tỵ nạn cộng sản trên khắp thế giớị Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa là tiếng gọi linh thiêng của Hồn Lạc Việt trên bốn ngàn năm dựng nước giữ nước. Nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm.

Tiếp theo cựu học sinh Nguyễn Đăng Nam, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả quan khách, các hội đoàn thân hữu bạn, qúi Thầy, Cô cùng anh chị em cựu học sinh Phan Châu Trinh và thân hữu đã đến tham dự ngày giỗ cụ Phan hôm naỵ

Sau đó toàn ban hợp ca của trường lên hát bản "Phan Châu trinh Hành Khúc" Tiếp theo chương trình Tham Luận của Sử Gia Trần Gia Phụng, cựu học sinh và cũng là Giáo Sư Phan Chu Trinh lên trình bày đề tài: " Phan Châu trinh Và Cuộc Ly khai Văn Hóa Hán Tộc."

Trong phần mở đầu ông cho biết: "Ảnh hưởng của văn hóa Hán tộc có thể chia thành 2 thời kỳ, thời kỳ 1000 năm Trung Quốc đô hộ cổ Việt và thời kỳ đất nước chúng ta độc lập từ năm 938 cho đến thế kỷ 20."

Ông tiếp trong thời kỳ từ Ngô Quyền trở đi các Triều Đình việc sử dụng chữ hán làm văn tự chính thức dầu người Việt vẫn nói tiếng Việt từ năm 1075 Nhà Lý mở khoa thi tam trường đầu tiên để tuyển chọn quan lạị Thi cử được các triều đại quân chủ tiếp tục tổ chức cho đến đầu thế kỷ 20. . . Ông cũng phân tách chế độ quân chủ Hán tộc khác với chhế độ quân chủ Tây phương ở chỗ trong nền quân chủ Hán tộc, Vua là "con trời" (thiên tử) vừa nắm thế quyền, cai trị đất nước vừa nắm thần quyền, phong chức thần linh. Ở Tây phương vua chỉ nắm thế quyền. Thần quyền thuộc về giáo hội Ky Tô. Trong hoàn cảnh đó qua đầu thế kỷ 20, dầu đã đậu phó bảng Hán học năm 1901, khi dấn thân hoạt động Duy Tân để mở mang đất nước năm 1904 Phan Châu trinh (1872-1926) đưa ra chủ trương: "Chấn Dân Khí, Khai Dân Trí, Hậu Dân Sinh" Để mở đầu cuộc khai dân trí nhằm chấn dân khí và hậu dân sinh, đầu tiên Phan Châu trinh vận động từ bỏ " cái học cũ". Muốn từ bỏ "cái học cũ" phải từ bỏ việc học chữ Hán, đồng thời từ bỏ luôn thi cử Hán học.

Từ bỏ thi cữ Hán học là từ bỏ việc học văn hóa Hán Tộc. Lời kêu gọi sĩ tử không tham dự các kỳ thi Hán học hùng hồn nhất là bài "Chí thành thông thánh thi" do cụ Phan Châu Trinh viết và bài "Danh sơn lương ngọc phú" do Trần Qúy Cáp và Huỳnh Thúc Kháng cùng viết năm 1905 tại Quy Nhơn. Thay thế chữ Hán Ông kêu gọi sử dụng Quốc ngữ, Quốc ngữ rất giản dị dể học dễ viết và truyền bá văn hóa tư tưởng khoa học kỷ thuật, dễ nâng cao dân trí. Tại Quảng Nam Phan Châu Trinh cùng Trần Qúy Cáp, Huỳnh Thúc Kháng và các trí thức cấp tiến vận động mở rất nhiều trường dạy Quốc ngữ ngay từ năm 1904. Trường Dục Thanh ở Phan Thiết và trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội đều do Phan Châu Trinh vận động thành lập. . .

Trong 1000 năm Bắc thuộc, tổ tiên chúng ta đã bị Trung Quốc áp đặt nền văn hóa Hán tộc. Sau đó tuy đất nước chúng ta độc lập về chính trị nhưng lại lệ thuộc văn hóa Hán tộc vì các triều đại chọn chử Hán làm văn tự chính thức, tổ chức thi cử cũng theo chương trình văn hóa Hán tộc mãi cho đến khi văn hóa Tây phương truyền vào nước Việt Phan Châu trinh và các nhà trí thức cấp tiến vào đầu thế kỷ 20 mới thấy rỏ nền văn hóa Hán tộc là trở ngại chính cho sự tiến bộ của dân tộc. Do đó các ông cương quyết kêu gọi từ bỏ chữ Hán. Cuộc ly khai văn hóa Hán tộc do Phan Châu Trinh đề xướng là con đường thiết thực mở rông cánh cửa văn hóa cho sự phát triển đất nước. Cuối cùng ông nói rẳng hôm nay nhân lễ giỗ Phan Châu Trinh, chúng ta, những cựu học sinh Phan Châu Trinh, một lần nữa ôn lại tư tưởng Phan Châu trinh và xin cảm ơn Người đã mở đường khai phóng cho các lớp hậu sinh tiến lên và thoát ly ra khỏi văn hóa Hán tộc.

Tiếp theo chương triình là phần niệm hương lễ giỗ do các Thầy Tạ Quốc Bảo, Cô Phan Bội Hoàn, Hội trưởng Đỗ Thái Nhiên cùng lên niệm hương, sau đó cựu học sinh Lê Minh Tùng lên đọc bài văn tế của cụ Huỳnh Thúc Kháng khóc thương cụ Phan Châu Trinh trong ngày tang của cụ tại Sài Gòn. Buổi tiệc bắt đầu với phần văn nghệ do Nhạc Sĩ Nhật Ngân phụ trách với sự đóng góp của các nghệ sĩ Phan Châu trinh và thân hữu qua những bản nhạc do Nhạc Sĩ Nhật Ngân sáng tác trong đó có bản " Đường chúng ta đi"do ban hợp ca của trường trình diễn.

Trường Trung Học Phan Châu Trinh cũng đã đóng góp cho quê hương nhiều nhân tài trong mọi lãnh vực văn hóa, chính tri, nhất là quân sự, nhiều sĩ quan ưu tú trong Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã một thời dọc ngang chiến trường bảo vệ quê hương.

05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 368)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 290)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 594)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 294)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 407)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1217)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1766)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 522)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 377)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 293)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 357)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 903)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1658)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.