Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu HSTH Phan Châu Trinh Đà Nẵng Lễ Giỗ Cụ Phan

30/03/201100:00:00(Xem: 3618)

Cựu HSTH Phan Châu Trinh Đà Nẵng Lễ Giỗ Cụ Phan

phan_chau_trinh_dsc_0075-large-contentVăn nghệ trong Lễ Giỗ nhà cách mạng Phan Châu Trinh.

Westminster (Bình sa) - - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, trưa Chủ Nhật 27 tháng 3 năm 2011, theo thông lệ hằng năm, Hội cựu học sinh Trung HọcPhan Châu Trinh Đà Nẵng tổ chức lễ giỗ nhà cách mạng Phan Châu Trinh.

Tham dự lễ giỗ ngoài qúi vị quan khách, các thầy cô giáo, các cựu học sinh Phan Châu Trinh còn có sự tham dự của một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể bạn. Điều hợp chương trình MC. Nhã Hương, Phan Nhật Nam, Trương Công Lập.

Để chuẩn bị nghi thức khai mạc, cựu học sinh Nhà Văn Phan Nhật Nam lên điều khiển chào cờ. Lời mở đầu Ông đã nói qua về lá cờ mỹ... Lá cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của chính nghĩa quốc gia dân tộc, đồng thời cũng là biểu tượng của khác vọng của Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền của người Việt tỵ nạn cộng sản trên khắp thế giớị Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa là tiếng gọi linh thiêng của Hồn Lạc Việt trên bốn ngàn năm dựng nước giữ nước. Nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm.

Tiếp theo cựu học sinh Nguyễn Đăng Nam, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả quan khách, các hội đoàn thân hữu bạn, qúi Thầy, Cô cùng anh chị em cựu học sinh Phan Châu Trinh và thân hữu đã đến tham dự ngày giỗ cụ Phan hôm naỵ

Sau đó toàn ban hợp ca của trường lên hát bản "Phan Châu trinh Hành Khúc" Tiếp theo chương trình Tham Luận của Sử Gia Trần Gia Phụng, cựu học sinh và cũng là Giáo Sư Phan Chu Trinh lên trình bày đề tài: " Phan Châu trinh Và Cuộc Ly khai Văn Hóa Hán Tộc."

Trong phần mở đầu ông cho biết: "Ảnh hưởng của văn hóa Hán tộc có thể chia thành 2 thời kỳ, thời kỳ 1000 năm Trung Quốc đô hộ cổ Việt và thời kỳ đất nước chúng ta độc lập từ năm 938 cho đến thế kỷ 20."

Ông tiếp trong thời kỳ từ Ngô Quyền trở đi các Triều Đình việc sử dụng chữ hán làm văn tự chính thức dầu người Việt vẫn nói tiếng Việt từ năm 1075 Nhà Lý mở khoa thi tam trường đầu tiên để tuyển chọn quan lạị Thi cử được các triều đại quân chủ tiếp tục tổ chức cho đến đầu thế kỷ 20. . . Ông cũng phân tách chế độ quân chủ Hán tộc khác với chhế độ quân chủ Tây phương ở chỗ trong nền quân chủ Hán tộc, Vua là "con trời" (thiên tử) vừa nắm thế quyền, cai trị đất nước vừa nắm thần quyền, phong chức thần linh. Ở Tây phương vua chỉ nắm thế quyền. Thần quyền thuộc về giáo hội Ky Tô. Trong hoàn cảnh đó qua đầu thế kỷ 20, dầu đã đậu phó bảng Hán học năm 1901, khi dấn thân hoạt động Duy Tân để mở mang đất nước năm 1904 Phan Châu trinh (1872-1926) đưa ra chủ trương: "Chấn Dân Khí, Khai Dân Trí, Hậu Dân Sinh" Để mở đầu cuộc khai dân trí nhằm chấn dân khí và hậu dân sinh, đầu tiên Phan Châu trinh vận động từ bỏ " cái học cũ". Muốn từ bỏ "cái học cũ" phải từ bỏ việc học chữ Hán, đồng thời từ bỏ luôn thi cử Hán học.

Từ bỏ thi cữ Hán học là từ bỏ việc học văn hóa Hán Tộc. Lời kêu gọi sĩ tử không tham dự các kỳ thi Hán học hùng hồn nhất là bài "Chí thành thông thánh thi" do cụ Phan Châu Trinh viết và bài "Danh sơn lương ngọc phú" do Trần Qúy Cáp và Huỳnh Thúc Kháng cùng viết năm 1905 tại Quy Nhơn. Thay thế chữ Hán Ông kêu gọi sử dụng Quốc ngữ, Quốc ngữ rất giản dị dể học dễ viết và truyền bá văn hóa tư tưởng khoa học kỷ thuật, dễ nâng cao dân trí. Tại Quảng Nam Phan Châu Trinh cùng Trần Qúy Cáp, Huỳnh Thúc Kháng và các trí thức cấp tiến vận động mở rất nhiều trường dạy Quốc ngữ ngay từ năm 1904. Trường Dục Thanh ở Phan Thiết và trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội đều do Phan Châu Trinh vận động thành lập. . .

Trong 1000 năm Bắc thuộc, tổ tiên chúng ta đã bị Trung Quốc áp đặt nền văn hóa Hán tộc. Sau đó tuy đất nước chúng ta độc lập về chính trị nhưng lại lệ thuộc văn hóa Hán tộc vì các triều đại chọn chử Hán làm văn tự chính thức, tổ chức thi cử cũng theo chương trình văn hóa Hán tộc mãi cho đến khi văn hóa Tây phương truyền vào nước Việt Phan Châu trinh và các nhà trí thức cấp tiến vào đầu thế kỷ 20 mới thấy rỏ nền văn hóa Hán tộc là trở ngại chính cho sự tiến bộ của dân tộc. Do đó các ông cương quyết kêu gọi từ bỏ chữ Hán. Cuộc ly khai văn hóa Hán tộc do Phan Châu Trinh đề xướng là con đường thiết thực mở rông cánh cửa văn hóa cho sự phát triển đất nước. Cuối cùng ông nói rẳng hôm nay nhân lễ giỗ Phan Châu Trinh, chúng ta, những cựu học sinh Phan Châu Trinh, một lần nữa ôn lại tư tưởng Phan Châu trinh và xin cảm ơn Người đã mở đường khai phóng cho các lớp hậu sinh tiến lên và thoát ly ra khỏi văn hóa Hán tộc.

Tiếp theo chương triình là phần niệm hương lễ giỗ do các Thầy Tạ Quốc Bảo, Cô Phan Bội Hoàn, Hội trưởng Đỗ Thái Nhiên cùng lên niệm hương, sau đó cựu học sinh Lê Minh Tùng lên đọc bài văn tế của cụ Huỳnh Thúc Kháng khóc thương cụ Phan Châu Trinh trong ngày tang của cụ tại Sài Gòn. Buổi tiệc bắt đầu với phần văn nghệ do Nhạc Sĩ Nhật Ngân phụ trách với sự đóng góp của các nghệ sĩ Phan Châu trinh và thân hữu qua những bản nhạc do Nhạc Sĩ Nhật Ngân sáng tác trong đó có bản " Đường chúng ta đi"do ban hợp ca của trường trình diễn.

Trường Trung Học Phan Châu Trinh cũng đã đóng góp cho quê hương nhiều nhân tài trong mọi lãnh vực văn hóa, chính tri, nhất là quân sự, nhiều sĩ quan ưu tú trong Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã một thời dọc ngang chiến trường bảo vệ quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.