Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Khoá 6.7.8 Quốc Gia Hành Chánh: Hội Ngộ Nửa Thế Kỷ Của Đàn Trâu Già

02/10/200900:00:00(Xem: 3006)

Ba Khoá 6.7.8 Quốc Gia Hành Chánh: Hội Ngộ Nửa Thế Kỷ Của Đàn Trâu Già

Hình ảnh Hội Ngộ.


Little Saigon - Chiều 26 tháng 9, 2009 Nhà hàng China Feast Seafood ở đường Beach thuộc thành phố Stanton đã đón tiếp khoảng hơn 100 cựu Đốc Sự Quốc gia Hành chánh các khoá 6,7 và 8 cùng phối ngẫu đang tíu tit cười nói hay niềm nở chào đón đồng môn và thân hữu tới chung vui trong dạ tiệc kỷ niệm “Nửa Thế Kỷ Hội Ngộ”.
Trên ngực áo mỗi người đều đeo một bảng tên ghi rõ khoá học. Các Đốc Sự này đã đến từ nhiều Tiểu Bang và nhiều thành phố thuộc Cali từ ngày hôm qua, thứ sáu 25 tháng 9 năm 2009. Và họ đã gặp nhau trong Buổi Tiền Hội Ngộ được tổ chức từ 6 giờ chiều  tại nhà hang Oceans Sushi & Oyster Lounge thuộc Thành phố Huntington Beach.
Tiếp theo là buổi gặp gỡ từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày Thứ Bẩy cũng tại nhà hang này. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, chương trình đã mở đầu với Ông Đỗ Hải Minh, Trưởng Ban Tổ Chức, lên nói về ý nghĩa của cuộc Hôp Mặt là để các Đốc Sự khoá 678 có cơ hội gặp nhau sau 50 năm tựu trường, mà có nhiều anh em gần nửa thế kỷ chưa thấy nhau.Chả là, khi ra trường hai khoá 6 và 7 có một số được tuyển chọn phục vụ trong Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo và vì lý do “nghề nghiệp’ nên giới hạn tiếp xúc với “thế giới bên ngoái”. Khoá 6 Đốc Sự nhập học vào đầu năm 1959 và khoá 7 Đốc Sự nhập học vào tháng 9 năm 1959 nên có thể coi như song sinh. Đây là lần Hội Ngộ thứ hai sau khi ra hải ngoại của hai khoá 6 và 7. Lần đầu tiên tổ chức vào tháng 9 năm 1999. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên khoá Đốc Sự 8 tham gia vì có một điểm tương đồng : cả ba khoá trong hơn 20 khoá Đốc Sự xuất than từ Học Viện Quốc gia Hành chánh được gửi theo học quân sự tại Quân Trường Đồng Đế - Nha Trang trước khi đi làm.
Cuộc Hội Ngộ kỳ này được tổ chức gấp rút vì các đồng môn nhận thấy một số đã ra đi quá nhanh, một số đang trên giường bệnh, một số đang chạy điện…nên sợ rằng “để lâu quá muộn” cho một số bạn không còn cơ hội “gặp nhau một lần cuối”.
Vì thời gian chuẩn bị thông báo có 69 ngày nên các đồng môn ở ngoài Hoa Kỳ như Canada, Úc Châu, Pháp, Hoà Lan, Anh Quốc hay cả Việt Nam cũng không đủ thời gian chưẩn bị để tham dự. Anh em đành “có mống nào gặp mống đó” và “gặp ít còn hơn không gặp ai cả”.
Ông Đỗ Hải Minh cũng cho biết thêm, sức khoẻ của ông cũng rất sút kém trong những ngày gần đây nhưng vì lòng khao khát được gặp mặt nhau của đồng môn đã khiến Ông đã cố gắng “gồng lên” đứng ra tổ chức buổi Hội Ngộ lịch sử này. Khi chứng kiến cảnh các đồng môn và phấu ngẫu nói cười không rứt, tay bắt mặt mừng trong tình thắm thiết anh em đã khiến cho Ông rơi lệ và khoẻ hẳn ra để “vui cái vui sau thiên hạ”.
Tiếp theo là phần tưởng nhớ các đồng môn đã khuất. Ông Đỗ Tiến Đức điều khiển chương trình nói rằng, cuộc đời đã được gom trong bốn chặng là sinh, lão, bệnh, tử. Vì sự ngắn ngủi và khổ đau của chu kỳ đó nên xưa nay đã có những vị đi  vào đạo để tìm đường giải thoát. Thế mà một số đồng môn của chúng ta cũng không được trải qua bốn giai đoạn nhân sinh đó, họ chưa lão, chưa bệnh mà đã tử.
Sau khi ông Đỗ Tiến Đức đọc tên những đồng môn đã khuất, lần lượt từ khóa 6 tới khoà 7, khóa 8, là phần nhắc lại những kỷ niệm vui buồn về những người đó khiến mọi người ngậm ngùi cảm động .
Sau bữa ăn trưa, các Đốc Sự khoá 6,7, 8  cùng nhau hàn huyên chia sẻ những nỗi vui buồn thời sinh viên tại Học Viện ở đường Alexandre de Rhodes và đường Trần Quốc Toản, Sài Gòn. Tất cả 3 khoá Đốc Sự này đều trải qua một khoá huấn kuyện quân sự tại Quân Trường Đồng Đế - Nha Trang nên cũng đầy ắp những kỷ niện cam go cuả “Lò luyện thép” nay. Đây là 3 khoá duy nhất của Học Viện QGHC được huấn luyện cả hành chánh chuyên môn lẫn quân sự thực hành trước khi được bổ nhiệm đi làm. Những khóa trước và sau cũng học quân sự nhưng ở trường Võ Bị đà lạt hay ở trường Võ Khoa Thủ Đức. Trong những câu chuyện vui buồn cũng xen kẽ chuyện “Mắc mưu nên phải đi tù/Giả câm giả điếc, giả mù sa mưa” của thời xuống chó trong các trại được mệnh danh là cải tạo từ Nam ra Bắc.


Ban tổ Chức đã thực hiện một Đặc San “Nửa Thế Kỷ Hội Ngộ” để phát không tặng đồng môn và thân hữu. Đặc San này dày 381 trang khổ sách, bìa in 5 mầu, trình bầy với ý nghiã “Văn Võ Song Toàn, Kinh Bang Tế Thế’. Hình bìa trước là trự sở Học Viện QGHC ở đường Trần Quốc Toản với lá cờ vàng 3 sọc đỏ, bià sau là hình ảnh huấn luyện quân sự ở Quân Trường Đồng Đế - Nha Trang. Lướt qua Mục Lục thấy Đặc San có 42 bài cuả 26 Đốc Sự khoá 6,7,8.
Điều đặc biệt nhất của Đặc San là tuy đa số các tác giả điều nắm giữ những địa vị then chót của guồng máy quốc gia trước năm 1975, nhưng không có bài viết nào viết về “một thời vàng son” đó cả. Chỉ là những bài viết về những kỷ niệm “thời sinh viên lớp tuổi 20”, gian khổ cam go trong Quân trường, nhịn nhục chịu đựng trong trại cải tạo, vui với cảnh  “niềm đau không tên” tại các quốc gia tạm dung hay những tình cảm nhớ về những người anh,người bạn đã khuất….
Rất tiếc Đặc San “Nửa Thế Kỷ Hội Ngộ” có nội dung phong phú đợm tình nhân bản này lại không được phổ biến trên thị trưòng. Độc giả nào muốn có Đặc San xin lien lạc với Ban Tổ Chức vì Đặc San được quan niệm là “văn nghệ nội bộ”.
Trên sân khấu chương trình văn nghệ bắt đầu bằng ca khúc “Trường Hạ Sĩ Quan Hành Khúc” được hợp ca bởi các Đốc Sự Hành Chánh và các sĩ quan tốt nghiệp tại Đồng Đế.
Toàn thể chương trình phụ diễn văn nghệ do chính các Đốc Sự và phu nhân cùng thân hữu đảm trách mà mọi người đều vẫn quen gọi là “cây nhà lá vườn” do nàng dâu Hành Chánh Vân Phương sắp xếp.
Trong nhà hang bây giờ không còn là những Phụ Tá Bộ Trưởng tại Phủ Thủ Tướng, Phụ Tá Tổng Trưởng Thông Tin &Dân Vận, Phụ Tá Tổng Trưởng Thông Tin Chiêu Hồi, Phụ Tá Tổng Giám Đốc Cơ Quan Tiếp Vận Trung Ương, Tổng Thư Ký Viện Giám sát, Giám Sát Viên, Dân Biểu, Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh, Giám Đốc, Chánh Sự Vụ, Phó Tỉnh Trưởng,Quận Trưởng, Phó Quận Trưởng, Trưởng Ty…mà chỉ còn là những “lão trang” trên đầu điểm 3 thứ tóc : mầu trắng trinh nguyên, mầu đen nhuộm và mầu lợt vàng hoe vì thuốc nhuộm đã phai.
Những giọng hát lời ca vẫn vang vọng ra tận parking lot:
Đường về Nha Trang nung chí người trai
Một trời thép sung nở hoa tươi cười
Rèn luyện ngày đêm luôn có anh tôi
Mưa nắng thao trường,thắm bao mồ hôi
    ……
Đi dây tử thần, đùa với gió núi
Đu đưa giữa trời
một đêm nguy không nao
Xung phong lên
quyết chiến thắng gian lao
Chiến công rực rỡ trong nắng đào
……
Tại sao những Ông Đốc Sự lại hát “nhuyễn” những khúc quân hành thế" Và tại sao họ lại một giọng hát truyền cảm những tình khúc “một thời để yêu và một thời để nhớ” nhưng họ lại không hành nghề ca sĩ vì giọng ca của họ có thua kém gì những ca sĩ mầm non trong các DVD của các Trung Tâm Thuý Nga Paris hay Asia" Tại sao, Ông Đạo Diễn phim “Yêu”, phim “Ngọc Lan”, phim “Dỡn mặt tử thần” không làm một phim về đời sống lao tù trong các trại cải tạo" Những văn sĩ viết từ thời Bách Khoa, được giải Văn Học Nghệ Thuật toàn Quốc không viết trường thiên tiểu thuyết về tình đồng môn, nghiã đồng bào, tình nhân ái trong cộng đồng giữa thời đại nhiễu nhương đầy những kẻ chỉ muốn khơi lại những định kiến cá nhân hẹp hòi" Tại sao và tại sao""" Nhiều câu hỏi quá,nhưng biết hỏi ai mà nếu có hỏi không biết họ có trả lời hay không" Hay họ bây giờ như những cánh vạc trắng, những cụm mây bay lơ lửng về một phương trời đầy hoa thơm cỏ lạ, không còn vương vấn đến chốn trần tục nay nữa !
Những người đang đi tìm lại những hình ảnh của một thời sinh viên hành chánh lẫn quân sự đã mang theo mình những giây phút an lành trong lúc “tuổi vàng”, bỏ lại sau lưng một thời hưng phế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.