Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Khoá 6.7.8 Quốc Gia Hành Chánh: Hội Ngộ Nửa Thế Kỷ Của Đàn Trâu Già

02/10/200900:00:00(Xem: 2223)

Ba Khoá 6.7.8 Quốc Gia Hành Chánh: Hội Ngộ Nửa Thế Kỷ Của Đàn Trâu Già

Hình ảnh Hội Ngộ.


Little Saigon - Chiều 26 tháng 9, 2009 Nhà hàng China Feast Seafood ở đường Beach thuộc thành phố Stanton đã đón tiếp khoảng hơn 100 cựu Đốc Sự Quốc gia Hành chánh các khoá 6,7 và 8 cùng phối ngẫu đang tíu tit cười nói hay niềm nở chào đón đồng môn và thân hữu tới chung vui trong dạ tiệc kỷ niệm “Nửa Thế Kỷ Hội Ngộ”.
Trên ngực áo mỗi người đều đeo một bảng tên ghi rõ khoá học. Các Đốc Sự này đã đến từ nhiều Tiểu Bang và nhiều thành phố thuộc Cali từ ngày hôm qua, thứ sáu 25 tháng 9 năm 2009. Và họ đã gặp nhau trong Buổi Tiền Hội Ngộ được tổ chức từ 6 giờ chiều  tại nhà hang Oceans Sushi & Oyster Lounge thuộc Thành phố Huntington Beach.
Tiếp theo là buổi gặp gỡ từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngày Thứ Bẩy cũng tại nhà hang này. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, chương trình đã mở đầu với Ông Đỗ Hải Minh, Trưởng Ban Tổ Chức, lên nói về ý nghĩa của cuộc Hôp Mặt là để các Đốc Sự khoá 678 có cơ hội gặp nhau sau 50 năm tựu trường, mà có nhiều anh em gần nửa thế kỷ chưa thấy nhau.Chả là, khi ra trường hai khoá 6 và 7 có một số được tuyển chọn phục vụ trong Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo và vì lý do “nghề nghiệp’ nên giới hạn tiếp xúc với “thế giới bên ngoái”. Khoá 6 Đốc Sự nhập học vào đầu năm 1959 và khoá 7 Đốc Sự nhập học vào tháng 9 năm 1959 nên có thể coi như song sinh. Đây là lần Hội Ngộ thứ hai sau khi ra hải ngoại của hai khoá 6 và 7. Lần đầu tiên tổ chức vào tháng 9 năm 1999. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên khoá Đốc Sự 8 tham gia vì có một điểm tương đồng : cả ba khoá trong hơn 20 khoá Đốc Sự xuất than từ Học Viện Quốc gia Hành chánh được gửi theo học quân sự tại Quân Trường Đồng Đế - Nha Trang trước khi đi làm.
Cuộc Hội Ngộ kỳ này được tổ chức gấp rút vì các đồng môn nhận thấy một số đã ra đi quá nhanh, một số đang trên giường bệnh, một số đang chạy điện…nên sợ rằng “để lâu quá muộn” cho một số bạn không còn cơ hội “gặp nhau một lần cuối”.
Vì thời gian chuẩn bị thông báo có 69 ngày nên các đồng môn ở ngoài Hoa Kỳ như Canada, Úc Châu, Pháp, Hoà Lan, Anh Quốc hay cả Việt Nam cũng không đủ thời gian chưẩn bị để tham dự. Anh em đành “có mống nào gặp mống đó” và “gặp ít còn hơn không gặp ai cả”.
Ông Đỗ Hải Minh cũng cho biết thêm, sức khoẻ của ông cũng rất sút kém trong những ngày gần đây nhưng vì lòng khao khát được gặp mặt nhau của đồng môn đã khiến Ông đã cố gắng “gồng lên” đứng ra tổ chức buổi Hội Ngộ lịch sử này. Khi chứng kiến cảnh các đồng môn và phấu ngẫu nói cười không rứt, tay bắt mặt mừng trong tình thắm thiết anh em đã khiến cho Ông rơi lệ và khoẻ hẳn ra để “vui cái vui sau thiên hạ”.
Tiếp theo là phần tưởng nhớ các đồng môn đã khuất. Ông Đỗ Tiến Đức điều khiển chương trình nói rằng, cuộc đời đã được gom trong bốn chặng là sinh, lão, bệnh, tử. Vì sự ngắn ngủi và khổ đau của chu kỳ đó nên xưa nay đã có những vị đi  vào đạo để tìm đường giải thoát. Thế mà một số đồng môn của chúng ta cũng không được trải qua bốn giai đoạn nhân sinh đó, họ chưa lão, chưa bệnh mà đã tử.
Sau khi ông Đỗ Tiến Đức đọc tên những đồng môn đã khuất, lần lượt từ khóa 6 tới khoà 7, khóa 8, là phần nhắc lại những kỷ niệm vui buồn về những người đó khiến mọi người ngậm ngùi cảm động .
Sau bữa ăn trưa, các Đốc Sự khoá 6,7, 8  cùng nhau hàn huyên chia sẻ những nỗi vui buồn thời sinh viên tại Học Viện ở đường Alexandre de Rhodes và đường Trần Quốc Toản, Sài Gòn. Tất cả 3 khoá Đốc Sự này đều trải qua một khoá huấn kuyện quân sự tại Quân Trường Đồng Đế - Nha Trang nên cũng đầy ắp những kỷ niện cam go cuả “Lò luyện thép” nay. Đây là 3 khoá duy nhất của Học Viện QGHC được huấn luyện cả hành chánh chuyên môn lẫn quân sự thực hành trước khi được bổ nhiệm đi làm. Những khóa trước và sau cũng học quân sự nhưng ở trường Võ Bị đà lạt hay ở trường Võ Khoa Thủ Đức. Trong những câu chuyện vui buồn cũng xen kẽ chuyện “Mắc mưu nên phải đi tù/Giả câm giả điếc, giả mù sa mưa” của thời xuống chó trong các trại được mệnh danh là cải tạo từ Nam ra Bắc.


Ban tổ Chức đã thực hiện một Đặc San “Nửa Thế Kỷ Hội Ngộ” để phát không tặng đồng môn và thân hữu. Đặc San này dày 381 trang khổ sách, bìa in 5 mầu, trình bầy với ý nghiã “Văn Võ Song Toàn, Kinh Bang Tế Thế’. Hình bìa trước là trự sở Học Viện QGHC ở đường Trần Quốc Toản với lá cờ vàng 3 sọc đỏ, bià sau là hình ảnh huấn luyện quân sự ở Quân Trường Đồng Đế - Nha Trang. Lướt qua Mục Lục thấy Đặc San có 42 bài cuả 26 Đốc Sự khoá 6,7,8.
Điều đặc biệt nhất của Đặc San là tuy đa số các tác giả điều nắm giữ những địa vị then chót của guồng máy quốc gia trước năm 1975, nhưng không có bài viết nào viết về “một thời vàng son” đó cả. Chỉ là những bài viết về những kỷ niệm “thời sinh viên lớp tuổi 20”, gian khổ cam go trong Quân trường, nhịn nhục chịu đựng trong trại cải tạo, vui với cảnh  “niềm đau không tên” tại các quốc gia tạm dung hay những tình cảm nhớ về những người anh,người bạn đã khuất….
Rất tiếc Đặc San “Nửa Thế Kỷ Hội Ngộ” có nội dung phong phú đợm tình nhân bản này lại không được phổ biến trên thị trưòng. Độc giả nào muốn có Đặc San xin lien lạc với Ban Tổ Chức vì Đặc San được quan niệm là “văn nghệ nội bộ”.
Trên sân khấu chương trình văn nghệ bắt đầu bằng ca khúc “Trường Hạ Sĩ Quan Hành Khúc” được hợp ca bởi các Đốc Sự Hành Chánh và các sĩ quan tốt nghiệp tại Đồng Đế.
Toàn thể chương trình phụ diễn văn nghệ do chính các Đốc Sự và phu nhân cùng thân hữu đảm trách mà mọi người đều vẫn quen gọi là “cây nhà lá vườn” do nàng dâu Hành Chánh Vân Phương sắp xếp.
Trong nhà hang bây giờ không còn là những Phụ Tá Bộ Trưởng tại Phủ Thủ Tướng, Phụ Tá Tổng Trưởng Thông Tin &Dân Vận, Phụ Tá Tổng Trưởng Thông Tin Chiêu Hồi, Phụ Tá Tổng Giám Đốc Cơ Quan Tiếp Vận Trung Ương, Tổng Thư Ký Viện Giám sát, Giám Sát Viên, Dân Biểu, Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh, Giám Đốc, Chánh Sự Vụ, Phó Tỉnh Trưởng,Quận Trưởng, Phó Quận Trưởng, Trưởng Ty…mà chỉ còn là những “lão trang” trên đầu điểm 3 thứ tóc : mầu trắng trinh nguyên, mầu đen nhuộm và mầu lợt vàng hoe vì thuốc nhuộm đã phai.
Những giọng hát lời ca vẫn vang vọng ra tận parking lot:
Đường về Nha Trang nung chí người trai
Một trời thép sung nở hoa tươi cười
Rèn luyện ngày đêm luôn có anh tôi
Mưa nắng thao trường,thắm bao mồ hôi
    ……
Đi dây tử thần, đùa với gió núi
Đu đưa giữa trời
một đêm nguy không nao
Xung phong lên
quyết chiến thắng gian lao
Chiến công rực rỡ trong nắng đào
……
Tại sao những Ông Đốc Sự lại hát “nhuyễn” những khúc quân hành thế" Và tại sao họ lại một giọng hát truyền cảm những tình khúc “một thời để yêu và một thời để nhớ” nhưng họ lại không hành nghề ca sĩ vì giọng ca của họ có thua kém gì những ca sĩ mầm non trong các DVD của các Trung Tâm Thuý Nga Paris hay Asia" Tại sao, Ông Đạo Diễn phim “Yêu”, phim “Ngọc Lan”, phim “Dỡn mặt tử thần” không làm một phim về đời sống lao tù trong các trại cải tạo" Những văn sĩ viết từ thời Bách Khoa, được giải Văn Học Nghệ Thuật toàn Quốc không viết trường thiên tiểu thuyết về tình đồng môn, nghiã đồng bào, tình nhân ái trong cộng đồng giữa thời đại nhiễu nhương đầy những kẻ chỉ muốn khơi lại những định kiến cá nhân hẹp hòi" Tại sao và tại sao""" Nhiều câu hỏi quá,nhưng biết hỏi ai mà nếu có hỏi không biết họ có trả lời hay không" Hay họ bây giờ như những cánh vạc trắng, những cụm mây bay lơ lửng về một phương trời đầy hoa thơm cỏ lạ, không còn vương vấn đến chốn trần tục nay nữa !
Những người đang đi tìm lại những hình ảnh của một thời sinh viên hành chánh lẫn quân sự đã mang theo mình những giây phút an lành trong lúc “tuổi vàng”, bỏ lại sau lưng một thời hưng phế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.