Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Trẻ, Già 2 Nẻo

30/09/200200:00:00(Xem: 3675)
Hơn một phần tư thế kỷ đấu tranh mong giải trừ CS Hà nội, đa số người Việt hải ngoại thế hệ thứ nhứt đã chân mỏi gối dùn, tuổi đời chồng chất, mấp mé tử sanh. Mà CS Hà nội cứ phây phây, vẫn bình chân như vại.
Nhiều người đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN lo ngại. Phải chăng trí thức ngày nay đã thành trí ngủ" Phải chăng đang có cuộc khủng hoảng trí thức" Phải chăng hố ngăn cách giữa lớp già và lớp trẻ ngày càng sâu rộng hơn" Già đi một đường, trẻ đi một nẻo; sự nghiệp đấu tranh cho vận mạng nước non nhà sẽ không có người nối tiếp "
Về sự thể bên ngoài, những ưu tư đó cơ sở. Trí thức ngủ vì ngoài nước, cuộc sống quá thừa mứa vật chất nên dễ sanh buồn ngủ như người lớn tuổi sau một bữa tiệc ngon; và trong nước, như người tù "cải tạo" hay bị "biệt giam" xưa chưa được "thăm nuôi" nên đói quá, ngồi đâu ngủ đó. Còn giữa lớp già và lớp trẻ trong cũng như ngoài nước ngăn cách nhau .Trước nhứt về tuổi tác, hoàn cảnh dĩ vãng và môi sinh hiện tại, trình độ hướng về tương lai và hoà nhập vào lối sống mới khác nhau. Lớp già sanh trong chiến tranh, trưởng thành trong khói lửa và bao nhiêu bè bạn đã bỏ mình trong Chiến tranh VN nên, theo lời Cố DB Phạm Thái Nguyễn ngọc Tân, rất chi là nặng quá khứ và quá khích trong vấn đề ý thức hệ Quốc Cộng. Lớp trẻ sanh sau Chiến tranh VN ít "nóng mũi" với chánh trị địch và ta. Người lớn tuổi trong và ngoài nước dù tuổi già sức yếu vẫn tối mắt tối mũi, lo việc nước việc dân. Trong khi lớp trẻ trong nước chạy đi vật lộn với miếng cơm manh áo vì cuộc sống quá khó khăn mỗi năm một người dân chưa kiếm được 300 đô la. Ngoài nước trẻ lại "đi chỗ khác chơi" vì đề tài không ăn nhập gì đến mình và cũng vì vốn liếng tiếng Việt không đủ, nuốt không vô nhiều chữ chánh trị khó hiểu và chịu không nổi cách nói dai, nói dài, nói như cải lộn của mấy ông già, hoàn toàn khác với cách đi thẳng vào vấn đề, get to the point, do Mỹ dạy ở trường.
Trước cảnh anh tài trẻ "như sao buổi sáng" và hào kiệt già rụng "như lá mùa thu" trong cuộc đấu tranh cho nước nhà, cũng có nhiều người lớn tuổi, Cộng sản cũng như Quốc gia, chủ trương, kêu gào "chuẩn bị đội ngũ kế thừa" hay "vận động tuổi trẻ dấn thân". Nhưng than ôi, cán lưỡi, đường lối, phương tiện, diễn đàn đấu tranh, như báo chí đài phát thanh đều nằm trong tay người già. Lão nhiêu chế (gerontocracy, từ chữ Hy Lạp geron = người già; cracy= cai trị; tức định chế tổ chức xã hội trong đó người già nắm tài sản, quyền bính và đặc ân ) là chế độ bám rễ trong văn hoá, chánh trị, xã hội VN hàng mấy ngàn năm, nếu lịch sử VN đúng là có 4000 năm văn hiến. Đi nửa vòng Trái Đất, người lớn tuổi VN vẫn cố mang theo hạt giống già ấy để ráng trồng trên đất Mỹ, nơi khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau như ngày và đêm. Từ đó, nỗi khổ của không ít gia đình biến thành "tiếng oan dậy đất, tiếng than dậy trời." của người già lẫn trẻ.

Thế nhưng những biểu hiện bên ngoài của cái gọi là khủng hoảng trí thức và hố sâu ngăn các trẻ già đó chẳng có gì đáng lo. Mẫu số chung đấu tranh của trí thức và bình dân, của lớp trẻ và già vẫn còn và chỉ có một. Lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt, đúng như Nguyễn Trãi nói trong Bình Ngô Đại Cáo, "Dẫu cương nhược có lúc khác, song hào kiệt đời nào cũng có." Chứng minh đừng lấy đâu xa, nhìn công cuộc đấu tranh của người Việt hải ngoại đã thấy rõ: Ba mươi mấy ngàn người tự nguyện biểu tình mấy chục ngày đêm để hạ cho được cây cờ Việt Cộng tại Little Saigon; một anh hùng Lý Tống bay trên đầu Thành Ủy Tp Hồ chí Minh, rải truyền đơn; một Trần Hồng ủi sập rào Toà Đại sứ CS.
Phương pháp làm việc của các tôn giáo, các đoàn thể chánh trị, và nhứt là của người già và người trẻ ở hải ngoại có khác nhau. Nhưng đó là sự khác nhau về chiến thuật. Chiến lược vẫn là một: chống CS độc tài. Trong cuộc đấu tranh lớp trẻ Việt hải ngoại sử dụng tối đa ưu thế khoa học kỹ thuật Tin Học và sự hiểu biết dòng chánh chánh trị nhờ hoà nhập nhanh và dễ. Cái CS sợ nhứt và gọi là Diễn Tiến Hoà Bình là công đầu của lớp trẻ hải ngoại.
Người già cũng làm việc khác nhau. Người làm chánh trị nổi, như đấu tranh trực diện, kiến nghị, biểu tình, tổ chức lật đổ CS. Kẻ làm chánh trị chìm, đầu tư lực lượng bằng công tác văn hoá, giáo dục và xã hội: việt hoá và đoàn ngũ hoá lớp trẻ. Đạo nào cũng có đoàn thanh niên. Nơi nào cũng có lớp Việt ngữ. Chuyện gì cũng có thanh niên tiếp tayï. Những người lớn tổi tận tụy với các đoàn thể thanh thiếu niên, các lớp Việt ngữ , công tác văn hòá xã hội, từ thiện, không nói chánh trị với lớp trẻ nhưng đang làm chánh trị cho quyền lợi lâu dài, tiền đồ sán lain, và vận mạng tốt đẹp nước non nhà. Tiếng Việt còn, truyền thống, lịch sử Việt còn, nhân dân và đất nước Việt còn. Làm chánh trị không đơn thuần chỉ là tập họp tố Cộng, ký kiến nghị kháng Cộng , biểu tình, đòi hỏi giải thể CS bằng miệng hay bằng cách mạng máu hay nhung.
Thực vậy, lời của một người Việt trẻ đầu tiên vươn lên đến hàng chánh phủ Mỹ, trước Uûy Ban Thượng Viện, làm các nghị sĩ Mỹ bàng hoàng về thân phận của những thuyền nhân và và hiểu biết sâu sắc tại sao người Việt chống CS. Đã bao nhiêu người trẻ âm thầm đi máy bay bằng tiền riêng đến Hạ viện Mỹ để Dư Luật Nhân quyền cho VN được đa số áp đảo ủng hộ. Có bao nhiêu người đầu râu tóc bạc đứng bên cạnh đầu xanh tuổi trẻ, dầm sương dải nắng tranh đấu để Quốc ca VN được trổi lên và quốc kỳ VN tung bay để người Việt bất phân trẻ gia, nam nữ, nguồn gốc, được rưng rưng nước mắt nhìn Tổ Quốc VN khắp bầu trời Tây Aâu Bắc Mỹ. Đã bao sinh viên hoc sinh nhịn quà sáng, bao ông già HO nghèo ăn trợ cấp xã hội, bà già ODP đi cắt chỉ một giờ chưa tới 3 đô, bao người Thuyền Nhân đi cày cả ngày nghỉ nhịn ly cà phê để mua tờ báo Việt, bỏ thì giờ nghỉ giữa ca nghe ra dô VN, đóng tiền cứu trợ đồng bao bị thiên tai, giúp thương phế binh VNCH, và xây chùa, nhà thờ, thánh thất Việt tại quê hương mới . Vân vân và vân vân.
Ngần ấy cũng khá đủ để nghĩ không có khủng hoảng trí thức, không có hố ngăn cách trẻ già. Cuộc đấu tranh cho tư do dân chủ và nhân quyền: Niềm tin vững chắc; Hy vọng vươn lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.