Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Đóng Thuế Trên Thu Nhập Từ Quỹ Phúc Lợi Xã Hội?

26/02/200300:00:00(Xem: 1666)
Quý vị có phải đóng thuế trên thu nhập từ quỹ an sinh xã hội hay không, theo Sở Thuế Vụ, còn tùy thuộc vào tổng thu nhập và tình trạng hôn nhân của quý vị. Hằng năm, trước ngày 31 tháng 1, những người nhận trợ cấp an sinh xã hội sẽ nhận được mẫu đơn SSA-1099, cho biết tổng số tiền trợ cấp họ đãnhận trong năm trước. Nhưng để biết có phải đóng thuế trên số tiền này hay không quý vị cần phải đặt bút xuống tính.
Thường thì nếu các phúc lợi từ quỹ an sinh xã hội là nguồn thu nhập duy nhất của quý vị, quý vị sẽ không phải đóng thuế và có thể không cần phải nộp hồ sơ khai thuế. Nhưng nếu quý vị nhận trợ cấp an sinh xã hội và có thêm nguồn thu nhập khác, số tiền thuế phải đóng có thể biết được khi quý vị điền vào mẫu tính toán trong sách hướng dẫn khai mẫu đơn 1040.
Quý vị cũng có thể tính nhẩm để đoán được số tiền thuế phải đóng bằng cách lấy một nửa tổng số lợi tức từ quỹ an sinh xã hội cộng với tổng thu nhập từ các nguồn thu nhập khác bao gồm cả số tiền lãi từ quỹ tiết kiệm không phải đóng thuế. Nếu số thành cao hơn mức tiêu chuẩn ấn định dựa trên tình trạng hôn nhân của quý vị, một phần của tổng số tiền quý vị đã nhận từ quỹ an sinh xã hội phải đóng thuế.
Cho năm thuế 2002, các mức tiêu chuẩn được ấn định như sau:
§ $25,000 dành cho người còn độc thân, người chủ gia đình có con còn nhỏ, hay người góa bụa đủ tiêu chuẩn có con nhỏ (*).
§ $25,000 dành cho người kết hôn mà khai riêng hồ sơ thuế do không chung sống với nhau trong suốt năm khai thuế.
§ $32,000 dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế.
§ $0 dành cho người kết hôn, vẫn chung sống với nhau mà khai riêng hồ sơ thuế.
(*) Một người có thể khai là người góa bụa có con nhỏ (dưới 18 tuổi) đủ tiêu chuẩn trong hai năm kể từ năm sau khi người vợ/chồng mình qua đời. Chẳng hạn, người chồng hay vợ qua đời trong năm 2001, người vợ/chồng góa, nếu không tái giá, có thể khai thuế với cương vị là người góa bụa có con nhỏ đủ tiêu chuẩn trong hai năm 2002 và 2003.

Ví dụ: Quý vị và vợ của quý vị, cả hai đã trên tuổi 65, khai chung hồ sơ thuế cho năm 2002. Cả hai vợ chồng quý vị đều nhận trợ cấp an sinh xã hội trong năm 2002. Tháng 1 năm 2003, quý vị nhận được mẫu đơn SSA-1099, cho biết trong năm vừa qua, tổng số tiền quý vị đã nhận được từ quỹ an sinh xã hội là $6,600, vợ của quý vị nhận được $2,400 (ghi trên ô số 5 của mẫu đơn). Đồng thời quý vị cũng nhận được $17,000 tiền hưu trí và $500 tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm; cả hai số tiền này chưa được trừ thuế. Quý vị không có khoản tiền nào từ tiền lãi tiết kiệm miễn thuế. Cộng chung tổng thu nhập từ lợi tức xã hội của hai người trong năm 2002 là:
(6,600 + 2,400) = 9,000
(9,000 : 2) = 4,500
( 4,500 + 17,000 + 500) = $22,000.
Bởi vì số tiền này nhỏ hơn mức tiêu chuẩn quy định dành cho người kết hôn khai chung hồ sơ thuế, nên quý vị không phải đóng thuế trên nguồn lợi tức từ quỹ an sinh xã hội của vợ chồng quý vị (6,600 và 2,400). Tuy nhiên, trong trường hợp này, quý vị vẫn phải nộp hồ sơ thuế cho năm 2002 vì tổng thu nhập phải đóng thuế của quý vị ($17,500) cao hơn mức thu nhập tối thiểu dành cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế là $15,650. (Xin tham khảo thêm mục Các Mức Thu Nhập Quy Định việc Khai Hồ Sơ Thuế Áp Dụng cho Hầu Hết Mọi Người - Ấn bản số 17, trang 6).
Nếu quý vị phải đóng thuế trên lợi tức an sinh xã hội, quý vị có thể tránh không phải đóng loại thuế phỏng đoán và không nợ nhiều thuế trong năm tới do đã không đóng thuế tạm thu cho thu nhập từ nguồn lợi tức từ quỹ an sinh xã hội. Hãy điền vào mẫu đơn W-4V - Tự Nguyện Yêu Cầu Đóng Thuế Tạm Thu (Form W-4V - Voluntary Withholding Request) và nộp mẫu đơn này cho cơ quan An Sinh Xã Hội.
Để biết thêm chi tiết về số tiền thuế quý vị có thể phải đóng trên lợi tức nhận từ quỹ an sinh xã hội, xin tham khảo thêm ấn bản 915 - Lợi Tức Từ Quỹ An Sinh Xã Hội và Quỹ Hưu Trí của Cục Đường Sắt (Publication 915 - Social Security and Equivalent Railroad Retirement Benefits). Ấn bản 915 và mẫu đơn W-4V có thể tham khảo trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.