Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Nguyên Dzuy Ra Mắt ‘Danh Nhân Sử Việt’

21/04/201100:00:00(Xem: 2487)
Nhà Thơ Nguyên Dzuy Ra Mắt ‘Danh Nhân Sử Việt’

nguyen_duy_dsc_0272-large-contentVăn nghệ trong buổi tác giả Nguyên Dzuy ra mắt sách.

Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật 17-4-2011 tại hội trường Nhật Báo Việt Herald, nhà thơ Nguyên Duy đã ra mắt tập thơ " Danh Nhân Sử Việt." 
Điều hợp chương trình với 2 MC Nhà Thơ Nhất Phương và Vũ Hùng.
Khoảng 200 thân hữu, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái chính trị và qúy vị đại diện dân cử địa phương tham dự.
Sau phần nghi thức khai mạc, Ca nhạc sĩ Vũ Hùng lên trình bày ca khúc Cờ Vàng Bay do anh sáng tác. Tiếp theo Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm lên nói về "Danh Nhân Sử Việt" ông nói: "...Đây là một công trình đặc biệt không theo một khuôn khổ nhất định nào. Đây cũng không phải là những bài biên khảo về lịch sử VN của các sử gia . . . Tác phẩm của Nguyên Dzuy có cả phần văn xuôi tóm lược về một nhân vật, đúng ra là một danh nhân theo tác giả, hay một sự kiện lịch sử ngắn gọn, kèm theo một bài thơ vinh danh nhân vật hay sự kiện đó. Quyển sách nói lên một điều quan trọng: tấm lòng của tác giả đối với lịch sử, đối với những người đã có lòng phụng sự cho đất nước và dân tộc VN theo tác giả. . . Về mỗi nhân vật lựa chọn, anh cẩn thận ghi lại vài nét chính trong cuộc đời, những công lao đáng kể đối với lịch sử, dù là ngắn gọn nhưng cũng nói lên được căn cước, nhân cách, sự nghiệp và công lao của nhân vật đó đối với quốc gia, dân tộc. Thí dụ anh hùng Nguyễn Thái Học, Hai Bà Trưng, Quang Trung. . ."
Tiếp theo Nhà Văn Nhà Báo Đỗ Tiến Đức được tác giả mời điểm sách, mở đầu Ông nói: " . . . Trước hết tôi xin cảm ơn Anh Nguyên Dzuy đã cho tôi được phát biểu đôi chút ý kiến trong buổi ra mắt tác phẩm của anh... Cho nên hôm nay, tôi xin được tới buổi ra mắt sách của anh Nguyên Dzuy giống như tôi tới bảo sanh viện chúc mừng anh chị Nguyên Dzuy mới có thêm một cháu. Vào những giờ phút đó tôi nghĩ chẳng có ai phân tích xem cháu bé mới chào đời đẹp hay xấu, lùn hay cao vân vân. Ai cũng chung vui với anh chị được mẹ tròn con vuông mà quên mọi chuyện khác.
Vì thế tôi xin chúc mừng anh Nguyên Dzuy cho ra đời một tác phẩm đặt tên là "Danh Nhân Sử Việt".
Như qúi vị đã biết khi đọc trang bìa sau của cuốn sách, anh Nguyên Dzuy là một nghệ sĩ đa tài. Anh làm thơ, viết văn, chơi nhạc, sáng tác nhạc, viết báo, chụp ảnh phóng sự và chụp ảnh nghệ thuật. . . Ngoài ra anh còn là một công dân nhiệt tình yêu nước. . . Động cơ thúc đẩy anh Nguyên Dzuy ra mắt cuốn thi phẩm Danh Nhân Sử Việt Đó là lòng yêu nước. Mà không phải chỉ là " lòng " thôi, bởi chính anh đã và đang dấn thân thực hiện những hoài bão của lòng anh. Trong lời mở đầu của cuốn sách, anh Nguyên Dzuy viết rằng anh viết cuốn thơ Danh Nhân Sử Việt vì anh sợ thế hệ mai sau con cháu ta ở hải ngoại nhiều người sẽ "chẳng thiết tha gì nòi giống dân tộc Việt, người không biết sử cũng không đọc sử thì không biết gì về gương anh dũng hy sinh của tiền nhân. Vì vậy không nuôi khí thế anh hào cuả dân tộc Việt Nam ". Đó là một lý tưởng cao cả mà chúng ta phải ghi nhận và phải khen tặng nhà thơ Nguyên Dzuy.
. . . Còn nếu muốn đánh giá về nghê thuật của thơ Nguyên Dzuy thì tôi xin thưa ngay, tôi không phải là người làm thơ, cũng không phải nhà phê bình nên nói ra e không chính xác. Ông cũng là người Bình Định cùng quê với hai thi nhân nổi tiếng là Xuân Diệu và Hàn Mạc Tử. Nhưng thơ của ông hoàn toàn khác với thơ của hai vị đã khuất. Đối tượng trong thơ của Xuân Diệu và Hàn Mạc Tử chỉ là một người, cụ thể là một thiếu nữ nhan sắc. Đối tượng trong thơ của Nguyên Duy là những anh hùng dân tộc, cụ thể là dân tộc Việt từng đánh bại quân xâm lược phương Bắc. Hai đồng hương Bình Định Hàn Mạc Tử và Xuân Diệu làm thơ là chỉ để bầy tỏ tình yêu lứa đôi. Nguyên Duy làm thơ là để bầy tỏ lòng tôn kính những anh hùng liệt nữ và gây hưng phấn cho mọi người tiếp nối cha anh chống thù giữ nước. Thơ của Nguyên Dzuy là những tiếng thét căm hờn cuồng nộ của kẻ bất lực trước những đau thương nghiệt ngã của dân tộc. Do đó thơ của anh bộc trực, nghĩ sao viết vậy, không gọt rũa, không gò bó vào thể thơ, không o ép vào vần điệu. Chọn chữ chọn vần sẽ làm đẹp áng văn chương nhưng không phản ảnh chính xác tâm trạng của con người khi đang ứa máu, khi đang bứt xiềng, khi đang muốn đạp tung trái đất. . . Cuối cùng Ông có một vài đề nghị với nhà thơ Nguyên Duy nếu có dịp tái bản thì nên sửa lại cho chính xác, thứ nhất nhiều lỗi chính tả qúa, thậm chí một số tên của một số lãnh tụ đảng đã viết sai. . ." Tiếp theò lời phát biểu của Giáo Sư Song Thuận, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, trong phần phát biểu Ông cũng đã ca ngợi những đóng góp của nhà thơ Nguyên Dzuy trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản. . .
Sau đó Giáo Sư Nguyễn An Phong lên chia xẻ tiểu sử của nhà thơ Nguyên Duy. Được biết Nguyên Dzuy quê quán Qui Nhơn, Bình Định- Cựu học sinh trường Trung học Lasan Taberd, Qui Nhơn. Anh là một nghệ sĩ đa tài. Anh làm thơ, viết văn, chơi nhạc, sáng tác nhạc, viết báo, chụp ảnh phóng sự và chụp ảnh nghệ thuật. Bộ ảnh Lịch sử Tượng Đài Việt Mỹ năm 2004 của anh đã được Thành phố Westminster trao bằng danh dự. Ngoài ra, anh còn là một công dân nhiệt tình yêu nước. Anh đã bị cộng sản hành hạ 8 năm tù. Trước 75 anh là công chức Việt Nam cộng hòa 20 năm viết báo . Sang Mỹ anh cọng tác vớinhiều tờ báo ở Little Sàigon như Trách Nhiệm, Sàigon Times, Việt US Today, Thời Luận. Là Hội viên Hội Nhà Thơ Tài Tử Việt Nam, Chủ Tịch Giám Sát Hội Tây Sơn Bình Định 2010-2012. . .
Chương trình văn nghệ giúp vui trong buổi ra mắt sách, đặc biệt anh chị em Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã trình diễn bản nhạc "Vùng Lên Cứu Nước " của Nhạc Sĩ Anh Bằng và Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng sáng tác bản nhạc đã làm khơi dậy tinh thần yêu nước trong khí thế đấu tranh cho một Việt Nam có tự do dân chủ. . . 
Sau cùng là lời cám ơn của tác giả Nguyên Dzuy. Ông nói: " rất vui mừng khi được qúy thân hữu, qúi vị đại diện các hội đoàn, đoàn thhể đã bỏ thời gian đến chung vui cùng chúng tôi trong một buổi chiều cuối tuần bận rộn. Quí vị muốn có " Danh Nhân Sử Việt " xin liên lạc với tác giả qua số điện thoại ( 714 ) 837-1099.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.