Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

20/09/200300:00:00(Xem: 9777)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
ANH ẤY CÓ QUÁ ÍCH KỶ KHÔNG"
Em và T. quen nhau khoảng bốn năm rồi. Nói chung, anh ấy tốt với em về mọi mặt, nhưng vừa rồi có một chuyện xảy ra nhưng mà em không biết làm sao, Việt Báo giúp em với nhé.
Vài tuần trước, lúc T. chưa có việc làm thì gia đình T. sửa nhà, T. có ở nhà và giúp cho gia đình anh ấy. Rồi khoảng vài tuần sau, ba mẹ em cũng tính sửa nhà, mà nhà em thì chỉ có ba người. Thế là ba mẹ và anh lớn của em hỏi em kêu T. tới giúp được không, em nghĩ là T. thương em và cũng sẽ sẳn sàng giúp nhà em cho nên em ừ đại. Ai ngờ đâu tới khi em nói với T. về việc giúp đỡ gia đình em thay gạch thì anh ấy nói là, "anh không giúp được đâu, tại vì nhà anh cũng đang sửa nhà mà." Em nói với T. là em đã lỡ say yes với gia đình em rồi và chỉ cần làm từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật thôi, nhưng anh ấy không chịu và nói là, "tại sao phải làm tháng này, tại sao không làm tháng tới"" Sau cùng anh ta chỉ hứa là giúp nhà em đi mua đồ thôi. Em buồn lắm, sau vài lần nói không được em mới bảo với T. là, "Thôi, nếu anh không giúp nhà em thì em sẽ nhờ người bạn ở trên hãng giúp anh của em làm". Người này thì cũng thích em và giúp em nhưng vì biết em đang go out với T. nên chưa dám nói gì hết và T. cũng biết điều này. Ba mẹ em nói chung cũng mong T. tới giúp và cũng biết em và T. quen nhau. Nếu thấy T. không đến giúp mà là một người khác tới giúp thì em biết ăn nói sao với gia đình, rồi họ sẽ nghĩ sao về T., cho nên em đành phải xuống nước năn nỉ T. và giận quá em đã khóc. Có lẽ T. thấy tội nghiệp quá cho nên T. hứa là sẽ đến giúp và cuối cùng thì nhà em làm cũng xong.
Nhưng mới đây, em nói chuyện với T., em hỏi là tại sao em cảm thấy T. xem his family là primary (đặt gia đình của anh ấy lên hàng đầu), còn em chỉ là secondary (thứ yếu) thôi, và mỗi lần nhờ anh làm gì sao mà khó vậy. T. nói là, "tại vì lúc làm nhà anh làm chưa xong mà qua nhà em làm, thấy không được, thấy có lỗi với gia đình." Thế là tụi em argue (gây gỗ) với nhau. Em nhớ có một lần em nhờ T. pick my dad up (đi đón ba em), T. không chịu làm tại vì "trước giờ anh chưa chở mẹ anh về nhà mà bây giờ đi chở ba em, coi không được." Trong khi đó mẹ của T. thì có xe cộ, còn ba em thì đi bộ đi làm. The reason em asked T. to pick my dad up là vì em muốn test T. thôi, nhưng anh ta đã fail the test (lý do em nhờ T. đi đón ba em là vì em muốn thử anh ấy, nhưng anh ấy đã không qua được sự thử thách này).

Em thật là bối rối, có phải em quen lầm người không, tại sao T. lại ích kỷ, nhỏ mọn như vây; trước giờ em nghĩ T. là người tốt, sẳn sàng giúp em và gia đình, ai ngờ anh ta lại là người như vậy, nhất là gia đình em rất ít khi nhờ T., có thể nói đây là lần đầu tiên gia đình em nhờ T. giúp. Thế mà anh ta hết lần này tới lần nọ từ chối. Lúc nào anh ta cũng nghĩ khi nào nhà anh xong thì mới giúp nhà em được. Em có giải thích cho T. nghe vài lần nhưng rồi đâu cũng vào đấy, T. vẫn không thay đổi. Khi nghe T. nói vậy em thật là quá ghê tởm cái bản tánh ích kỷ của anh ta. Nhưng liệu em sai hay là anh ta quá ích kỷ"
P.
P. mến,
Cám ơn P. đã tin tưởng và nghĩ đến trang Gia Đình Việt Báo khi gặp chuyện rắc rối.
Đầu thư, P. cho biết là "anh ấy tốt với em về mọi mặt". Như vậy là đối với P., có phải là T. không hề có hành động ích kỷ, nhỏ mọn nào, những hành động này chỉ "lòi" ra khi P. nhờ anh ấy giúp đỡ gia đình của bạn" Nếu đúng như vậy, trước khi kết luận anh ta có bản tánh ích kỷ, P. có xét đến những yếu tố có thể ngăn cản anh ấy giúp đỡ gia đình của bạn chưa, ví dụ như việc anh ấy ngại tiếp xúc nhiều với ba mẹ hay anh của bạn, hay là từ trước đến giờ T. không làm tròn bổn phận của một người con trong gia đình, rất ít khi giúp đỡ cho ba mẹ anh ấy, nên anh ta cảm thấy có lỗi khi giúp đỡ gia đình bạn gái.
Nếu không có chuyện gì đặc biệt hay "lấn cấn" mà T. lại có những hành động và tính toán, suy nghĩ như vậy thì có thể T. đúng là một người ích kỷ, hay tính toán so đo, đặt nặng chuyện "nhà anh nhà em." Theo như lời kể của bạn thì N. Hà thấy là những điều mà bạn nhờ T. giúp đỡ cho gia đình của bạn không có gì quá đáng, ví dụ như bạn nhờ anh ấy đến giúp đỡ gia đình bạn sửa nhà trong lúc anh ấy đang thất nghiệp, tức là anh ấy có thể chia thời gian ra để vừa giúp được gia đình của anh ấy và gia đình của bạn. Hai người quen nhau đã 4 năm, nếu như tình cảm của hai người đang tiến triển tốt đẹp và giữa anh ta và người nhà của bạn không có mâu thuẩn gì với nhau, thì có thể coi như là người thân rồi; vậy thì việc chia thời gian ra để đến giúp đở gia đình người yêu sửa nhà hay là đi đón giùm ba mẹ của người yêu là những việc hợp tình hợp lý. Nhưng T. đã không sẳn lòng làm những việc "thiên kinh địa nghĩa" này.
Trong tình yêu, "altruism"- tức là lòng vị tha, sẳn sàng giúp đỡ người yêu của mình một cách vô vị lợi, vì người mình yêu chứ không vì bản thân mình- là một phần tử quan trọng tạo thành tình yêu thật sự. Hai người yêu nhau thật sự và sâu đậm luôn tìm thấy niềm vui trong những cái mà mình đã "cho" người kia. Nếu việc gì cũng tính toán so đo theo kiểu "sợi tóc chẻ làm tư", "của anh>Trên đây là một vài lời bàn của N. Hà dựa theo lời kể của P. Hà mong là P. sẽ "xem xét" thật kỹ trước khi quyết định, vì hai người đã có một khoảng thời gian yêu nhau khá dài, và trong khoảng thời gian đó, như P. nói, anh ấy đã đối xử tốt với P. về mọi mặt. Hãy cho anh ấy thêm thời gian, thêm cơ hội, thêm vài cái "test" nữa, trước khi kết luận là tình yêu của anh ấy dành cho P. thiếu đi phần "altruism/vị tha", P. nhé.
Nguyễn M. Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.