Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican: Viện Bảo Tàng Ai Cập

27/12/200300:00:00(Xem: 4006)
PHOTO: Thư viện Vatican.

Nguyễn Ngọc Cường

Phòng VIII:
Trưng bày các tranh của nhà danh họa Raffaello Sanzio.
1. Đức mẹ nhân triều thiên, các thánh Toma, Phêrô, Phaolo và Gioan, bên dưới là các cảnh: Truyền tin, ba vua thờ lạy, dâng chúa Giêsu trong đền thờ.
2. Đức mẹ Follgno
3. Chúa Kitô biến hình: Phần trên Chúa Giêsu đứng giữa Moshê và Elia, trên núi Tabor là ba thánh Phêrô, Gioan và Giacôbê. Hai bên là các thánh Glullano và Lauzenzô. Các tông đồ khác ở bên dưới chân núi đứng giữa đám đông và cha mẹ đứa trẻ lại quỷ ám đang xin các ông chữa cho nó.Tiếp đến là 10 bức thảm dệt tại Bruxelles do Pierre van Aeist điều khiển, theo các hình Raffaello vẽ giữa các năm 1515-1516.
4. Elymas bị mù
5. Thánh Phaolo trở lại
6. Thánh Stefano bị ném đá
7. Thánh Phêrô chữa người què chân
8. Ananias chết
9. Thánh Phêrô nhận chìa khóa
10. phép lạ mẻ cá đầy
11. Thánh Phêrô giao giảng tại thành Athenes
12. Dân chúng Lystra muốn dâng lễ vật cho Thánh Phêrô và Thánh Barnabê
13. Thánh Phaolô trong ngục. Năm 1519 các bức thảm trên đây đã được trọn trong nhà nguyện Sitina.
Phòng IX:
Trưng bày tranh của Leonardo da Vinci và họa sĩ thế kỷ XVV.
1. Leonard da Vinci, Thánh Giêrôlamo (1480)
2. Giovanni Bellini, Piera, Madalena, Nicôdemô và Giuse Arimathi chung quanh xác Chúa Giêsu.
Phòng X:
Trưng bày tranh của Tiziano và các họa sĩ Venezia thế kỷ XV.
1. Tiziano vecello đức mẹ của Thánh Nicolo del Frari bên trên là Đức mẹ bên dưới là các thánh Sebatiano, Phanxico, Antonio thành Padova, Phêrô, Nicola. Catarina thành Siena.
2. Phaolo Callari hay Veronese, thánh nữ Elena.
3. Paris Bordone, thánh Glorgio giết con rồng
4. Glullo Pipi hay Ramano, đức mẹ nhận triều thiên.
Phòng XI
Trưng bày một số tác phẩm cuối thế kỷ XV.
1. Glorgio Vasari, thánh Stefanô bị ném đá
2. Giusseppe Cesari truyền tin
3. Gerolamo Muzian Ladarô sống lại
4. Federico Barocci, nghỉ chân trên đường trốn sang Ai Cập
5. Federicco Barocci , chân phước Micaelina
Phòng XII
Tranh ảnh thời Barốc
1. Jean de Boulogne, thánh Processo và Martino tử đạo
2. Demenico Zampieri hay Domenichino, thánh Gierolamo tước lễ
3. Michelangelo, Amerighi hay Caravaggio, an táng Chúa Giêsu
4. Guldo Reni, thánh Phêrô bị đóng đinh
5. Giovan Francessco Bableri hay Guercino, maria madalenna (1523)
6. Nicolas Puossin, thánh Erasmo tử đạo (1630)
Phòng XIII: Tranh ảnh thế kỷ XVII và XVIII
1. Anthonis van Dyck, thánh Phanxico Xavier (1622-1623)
2. Pietro Berettini, Đức mẹ hiện ra với thánh Phanxico
3. Jose Ribera hay Spangolletto, thánh Laurenzo tử đạo.
Phòng XIV: Daniel Seghers, đức mẹ và Chúa hài đồng giữa hoa
Donato Creti, quan sát tinh tú, mặt trời, mặt trăng. Mercurio Venus Mars, Juoiter, Saturn và một ngôi sao chổi.
Phòng XV: Chân dung
1. Thomas Laurence, georg IV của Anh quốc
2. Carlo Maratta, Đức Clemente IX


3. Giuseppe Maria Crespi, đức biển đức XIV
VIỆN BẢO TÀNG AI CẬP
Bạn trở lại Vestibolo del Quattro Cancelli (tiền đường bốn cổng) lên khỏi cầu thanh Simontte rẽ bên phải đi vào viện bảo tàng Ai Cập, do Đức giáo hoàng Gregorio XVI cho xây năm 1839 chứa các di tích lấy từ nhiều bảo tàng viện khác và từ biệt thự của hoàng đế Adrino tại Tivoli.
Phòng I: Trang hoàng theo cảnh trí của một phòng dẫn vào mộ phần với các tượng của người chết và của thân nhân. Trên vách tường có các tấm bia kỷ niệm và bia mộ, hai bức tượng Sechmer với đầu sư tử. Lối vào phòng II trang hoàng hai con sư tử với tên Pharaong Nektanebo 1 (378-360) trước tây lịch.
Phòng II: Trang hoàng theo kiểu phần mộ đào xâu dưới đất tại thung lũng các vua bên Ai Cập. Bên trái là ba quan tài bằng huyền vũ nham thuộc thế kỷ VI hai cái có khắc chữ. Trong các lồng kính là 5 xác ướp thuộc nhiều thời đại khác nhau. Hai quan tài bằng xa thạch trắng, chung quanh có các bình đựng ruột của người chết khi ướp xác, quan tài bằng gỗ có vẽ các cảnh diễn tả lễ nghi chôn cốt, với các câu thần chú và các đoạn trích tủ sách người chết.
Phòng III: Trưng bày các tác phẩm bắt chước nghệ thuật Ai cập, thuộc các thế kỷ II-III thời các hoàng đế Roma, phần lớn lấy từ biệt thự hoàng đế Adriano ở Tivoli.
Phòng IV: Quan tài gỗ đựng xác ướp của hoàng hậu Hetepheres mẹ vua Cheops- trên lối vào phòng V hai tượng nữ thần Sechmer
Phòng V: Hình bán nguyệt chứa nhiều quan tài gỗ. Trước lồng kính tượng La belia (người đẹp), ngai của một bức tượng Pharông Ramases II. Chính giữa hành lang bán nguyệt là bức tượng khổng lồ của hoàng hậu Tula, mẹ vua Ranises II. Tượng của một người vị vọng. Đầu bằng sa thạch sơn màu của Pharaong Mentuhorep thuộc triều đại XI (năm 2054-2008 trước Tây lịch). Ba bức tượng khổng lồ bằng nham thạch đỏ thuộc thời Prolemec bức thứ ba chưa tạc xong. Tượng prolemalos II Philadephos (254-247) trong lồng kính là các hòm đựng xác ướp.
Phòng VI: Xác ướp các con vật thánh (mèo, chim ưng, rắn) các vật bùa chúa bằng đồng và bằng các chất khác nhau. Chính giữa lồng kính là bình hương bằng đồng có hình cánh tay. Các đồ trang sức khác hình bọ hung, nhẫn đá và kỷ vật.
Phòng VII: Trưng bày các tượng nhỏ diễn tả các người hầu, hạ kẻ chết đặt trong mồ để họ làm tất cả mọi bổn phận cho người chết
Phòng VIII: Tượng của một thầy tế lẽ cầm đền thờ gọi là Naophoros rất quý vì bản khắc trên áo và trên đền thờ kể lại cuộc đời của thầy tế lễ sống dưới thời Kambys xâm chiếm Ai Cập dạo năm 525 trước Tây lịch. Tiếp đến là hai tượng Naophorol thuộc thời đại khác nhau.
Phòng IX: Trong lồng kính có các văn bản viết trên giấy làm bằng xây Papyrus. Hầu hết nói về thế giới người chết, với các suy tư các kiểu diễn tà và lời cầu nguyện quen thuộc, chúng quan trọng vì giúp các học giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.