Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáng Sinh Nơi Tiền Tuyến

22/12/200300:00:00(Xem: 3779)
Lễ Giáng Sinh và Năm Mới ở Mỹ long trọng và thiêng liêng như Tết Nguyên Đán của người Việt. Người Mỹ cũng như Việt trong dịp này nếu không về được nhà, đoàn tụ với gia đình, lòng nghe xốn xang, ngậm ngùi, bồi hồi, thương nhớ làm sao ấy. Nên thông cảm với những người vì nhiệm vụ đòi hỏi, như quân nhân phải xa nhà, bám đơn vị, giữ tiền đồn, vững tay súng trước quân thù, nhân dân ở hậu phương có nhiều sáng tạo để ủng hộ tinh thần quân nhân ngoài tiền tuyến, như ủy lạo chiến sĩ và giúp người về phép. Nước Mỹ hiện có chiến tranh ở ngoại quốc. 150.000 quân nhân Mỹ đang chiến đấu ở Afghanistan và Iraq. Tâm lòng quân dân như cá với nước của người Mỹ được bày tỏ rõ rệt qua hai cuộc vận động lớn nhưng nhanh mà thành công tốt đẹp sau.
Thứ nhứt, nhân dân Mỹ ở hậu phương gởi thơ, gởi quà để làm Cây Mùa Xuân Chiến sĩ cho quân nhân ở tiền tuyến, chiến dịch đã phát động, đã gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp. Nhiều sinh viên, học sinh, chủ gia đình lương hảo Mỹ đã viết thư tay, thư cò, thư điện. Nhiều quà tặng đã được cá nhân hay đoàn thể chuẩn bị gói ghém và gởi đi. Quân Bưu và Bưu Điện đang làm hết sức mình để quân nhân tiền tuyến có thư để đọc, có quà để vui niềm vui nhân dân Mỹ có nghĩ, có thương, có nhớ đến mình. Cụ thể như Báo USA Today thông báo hẳn hòi cho độc giả, vận động "Viết Thư cho Quân Nhân" và báo sẽ làm trung gian chuyển tiếp.
Thứ hai, nhưng còn việc quân nhân về Mỹ thăm nhà, một vấn đề mới phát sanh chánh quyền chưa giải quyết nỗi nên nhân dân đứng ra gánh vác. Vốn hồi tháng 11 này, vì tình hình quân sự ở hai nước Afghanistan và Iraq trở nên nhẹ và vì quân nhân Mỹ công tác tại hai nước ấy đã bị cầm chân khá lâu, chưa được nghỉ phép thăm nhà, Quân đội Mỹ quyết định cho một số về nhà nghỉ phép 2 tuần lễ. Quân đội sẽ đài thọ cho quân nhân nghỉ phép di chuyển từ đơn vị đến các Phi trường Baltimore, Atlanta hay Dallas. Và từ đó về nhà, quân nhân phải tự đài thọ tiền di chuyển. Vé máy bay trong mùa Giáng Sinh thường tăng, và năm nay tăng cao vào giờ chót. Phỏng tính mỗi quân nhân trung bình phải trả khoản 1000 đô la nữa mới về đến nhà vì nước Mỹ rộng lớn bằng nửa Tây Bán Cầu và có hai tiểu bang, một ở giữa Thái Bình Dương và một ở gần Bắc Cực. Hồi tháng 11, Quốc Hội cấp đã 56 triệu để bù tiền giá vé cho Bộ Quốc Phòng. Nhưng Kế toán của Quốc Hội tính ra con số 56 triệu này không đủ mà phải tốn nhiều lần hơn trong khi ngân sách đã khiếm hụt và Quốc Hội thực tế cũng không có đủ thì giờ vật chất để thông qua số trội chi vừa phát sinh. Do vậy, quân nhân nghỉ phép bị đặït trước hai chọn lựa. Một, là móc tiền túi trả tiền vé bay từ ba phi cảng đỗ quân nghỉ phép về nhà; hai là hủy bỏ chuyến đi.

Nhưng nhân dân Mỹ không để những người chiến đấu cho sự an toàn của đất nước và nhân dân Mỹ, thiệt thòi. Tấm lòng hào hiệp của nhân dân Mỹ đáp ứng ngay khi Dân biểu Duthch Ruppersburger (DC, Md) gợi ý giúp đỡ tiền đường cho quân nhân Mỹ về thăm gia đình ở quê nhà. Thế là trên xa lộ Internet, trên truyền thanh, truyền hình, và báo chí Chiến dịch Operation Hero Miles (www.heromiles.org) được ủng hộ mạnh. Chỉ trong 1 tuần, nhân dân Mỹ đã cống hiến 160.000 miles cho quân nhân Mỹ về thăm gia đình. Hầu hết các công ty hàng không dân sự lớn của Mỹ, như American, Delta, US Airways, United Southwest, Alaska, ATA, và Air Tran chẳng những giúp cho quân nhân nghỉ phép về nhà miển phí và còn miển cho quân nhân những thủ tục đặt chỗ, mua giấy rườm rà của một hành khách thường trong mùa lễ. Đây không phải là lần đầu trong năm nay, các công ty bay đã giúp cho quân nhân, đã giúp như thế trong ngày Veteran Day một lần rồi. Nhưng bây giờ tính ra cũng còn thiếu. Vì cứ nghĩ mỗi ngày có 470 quân nhân về thăm nhà ở Mỹ, trung bình trung bình mỗi ngày cần 1 triệu miles miển phí, và tính chung phải cần có 300 triệu miles miển phí, thì tất cả quân nhân nghỉ phép mới được hoàn toàn khỏi trả tiền để về quê nhà ăn Lễ Giáng Sinh và Năm Mới. Công ty AmericaOnline và Nascar đang nhập cuộc, chuyển tải miển phí những lời kêu gọi, quảng cáo gây quỉ không lấy tiền. Người ta tin chiến dịch sẽ thành công. Và quân nhân Mỹ đi xa đánh trận chẳng những sẽ ấm lòng với gia đình trong mùa Lễ Giáng Sinh và Năm Mới mà con hài lòng đối với mối tình quân dân như cá với nước.
Trong 150.000 quân Mỹ đi Afghanistan, Iraq đánh trận và trong số khá lớn được về quê nhà Mỹ thăm gia đình trong dịp Lễ Giáng Sinh và Năm Mới, nhứt định có quân nhân Mỹ gốc Việt. Cộng đồng Mỹ gốc Việt là cộng động tỵ nạn CS nên đã ủng hộ chiến tranh chống độc tài khủng bố tối đa. Giáng Sinh gần đến, Tết đã nghe hơi, nhiều công cuộc chuẩn bị đón Giáng Sinh và Tết đã bắt đầu - ì xèo, ồn ào nữa là khác-trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tập thể Chiến sĩ VNCH đã thành hình sau Đại Hội Toàn Quân trên đất Mỹ, đã làm "chuyện lớn" gởi thơ cho Oâng lớn Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phản đối Tướng VC Trà thăm Mỹ, chắc cũng không quên "chuyện nhỏ" chúc Giáng Sinh cho 150.000 quân nhân Mỹ đang chống độc tài khủng bố như các đồng đội Mỹ đã từng làm trong Chiến tranh VN. Một cái thơ như thế của Tập Thể Chiến sĩ VNCH nhứt định vị Tư Lịnh Mỹ ở Chiến trường Iraq sẽ đánh giá cao và phổ biến. Còn phó thường dân Việt trên đất Mỹ, nhứt là sinh viên học sinh tuổi nhỏ nhưng đã làm chuyện lớn rồi, viết thơ, gởi hình, bưu thiếp. Một lá thơ chia xẻ của một người Mỹ gốc Việt đã từng sống qua những "Chiều Mưa Biên giới" ở VN với đồng đội Mỹ ở VN, một món quà cây cờ VN biểu tượng tự do, dân chủ, biểu tượng cao đẹp khiến quân nhân Mỹ-- đàn anh khi xưa xả thân ở VN và đàn em bây giờ gối cát dầm sương ở Afghanistan, Iraq-- một bưu thiếp Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở Wesminster sẽ làm ấm lòng chiến sĩ Mỹ với tình đồng đội, đồng minh, đồng quốc tịch Mỹ. Và đó cũng là cách nhắc lại cho người quân nhân Mỹ các bạn đang tiếp nối cuộc chiến tranh chống độc tài, chống khủng bố, mà CS là thứ độc tài triệt để và toàn diện hơn độc tài Hussein, khủng bố Laden. Và chúng tôi người Mỹ gốc Việt ủng hộ các bạn. Việc làm tuy dễ và nhỏ như vậy có khi còn ép- phê đối với Mỹ hơn cuộc biễu tình, biễu dương lực lượng ngoài đường phố Bolsa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.