Miên, Đường Xâm Nhập

19/01/200300:00:00(Xem: 3900)
Trong Chiến Tranh VN, Miên trung lập theo kiểu của Ô. Hoàng Sihanook, là con đường xâm nhập của CS Bắc Việt vào VNCH. Gần đây quân khủng bố Hồi giáo cực đoan đã bung hoạt động ra trong vùng Động Nam Á, điển hình là ở Nam Dương, Mã lai, Singapore, và Phi luật tân. Chuyên viên chống khủng bố cố phăng đường dây khủng bố trong vùng này. Nhiều dấu chỉ cho thấy Miên, với một chánh quyền độc tài nửa quân phiệt, nửa CS của Ô. Hun Sen, với một xã hội ly tán, văn hoá rã rời vì chính sách " thanh lọc chủng tộc" của Ô. Pol Pot Khmer Đỏ, khiến 1 triệu 700 ngàn người chết, là một nơi trú ẩn tốt, một đường xâm nhập tiện vào bán đảo Đông Dương.
Trả lời phỏng vấn của ký giả Seth Mydans (New York Times), Ô. Ahmad Yahya, một chức sắc cao cấp Hồi Giáo ở Miên, tường thuật lại cuộc nói chuyện của Ông với một viên chức Mỹ. "Tôi nói với Đại sứ, đừng lo người của chúng tôi. Người của chúng tôi, tôi bảo đảm. Nhưng người Bangladesh, A phú hãn, Pakistan, Saudi, và những người mới đến đây, tôi không bảo đảm. Cambodia an ninh…Nhưng ai biết được."
Câu kết luận bỏ lửng để không kết luận gì ca,û "But who knows" đó của vị lãnh tụ tinh thần Hồi Giáo ở Miên có lý do của nó. Miên có biên giới không thiên nhiên, nhiều kẽ hở với Mã lai, Thái Lan, Lào, và VN. Nạn tham nhũng hoành hành vì pháp luật như trò chơi trốn kiếm. Sau hoạ diệt chủng, cùng với nhân dân Miên và các các tôn giáo khác, tín đồ Hồi Giáo người Miên gần như tuyệt vọng. Lổ trống đóù là môi trường thuận lợi để tinh thần quá khích, cực đoan, thay đổi tận gốc phát sinh. Điều mà những người Hồi Giáo cực đoan, quá khích rất sở trường khai thác để thay đổi tận gốc bằng mưu đồ Thánh Chiến. Người ta thấy hằng đoàn người Hồi Giáo nước ngoài đến Miên giúp xây dựng thánh đường, trường đạo, nhiều và nhanh đến mức làm thay đổi bộ mặt của Hồi giáo Miên, một quốc gia đại đa số theo đạo Phật. Vấn đề đặt ra là liệu những người Hồi Giáo nước ngoài, có đem vào Miên chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, và tinh thần đấu tranh quá khích bằng bạo lực khủng bố để thay đổi tận gốc xã hội không.Vấn đề này cũng cần đặt ra với Thái lan, Lào và VN, 3 nước người dân tuyệt đại đa số thờ Phật .
Như tất cả các cộng đồng sắc tộc khác, cộng đồng Hồi Giáo người Miên gốc Chàm tái phục hoạt sau cơn đại hồng thủy Pol Pot. Ô. Yahya là Dân biểu, lãnh tu người Miên gốc Chàm, một sắc dân hậu duệ của một đế quốc đã từng ngự trị gần nửa bán đảo Đông Dương trong đầu thiên niên kỷ vừa qua. Trong thời Khmer Đỏ, trong cuối thập niên 75-79, sắc tộc Chàm ở Miên là một trong những mục tiêu hàng đầu bị Paul Pot diệt chũng. Văn hoá và nhứt là tôn giáo, giáo hội, kinh giảng, thánh đường của người Chàm bị tàn phá gần hết. Trên phân nửa sắc tộc thiểu số Chàm tại Miên bị giết từ 1975 - 79. Hiện thời người Chàm còn khoảng 5% dân số Miên; dân số Miên ước được 12 triệu 500 người hiện thời.

Để thích ứng với sinh hoạt thời đại, người Chàm ở Miên từ bỏ những bí tích của tiền nhân nhưng giữ õ lại Kinh Koran. Theo nhà nhân chủng học Thụy Điển chuyên nghiên cứu về tôn giáo của người Chàm ở Đông Dương, và đang nghiên cứu về Hồi Giáo ở Cambodia, Ô. Bjorn Blengshi, "Đất nước này đã chín mùi cho việc truyền bá Hồi giáo. Họ đã mất mọi thứ-kinh kệ, cách thờ cúng,và hầu hết các tài liệu viết. Họ chỉ còn lại một vài truyền thuyết. Vì lẽ đó việc thanh lọc rất dễ. Họ là những người dễ bị lôi cuốn, và rất nhiều người đến Miên nói với họ phải thay đổi thế nào." Nhưng nhà nhân chủng học này nhấn mạnh, " thay đổi tận gốc không có nghĩa là khủng bố."
Trong hai thập niên gần đây, các giáo đoàn Hồi Giáo ngoại quốc, kể cả tổ chức Wahhabis cực đoan từ Á rập Saudi đến, đã tài trợ cho việc xây thánh đường, trường đạo khắp nước Miên. Thánh đường từ 20 cái đã lên đến 150; chưa kể đến những nhà nguyện nhỏ. Tiền bạc từ Arab Saudi, Kuwait, Mã lai, Nam Dương đổ vào Miên để lập trường Hồi giáo, từø thành phần giảng huấn đến quản trị đa số là người Hồi giáo nước ngoài. Mỗi năm có khoảng 80 người Miên đi tu học tại các trường của nhóm Wahhabis ở Trung Đông. 400 người đi làm đạo ở Mã lai, nơi nhóm Hồi giáo cực đoan Dakwah hoat động rất mạnh. Một nhà ngoại giao Mỹ nhận xét,"Sư dính líu với Trung Đông có vẻ nhiều và đang bành trướng… làm chúng tôi lo ngạiï." Hiện nay ở Miên chưa có bằng cớ về hoạt động của Hồi Giáo cực đoan nhưng "ở đây là một chỗ tốt để lẩn trốn và xuất hiện với căn cước mới, một chỗ tốt để có được vũ khí và chất nổ."
Trong bản báo cáo tổng kết tình hình an ninh hồi tháng 11, Bộ trưởng Quốc Phòng Miên lên tiếng cảnh báo. "Quân khủng bố có thể chọn Cambodia để làm nơi mua bán lậu … Vùng biên giới, trên bộ cũng như biển, có thể trở thành đường xâm nhập chánh. Cambodia rất quan tâm đến khả năng quốc phòng của mình vì kỹ năng và kỹ thuật của các đơn vị biên phòng không đủ." Một viên chức cao cấp tình báo của Miên cũng cho biết có một số cán bộ của Hồi Giáo cực đoan đến Miên bằng hộ chiếu giả để tiếp xúc với các lãênh tụ tinh thần Hồi Giáo đang làm việc tại các thánh đường và truờng đạo Hồi ở Miên. "Cái gì cũng dễ vì ở đây là xứ của tham nhũng." Ông cũng xác nhận có nhiều người Miên Hồi giáo đi tu học ở Mã lai hay Á rập Saudi và viếng A phú hãn khi Taliban còn cầm quyền.
Nếu thế thì những người Chàm chưa chắc còn là những người Chàm bình thường, chuyên sống nghề chài lưới cá trên Sông Mékong và Biển Hồ TonléSap nữa. Dù có hay không có tính đấu tranh quá khích như những người Hồi giáo cực đoan, người Miên gốc Chàm theo Hồi Giáo ở Miên vẫn có tinh thần Hồi giáo rất cao. Đặc biệt là lớp trẻ rất ham học tiếng Á rập, siêng đọc kinh Koran, và gắn bó với Thế giới Á rập bên ngoài biên giới Miên. Theo nhà nhân chủng học Blengsli, nếu có ai hỏi người Miên gốc Chàm, ngôn ngữ của các anh là gì, họ trả lời một cách tự nhiên, "tiếng Á rập." Nếu tình hình người Chàm ở Miên, xa cố đô mà còn vậy thì tình hình người Chàm ở VN, nơi cố đô Đồ bàn, nơi Tháp Chàm di tích còn ở Miền Trung, việc xâm nhập của quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan vào VN đã có sẵn đầu cầu. Đại sứ Mỹ ở VN không phải không có lý do để cảnh báo nhà cầm quyền Hà nội coi chừng khủng bố. Ưu tư đó sẽ lớn hơn khi VN trở thành nơi nhiều du khách dồn vào sau khi bị kẹt vì khủng bố Hồi giáo đang khuấy phá các nước trong vùng Đông Nam Á gần đây. Thà là lo trước bây giờ, chớ đừng để trễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.