Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ Cho Đảng Dân Chủ

31/08/200300:00:00(Xem: 3899)
Giả sử các nhà chiến lược của Đảng Dân Chủ bây giờ ngồi lại, cùng bày mưu nghĩ kế mời Tổng Thống Bush về vườn, thì đúc kết phiên họp mật này có thể đưa ra giải pháp nào cho Đảng Dân Chủ" Dồn sức cho Howard Dean hay John Kerry" Hay Joe Lieberman hay Bob Graham" Hay ghép hai người nào trong 9 ứng cử viên Dân Chủ làm một liên danh"
Chúng ta phải biết rằng các hội nghị chiến lược gia Dân Chủ vẫn đang diễn tiến ở mức độ lặng lẽ, thuộc các nhóm khác nhau, để rồi sẽ cố vấn cho các nhóm quyền lực dồn sức về cho một ứng viên hoặc một nhóm ứng viên. Những kết quả thảo luận đó sẽ khác biệt ở nhiều địa phương, nhiều cấp độ, nhưng cùng một mục tiêu là lấy lại Bạch Ốc cho Đảng Dân Chủ... Và tương tự ở chiều ngược lại, các chiến lược gia Đảng Cộng Hòa cũng đang ngồi bàn mưu tính kế, suy đoán xem Dân Chủ sẽ đưa ai ra.
Và dĩ nhiên, lá bài nào cũng được phân tích tới nơi tới chốn. Ngay cả những giả thuyết xa nhất là bà Hillary Clinton có thể được chàng Bill Clinton xúi ra tranh cử Tổng Thống năm 2004 - điều mà bà Hillary đã nói là không, nhưng cũng nói là sẽ cứu xét vào năm 2008. Nhưng các chiến lược gia Cộng Hòa bản chất đa nghi, vẫn hỏi tại sao không, trong khi nếu Bill Clinton về giúp được Gray Davis giữ ghế Thống Đốc California, thì khối cử tri đoàn của hai tiểu bang khổng lồ California và New York (nơi bà Hillary đang làm Thượng Nghị Sĩ) thừa sức đưa bà ra đánh bạt 9 ứng cử viên kia - thậm chí các nhà báo khuynh hướng Cộng Hòa còn giễu bà và 9 ứng viên kia như hình ảnh "Bạch Tuyết và 9 anh lùn..." Thậm chí, các tay vận động Cộng Hòa còn nói cay độc rằng Bill Clinton không làm chùa bao giờ, khi giúp Thống Đốc Davis thì cũng sẽ đòi cái gì từ California. Thiệt sự không hẳn thế... vì ai cũng biết lòng chàng Bill rất mực thơ mộng, có khi chàng muốn về giúp Davis chỉ vì lòng chợt nhớ rằng một thời thơ trẻ của nàng Monica Lewinsky từng trưởng thành nơi tiểu bang Miền Tây này... và chàng bây giờ lạng qua lạng lại trước ống kính truyền hình California ầm ĩ lần này trong khi sẽ thắt suốt cả tuần lễ duy chiếc cà-vạt nàng Monica tặng chàng năm xưa. Than ôi, có những chuyện mà người ngoại cuộc không cách chi suy đoán nổi. Nhưng các diễn tiến hiện nay đang cho thấy bà Hillary không có tham vọng tranh cử tổng thống, ít nhất là lúc này... vì tại sao phải tranh cử trong khi TT Bush có nhiều xác suất sẽ tái đắc cử... mà tới năm 2008 thì không còn ai hưởng lợi thế Tổng Thống đương nhiệm nữa. Nhưng tuần này lại có người bắn tin đồn là bà Hillary sẽ mở một buổi họp bỏ túi giữa một số cố vấn Dân Chủ vào một tuần lễ sau Lễ Lao Động để hỏi ý xem bà có nên tranh cử hay không... Chưa rõ tin đồn này thực hư ra sao, mặc dù hôm thứ sáu bên Dân Chủ lại bắn tin đồn là bà không tính chuyện năm 2004. Có vẻ như Dân Chủ muốn tung hỏa mù để người ngoại cuộc không suy đoán nổi gì.
Nhưng... cũng có một giải pháp mà một số người suy đoán có thể xảy ra: Tướng Hồi Hưu Wesley Clark có thể được đảng Dân Chủ đưa ra tranh cử. Tuy nhiên, việc này còn phải chờ qua Lễ Lao Động, thời điểm mà Tướng này loan báo về quyết định tranh cử hay không. Có nhiều lý do người ta đoán thế. Tướng Clark là cựu Tư Lệnh NATO, trải qua nhiều chiến trường phức tạp, nên làm việc nhằm thời chiến là phải rồi. Sau nữa, Clark còn là bạn thân của Bill Clinton, và được dân Mỹ cả nước quen mặt. Tướng này từng là phân tích gia về chính sách đối ngoại cho truyền hình CNN, nên quen với làng truyền thông thân thiết nữa. Một lý do Clark bị CNN mời ra ngoài ống kính chỉ vì Clark lên đài chỉ trích chính sách Iraq của Tổng Thống Bush liên tục - điều có thể làm khán giả nghi ngờ thiên vị đảng phái. Nhưng đã có nhiều tổ chức chính thức thúc giục Tướng Clark ra tranh cử rồi, nổi bật nhất là tổ chức có tên DraftWesleyClark.com, mà một người sáng lập là John Hlinko nói là sẽ đăng các mẩu quảng cáo 60-giây trên truyền hình về thành quả của Clark tại các tiểu bang Iowa, New Hampshire và tiểu bang nhà của Clark là Arkansas, cũng là quê nhà Bill Clinton. Tổ chức này đã thu góp được hàng chục ngàn lá thư thúc giục Clark tranh cử.

Tuy nhiên, các phân tích gia lo ngại là đã quá trễ cho Tướng Clark ra tranh cử. Ngay cả khi tuần này, tức là Lễ Lao Động, mà loan báo tranh cử thì sợ guồng máy không quyên đủ tiền để tranh với các đối thủ khác.
Nhưng các chiến lược gia Dân Chủ đang nhìn thấy người nổi bật nhất trong tuần này là ứng viên Howard Dean, cựu Thống Đốc Vermont. Trong cuộc thăm dò của Zogby về các cử tri nhiều phần sẽ bầu sơ bộ Dân Chủ ở New Hampshire thì Dean về hạng nhất: gần hai phần năm (38%) ủng hộ Dean, như thế là hơn xa so với Thượng Nghị Sĩ John Kerry (17%).
Để hình dung bước nhảy vọt này, ta nên nhắc tới bản thăm dò hồi tháng hai ở New Hampshire, Kerry hơn Dean với tỉ lệ 26% đối với 13%.
Tới hồi tháng sáu, con số đó thu về còn Kerry 25%, và Dean 22%.
Các ứng viên khác có điểm thấp quá, kể như chúng ta không bàn nơi đây.
Đứng về mặt chiến lược vận động, thực sự Dean đã nổi bật hơn các ứng cử viên khác bằng nhiều kỹ thuật, và cả bằng lòng nhiệt tình.
Dean đã mở ra cuộc tranh cử lưu diễn lấy lên là Sleepless Summer Tour (Chuyến Đi Mùa Hè Không Ngủ), sẽ xa 6,147 dặm đường, qua 10 thành phố, dự trù tốn kém 200,000$ và có đủ thứ màn ầm ĩ T-shirt tặng free các cái. Dean hình như mê xi nê, nên có vẻ như chôm chữ Sleepless từ một cuốn phim tình cảm của 2 tài tử Meg Ryan và Tom Hanks, vì chỉ có khi yêu nhau người ta mới mất ngủ. Nhưng theo các chiến lược gia của Dean thì đặt tên đó chỉ vì: Dân Mỹ đang mất ngủ vì thất nghiệp, và vì không còn bao nhiêu việc làm trên nước Mỹ, và vì lo lắng với màn bảo hiểm y tế, "trong khi TT Bush ngủ ngon giấc ở trang trại Texas." Mà thực tế, theo tường trình của Jodi Wilgoren, ban vận động của Dean trong chuyến đi này kể như không ngủ vì các điểm họp vận động qua 10 thành phố chiếm hết thì giờ từ 5 giờ sáng tới nửa đêm. Chuyến đi gây quỹ và vận động tranh cử này đã hoàn tất xong tuần qua.
Có vẻ như là Dean cầm chắc sẽ được Dân Chủ đưa ra, nếu các diễn biến vẫn thuận lợi như bây giờ. Nhưng đây cũng là nỗi lo: TT Bush có thể sẽ thắng lớn, nếu Dean đại diện cho Dân Chủ, vì hình ảnh của Dean rất mực cực tả, trong khi một đất nước thời chiến vẫn cần một thế trung dung hơn. Tuy nhiên, về mọi phương diện của tranh cử, Dean có đủ sức mạnh để thu hút người cử tri Dân Chủ bình thường: Dean nói, và người nghe tin là Dean nói thật, trông như kiểu "nói thẳng" của John McCain nhưng lại "đầy đam mê thiên tả" của Bill Clinton. Thêm nữa, Dean hiện nay (cuối tháng 8) quyên tiền nhiều nhất trong các ứng viên Dân Chủ, và là người tiếp cận với phương tiện Internet hiệu quả nhất, điều mà ban tham mưu của Dean thắng lớn để thu hút giới trẻ.
Vậy thì, Đảng Dân Chủ có thể làm một cuộc hôn nhân cưỡng bách: Dean tranh cử Tổng Thống, với Tướng Clark làm Phó. Tại sao không" Có một ông Phó diều hâu là đủ để bác được nhiều thị phi rồi.
Chính thế trung dung của Clark sẽ cứu thế cực tả của Dean, và vì vậy sẽ hy vọng cứu được Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.