Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hạ Viện Mỹ: Tố Nga Xâm Lăng Crimea, Tài Trợ Ukraine 1 Tỉ; Mỹ: Cấm Chiếu Khán 1 Số Viên Chức Nga, Crimea; Obama: Trưng Cầu Dân Ý Tương Lai Crimea Là Vi Phạm Luật Quốc Tế

07/03/201400:00:00(Xem: 1760)
Hạ Viện Mỹ: Tố Nga Xâm Lăng Crimea, Tài Trợ Ukraine 1 Tỉ; Mỹ: Cấm Chiếu Khán 1 Số Viên Chức Nga, Crimea; Obama: Trưng Cầu Dân Ý Tương Lai Crimea Là Vi Phạm Luật Quốc Tế
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: chính phủ Hoa Kỳ hạn chế chiếu khán với viên chức và công dân của Nga và Crimea bị tố cáo đe dọa chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine - TT Obama đã ký pháp lệnh về hạn chế chiếu khán như là trừng phạt những pháp nhân và cá nhân chịu trách nhiệm về các hoạt động đe dọa tiến trình dân chủ hay các định chế của Ukraine.

Bạch Ốc loan báo: pháp lệnh này là công cụ linh hoạt cho phép trừng phạt những kẻ trực tiếp can dự sự gây bất ổn tại Ukraine, gồm can thiệp quân sự tại Crimea.

Hôm chủ nhật, ngoại trưởng Kerry đã cảnh báo: mọi phương án sẽ đuợc cứu xét.

Trong khi đó, truyền thông Nga báo tin "Hoa Kỳ gióng trống khoa gươm" với lý cớ răn đe ý định xâm lăng Ukraine của Nga trong khi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ loan báo sẽ tăng cường 5, 6 chiến đấu cơ cho các phi đội đặt căn cứ gần biên giới Nga.

Nguồn tin ẩn danh cho biết Ngũ Giác Đài định đưa thêm 5 chiến đấu cơ F-15 và 1 vận tải cơ tiếp xăng KC-135 tăng cường cho phi đội tuần thám không phận các quốc gia vùng Baltic từ 10 năm. Tại Ba Lan, Hoa Kỳ có 1 phi đội gồm chiến đấu cơ F-16 và vận tải cơ C-130. Cũng theo nguồn tin trên, phi đội này có thể đuợc tăng cường.

Ukraine không là thành viên NATO, nhưng các diễn biến gần đây đưa tới tuyên bố của TTK Anders Fogh Ramussen theo đó NATO định tăng cường sự đối tác và hợp tác với Ukraine để hậu thuẫn các cải tổ dân chủ. Sứ giả Nga tại tổ chức NATO đã tuyên bố với báo giới "NATO có chính sách theo tiêu chuẩn nước đôi và còn giữ thành kiến Chiến Tranh Lạnh với Nga".

Ngoài ra thứ trưởng ngoại giao Vasily Nebenzya khẳng định: Ukraine không thể gia nhập NATO và vai trò thành viên NATO của Ukraine là không có ý nghĩa với Moscow.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama tuyên bố hôm Thứ Năm: trưng cầu dân ý về tương lai Crimea trong 10 ngày tới vi phạm luật quốc tế, và khẳng định "mọi quyết định về tương lai của vùng tự trị Crimea phải bao gồm chính quyền mới tại Kiev".

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Đề nghị trưng cầu dân ý về tương lai Crimea là vi hiến và vi phạm luật quốc tế".

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, một bản tin khác nói rằng, Bộ ngoại giao Nga loan báo: Liên Âu đe dọa ngưng thương luợng với Nga về miễn chiếu khán là chính trị hoá, là vô căn cứ và phản xây dựng.

Phát ngôn viên Alexandr Lukashevich tuyên bố "Chúng tôi hy vọng Liên Âu không hành động theo hướng ấy vì là ngược với các thỏa thuận hiện hành về đơn giản hoá thủ tục với nhu cầu đi lại của công dân 2 bên - ông Lukashenko báo trước Nga sẽ phản ứng.

Một bản tin khác của USA Today hôm Thứ Năm cho biết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã tiến tới một bước chính thức để lên tiếng về cuộc khủng hoảng quốc tế đang diễn ra tại Ukraine hôm Thứ Năm, với việc một ủy ban Hạ Viện chấp thuận một nghị quyết tố cáo các hành động gần đây của Nga, và Hạ Viện Mỹ cũng đã cho phép tài trợ kinh tế cho Ukraine 1 tỉ đô la.

Nghị Quyết của Ủy Ban Bang Giao Ngoại Quốc của Hạ Viện chỉ trích Nga xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine và kêu gọi chính phủ Obama có hành động trừng phạt tài chánh và thương mại chống lại Nga.

Nghị quyết nói lên sự kêu gọi chính thức từ các nhà lập pháp tại Điện Capitol Hill đối với Tổng Thống Obama cho những trừng phạt để làm áp lực Nga rút quân đội ra khỏi Crimea.

24/09/2018(Xem: 60)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 75)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 100)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
23/09/2018(Xem: 167)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 530)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 416)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 367)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 123)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 148)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 150)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 585)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 127)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
22/09/2018(Xem: 938)
GẦN ĐẢO VÀNH KHĂN - Hồi đầu tháng này, khi phi cơ không thám P-8 Poseidon của Hoa Kỳ bay thấp tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông, gần đảo Vành Khăn, thông điệp cảnh cáo bằng tiếng Hoa phát không ngừng qua máy truyền tin – chuyên viên không lưu Trung Cộng nói tiếng Anh báo tin phi cơ P-8 xâm phạm không phận và xua đuổi.
22/09/2018(Xem: 630)
BEIJING - Dù nợ công tiếp tục tăng, kinh tế tại Hoa Lục vẫn phát triển về kích thước và sức mạnh – vấn đề là bao lâu nữa, nhất là khi leo thang đối đầu với cường quốc kinh tế số 1 thế giới.
22/09/2018(Xem: 718)
WASHINGTON - Chính quyền Trump quyết định trừng phạt Trung Cộng về vụ đặt mua chiến đấu cơ, phi đạn phòng không từ Nga, là xâm phạm lệnh trừng phạt Moscow về quấy rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - Ngũ Giác Đài loan báo: trừng phạt được thực hành tức khắc với Cục quân cụ, và cục trưởng là Li Shangfu về các thương lượng và trao đổi với Rosoboroexport, là nhà xuất cảng chiến cụ chính của Nga.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.