Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hạ Viện Mỹ: Tố Nga Xâm Lăng Crimea, Tài Trợ Ukraine 1 Tỉ; Mỹ: Cấm Chiếu Khán 1 Số Viên Chức Nga, Crimea; Obama: Trưng Cầu Dân Ý Tương Lai Crimea Là Vi Phạm Luật Quốc Tế

07/03/201400:00:00(Xem: 1720)
Hạ Viện Mỹ: Tố Nga Xâm Lăng Crimea, Tài Trợ Ukraine 1 Tỉ; Mỹ: Cấm Chiếu Khán 1 Số Viên Chức Nga, Crimea; Obama: Trưng Cầu Dân Ý Tương Lai Crimea Là Vi Phạm Luật Quốc Tế
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: chính phủ Hoa Kỳ hạn chế chiếu khán với viên chức và công dân của Nga và Crimea bị tố cáo đe dọa chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine - TT Obama đã ký pháp lệnh về hạn chế chiếu khán như là trừng phạt những pháp nhân và cá nhân chịu trách nhiệm về các hoạt động đe dọa tiến trình dân chủ hay các định chế của Ukraine.

Bạch Ốc loan báo: pháp lệnh này là công cụ linh hoạt cho phép trừng phạt những kẻ trực tiếp can dự sự gây bất ổn tại Ukraine, gồm can thiệp quân sự tại Crimea.

Hôm chủ nhật, ngoại trưởng Kerry đã cảnh báo: mọi phương án sẽ đuợc cứu xét.

Trong khi đó, truyền thông Nga báo tin "Hoa Kỳ gióng trống khoa gươm" với lý cớ răn đe ý định xâm lăng Ukraine của Nga trong khi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ loan báo sẽ tăng cường 5, 6 chiến đấu cơ cho các phi đội đặt căn cứ gần biên giới Nga.

Nguồn tin ẩn danh cho biết Ngũ Giác Đài định đưa thêm 5 chiến đấu cơ F-15 và 1 vận tải cơ tiếp xăng KC-135 tăng cường cho phi đội tuần thám không phận các quốc gia vùng Baltic từ 10 năm. Tại Ba Lan, Hoa Kỳ có 1 phi đội gồm chiến đấu cơ F-16 và vận tải cơ C-130. Cũng theo nguồn tin trên, phi đội này có thể đuợc tăng cường.

Ukraine không là thành viên NATO, nhưng các diễn biến gần đây đưa tới tuyên bố của TTK Anders Fogh Ramussen theo đó NATO định tăng cường sự đối tác và hợp tác với Ukraine để hậu thuẫn các cải tổ dân chủ. Sứ giả Nga tại tổ chức NATO đã tuyên bố với báo giới "NATO có chính sách theo tiêu chuẩn nước đôi và còn giữ thành kiến Chiến Tranh Lạnh với Nga".

Ngoài ra thứ trưởng ngoại giao Vasily Nebenzya khẳng định: Ukraine không thể gia nhập NATO và vai trò thành viên NATO của Ukraine là không có ý nghĩa với Moscow.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama tuyên bố hôm Thứ Năm: trưng cầu dân ý về tương lai Crimea trong 10 ngày tới vi phạm luật quốc tế, và khẳng định "mọi quyết định về tương lai của vùng tự trị Crimea phải bao gồm chính quyền mới tại Kiev".

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh "Đề nghị trưng cầu dân ý về tương lai Crimea là vi hiến và vi phạm luật quốc tế".

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, một bản tin khác nói rằng, Bộ ngoại giao Nga loan báo: Liên Âu đe dọa ngưng thương luợng với Nga về miễn chiếu khán là chính trị hoá, là vô căn cứ và phản xây dựng.

Phát ngôn viên Alexandr Lukashevich tuyên bố "Chúng tôi hy vọng Liên Âu không hành động theo hướng ấy vì là ngược với các thỏa thuận hiện hành về đơn giản hoá thủ tục với nhu cầu đi lại của công dân 2 bên - ông Lukashenko báo trước Nga sẽ phản ứng.

Một bản tin khác của USA Today hôm Thứ Năm cho biết rằng Quốc Hội Hoa Kỳ đã tiến tới một bước chính thức để lên tiếng về cuộc khủng hoảng quốc tế đang diễn ra tại Ukraine hôm Thứ Năm, với việc một ủy ban Hạ Viện chấp thuận một nghị quyết tố cáo các hành động gần đây của Nga, và Hạ Viện Mỹ cũng đã cho phép tài trợ kinh tế cho Ukraine 1 tỉ đô la.

Nghị Quyết của Ủy Ban Bang Giao Ngoại Quốc của Hạ Viện chỉ trích Nga xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine và kêu gọi chính phủ Obama có hành động trừng phạt tài chánh và thương mại chống lại Nga.

Nghị quyết nói lên sự kêu gọi chính thức từ các nhà lập pháp tại Điện Capitol Hill đối với Tổng Thống Obama cho những trừng phạt để làm áp lực Nga rút quân đội ra khỏi Crimea.

15/07/2018(Xem: 218)
SEOUL, Nam Hàn -- Hy vọng hòa dịu trên bán đảo Đại Hàn... KBS cho biết đã mở lại đường dây điện thoại giữa quân đội Bắc Hàn và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc.
15/07/2018(Xem: 222)
TOKYO, Nhật Bản -- Trận lụt vừa qua thê thảm... theo các tổng kết mới. Bản tin NHK ghi rằng tại Nhật Bản, có hơn 190 người thiệt mạng sau thiên tai tệ hại nhất trong nhiều thập niên qua. Hàng chục người hiện vẫn đang mất tích.
15/07/2018(Xem: 351)
BERLIN - Sau nhiều năm trì hoãn, sau cùng chính phủ Đức đã quyết định trục xuất 1 người Tunisia 42 tuổi tình nghi là vệ sĩ của trùm khủng bố Bin Laden.
15/07/2018(Xem: 412)
BERLIN - Nhà chức trách thủ đô liên bang Đức báo động giới cao niên: quân trộm cướp thường dùng đòn phân tâm với nạn nhân trong lúc đồng bọn lấy tài vật và nhanh chóng bôn tẩu.
15/07/2018(Xem: 224)
TEHRAN - Amnesty International lên án nhà chức trách Iran về vụ đánh roi giữa công chúng 1 thiếu niên 14 hay 15 tuổi bị tố cáo uống rượu và gây rối.
15/07/2018(Xem: 147)
ADDIS ABABA - TT của tỉnh bang Somalia thuộc Ethiopia ra lệnh trả tự do tất cả tù chính trị và cựu viên chức.
15/07/2018(Xem: 125)
KAMPALA - Sau khi 1 nhà lập pháp của đảng cầm quyền Uganda bị bắn chết, TT Museveni quyết định cấp thiện xạ và xe bọc thép để bảo vệ an ninh các dân cử.
15/07/2018(Xem: 103)
JUBA - Kết quả biểu quyết tại QH South Sudan cho phép gia hạn nhiệm kỳ của TT tại chức Salva Kiir đến năm 2021.
15/07/2018(Xem: 423)
Anh: Khám Phá Lọ Thuốc Độc Novichok Tại Nhà Nạn Nhân
14/07/2018(Xem: 377)
LONDON - Nguyên thủ Hoa Kỳ tuyên bố tại thủ đô Anh Quốc: Vương quốc sẽ không đạt được thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ nếu kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Theresa May được khai triển.
14/07/2018(Xem: 1227)
BEIJING - Hàng trăm tấn rác mà dân Mỹ nghĩ là được tái chế đang chồng chất như núi tại cơ sở tái chế hay chôn tại bãi rác cùng lúc Trung Cộng quyết định không mua phế liệu bắt đầu gây ảnh hưởng.
14/07/2018(Xem: 164)
CAIRO - 12 người bị thương trong vụ nổ lớn tại 1 xưởng hóa chất gần phi trường Cairo, theo tin thông tấn chính thức MENA.
14/07/2018(Xem: 158)
ISLAMABAD - Trong lúc Thủ Tướng bị hạ bệ Nawaz Sharif hồi hương trước cuộc tổng tuyển cử ngày 27-7, bom tự sát tấn công 1 cuộc tiếp xúc cử tri trong vùng tây nam Pakistan gây thiệt mạng ít nhất 27 người, theo tin nhận đuợc từ Quetta.
14/07/2018(Xem: 167)
SEOUL - TT Nam Hàn cảm thấy tin tưởng rằng “liên lạc ngoại giao” giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ tiếp diễn trong lúc tiến trình phi nguyên tử đứng trước nhiều chông gai tiếp theo thượng đỉnh Kim-Trump tại Singapore đưa tới cam kết giải giới nguyên tử.
14/07/2018(Xem: 422)
BEIJING - Trong lúc các ngành nghề chế xuất tại Hoa Lục chuẩn bị ứng phó với thuế nhập cảng của chính quyền Trump, thặng dư mậu dịch trong giao thương với Hoa kỳ tăng tới mức kỷ lục trong tháng qua – tăng đều khắp các lãnh vực, với tốc độ vững chắc.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple công bố sẽ làm mới MacBook Pro, dòng laptop chuyên nghiệp của hãng. Theo đó, mẫu MacBook Pro mới hiện đã được bán ra, và được Apple nâng cấp khá mạnh về tốc độ xử lý, RAM, và ổ đĩa lưu trữ. Người dùng cũng sẽ có thể kích hoạt Siri bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng các câu lệnh giọng nói.
Khoảng giữa tháng 07/2018, YouTube ra mắt một công cụ mới, cho phép chủ nhân của video kiểm tra xem sản phẩm của họ có bị đánh cắp hay không.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong thông báo mới nhất, Google đã công bố ứng dụng giải trí tương thích trên xe hơi Android Auto tại thị trường Hàn Quốc, với sự hợp tác cùng Kakao và tập đoàn Hyundai Motor.
Khoảng giữa tháng 07/2018, nhà phát triển phần mềm Mozilla đã giới thiệu một công cụ quản lý mật mã miễn phí, có tên gọi Lockbox, cho phép người dùng đồng bộ hóa tất cả tài khoản đã lưu trong trình duyệt Firefox của máy tính và thiết bị di động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.
Tính đến năm 2018, công nghệ đã và vẫn đang phát triển, có mặt ở mọi ngóc ngách của đời sống như một điều tất yếu, nhưng liệu công nghệ có thật sự mang đến cho con người hạnh phúc hay chỉ là thứ gây phiền toái? Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào cũng có 2 mặt tốt, xấu, và tuỳ vào nhu cầu cũng như hoàn cảnh, công nghệ sẽ trở nên hữu dụng nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng cách.
Khoảng giữa tháng 07/2018, LG Electronics nộp đơn kiện lên tòa án tại Mannheim, Đức, với cáo buộc Wiko đã vi phạm tới bản quyền tiêu chuẩn LTE sở hữu bởi công ty. Ba bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ kết nối hiệu quả giữa thiết bị di động và mạng LTE
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.
Khoảng giữa tháng 07/2018, quỹ đầu tư Tiger Global của Mỹ cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoftBank. Trong thông báo gửi các nhà đầu tư, Tiger Global cho rằng hãng viễn thông và công nghệ Nhật Bản đang bị đánh giá thấp so với tài sản họ sở hữu. Tiger Global tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng cổ phiếu SoftBank đang bị định giá quá thấp”
Khoảng giữa tháng 07/2018, bằng cách tinh chỉnh lại sản phẩm do chính công ty của mình sản xuất, Sun Tianqi, nhà sáng lập hãng Vincross, đã cho ra đời một chú robot Bulbasaur có khả năng tự chăm sóc cây trồng.
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các quảng cáo trên Facebook bắt đầu sẽ giống như những chiếc phòng thay đồ ảo.
Khoảng đầu tháng 07/2018, Starbucks đã thông báo kế hoạch loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa tại hơn 28,000 cửa hàng cà phê trên toàn thế giới. Kế hoạch được Starbucks đưa ra vào năm 2020 giúp công ty có thể loại bỏ khoảng 1 tỷ ống hút nhựa khách hàng sử dụng mỗi năm, góp phần giúp cho thế giới giảm bớt lượng rác thải khó phân huỷ.
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo Wall Street Journal, Broadcom đã đưa ra lời đề nghị mua lại CA Technologies với giá 18.9 tỷ USD
Khoảng giữa tháng 07/2018, giới chức Mỹ cho biết đã ký một thỏa thuận với ZTE để mở đường cho hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục hoạt động sau gần ba tháng bị cấm kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ.