Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trích Đoạn Hồi Ký “chúa Gọi”

26/06/200300:00:00(Xem: 4368)
Nhà nước đã theo dõi chặt chẽ các linh mục như thế nào" Dưới đây là một phần trong cuốn hồi ký “Chúa Gọi” của linh mục Mai Xuân Hậu, kể về thời kỳ CSVN mới vào Sài Gòn, ra sức kềm xiết các linh mục như sau. Bản văn phổ biến trên các forum Internet như sau.
Ban cố vấn chính trị Tòa Giám Mục (Sài-gòn)
Trích trong cuốn "Chúa Gọi (Hồi Ký)" (Kỷ niệm 50 năm linh mục và thượng thọ bát tuần) của linh mục Inhaxiô Mai Xuân Hậu.
Đất nước Việt Nam đã mở một trang sử mới thống nhất. Giáo Hội Việt Nam cũng mở một trang sử mới theo. Riêng Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã mau lẹ mở rộng cửa Tòa Giám Mục để cùng mọi giới đồng bào đoàn kết hòa giải xây dựng quê hương đất nước sau bao nhiêu năm tàn phá.
Để hòa nhập hữu hiệu vào công cuộc xây dựng của toàn dân, Đức Tổng thành lập ban cố vấn gồm:
-- Cha Trần Thái Hiệp, Giám đốc Đại chủng viện.
-- Cha Chân Tín, Cha dòng Chúa Cứu Thế. Sau này trở thành bạn thân của tôi cùng với giáo sư Nguyễn Ngọc Lan.
-- Cha Nguyễn Huy Lịch, Cha dòng Đa Minh.
-- Cha Huỳnh Công Minh, chính xứ nhà thờ Chánh Tòa.
-- Ông Nguyễn Đình Đầu, nhân sĩ.
-- Cha Phan Khắc Từ, Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo.
-- Và tôi Mai Xuân Hậu, chính xứ Hà Đông Xóm Mới.
Ban cố vấn họp mỗi thứ hai hàng tuần. Chúng tôi cố gắng giúp Đức Tổng về đường hướng đào tạo, các giờ lễ, các lớp giáo lý, thuyên chuyển linh mục, v.v…
Cho đến mãi hôm nay, tôi vẫn còn nhớ mãi buổi họp sinh hoạt của Ban Cố Vấn về chính số phận bản thân tôi. Tôi đã cố gắng quên buổi sinh hoạt ấy mà vẫn không quên được, nên tôi ghi lại vắn tắt buổi sinh hoạt ấy.
Cũng vẫn là buổi sinh hoạt thường lệ của mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần, khi tôi vào phòng họp thì đã có gần như đông đủ thành viên của Ban Cố Vấn. Có Đức Tổng Giám Mục Bình và Đức Cha Phụ tá Nẫm nữa. Tôi vừa ngồi vào ghế thì Đức Tổng Giám Mục nhìn thẳng vào tôi rồi nói: "Tôi được tin báo, trưa thứ bảy vừa rồi Cha được Công An thành đến tận nhà làm việc có phải không" Cha có thể cho chúng tôi biết qua sự việc được không""
Tôi bình tĩnh thuật lại: "Khoảng một giờ trưa thứ bảy, con đang ngủ trưa thì có tiếng đập cửa phòng rất lớn, con dậy và mở cửa thì thấy anh Tư Châu, đứng đầu Công An vùng Gia Định, cơ quan đóng ở Ngô Tùng Châu, và con đã được hân hạnh tiếp xúc nhiều lần. Anh bước vào phòng con, có cận vệ cắp súng đứng gác cửa phòng con. Con chào hỏi và hỏi có chuyện gì mà anh Tư đến lúc giờ ngủ trưa thế! Anh nói ngay: "Trong tuần tĩnh tâm ở Thái Mỹ, Củ Chi, Linh mục đã nói "bán đứng là thế nào""
Con mời anh ấy ngồi và rót nước mời uống, và con bắt đầu trả lời: Anh Tư không đi tĩnh tâm với chúng tôi nên chắc có "Ăng-ten" tố cáo nên anh Tư cần nghe tôi trả lời. Đúng, tôi có nói: "Đừng bán đứng chúng tôi trong giờ ngủ trưa ở Thái Mỹ…" Con nói ôn tồn nhưng không kém mạnh mẽ. Ở đây, thưa Đức Tổng, con chỉ toát lược gọn gàng mấy điểm chính.

Tuần tĩnh tâm ở Thái Mỹ này, tuần tĩnh tâm đầu tiên của Giáo phận trong năm đầu của đất nước Việt Nam Xã Hội thống nhất. Chúng tôi cảm ơn chính quyền Cách Mạng đã cho phép chúng tôi có một tuần tĩnh tâm. Nhưng tôi không hoàn toàn đồng ý về mục đích của tuần tĩnh tâm mà một số linh mục "yêu nước" đã nhiều lần tuyên bố: Đúng ra tất cả các linh mục đều phải tập trung đưa đi cải tạo, nhưng nay chúng tôi (linh mục yêu nước) đã bảo lãnh với Cách Mạng là dùng tuần tĩnh tâm này để cải tạo, nên việc đạo đức chỉ chiếm một số giờ rất nhỏ, suốt ngày toàn là lao động, cuốc đất, trồng trúc, chặt trúc và học tập chính trị. Có các cán bộ Cách Mạng thường xuyên và liên tục thuyết trình về Các-Mác, Lê-Nin và Bác Hồ.
Con nói rõ với anh Tư: nếu sang năm còn tổ chức tĩnh tâm như loại này, con sẽ không đi.
Trong Thánh Lễ không cần lễ phục mà chỉ cần quần xà lỏn, áo thung, rồi đeo dây Stola là đủ. Không được nhắc cầu nguyện cho các linh mục tuyên úy đang được cải tạo vì các ngài là tội phạm của chế độ, mà cầu nguyện cho tội phạm là phản động.
Soạn thảo một sứ điệp của các linh mục dự tĩnh tâm gửi toàn thể giáo dân toàn tổng Giáo phận. Con phản đối sứ điệp vì từ xưa tới nay, biết bao tuần tĩnh tâm mà đâu có sứ điệp gì, nên không cần soạn sứ điệp gì cả. Nhưng sứ điệp vẫn được soạn thảo, và lúc soạn thảo lại chọn giờ ngủ trưa trong dãy nhà tôn thấp lè tè, các cha già, kể cả con, phải lấy khăn mặt xấp nước đậy lên mặt cho đỡ nóng. Thế mà ban soạn thảo cứ to tiếng, chọn câu, chọn chữ, dùng từ… làm con tức mình nói thành tiếng: "Các người đang bán đứng chúng tôi". Có tiếng cười bên cạnh giường. Con mở mắt ra nhìn, con thấy ai cười (Con không cần nói ai cười). Thế rồi sau tuần tĩnh tâm vừa về đến nhà xứ chiều thứ sáu thì trưa thứ bảy, anh Tư đến thăm sức khỏe con.
Con giải thích ý nghĩa "bán đứng" cho anh Tư nghe:
-- Người đời vẫn nể các linh mục vì các ngài học nhiều tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Anh, mà sứ điệp này lại hành văn không đúng, dùng chữ sai… thế chẳng phải là "bán đứng" chúng tôi hay sao"
-- Anh Tư biết tôi dạy văn gần hai chục năm. Ca tụng chế độ không khéo và không tế nhị, thay vì động viên giáo dân lại có phản tác dụng, như thế không là bán đứng hay sao" Cách Mạng cũng không cần những tuyên truyền hạ cấp, thô thiển rẻ tiền… như vậy cũng là "bán đứng" chứ còn gì"
-- Và con đề nghị với anh Tư: linh mục chúng tôi, Giáo Hội chúng tôi ước muốn mỗi năm có một tuần tĩnh tâm truyền thống tại Đại Chủng Viện để chúng tôi hoàn toàn ra trước Chúa chúng tôi để tĩnh tâm.
Đức Tổng Bình góp ý: may mà là Cha, nếu là một cha khác chắc đã bị bắt đi cải tạo. Tôi tiếp lời ngài: Thưa Đức Tổng, nếu những báo cáo "ăng-ten" như thế này còn xảy ra thì hàng ngũ linh mục nói riêng và toàn dân nói chung sẽ bị phân hóa, không còn ai tin vào ai nữa!
Một Cha, tôi không cần dấu tên, Cha Huỳnh Công Minh, đã tuyên bố: "Tôi là linh mục nhưng cũng là một công dân, là công dân tôi có quyền và có bổn phận tố cáo tất cả những ai phản động".
Tôi tiếp lời: cái mũ phản động hiện nay rất nhiều, rất rộng và rất độc ác, đê tiện, xin đừng chụp mũ. Phải nghĩ đến Chúa và ngày mai.
Đó là buổi sinh hoạt của Ban Cố Vấn mà tôi còn nhớ mãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.